Shop TIN 12/5: HÃY LÀM SẠCH BIỂN

NGUYỄN QUANG VINH

Những hình ảnh rác tràn ngập bãi biển, người ta vứt rác trên biển, chôn rác xuống bãi biển.. Chúng ta cư xử với biển như thế, hậu hoạ nào đang chờ đợi chúng ta? Tôi nghĩ phải làm một cái gì đó chứ? Phải truyền đi một thông điệp cứu biển...

1.

HÃY LÀM SẠCH BIỂN

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại 4 tỉnh miền Trung:Hà Tĩnh–Quảng Bình–Quảng Trị-Thừa Thiên Huế sau khi phát động nhận được sự ủng hộ đông đảo người tham gia.

Hình ảnh ghi lại cảnh tượng kinh hoàng tại các một số bãi biển miền Trung sau những ngày nghỉ lễ thực sự khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán. Túi nilon, vỏ sữa, vỏ bánh, dừa, bim bim... tất tần tật các đồ ăn, thức uống, rác thải tràn lan trên bờ biển tạo nên những cảnh tượng hãi hùng. Sự thiếu ý thức xả rác bừa bãi của một số người đã trên bãi biển dễ biến bãi biển thành một bãi rác “khổng lồ”, mất mĩ quan đối với du khách, chưa kể còn ảnh hưởng tới môi trường.

Nhà báo Lê Bình cho biết: “Khi nhìn những hình ảnh một số bạn đưa lên Facebook về thực trạng các bờ biển trong và sau ngày nghỉ lễ, tôi thấy rất buồn. Và khi xem những phóng sự các bạn trẻ ở VTV 24 đã phát sóng, những hình ảnh rác tràn ngập bãi biển, người ta vứt rác trên biển, chôn rác xuống bãi biển… lúc đó tôi thật sự bức xúc. Chúng ta cư xử với biển như thế, hậu hoạ nào đang chờ đợi chúng ta? Tôi nghĩ phải làm một cái gì đó chứ? Trong khả năng của mình, tôi muốn xây dựng một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ có sức mạnh thực tế, có sức lan toả... truyền đi thông điệp : “Cứu biển”... Vì vậy, VTV 24 đã phát động chiến dịch này”.

Thông tin ở đây:“Hãy làm sạch biển”-Chiến dịch nâng cao ý thức bảo vệ biển

2.

CÔNG BỘC.

“Công bộc của dân mà để dân chịu khổ, để dân sống ô nhiễm bao nhiêu năm mà vẫn vui vẻ thì công bộc gì”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Công ty môi trường đô thị. “Công ty môi trường đô thị mà làm mất môi trường như thế thì phải đổi thành công ty phá hoại môi trường. Mọi việc phải báo tôi trước ngày 16.5. Tôi thay mặt TP xin lỗi người dân vì để xảy ra như thế”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng giao Sở Y tế tổ chức kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân ở gần bãi rác và khu vực lân cận để theo dõi sức khỏe cho người dân. Nếu bãi rác có gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì phải thông báo cho người dân biết.

Thông tin ở đây:Bí thư Đinh La Thăng: ‘Công bộc để dân khổ vẫn vui vẻ thì công bộc gì’

3.

ĐÌNH CHỈ PHÓNG VIÊN BỊA ĐẶT THÔNG TIN

+Buổi chiều hôm đó, cô ấy (phóng viên) có về đây và nhờ một người họ hàng mang chổi ra đồng quét để cô ấy quay camera. Người cầm chổi quét lên những luống rau của chúng tôi lại là người không trồng rau ở cánh đồng ấy. Sau khi VTV3 phát những hình ảnh ấy đã khiến cho những hộ dân chúng tôi không bán được rau. Thậm chí, người chủ đại lý thu mua rau của bà con cũng từ chối mua rau của chúng tôi. Hiện nay, nhà tôi đang phải phá bỏ 2 sào rau các loại”.

Còn bà Nguyễn Thị Bích, thôn 3, Vĩnh Thành, nói: “Hôm đó, cô ấy về đây thì tôi đang hái rau. Cô ấy nhờ một người họ hàng mang chổi ra và nói với tôi là quét để quay cảnh rau sạch. Sau đó, người họ hàng cô ấy cầm chổi quét rồi còn dựng cảnh hái rau. Lúc cô ấy về, tôi còn hái cho bác cháu nhà cô ấy 2kg rau để về ăn.

Thế mà cô ấy lại đưa tin là chúng tôi dùng chổi quét lên rau cho rách lá đi, rồi đem ra chợ bán giả làm rau sâu, thì có ai chấp nhận được không? Bây giờ, cả cánh đồng rau của bà con chúng tôi không ai mua cả, đành phải phá bỏ đi. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc này”.

Đọc ở đây:Vụ 'dùng chổi quét lên rau': Dân tố phóng viên dàn dựng có chủ đích 

+Gần 23g đêm 11-5, trang web VTV phát đi bản tin công khai xin lỗi những người dân địa phương trong phóng sự dùng chổi quét rau giả sâu ăn phát ngày 3-5. Phóng viên thực hiện phóng sự này cũng bị đình chỉ công việc.

Đọc ở đây:VTV xin lỗi và đình chỉ phóng viên vụ cây chổi quét rau

4.

TRẮNG TRỢN.

Cơ quan Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực phân bón.

Phân bón giả làm tổn hại 2 tỷ USD/năm và khiến bê tông hóa đồng ruộng là... có sự tiếp tay của cơ quan chức năng?

Theo kết quả thanh tra, 11 tổ chức được Cục Trồng trọt chỉ định được chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón sẽ bị đình chỉ, xử phạt vì có dấu hiệu sai phạm hoặc liên quan trong việc cấp phép, kiểm tra và có dấu hiệu giả mạo giấy tờ của cơ quan Nhà nước.

Thông tin ở đây:Trắng trợn làm trái quy định, Cục Trồng trọt bị “kiểm điểm”!

5.

CÁC ĐẠI SỨ VỀ SƠN ĐOÒNG

 Ông Hồ An Phong - GĐ sở VHTTDL Quảng Bình - Đón đoàn tại sân bay. Ảnh: Lê Phi Long 

Sáng 11.5, đoàn đại sứ các nước đã có mặt tại Quảng Bình để bắt đầu chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”.

  Đón đoàn tại sân bay có ông Hồ An Phong – GĐ sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức gặp gỡ các đại sứ do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì.

  Theo đó, chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” bắt đầu từ ngày 11-17.5 có 6 Đại sứ và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, gồm Đại sứ các nước: Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, CH Czech. Ngoài ra, tham gia đoàn còn có ông Phạm Sanh Châu - Tổng thư ký Vụ UNESCO và Á hậu Dương Trương Thiên Lý cùng một khách mời danh dự với tổng số 10 người; có 3 cộng tác viên truyền thông được tham gia cùng đoàn. 

  Các hoạt động phục vụ Đoàn trong thời gian tại Quảng Bình do Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) thực hiện.

  Thông tin ở đây:Sơn Đoòng – “kỷ lục” mới về sự hội ngộ của các đại sứ

  6.

  ĐOÀN ĐẠI SỨ VIẾNG MỘ ĐẠI TƯỚNG

  Các nhà ngoại giao vừa đến Quảng Bình để tham gia chuyến khám phá hang động Sơn Đoòng. Để các vị đại sứ được lên sát mộ Đại tướng dâng hương, lãnh đạo Sở VH-TT-DL Quảng Bình đã gọi điện xin phép gia đình Đại tướng.

  Ông Tom Malinowski, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chia sẻ: “Tôi có biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trước và rất kính trọng ngài.

  Tôi rất vinh dự khi được đến đây viếng mộ và cũng rất bất ngờ vì một vị Đại tướng lừng danh thế giới lại chọn cho mình một nơi yên nghỉ giản dị và gần gũi với người dân đến như vậy”.

  Sáng mai, đoàn sẽ chính thức lên đường chinh phục hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

  7.

  QUAN TRẮC NƯỚC BIỂN HÀ TĨNH

  Hai bãi tắm có hàm lượng Sắt vượt tiêu chuẩn là bãi tắm Xuân Hải và bãi tắm Thạch Hải thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

  Theo đó, kết quả quan trắc thông số kim loại Sắt tại bãi tắm Xuân Hải vào sáng 8/5 cho kết quả là 0,7 mg/l trong khi giá trị tối đa cho phép là 0,5 mg/l. Tương tự, hàm lượng Sắt tại bãi tắm Thạch Hải sáng 8/5 có giá trị lên tới 0,8mg/l.

  Đến chiều cùng ngày, kết quả quan trắc tại 2 bãi tắm này cho thấy hàm lượng kim loại Sắt đã quay về trong giá trị cho phép của quy chuẩn.

  Trao đổi với VietNamNet, GS Trần Hồng Côn, Phòng Thí nghiệm Hóa môi trường, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, bản thân kim loại Sắt quan trắc được trong nước biển không có hại. "Tuy nhiên, quá trình diễn ra trước đó thì có thể gây hại cho các sinh vật biển", GS Côn cho hay.

  Thông tin ở đây:Có kết quả quan trắc hàm lượng kim loại Sắt trong nước biển Hà Tĩnh

  8.

  KHÔNG NÓNG VỘI

  Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trong cuộc trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)
  Trưởng đoàn thanh tra Khu kinh tế Vũng Áng - ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - khẳng định: “Khối lượng tài liệu vô cùng lớn, các nhà khoa học bảo không thể nóng vội, phải hết sức khách quan và phải có một khoảng thời gian nhất định mới có kết luận cuối cùng”.

  • Tag:
  cùng chuyên mục
  Kéo xuống để xem tiếp nội dung
  Xem thêm trên infonet