Shop TIN 12/8: Mức độ chịu đựng tham nhũng của dân Việt Nam ngày càng tăng

NGUYỄN QUANG VINH

Chính quyền phải gồng mình để đấu tranh với...mình cho một chính quyền sạch. Còn người dân thì không thể cứ trách cứ, thở dài, than vãn về chính quyền nếu thấy không hài lòng mà phải can dự, phải nói không với thái độ "chấp nhận", phải tố cáo...

1.

Tin chủ đề: TRÁCH NHIÊM CỦA CHÍNH QUYỀN VÀ NGƯỜI DÂN.

Shop TIN giới thiệu bài viết trên báo Tuổi Trẻ:Mức độ chịu đựng tham nhũng của dân VN ngày càng tăng. Khi chính phủ đang nỗ lực xây dựng một phong cách làm việc liêm chính và hành động thì những khảo sát mang tính chuyên nghiệp này của UNDP- Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc là rất đáng quan tâm. Chính quyền phải gồng mình để đấu tranh với...mình cho một chính quyền sạch. Còn người dân thì không thể cứ trách cứ, thở dài, than vãn về chính quyền nếu thấy không hài lòng mà phải can dự, phải nói không với thái độ "chấp nhận", phải tố cáo...

"....Kết quả khảo sát cho thấy đối với chỉ số nội dung kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, tại TP.HCM trong năm 2015 có hơn 28% người được hỏi cho biết phải trả chi phí “lót tay” để làm xong thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giá trị tiền “lót tay” trung bình gần 14,5 triệu đồng/lượt. Chi phí này ở Hà Nội thấp hơn, trung bình chỉ gần 1,2 triệu đồng/lượt.

Có hơn 30% người dân ở TP.HCM được khảo sát cho biết họ phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện TP để được chăm sóc tốt hơn. Tỉ lệ này giảm một nửa so với năm 2011 (gần 60%).

Giá trị chi phí không chính thức cho dịch vụ y tế chiếm khoảng 730.000 đồng/lượt. Tại Hà Nội, mức tiền “bồi dưỡng” cho bệnh viện cao hơn gấp 5 lần, lên đến hơn 3,5 triệu đồng/lượt.

Riêng ở cấp tiểu học, giá trị chi phí mà phụ huynh phải bồi dưỡng giáo viên/ban giám hiệu trường công lập (chi phí ngoài quy định) tại TP.HCM năm 2015 là gần 853.000 đồng/học kỳ, tăng so với năm 2011 chỉ ở mức 510.000 đồng/học kỳ.

Cũng theo kết quả khảo sát, nếu như năm 2011 ở TP.HCM mức tiền hối lộ dẫn tới việc người dân tố cáo hành vi đòi hối lộ trung bình là 5,8 triệu đồng, thì năm 2015 người dân chỉ tố cáo khi mức tiền đòi hối lộ trung bình lên tới 34,8 triệu đồng.

Năm 2015, chỉ có gần 2,3% người bị vòi vĩnh cho biết đã tố giác hành vi đòi hối lộ của cán bộ chính quyền, trong khi năm 2011 tỉ lệ này là 12,5%.

Ở Hà Nội, tỉ lệ người tố cáo tham nhũng hầu như không có: chiếm 0% năm 2015 và 0,2% năm 2011.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách của UNDP, nhận xét: “Con số trên cho thấy mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân đang có xu hướng tăng lên, dù tham nhũng vẫn tồn tại dai dẳng và có xu hướng gia tăng ở cấp tỉnh và đã có chỉ đạo quyết liệt từ cấp cao nhất nhằm giảm thiểu tham nhũng”.

Tỉ lệ người dân được khảo sát cho rằng cán bộ dùng tiền công quỹ cho mục đích riêng cũng gia tăng. Nếu như năm 2011 chỉ có hơn 21% đồng ý có chuyện này thì năm 2015 đã tăng lên hơn 25%.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng để xây dựng chính quyền vững mạnh cần có sự cộng đồng trách nhiệm của người dân.

“Ví dụ như kêu gọi chống tham nhũng, tiêu cực thì người dân phải kiên quyết không chung chi. Chứ mình cũng đi đút tiền, rồi còn tư vấn cho người khác đút tiền thì làm sao chấm dứt được? Cán bộ sai thì dân phải phản ảnh. Muốn có chính quyền trong sạch thì người dân phải cộng đồng trách nhiệm” - ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, TP hiện đã có những cơ chế rất tốt như đối thoại với doanh nghiệp, mở đường dây nóng tiếp nhận phản ảnh của người dân, quy định phải xin lỗi dân nếu hồ sơ trễ hẹn...

Lãnh đạo TP cũng hết sức cầu thị, sẵn sàng lắng nghe góp ý nhằm xây dựng TP ngày càng văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt...."

2.

LỌC TIN

+Báo MỘT THẾ GIỚI: 'Sống mòn' trong vòng vây... Núi Pháo

Đó là tình trạng của hàng trăm hộ dân xã Hà Thượng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) khi sống sát đại công trường khai khoáng đa kim Núi Pháo với sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều năm qua, người dân bị bệnh tật, ruộng đồng bỏ hoang, chăn nuôi kiệt quệ và có nguy cơ tái nghèo.

+Báo TIỀN PHONG: Bóc mẽ nhà thầu Trung Quốc tại các dự án trọng điểm Hà Nội

Cùng với việc chậm tiến độ nhiều năm, dự án ĐSĐT Cát Linh-Hà Đông do nhà thầu Trung Quốc thi công còn đội giá thêm 7.100 tỷ đồng. Ảnh: Trọng Đảng  

Năng lực yếu, thi công chậm và bỏ giá thấp… là thực tế của nhà thầu Trung Quốc tại nhiều dự án trọng điểm Hà Nội. Cùng với thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, điều khoản vay vốn ngặt nghèo, công nghệ lạc hậu là điều các bộ ngành ở nước ta cần cảnh giác khi muốn sử dụng vốn và nhà thầu Trung Quốc.

+Báo LAO ĐỘNG: Võ sĩ Judo Văn Ngọc Tú một mình ở Rio

Nữ võ sĩ từng 5 lần vô địch SEA Games đã đến Rio trong cảnh đơn độc khi không có thầy dẫn dắt. Ngay cả khi mang về cho judo Việt Nam một trận thắng đầu tiên ở đấu trường danh giá này, Ngọc Tú cũng chẳng được ngó ngàng.

+Báo DÂN TRÍ: Bắt đầu 60 ngày kiểm tra về nhân sự tại Bộ Công Thương

Sau khi lãnh đạo PVC gây thua lỗ lớn, ông Trịnh Xuân Thanh- Chủ tịch PVC đã được luân chuyển về Bộ Công Thương. Trong ảnh, ông Thanh nhận bó hoa chúc mừng của ông Vũ Huy Hoàng khi đó là Bộ trưởng.

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, hiện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bắt đầu làm việc tại Bộ Công Thương để làm rõ về một số vấn đề trong quá trình bổ nhiệm nhân sự dưới thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cuộc kiểm tra dự kiến đến tháng 10 kết thúc (60 ngày).

+Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: Formosa khai vống thiệt hại để hưởng ưu đãi

DN này tự tính thiệt hại 5.533 tỉ đồng (tính cả thiệt hại trong tương lai), trong khi các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng đánh giá chỉ 4,77 tỉ đồng. Ngoài ra, 16 nhà thầu chính đang thi công các hạng mục cho Formosa cũng tự đánh giá bị thiệt hại 68,32 tỉ đồng. Các nhà thầu này đều là DN đến từ Trung Quốc.

Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ về thuế và hải quan cho Formosa, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4-2014 đến nay hơn 10.173 tỉ đồng. Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự kiện ngày 13-5-2014 với 71,6 tỉ đồng (gồm miễn giảm và hoàn lại thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã nộp đối với hoạt động hút cát san nền); không truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành: 176,3 tỉ đồng; miễn phạt vi phạm chính về thuế: 1,26 tỉ đồng. Đến nay, Formosa vẫn được hoàn thuế GTGT nhập khẩu theo hình thức ghi thu - ghi chi trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày hải quan xác nhận thông quan và xác định số thuế GTGT nhập khẩu phải nộp phát sinh.

+Báo DÂN VIỆT: Đà Nẵng di dời trung tâm hành chính?

 Tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng được xây dựng với kinh phí gần 2.000 tỷ đồng. (Ảnh: Đình Thiên)

Tòa nhà Trung tâm hành chính đã đi vào hoạt động 3 năm nay với nhiều ưu điểm như các cơ quan hành chính hoạt động tập trung, góp phần vào việc năng cao năng lực cải cách hành chính, đóng góp vào chỉ số cạnh tranh PCI. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, tòa nhà đã bộc lộ một số tồn tại bất cập như không khí chưa sạch, nhiệt độ trong tòa nhà quá nóng. Thành phố đã yêu cầu quản lý tòa nhà bơm thêm khí tươi và nhiều biện pháp khác nhưng chưa khắc phục được. Hiện việc xây dựng Khu hành chính mới đã giao cho nhiều ngành nghiên cứu, đánh giá và đề xuất lấy ý kiến rộng rãi.

+Báo INFONET: Đoàn Thể thao VN: Số bác sĩ theo đoàn đi Olympic "nhiều nhất từ trước đến nay"

Ngay sau khi thông tin cho rằng các quan chức của ngành thể thao “tranh suất” của bác sĩ, Đoàn TTVN đã lên tiếng về việc này. Cụ thể theo thông cáo đoàn Thể thao Việt Nam gửi đi các phóng viên cho biết: Trong mấy ngày vừa qua trên một số tờ báo, trang tin, một số diễn đàn xuất hiện thông tin Đoàn TTVN lên đường dự Olympic với thành phần không có bác sĩ. 

+Báo VIETNAMNET: Quan chức thể thao "tranh suất" Olympic của HLV, bác sĩ

  Đoàn Việt Nam lên đường dự Olympic với 23 VĐV, còn lại là 27 nhà quản lý, HLV, chuyên gia, bác sĩ                      

Trong tổng số 23 VĐV Việt Nam dự Olympic 2016, có rất nhiều người phải “đơn thương độc mã” tranh tài tại Brazil. Trong khi đó, đoàn TTVN lại có rất nhiều lãnh đạo sang dự Thế vận hội với nhiệm vụ “quản lý VĐV”.

+Báo THANH NIÊN: Phanh phui 'côn đồ xe quá tải', nhà báo bị dọa giết

 Chiếc xe của Công ty Hải Sơn chở quá tải tới 54,8% bị bắt tại Bình Thuận sáng 10.8

Lúc 11 giờ 23 phút ngày 10.8, người này gọi đe dọa biết rõ quê quán, địa chỉ và sẽ “lấy mạng” nhà báo, rồi nói: “Mạng mày chỉ 50 triệu”; trước đó, người đàn ông này nhắn tin với nội dung: “Tao dành cho vợ mày và mày 2 viên đạn để sử dụng chơi”; “Mày không cần biết tao là ai, mày viết báo phải cẩn thận đó, “bố mày” để dành cho vợ mày và mày 2 viên đạn để sử dụng chơi, mày cứ suy nghĩ đi, đừng trách tao không nói trước”.

Ngoài ra, một số người lạ khác ở TP.Đồng Hới cũng nhiều lần gọi điện cho anh Nam với nhiều ngụ ý khác nhau.

Trước những diễn biến như thế, Báo Thanh Niên và nhà báo Trương Quang Nam đã có công văn và tờ trình gửi Công an tỉnh Quảng Bình trình báo sự việc.

+ Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: Sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, máy bay phải chờ trên trời

Theo lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu trở nên nghiêm trọng từ đầu năm 2016, trong đó nhà ga quốc nội hiện quá tải đến hơn nửa công suất khai thác

+Báo NGƯỜI ĐƯA TIN:Lạ lùng: Con không được vào đại học vì bố chưa nộp tiền… thuế đất

Vợ chồng ông Cương bất bình trước sự việc bị chính quyền xã Thạch Đồng lấy đất vô lý và còn không ký xác nhận hồ sơ cho con trai mình dự thi đại học.

Không đồng tình trước quyết định của UBND xã, từ năm 2013 đến nay, gia đình ông Cương đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến UBND, Tòa án nhân dân TP. Hà Tĩnh cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền với mong muốn đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình mình.

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu Bộ ảnh Kỷ yếu của lớp có 100% học sinh đỗ đại học tại Nghệ An.

Mới đây, một phóng sự ngắn được thực hiện bởi Đài truyền hình Nghệ An, nói về lớp 12 ở huyện miền núi Thanh Chương có 100% học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 (kỳ thi 2016), đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.Đó là lớp 12A, trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An. Toàn bộ 40 thành viên của lớp đều đạt số điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, trong đó, có 6 học sinh đạt trên 27 điểm và không có học sinh nào dưới 22 điểm (khối A). Điểm thi trung bình của tất cả các thành viên trong lớp là 25,39 điểm.

4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK.

+Tấn Lộc:

Với lực lượng đông áp đảo 27/23, đoàn cán bộ thể dục thể thao đã hừng hực khí thế quyết tâm đè bẹp chen lấn rẽ bung đoàn vận động viên, hồ hởi xách túi to trèo lên máy bay xuất ngoại sang tận Bờ-ra-xin để "dự" Olympic.
Kiểu ăn theo một cách hoành tráng này không còn lạ, nó đã diễn ra thường xuyên với những mỹ từ ngụy biện và những lý do thoáng nghe cực kỳ hợp lý.
Tham nhũng là từ những việc này chứ tìm đâu cho mệt. Cứ chỗ nào việc nào có mặt của công chức quan chức là chỗ đó có tham nhũng.
Khá khen cho quan chức thể thao, họ chịu nhịn nhục thật giỏi, kể cả "hơn con trùng trục" họ vẫn cúi gằm sải bước miễn là thỏa mãn lòng tham !

+Nguyen Viet Thanh:

Cẩn thận rẽ trái Xã Đàn sang Phạm Ngọc Thạch dính lỗi vượt đèn đỏ.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet