Shop TIN 12/6: Chủ tọa phản ứng vì cho rằng luật sư ví HĐXX là… BÒ.

NGUYỄN QUANG VINH

LS Hiệp đưa ra ví dụ: Nếu như câu nói “rắn là một loài bò sát không chân” mà bị ngắt ngang thành “rắn là một loài bò” thì hiểu sai ý người khác. Chủ tọa HĐXX phản ứng: “Tôi đề nghị LS không được so sánh HĐXX với loài bò”.

1.

TƯỞNG VÍ LÀ...BÒ

Trong lúc LS đang phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo Sơn thì bị thẩm phán chủ tọa cắt ngang. LS phản ứng lại rằng nếu ngắt ngang giữa chừng lời tranh luận thì HĐXX sẽ không hiểu ý của LS trình bày. LS Hiệp đưa ra ví dụ: Nếu như câu nói “rắn là một loài bò sát không chân” mà bị ngắt ngang thành “rắn là một loài bò” thì hiểu sai ý người khác.

Chủ tọa HĐXX phản ứng: “Tôi đề nghị LS không được so sánh HĐXX với loài bò”. Lúc này LS Hiệp giải thích là chỉ đưa ra ví dụ về câu nói trên nếu bị ngắt giữa chừng thì câu trên bị hiểu sai. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa lúc này đề nghị LS tiếp tục tranh luận.

Quang cảnh phiên tòa

 

Đọc ở đây:Chủ tọa phản ứng vì cho rằng luật sư ví HĐXX là… bò

2.

THANH HÓA THỪA 160 PHÓ CHỦ TỊCH XÃ

 Ngày 10/6, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết, thực hiện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thanh Hóa có 161 xã thừa Phó Chủ tịch UBND xã, thuộc trường hợp phải tinh giản.

Theo ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát trên địa bàn toàn tỉnh đang có 161 xã, phường, thị trấn thừa 1 Phó chủ tịch căn cứ theo Điều 34, Điều 62, Điều 69 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Cũng theo ông Tùng thì trước đây luật quy định những xã, phường, thị trấn ở miền xuôi có dân số trên 9.000 còn miền núi trên 5.000 dân sẽ được bố trí 2 Phó chủ tịch. Tuy nhiên, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện nay chỉ có xã, phường, thị trấn loại 1 mới có 2 phó chủ tịch nên Thanh Hóa mới dôi dư 161 người.

Đọc ở đây:Thanh Hóa: Thừa hơn 160 Phó Chủ tịch xã

3.

TRỘM BÒ CHỈ...LẤY ĐÙI

Cơ quan chức năng đang điều tra nạn trộm bò cắt lấy đùi xảy ra ở xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh. (Ảnh: Thế Lập/ TTXVN)

Người dân hai huyện miền núi Sơn Hòa và Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đang hoang mang khi gần một tháng trở lại đây, tại hai huyện đã xảy ra 6 vụ trộm bò. Kẻ trộm chỉ chặt lấy đùi bò còn bỏ lại các bộ phận khác.

Tại huyện miền núi Sông Hinh, đã có 5 vụ lấy trộm bò xảy ra, trong đó riêng xã Đức Bình Tây xảy ra 2 vụ trộm tại hộ ông Lê Mô Y Ky ở buôn Quang Dù và hộ anh Ngô Gia Tự ở thôn An Hòa.

 Đọc ở đây:Người dân Phú Yên hoang mang vì tình trạng trộm bò chặt lấy đùi

4.

PHÚ YÊN, CÁ VÀ TÔM HÙM CHẾT

Liên tiếp nhiều ngày qua, ở vùng biển thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, tôm hùm và cá chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại nặng.

Hiện tại, hàng chục hộ nuôi tôm hùm ở thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đang tất bật chạy thuyền ra các bè tôm, lồng cá để vớt xác tôm chết.

Người dân ở đây khá hoang mang khi tôm hùm chết hàng loạt nổi trắng mặt nước, một số nơi cá lồng cũng chết trắng. Theo người dân, hiện tượng này xảy ra được 5 ngày.

Tôm chết khiến người dân khốn khổ

Tôm hùm chết ồ ạt khiến người dân hoang mang

Theo lời bà con nơi đây, trước thời gian xảy ra việc tôm bị chết hàng loạt, trong quá trình nuôi trồng, khi lặn xuống biển thăm dò, ngư dân phát hiện có dòng nước đen ngòm, lúc ngoi lên bờ thì mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. “Tôi cho rằng đây là một trong những nghi vấn cho việc tôm nuôi bè bị chết bất thường” - ông Tâm, một người nuôi tôm, nói.

Đọc ở đây:Tôm hùm, cá chết hàng loạt ở vùng biển Phú Yên

5.

"NHÂN TÀI"

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vào năm 2009. Đến giai đoạn năm 2012 - 2013, doanh nghiệp này rơi vào tình trạng thua lỗ và gặp rất nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Ban kiểm soát tại Đại hội cổ đông thường niên PVC năm 2013, lợi nhuận Công ty mẹ - PVC năm 2012 lỗ 1.368 tỷ đồng, chủ yếu do các khoản trích lập dự phòng. Cụ thể, dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn trên 480 tỷ đồng, dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 538 tỷ đồng và dự phòng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trên 35,7 tỷ đồng.

Đọc ở đây:Từ lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ 3.200 tỷ đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang

6.

ĐỔ THẢI, GÂY HẠI LỚN: KHỞI TỐ

Nhắc lại chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, nhưng Thủ tướng cho rằng cũng cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật: “Các đồng chí xem nếu hoạt động đổ thải ra môi trường, gây thiệt hại lớn cho đất nước, hay các hoạt động không có trách nhiệm với xã hội, gây chết người thì thế nào, cũng cần phải xử lý hình sự”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ đoàn nhà báo tham dự Chương trình Nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp gỡ đoàn nhà báo tham dự Chương trình Nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp, ngày 10.6. 

Đọc ở đây: Thủ tướng định hướng cho cuộc đồng hành báo chí-doanh nghiệp

THÔNG TIN TỔNG HỢP:

*Báo Dân Việt:Tàu cá giả dạng của Trung Quốc vào sát bờ biển Đà Nẵng
Ngày 9.6, Ban chỉ đạo Biển Đông và Hải đảo (BCĐ) TP. Đà Nẵng tổ chức tổng kết 5 năm hoạt động. Tại hội nghị, nhiều thông tin từ BCĐ khiến tất cả các đại biểu có mặt rất lo lắng. Theo đó, năm 2015 Trung Quốc tiếp tục thực hiện sự bành trướng của mình trên Biển Đông với những hành động như thành lập 4 “Ban vũ trang nhân dân”. Đẩy mạnh tôn tạo, bồi đắp, mở rộng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc còn mưu đồ thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), đưa hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Ngoài ra, Trung Quốc thường xuyên duy trì các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám, máy bay tuần tra để xua đuổi, bắt giữ tàu cá, cản trở cứu hộ cứu nạn… trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

*Báo Lao Động:Đừng độc quyền biên soạn sách giáo khoa nữa
Độc quyền sách giáo khoa mấy chục năm nay là một trong những nguyên nhân làm cho giáo dục Việt Nam (VN) yếu kém. Không có sản phẩm nào độc quyền mà có chất lượng, chỉ có cạnh tranh mới tạo ra thay đổi, cải tiến, sáng tạo. Những sai sót và hạn chế về kiến thức trong các bộ sách giáo khoa từng được chỉ ra cho thấy chất lượng của sản phẩm độc quyền, tưởng không cần phải bàn cãi thêm về vấn đề này.

*Báo điện tử Một Thế giới:Có xem xét tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh?

 Trao đổi với báo chí hôm qua 10.6, một lãnh đạo có trách nhiệm của Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói đã nắm được thông tin về vụ lùm xùm của ông Trịnh Xuân Thanh - đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nhà thơ, nhà báo Văn Công Hùng:


Tôi ủng hộ bỏ hết biên chế nhà nước, mà khoán công việc cho từng người hoặc từng nhóm người, cũng là người đang ăn lương nhà nước, dù rất thấp (4,98 dù tốt nghiệp đại học chính quy từ 1981, lên GL từ hồi người có bằng đại học thứ thiệt còn đếm được trên đầu ngón tay), tôi cũng xấu hổ vì mình góp mặt trong số công chức hưởng lương đông như... công chức hiện nay. Ông NXP nói đúng, 1/3 số ấy không làm gì. Tôi thì thấy đến hơn một nửa không làm gì. Thực ra không phải họ không làm gì, mà họ ngồi nghĩ cách... nhũng nhiễu dân. Và đấy là lý do tại sao phải bỏ ra nhiều trăm triệu để chạy một suất biên chế lương vài ba triệu...

Không chỉ nghĩ ra cách nhũng nhiễu dân, mà họ còn ngồi vẽ ra các dự án, các công trình nhân danh các điều thiêng liêng này nọ để bằng mọi giá làm với những cái giá trên trời...

*Trường Sa:

21h-30' đêm đi qua đây tận mắt chứng kiến lực lượng CA trật tự đang tiến hành hai xe hút đinh dưới trời mưa gió đoạn đường từ dốc 47-Phước Tân-Long Bình Tân(tp Biên Hòa).Trân trọng công việc của các anh.

*Nhà báo Nguyễn Thông:

Báo TN có bài phản ánh việc rộ lên tình trạng chặt đùi bò ở Phú Yên. Con bò nhà người ta đang thả, nó rình chặt lấy 2 cái đùi, chỉ lấy 2 cái đùi, mặc cho con bò chết sau đó.
Tôi sống hơn nửa đời người, chưa bao giờ thấy con người ác như bây giờ, xã hội quỷ tha ma bắt như bây giờ. Nó đang tâm vác dao chặt vào đùi con bò đang ăn cỏ, chỉ nghĩ đến thế là thấy quá khốn nạn. Chặt lấy đùi một con bò không chút ghê tay, nó ngại gì mà không chặt tay người để cướp vòng vàng, chém cổ người để cướp dây chuyền, không còn khoảng cách nữa.
Thế hệ tôi, lỡ đạp phải đuôi con mèo cũng xót xa, thấy mình bất nhân. Giờ thì hết cả lòng nhân rồi. Trời ạ.

*Nhà lý luận văn học Vương Trí Nhàn:

SỰ LẠC HẬU CỦA GIÁO DỤC
QUA SÁCH GIÁO KHOA TIẾNG VIỆT LỚP 1
Trong lần phát biểu tại lễ trao giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh đầu 2016, một giáo sư người Pháp ông Pierre Darriulat đã lên tiếng than phiền là nhiều sinh viên Việt Nam phải học các kiến thức rất lạc hậu, mà sinh viên các nước bỏ qua, phải học như thế thì còn đâu thời gian học những cái mới khai phá nữa.
Tôi bắt gặp sự lạc hậu ngay trong các loại sách giáo khoa lớp 1. Ví dụ trong phần Toán, trẻ hiện nay vẫn làm rất nhiều bài tập, trong khi máy tính với các em không còn xa lạ nữa, và ra làm công chức các em không phải mất thời giờ cộng trừ nhiều như các thế hệ đi trước.
Nhưng tôi đặc biệt chú ý đến phần nội dung sách tiếng Việt.
Trước mắt tôi là bài thơ "Ngôi nhà", của tác giả Tô Hà in trong phần chủ điểm Gia đình của sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, bản của NXB Giáo dục Việt Nam 2014.

NGÔI NHÀ
Em yêu nhà em
Hàng xoan trước ngõ
Hoa xao xuyến nở
Như mây từng chùm
Em yêu tiếng chim
Đầu hồi lảnh lót
Mái vàng thơm phức
Rạ đầy sân phơi
Em yêu ngôi nhà
Gỗ, tre mộc mạc
Như yêu đất nước
Bốn mùa chim ca
Cảm tưởng chính của tôi là nội dung nêu lên có nhiều phần khó tưởng tượng so với học sinh hiện nay, nhất là học sinh ở các đô thị.
Làng xóm Việt Nam hiện nay đến 80 - 90% đã được bê tông hóa, phải làm gì còn có “hàng xoan trước ngõ”, với tiếng chim lảnh lót đầu hồi. Và hình ảnh đất nước bốn mùa chim ca tượng trưng cho Việt Nam trong quá khứ hơn hiện tại.
Trong một bài viết khác, người ta dạy trẻ yêu mến bà mẹ vì bà đã làm ăn vất vả đến khuya còn thắp đèn ra sân để sàng sẩy gạo. Nếu là giáo viên tôi chắc phải dành thời gian giảng cho các em cách làm gạo ngày xưa, mà tìm đâu ra tài liệu tham khảo ấy bây giờ.
Chẳng những không cần học hoặc chỉ học rất ít những kiến thức sáo mòn về cuộc sống trong quá khứ, tôi lại thấy trẻ hiện nay rất cần những kiến thức cụ thể, viết về cuộc sống đang thay đổi so với bốn mươi năm mươi năm trước. Loại kiến thức này bao gồm từ cách làm quen với con người khung cảnh tới việc phải sử dụng các tiện nghi như thế nào và nói chung phải sống như thế nào trong các thành phố hiện đại.
Có lần tôi đi mua cho đứa cháu nội quyển sách dạy về các hoạt động của trè ngoài trời cuốn “Sách cho con trai”. Sách toàn những kiến thức xa lạ với học sinh hiện nay. Nhưng tôi tìm thấy một trang, ở đó người ta dạy trẻ con những điều không nên làm khi ngồi trên ô tô đại khái như không được thúc chân vào ghế người ngồi trước, không được nói chuyện to làm phiền người lái, không được luôn mồm hỏi còn bao nhiêu phút tới. Những kiến thức thiết thực vậy nên được đưa đưa vào dạy dỗ các trẻ, kể cả trẻ nông thôn. Vì sao ư, vì cả những học sinh ở vùng nông thôn xa thành phố, cái ô tô không còn xa lạ nữa; các em làm gì chả có trường hợp theo trường theo lớp đi tham quan các đô thị dạy các em sao gọi là thừa.
Trong một tài liệu dạy chữ Hán ở bậc trung học của nền giáo dục Sài Gòn trước 1975, tác giả Trần Trọng San có lấy lại nhiều bài trong sách Tân quốc văn mà người Trung Quốc trước 1949 soạn cho bậc tiểu học của họ. Có một bài khiến tôi nhớ là bài dạy về cách trẻ con quan hệ với người nước ngoài thế nào, tại sao phải làm vậy. Tôi nghĩ đây cũng là điều rất cấp bách trong hoàn cảnh của xã hội được mở cửa như hiện nay. Chưa bao giờ những người nước ngoài có mặt trong đời sống người Việt thường xuyên như hiện nay. Quan hệ với những người nước ngoài như thế nào đó là điều chúng ta phải dạy cho trẻ. Mà không chừng điều đó còn cần cho cha mẹ các em nữa, khi xem con học, cha mẹ cũng học luôn thể. 
Trong giới giáo dục hiện thời nhiều người nhắc đến tập Quốc văn giáo khoa thư mà các ông Trần Trọng Kim và Đỗ Thận soạn cho bậc tiểu học. Tuy nhiên, chắc các nhà soạn sách giáo khoa thời nay chưa nghiên cứu những cuốn sách đó thật đầy đủ. Tôi chỉ lưu ý là trong các bộ sách đó, những người viết không chỉ nêu các tấm gương mà trẻ phải theo mà còn nêu những thói xấu mà trẻ phải tránh. Đây là cả một hướng viết các bài tập đọc ngắn trong sách lớp một lớp hai mà ta nên học, nó là nhu cầu đối với cả học sinh lẫn thầy giáo và cha mẹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet