Shop TIN 13/7: Chôn chất thải của Formosa ở trang trại của GĐ môi trường

NGUYỄN QUANG VINH

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ khen thưởng nhóm phóng viên báo NGƯỜI ĐƯA TIN về loạt bài điều tra chấn động: Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trường Kỳ Anh. Cơ quan chức năng triệu tập giám đốc công ty môi trường. Độc giả tri ân...

1.

TIN CHẤN ĐỘNG

Trước hết, không thể không ca ngợi nhóm phóng viên của báo Người đưa tin từ một nghi vấn rất thông minh và chính xác: Sau sự cố biển chết, khi Formosa dừng việc đổ chất thải ra biển thì sẽ đổ đi đâu?

Nghe ngóng, bám sát người dân địa phương, truy tìm dấu vết, dũng cảm và kiên trì, sử dụng tốt nghiệp vụ báo chí, đến tận nơi, bắt tận tay, day tận trán thủ phạm, hơn thế ngay lập tức đã thông báo và phối hợp rất tốt với các cơ quan chức năng để nhanh chóng đưa vụ việc ra ánh sáng.

Việc phát hiện vụ chôn lấp chất thải rắn của Formosa tại trang trại của giám đốc công ty môi trường thị xã Kỳ Anh gây chấn động xã hội: Ít thấy vụ việc nào ngay khi báo chí phát hiện lại được lãnh đạo chính quyền, các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương, cả chỉ đạo khẩn cấp của Phó Thủ tướng... nhanh đến như thế.

Sau báo chí là sự vào cuộc của chính quyền và cơ quan chức năng.

Phóng viên báo Người đưa tin còn hỗ trợ thông tin và hình ảnh cho phóng viên các báo bạn để cùng lên tiếng là một thái độ làm việc rất đáng ngưỡng mộ.

Và cũng trong ngày hôm qua, theo tin riêng của Shop TIN, Bộ trưởng Bộ TTTT cũng đã đề nghị khen thưởng báo Người đưa tin.

*Báo Người đưa tin:

+Chấn động: Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trường

 +Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình

+Chôn chất thải Formosa ở rừng: Triệu tập giám đốc công ty môi trường

+Chất thải Formosa chôn ở rừng, Bộ TNMT yêu cầu Hà Tĩnh làm rõ


*Vietnamnet:Vụ chôn chất thải: Hợp đồng Formosa và ông Hòa là sai

Theo nguồn tin của VietNamNet, hợp đồng vận chuyển xử lý giữa Formosa và công ty cổ phần xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (công ty) được ký tháng 4/2016, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường.Chiều qua, sau chỉ đạo hoả tốc của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý Khu kinh tế đã có buổi làm việc với công ty Formosa Hà Tĩnh.

*Dân Trí: Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm?

Trong khi đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường, một số người dân cho biết, ông Hòa đã lợi dụng trang trại, danh tiếng của mình để nhận chôn lấp trái phép chất thải cho Formosa với giá rất cao. Theo thông tin người dân cung cấp, mỗi xe chôn lấp chất thải tại trang trại của mình, ông Hòa được “đối tác” trả công 4 triệu đồng. Thông tin này của người dân đang được lực lượng chức năng kiểm chứng.

Người dân địa phương cũng cho rằng, việc ông Hòa trả lời trên các phương tiện truyền thông rằng ông đưa chất thải này về để trồng cỏ là cách bao biện cho hành vi sai phạm của mình.

2.

TOÀ QUỐC TẾ BÁC BỎ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ

*Vietnamplus:PCA phán quyết: Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông

Tòa Trọng tài Thường trực (Nguồn: BBC)

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm thụ lý, theo đó tòa tuyên bố "đường chín đoạn" của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý, đồng thời Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử" tại Biển Đông.

"Tòa Trọng tài Thường trực kết luận rằng không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử đối với tài nguyên, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, trong vùng biển thuộc phạm vi 'đường chín đoạn'," thông cáo báo chí của PCA viết.

Phán quyết này được đưa ra sau quá trình thụ lý kéo dài 3 năm đối với đơn kiện của Philippines nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Thông cáo báo chí của PCA nêu rõ, Tòa kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở quần đảo Trường Sa là những "bãi đá," do đó nó không thể có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ).

Tòa cũng kết luận Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ ngăn chặn các va chạm ở biển và các vấn đề liên quan đến an toàn hàng hải.

Theo trình tự, các quốc gia quan sát quá trình tố tụng, nước thành viên PCA, các tòa thành viên của PCA, công chúng và các phương tiện truyền thông cũng nhận được e-mail về phán quyết kể trên.

Người Philippines biểu tình phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati (Ảnh: Reuters)

Người Philippines vui mừng sau phán quyết của tòa (Ảnh: Reuters)

*VTC:Việt Nam hoan nghênh Tòa trọng tài ra phán quyết cuối cùng vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc

"Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016 và sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình cho biết.

Ngày 12/7/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đưa ra Phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết

*Sài Gòn Giải Phóng: Phi lý chuyện Trung Quốc tự xưng là nạn nhân

Không chỉ sử dụng truyền thông, Trung Quốc còn gấp rút  đưa ngọn hải đăng thứ 5 đang xây dựng phi pháp trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đi vào hoạt động.  Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, ngọn hải đăng thứ 5 đã hoàn thiện các phần chính. Trước đó, 4 ngọn hải đăng của Trung Quốc đã hoàn thiện và đi vào vận hành trên đảo nhân tạo phi pháp nước này bồi lấp trên đá Châu Viên, Gạc Ma, Xu Bi, Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Tất cả 5 ngọn hải đăng này đều có chiều cao từ 50-55m, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và đèn có thể chiếu xa 22 hải lý; được trang bị hệ thống nhận diện tự động và các trạm radar cao tần.

3.

THÔNG TIN KHÁC.

*Vietnamnet:37.000 ô tô công, tiêu tốn hơn 1 tỷ USD

Tính riêng năm 2015, các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước mua mới 653 xe với tổng nguyên giá gần 710 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi chiếc xe có giá khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Việc mua mới xe công sẽ được siết chặt thời gian tới. Ảnh: L.Bằng

*Dân Trí:"Tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng chức năng quản lý"
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khi trả lời phỏng vấn của Dân trí hôm qua, sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) công bố kết quả kiểm tra 4/7 doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC).

*Tiền Phong:Vụ cá chết hàng loạt: Đến cuối năm chưa chắc đã giải quyết xong
Đây là nhận định của Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai tại hội nghị giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2016, diễn ra sáng 12/7.

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương (T.Ư) Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên, vụ cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung đã tác động rất lớn đến đời sống và việc làm của người dân. Sau vụ việc này, nhiều phụ nữ trong vùng không có việc làm và cũng chưa biết sẽ phải chuyển đổi sang nghề gì. 

*Vneconomy:Lại lùi vô thời hạn... Luật Biểu tình

Chưa đủ cơ sở để báo cáo Quốc hội đưa dự án Luật Biểu tình vào chương trình 2017, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Lê Minh Thông cho biết tại phiên họp sáng 12/7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

*Cương Hoàng Gia:ĐỌC TỪ FACEBOOK

XƯƠNG RỒNG
NƠI GIÓ CÁT
-Kính tặng Quảng Bình thân yêu-

Xương xẩu
Gai góc
Cả một đời sống khô khan đạm bạc
Thiếu vị phù sa
Chỉ quen đất cằn, sỏi cát!

Mưa thi thoảng
Nắng phủ đầu quanh năm bỏng rát
Giọt sương đêm cóp nhặt giữ mầu xanh!

Trảng cát dài
Ảo ảnh nước long lanh
Lòng khao khát
Một đời dòng nhựa đắng!

Mọc trước bão dông
Trụi trần nắng nóng
Rễ bám chặt mảnh đất nghèo thầm lặng
Lá thành gai giữ sắc thắm mầu cây.

Thèm một áng mây
Mong từng giọt nước
Vẫn vươn thẳng
Không thể nào khác được
Đất trời quê thách thức cuộc sinh tồn!

Đón bình minh
Và đưa tiễn hoàng hôn
Hàng cây dựng nên hình đồi, dáng núi.

Mặc gió chướng
Mặc thân lầm cát bụi
Rực màu hoa
Phơi phới giữa mênh mông!
*
Cây xương rồng!
Cây xương rồng nơi gió cát ai trồng?!

Hè 1995

*Nguyễn Bích Lan:

Trình độ của ông giám đốc cty Môi trường huyện Kỳ Anh cỡ nào mà sau khi Formosa nhận trách nhiệm xả thải khiến biển của 4 tỉnh miền Trung chết từ cá đến san hô, ông vẫn khẳng định bùn từ các lò chất thải của nhà máy thép của Formosa không độc hại, và cho xin về ...để bón cây trong trang trại, bất chấp thực tế chỗ ông "đổ bùn" gần thượng nguồn sông Trí, con sông cung cấp nước cho bao nhiêu hộ dân? Cỡ quan be bé như ông mà có quyền ký hợp đồng "chôn lấp " cho Formosa 100 tấn chất thải, thì trách nào Formosa được cấp phép hoạt động ở Việt Nam tới 70 năm.
Mà Formosa còn lưu luyến gì không xách va ly rời khỏi Việt Nam, cái xứ sở chẳng còn lấy một mẩu lòng tin nào dành cho nó, chỉ có sự căm giận và phẫn nộ ?
Tiền to đến thế sao!!!

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet