Shop TIN 13/4: Tan nát và lặng thinh-Tư duy "con buôn"-Những con số giật mình...

NGUYỄN QUANG VINH

Những vị mang danh quan chức chính quyền, mang danh lãnh đạo doanh nghiệp luôn câm lặng, biết câm lặng, hí hửng "câm lặng", ghì lấy nhau "câm lặng" mặc cho rừng bị tan nát ...thì họ mới là lâm tặc xịn, thứ "lâm tặc" đội lốt cán bộ...

GIẬT MÌNH 1: Phá rừng như chốn không người

Tôi đọc xong bản tin và phóng sự ảnh trên báo Lao Động rồi tự hỏi, không lẽ những cơ quan chức năng ở địa phương này không còn nhớ gì tới những báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm với luôn luôn nghe những cụm từ "ổn định" về thành tích...Họ đã "ổn định" và câm lặng trước sự tàn phá rừng của những người luôn được áp lên hai chữ "lâm tặc", nhưng lâm tặc thực sự mới là ai? Những vị mang danh quan chức chính quyền, mang danh lãnh đạo doanh nghiệp luôn câm lặng, biết câm lặng, hí hửng "câm lặng", ghì lấy nhau "câm lặng" mặc cho rừng bị tan nát thì họ mới là lâm tặc xịn, thứ "lâm tặc" đội lốt cán bộ rất khốn nạn.

Kết quả "thắng lợi" của sự "câm lặng" ở khu rừng nguyên sinh tại tiểu khu 502 lâm phần Lâm trường Măng La (trực thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, huyện Kon Plông, Kon Tum) dưới sự tunh hoành như chốn không người của lâm tặc: 

Nhiều thân cây bị cưa lốc phạt ngang, đứt lìa. Lâm tặc ung dung đốn hạ cây. Thậm chí công khai chọn cây to, gỗ tốt đốn hạ, chẳng hề đề phòng. Công an huyện Kon Plông đã triệu tập 15 đối tượng "nghi vấn" để điều tra. Tuy vậy, rừng bị phá một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, dư luận đã đặt câu hỏi: Có hay không cán bộ Lâm trường Măng La tiếp tay cho lâm tặc?

Thông tin ở đây: Tan nát rừng nguyên sinh

GIẬT MÌNH 2: Khi trí thức thành con buôn

Báo chí đã bắt đầu đưa nhiều thông tin về các ý kiến trao đổi, tâm sự, nỗi lòng của nhiều chuyên gia kinh tế nói thẳng, nói thật về tình hình đáng...giật mình của đất nước, nó không mới, thậm chí có giai đoạn được giấu kín, bưng kín, nhưng bây giờ đã bắt đầu được nói ra, minh bạch thông tin tới đâu giật mình tới đó.

 Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong

+Trước nạn tham nhũng, người dân có thể rất bức xúc, nhưng cũng không bức xúc bằng việc trí thức bị hắt hủi, bị thoái trí, và càng đau lòng hơn khi đội ngũ trí thức đang có phần bị méo mó đi. “Nguyên khí quốc gia” mà bị tổn thương, bị méo mó, bị biến chất thì là điều cực kỳ u ám. Vì vậy, nhận thức về trí thức, chính sách về trí thức và đối với trí thức cần phải được thay đổi một cách căn bản. Bác Hồ đã từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” và “Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc”.

+Đội ngũ trí thức không những không được coi trọng, không được đánh giá đúng mức mà hiện đang có một xu hướng rất nguy hiểm, đó là người ta đang làm hỏng cả một đội ngũ trí thức. Hay nói đúng hơn là đội ngũ trí thức đang bị hư hỏng bởi một vài người làm chính trị, một vài con buôn; kể cả "con buôn" kinh tế theo đúng nghĩa của từ này. Có những "con buôn" trở thành người đứng đầu một đơn vị khoa học rất lớn. Nó truyền cái tư duy “con buôn” làm hỏng đội ngũ khoa học và chất lượng các công trình khoa học, làm xấu đi hình ảnh trí thức Việt Nam. Một khi trí thức mà bị mai một, bị biến dạng, bị méo mó, thậm chí là không còn biết xấu hổ nữa thì rất nguy hiểm, tương lai của dân tộc sẽ bị đe dọa.

Có một xu thế nữa cũng rất nguy hiểm, đó là trí thức thì lại đối xử với nhau theo kiểu dùng thủ thuật chính trị, của con buôn. Ngược lại, một số "con buôn" lại muốn khoác áo trí thức trong lúc nhập nhờ.

Thông tin ở đây: Tư duy"con buôn"....

GIẬT MÌNH 3: Mỗi người dân gánh nợ công 28,4 triệu

Những con số giật mình về kinh tế Việt Nam qua cảnh báo của tổ chức thế giới:

 Mỗi người dân Việt Nam đang phải gánh khoản nợ khoảng 28,4 triệu đồng

-Ngân hàng Thế giới vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam còn 6,2% trong năm 2016, với nguyên nhân giảm là “tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại”.

-WB cũng tiết lộ thông tin đến năm 2017, Việt Nam sẽ giảm số lượng từ 34 về mức 15-17 ngân hàng thông qua nhiều cách thức mua bán sáp nhập. Hiện nay, tổng số ngân hàng của Việt Nam là 34.
-Trong khi đó, báo cáo mới đây nhất của Chính phủ gửi đến Quốc hội, cho biết đến cuối năm 2015, tỷ lệ nợ công so với GDP khoảng 62,2%, nợ Chính phủ là 50,3%, nợ nước ngoài của quốc gia là 43,1%. Như vậy, nợ Chính phủ đã vượt trần quy định.

Trong khi đó, tổng sản phẩm GDP của Việt Nam là 4.192.900 tỷ đồng. Như vậy, với 62,2% thì nợ công của Việt Nam tương đương mức 2.607.900 tỷ (115,7 tỷ USD). Điều này đồng nghĩa, mỗi người dân Việt Nam đang phải gánh khoản nợ khoảng 28,4 triệu đồng.

Thông tin ở đây: Những con số giật mình...

GIẬT MÌNH 4: Lợi ích nhóm đang thành băng nhóm

-"Lợi ích nhóm là nguy cơ lớn nhất đang hiện hữu dần; nguy cơ này bao trùm, đáng lo hơn bất kỳ sự đe dọa nào, tác động chi phối chính làm trầm trọng các nguy cơ khác, tạo điều kiện cho các nguy cơ khác phát triển và gây tác hại" - PGS. TS Lê Quốc Lý, Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định với VietTimes.

 PGS. TS Lê Quốc Lý, Phó giám đốc Học viện CTQG HCM

-"Trầm trọng nhất là hoạt động rửa tiền, câu kết lũng đoạn thị trường tiền tệ. Chính sách sử dụng cán bộ méo mó, phát triển nạn chạy chức, chạy quyền, “buôn quan”, “buôn vua”, sắp xếp cán bộ trên cơ sở “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ” chứ không sử dụng người có tài đức”, PGS.TS Lê Quốc Lý cảnh báo.

-Trước hết cần đẩy mạnh công khai hóa, minh bạch hóa các hoạt động của các bộ máy công quyền. Bởi lẽ, nếu trong hoạt động của bộ máy công quyền còn nhiều điểm tối, không rõ ràng, thì lợi ích nhóm còn có cơ hội hình thành. Do vậy, công khai, minh bạch các hoạt động của bộ máy công quyền là một trong những giải pháp làm cho lợi ích nhóm ít có cơ hội hình thành, phát triển. Kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là phải tăng cường kiểm tra chéo các hoạt động công vụ nhằm ngăn chặn khả năng hình thành lợi ích nhóm. 

Đọc ở đây:Lợi ích nhóm nguy cơ thành băng nhóm..

GIẬT MÌNH 5: Ai đứng sau nông dân chăn nuôi, sản xuất bẩn?

Thực phẩm bẩn đang ở tầm quốc gia, tràn lan, khắp đồng khắp chợ, có ai ngạc nhiên về tính bao trùm này không?

Nuôi heo bằng phương pháp công nghiệp tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Đơn cử như thịt heo, ai đã chỉ cho ai mà một nông dân ở Hóc Môn, Củ Chi cũng như nông dân ở Đồng Nai, Bình Dương hoặc địa phương khác đều biết cách pha chế để vật nuôi vẫn còn “thở” cho đến miệng người tiêu dùng.

Nếu chậm xuất chuồng trên 2 tuần, heo cứ thế mục xương mà chết. Cách làm đó, quy trình đó khá chi tiết, ông nông dân, bà nông dân khó có thể nghĩ ra được. Vậy ai đã hướng dẫn họ?

Thông tin ở đây:Chủ trang trại lợn bỏ nghề tiết lộ điều khủng khiếp về chất cấm

GIẬT MÌNH 6: Ăn lợn chết thối

 Hàng chục xác lợn chết bị đổ trộm trên địa bàn xã Khánh Xuân, Bảo Lạc, Cao Bằng

Sáng 12.4, thông tin đến Báo Lao Động, ông Quản Văn Hùng - Chủ tịch xã Khánh Xuân - cho biết, ngày 9.4, một doanh nghiệp xuất khẩu lợn đã lợi dụng đêm tối đổ trộm trên địa bàn xã hàng chục xác lợn chết. Số lượng tuy không thống kê cụ thể được bao nhiêu, nhưng thông qua những khảo sát bước đầu, ông Hùng ước lượng có khoảng 50 con. Điều đáng nói ở chỗ, không lâu sau khi nhận được tin báo, vị chủ tịch xã đã trực tiếp đến hiện trường thì thấy bãi đất trống đã trở lại nguyên trạng như ban đầu, tức là chẳng còn xác lợn nào.

Thông tin ở đây: Hàng chục xác lợn chết tím tái...bị lấy về ăn

GIẬT MÌNH 7: Tội phá hoại thành...rút kinh nghiệm?

Không thể nói là quan liêu mà chính là sự làm ngơ, hợp tác rõ ràng của chính quyền buông tay hoàn toàn cho doanh nghiệp ngang nhiên lấp hồ chứa nước ngọt cấp cho thành phố Đà Lạt thành nền....đủ căn cứ khởi tố vụ án nhưng lại xin rút kinh nghiệm...

Qua quá trình kiểm điểm làm rõ cho thấy từ tháng 9.2015, Phòng TN-MT huyện Lạc Dương đã phát hiện, lập biên bản việc ông Cil Sip san ủi đất lấp lòng hồ Đan Kia- Suối vàng và đã chuyển hồ sơ đến UBND thị trấn Lạc Dương đề nghị xử lý. Thế nhưng ông Hoàng Xuân Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Dương (nay là Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương), không xử lý và ngăn chặn nên việc san ủi đất lấp lòng hồ tiếp tục diễn ra cho đến tháng 3.2016 khi báo chí phát hiện và phản ánh.

Do không làm tròn trách nhiệm, UBND TT Lạc Dương đề nghị kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Hoàng Xuân Hải.

Ngoài kỷ luật ông Hải, UBND huyện Lạc Dương cũng tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm tập thể. Đồng thời tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể đối với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lạc Dương và UBND thị trấn Lạc Dương.

Thông tin ở đây:Lấp hồ nước....xin rút kinh nghiệm

GIẬT MÌNH 8: "Luật làng"?

Và người ta hiểu vì sao chính quyền cứ câm lặng trước cát tặc:

 Ông Nguyễn Đình Chí (người dân thôn Gò Hu) cho biết, mỗi khi mực nước sông dâng cao, các tàu cát tràn vào ven bờ khai thác. Ảnh: Cao Tuân

Sau khi nhiều lần phản ánh về tình trạng doanh nghiệp khai thác cát ven bờ sông Lô gây sụt lở đất canh tác mà chính quyền vẫn thờ ơ, người dân thôn Gò Hu, xã Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đành phải chọn phương án cắt cử người canh gác.

-Chỉ tay về phía tàu đang khai thác cát, ông Nguyễn Đình Chí (55 tuổi, thôn Gò Hu) bức xúc: “Ngày nào cũng có cả chục tàu hoạt động ầm ĩ ở khu vực này. Ngày cao điểm có khi xuất hiện tới 50 tàu hút cát làm náo loạn cả tuyến sông. Mỗi khi mực nước sông dâng lên cao họ lại kéo tàu cuốc vào khai thác ngay gần bờ sông gây sạt lở đất canh tác của người dân”.

Theo lời ông Chí, khúc sông chạy qua xã Vĩnh Lợi có trữ lượng cát, sỏi rất lớn, chính vì vậy từ khoảng tháng 5/2015 đã xuất hiện rất nhiều chiếc tàu lớn khai thác tại đây.

Đọc ở đây: Dân dùng "luật làng" đối phó...

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyễn Thiện:

 Chuyện anh Trần Đăng Tuấn có được lọt vào danh sách ứng cử viên ĐBQH hay không, và lọt vào thì có trúng hay không thì hạ hồi phân giải. Với tôi, điều vui nhất là những việc làm của anh Tuấn được xã hội ghi nhận với sự đồng thuận cao.
Nghĩ, thời làm Phó TGĐ Đài Truyền Hình Việt Nam của anh Tuấn chưa chắc gì có giá trị bằng khi anh ấy làm Cơm Có Thịt. Ở Saigon, ông Sáu Tường ( tức ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp) trở thành Bồ Tát trong lòng nhiều người khi chú ấy rời ghế Chủ tịch UBND TPHCM và làm Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố.

*Cát làng cu:

Đây không phải cuốn sách xuất bản theo kế hoạch mà nó được ra đời bằng sự tin tưởng và nể trọng của người dân, cán bộ Quảng Bình hiện sinh sống ở ba miền góp vào. Cùng đó là nhiều tác giả có dịp công tác, tiếp xúc với vị lãnh đạo đã góp bài làm sách. Hiếm có một vị Bí thư Tỉnh ủy nào như ông Nguyễn Tư Thoan được người dân Quảng Bình kính trọng như thế. Những ai lớn lên từ nguồn nước mát rượi Rào Nan đều biết công lớn của Bí thư Nguyễn Tư Thoan. Lòng dân ở 9 xã vùng Nam Quảng Trạch nay là thị xã Ba Đồn đều muốn dựng bia thờ ông như lời tri ân không thể quên. Một người cán bộ thương dân nên dân muốn lập trang thờ.

*Do Hung:

Mấy năm nay kinh tế khó khăn các doanh nghiệp to doanh nghiệp nhỏ chết như ngả rạ. Bản thân mình cũng vật lộn các thể loại công việc để làm thế nào sống được với điều mình thích nhưng vẫn chưa đâu vào đâu :)) Mình rất thích nhiếp ảnh trẻ em,văn hóa người H'mong cũng như các dân tộc thiểu số nên muốn tạo dựng một thương hiệu có liên quan vừa để giúp cho dự án chụp ảnh cho trẻ em nghèo vùng cao của mình, vừa để trang trải cuộc sống ở Hà Nội hoặc quảng bá du lịch. Sau một thời gian mình quyết định một page FB: H'mong Conner. Link:https://www.facebook.com/hmongcorner/

Giá trị của mỗi tấm postcard không là bao nhưng do mình tự chụp, tự thiết kế. Đó là một phần của kế hoạch "Bringing Smiles to the World" - Đưa những nụ cười đẹp của trẻ em H'mong, của tuổi thơ trẻ em vùng cao Việt Nam tới bạn bè các bạn bè yêu quý. 1m2 đầu tiên (Hanoi 01) của dự án được đặt tại Hanoi Bookstore(Hiệu Sách Ngoại Văn) 64 Tràng Tiền - Hoàn Kiếm - Hà Nội (Chỉ cách hồ gươm 30m).

Mục tiêu của dự án trong 5 năm sẽ đưa 100,000 nụ cười từ Việt Nam đi khắp mọi nơi. 20% lợi nhuận sẽ được đóng góp cho chương trình chụp ảnh chân dung miễn phí cho trẻ em nghèo Việt Nam và Đông Nam Á bởi Vietnam Free Foto For Children.Bạn đi công tác nước ngoài, cần một món quà tặng vừa kinh tế, vừa ý nghĩa thì hãy nhớ tới những tấm postcard nhé !

News : Đỗ Hùng phát hành 100 tấm Postcard ủng hộ chương trình chụp ảnh cho trẻ em Tả Van - Lào Cai ( 10k/chiếc) phiên bản giới hạn.Để có xiền in thêm nhiều postcard hơn nữa thì hãy thuê mình chụp ảnh nhé !

*Mạc Hồng Kỳ:

Cho E xin, lạy chị
Phát thế, chẳng hồng đâu
Và, cũng rất ít hảo
Đổ người dùng, ngu lâu!
***
Hôm trước, bộ trưởng Phát
Đã phải, xin lỗi dân
Thế mà chị, chả học
Mở nhời, không phân vân!
***
Chán nhà chị, lăm lắm
Tiến sỹ, phó giáo sư
Viện trưởng, mà như thế
Dân "đánh đòn", tội "hư"?!

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet