Shop TIN 12/7: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Formosa có 53 vi phạm

NGUYỄN QUANG VINH

Khi cơ quan quản lý nhà nước vào kiểm tra Formosa, có 6 nhà thầu nước ngoài liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, lắp ghép thiết bị, chuyển giao quản lý, hầu hết nhà thầu là Trung Quốc. Qua kiểm tra đã phát hiện ra 53 hành vi vi phạm...

1.

FORMOSA VI PHẠM 53 HÀNH VI.

*Infonet: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Formosa có 53 vi phạm.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong 53 hành vi vi phạm có hành vi đặc biệt quan trọng, đó là hành vi tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc từ cốc khô- công nghệ thân thiện sang công nghệ xử lý cốc ướt, là công nghệ phát tán rất nhiều chất thải.

“Họ tự ý điều chỉnh. Đây là bằng chứng pháp lý quan trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường mà chỉ liên quan đến vi phạm pháp lý của ta”, ông Trần Hồng Hà nói.

Cũng theo ông Trần Hồng Hà, hiện nay các vấn đề về xử lý đang trong giai đoạn chạy thử, trên thực tế công suất và nơi có nguồn thải nguy hiểm nhất là lò luyện cốc, tại đó nguồn nước thải ra được xử lý ở trạm sinh hoá mà đến nay mới chạy được ¼ công suất nên việc nó diễn ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố, còn trên thực tế nếu vận hành đầy đủ, đúng quy định và được kiểm tra chặt chẽ thì nó hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kiểm soát và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Hiện nay, sau khi Formosa đã thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc  liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại.

*Dân Trí:Thảm họa môi trường của Formosa sẽ kéo lùi tăng trưởng năm 2016

Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2016 giảm đà, nguyên nhân là do thảm họa môi trường biển Formosa gây ra; ngoài ra có nguyên nhân chủ quan là cuộc bầu cử, chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, nhân sự trong bộ máy chính quyền các cấp nhiều thay đổi…

Đây là nhận định chung được các bộ ngành đưa ra tại phiên họp thứ 50 của UB Thường vụ Quốc hội sáng nay, 11/7.

Thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,52% thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 6,32%. Nhưng tốc độ này vẫn cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ 3 năm trước đó.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định nhiều nguyên nhân khiến đà tăng trưởng 6 tháng đầu năm chững lại (ảnh: Quochoi.vn).

*Giao Thông:Dân đi biển vẫn è cổ trả lãi ngân hàng

Nhiều ngư dân tại một số địa phương bị thiệt hại vẫn đang phải chạy ăn và chạy tiền trả lãi ngân hàng.

Ông Tỵ và cuốn sổ vay lãi ngân hàng với 2 lần phải đóng đủ lãi vay trong tháng 5 và tháng 6 - Ảnh: Văn Thanh

Mặc dù Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ ngư dân vay vốn ngân hàng, nhưng theo tìm hiểu của Báo Giao thông, nhiều ngư dân tại một số địa phương bị thiệt hại vẫn đang phải chạy ăn và chạy tiền trả lãi ngân hàng.

2.

LÊN ÁN.

*Dân Việt: Hội Nghề cá VN lên án hành động vô nhân đạo của Trung Quốc

Chiều 11.7, Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn số 72 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại trung ương về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 11h ngày 9.7, tàu cá QNg-90479-TS của ông Võ Văn Lựu (trên tàu có 5 thuyền viên) và tàu cá khác ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thì bị 2 tàu của Trung Quốc có số hiệu là 46102 và 35103 rượt đuổi.

Sau khi khống chế được tàu của ông Võ Văn Lựu, phía  Trung Quốc thả 2 xuồng cao su và cho người lên tàu của ông Lựu, đánh ông Lựu và dồn toàn bộ thuyền viên lên phía trước mũi tàu, dùng tàu của ông Lựu tiếp tục rượt đuổi tàu ông Huỳnh Văn Khanh.

Tàu Hải cảnh số hiệu 46102  rượt đuổi tàu Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam).

*Vietnamnet: 5 ngư dân trên tàu bị TQ đâm chìm vẫn chưa vào bờ

Sáng 11/7, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: Nghiệp đoàn thường xuyên liên lạc với thuyền trưởng cứu 5 người dân trên tàu QNg 90479 bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển. Hiện các thuyền viên sức khỏe ổn định, tuy nhiên chưa vào đất liền.


Một tàu ngư dân Quảng Nam, bị Trung Quốc cướp hải sản, cắt phá ngư lưới cụ vào tháng 3/2016

*Thanh Niên: Thái Lan lại bắn tàu cá Việt Nam, 2 ngư dân bị thương, 1 mất tích

Ông Nguyễn Hải Ngọc, bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân thuộc Đại sứ quán VN tại Thái Lan cho biết khoảng 14 giờ ngày 8.7, một vụ va chạm đã xảy ra giữa hải quân Thái Lan và 3 tàu cá của tỉnh Bến Tre chưa rõ số hiệu chở theo tổng cộng 18 người tại khu vực khoảng 8 độ vĩ Bắc, 102 độ kinh Đông, khiến 2 tàu VN bị chìm, 1 tài công mất tích.

Theo ông Ngọc, hải quân Thái Lan còn nổ súng khiến 2 ngư dân VN bị thương. Trong đó, ngư dân Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi, bị thương ở chân phải; người còn lại là Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi, bị thương ở bả vai. Cả hai đã được hải quân vùng 2 ở tỉnh Songkhla (Thái Lan) dùng trực thăng đưa vào điều trị tại bệnh viện tỉnh.

3.

THÔNG TIN TỔNG HỢP.

*Thể thao 24/7Báo chí thế giới nói gì về chức vô địch của Bồ Đào Nha?

Tờ DailyMail giật dòng tít: "Bồ Đào Nha đánh bại Pháp để vô địch EURO 2016, chiến thắng đến từ cầu thủ Eder ghi trong hiệp phụ... và họ làm tất cả mà không cần Ronaldo". Trong phần đầu của bài báo có đoạn: "Bồ Đào Nha xứng đáng với danh hiệu này. Họ đã mất đi đội trưởng và là cầu thủ hay nhất Cristiano Ronaldo bởi một chấn thương đùi ở giữa hiệp 1. Sau đó Bồ Đào Nha chỉ đơn giản là hi vọng. Bằng cách nào đó họ đã giành chiến thắng ở trận đấu này".

*vnexpress: Trung Quốc tuyên bố hoàn thành 5 hải đăng ở Trường Sa

 

Ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Subi. Ảnh: China News

Hứa Như Thành, quan chức Cục Hải sự thuộc Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, tiết lộ nước này đã xây xong 5 ngọn hải đăng tại 5 thực thể chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong đó, 4 hải đăng tại đá Châu Viên, Gạc Ma, Subi, Chữ Thập đang được sử dụng, còn hải đăng tại đá Vành Khăn sắp đi vào hoạt động, theo China News.

*Dân Trí: Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã

Như lời chỉ dẫn, không khó để nhận ra “ngôi nhà” của người vợ liệt sỹ viết đơn kêu cứu. Căn nhà như cái lô cốt bê tông trơ trọi, buồn tạnh. Gọi mãi không thấy tiếng trả lời, nghĩ bà không có nhà, nhưng đi vòng ra phía sau mới biết bà Hòa bị ốm, đang nằm nghỉ trong căn phòng bé nhỏ, nóng phả hầm hập. Bà thất thểu mở cửa đón người lạ với nét mặt buồn bã.

Bà Hòa nhói đau khi trình bày với PV nỗi thống khổ kéo dài suốt 3 năm qua mà chưa biết ngày chấm dứt.

*Tiền Phong: Luật ngầm xe cứu thương: Lãnh đạo bệnh viện đóng cổ phần?

Vụ việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương tại BV Nhi T.Ư dẫn đến bệnh nhân tử vong trên xe chỉ là giọt nước tràn ly. Thực tế những vụ việc tương tự tại nhiều bệnh viện công lập đã diễn ra từ nhiều năm nay từ chính sự lỏng lẻo trong quản lý, xã hội hóa méo mó.

Hãng xe taxi ABC độc quyền được xếp hàng chờ khách trong Bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh chụp chiều 8/7). Ảnh: Như Ý.

*VTC: Luật ngầm phía sau bệnh viện: Từ giám đốc đến nhân viên đua nhau đầu tư xe

Thay vì đặt quyền lợi bệnh nhân lên trên, tại Bệnh viện Nhi T.Ư, núp bóng danh nghĩa “xã hội hóa”, hãng taxi Abc nhiều năm qua đã trở thành hãng xe duy nhất được đỗ trong bệnh viện, độc quyền vận chuyển tại nơi có lượng bệnh nhân thuộc hàng lớn nhất nhì Thủ đô khiến cho hàng vạn người bệnh không còn cơ hội lựa chọn nào khác!

 

Hay như vụ việc Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Đào Quang Minh bị chém suýt mất mạng cách đây chưa lâu cũng bắt nguồn từ những mâu thuẫn trong “xã hội hóa”.

 

Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ nguyên phó trưởng ban Văn hóa xã hội (VHXH, HĐND TP Hà Nội) khẳng định: Tình trạng méo mó trong quá trình xã hội hóa đang ngầm châm ngòi cho những mâu thuẫn phát sinh, làm xấu đi môi trường làm việc tại không ít cơ sở y tế, nhất là khi tại đây thiếu đi vai trò kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. 

 

Bên cạnh hàng chục bệnh viện thực hiện mô hình thuê máy trả tiền ăn chia theo tỷ lệ từ đối tác là doanh nghiệp bên ngoài, một số bệnh viện đã áp dụng mô hình thu hút đầu tư từ chính bác sỹ, cán bộ y tế trong viện!

*Người Lao Động:Tập đoàn nhà nước thua lỗ, chôn vốn cả chục ngàn tỉ đồng

Uỷ ban Kinh tế của QH lo ngại một số dự án, công trình quy mô lớn của tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nặng nề, tổn thất tài sản Nhà nước tới hàng chục ngàn tỉ đồng.

Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư 12.000 tỉ đồng, thua lỗ 2.000 tỉ đồng/năm

Sáng nay 11-7, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) lần thứ 50, trình bày báo cáo thẩm tra báo báo kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 (KT-XH), Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu cho biết diễn biến tình hình kinh tế thế giới tiếp tục giảm đà tăng trưởng; các tổ chức quốc tế đều điều chỉnh hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016.

Đáng lo ngại, theo ông Nguyễn Văn Giàu, dư luận hết sức quan tâm trong những tháng đầu năm là về một số dự án, công trình quy mô lớn không thể đưa vào hoạt động, không tạo ra tăng trưởng, việc làm, nộp ngân sách nhà nước, thua lỗ nặng nề và nguy cơ phá sản, tổn thất lớn đến tài sản Nhà nước.

*Tuổi Trẻ: Luật hình sự nhiều sai sót: Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của bộ với vai trò là đơn vị chủ trì soạn thảo Bộ luật hình sự đã để xảy ra nhiều sai sót khiến bộ luật phải lùi thời hạn có hiệu lực, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã thừa nhận trách nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho rằng điều 292 Bộ luật hình sự năm 2015 không có sai sót và không cần phải sửa đổi - Ảnh: T.L

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet