Shop TIN 13/8: Quan chức tranh suất đi Olympic: Ăn bám thể thao chứ quản lý gì..

NGUYỄN QUANG VINH

Buồn thay! Liêm sỉ thời nay không phải là điều dễ tìm. Không trách người khai thác tối đa cái chức của mình để tận thu mọi nguồn lợi có thể, chỉ trách những người đồng ý ký quyết định gạt huấn luyện viên, để thay vào đó những quan chức!

1.

Tin chủ đề: ĂN BÁM

Một sự kiện thể thao, văn hoá, thậm chí là chuyến đi hợp tác đầu tư, mở rộng quan hệ đối tác....vô số các chuyến đi bằng ngân  sách nhà nước thì thể nào cũng kéo theo đó những gương mặt quan chức quần là áo lượt, thẻ bài đeo ngực, cặp xách bên tay, tóc tai bóng loáng....ăn bám theo. Chuyện này không còn lạ. Đã có lúc người ta còn dám "cấy" thêm người thân vào đoàn, người ta tăng loại "ăn bám", giảm người thực sự đi công việc, nhưng vì là tiền ngân sách, vì nể nang, vì "í ới", người ta tặc lưỡi.

Trở lại sự kiện đoàn thể thao Việt Nam đi Olympic thấy càng chua chát. Huấn luyện viên, bác sĩ, những vị trí vô cùng quan trọng với vận động viên thì cắt giảm, thêm vào đó những ngưởi chả liên quan gì tới thi đấu, kiểu như cái ông giám đốc trung tâm thể thao...

Quan chức bám theo như thế nhưng ngơ ngác với diễn tiến, tới mức vận động viên giành huy chương vàng bắn súng còn phải lọ mọ đi nhờ xe về, không ai đón, không ai hỗ trợ. Tới mức vận động viên thi đấu lại chỉ có vận động viên đồng đội "chỉ đạo kỹ thuật", động viên tinh thần, vui buồn ôm lấy nhau, ngoảnh qua ngoảnh về không thấy ma nào nhòm ngó, quan chức đi theo chắc mãi ...tắm hơi.

Báo chí, dư luận phẫn nộ là phải.

Tham nhũng chính là những hành vi này, những con người này chứ tìm đâu nữa.

Tôi cho rằng, sau chuyến đi này, Trung ương, Chính Phủ cần yêu cầu Bộ Văn hoá TT&DL giải trình,. phải kỳ luật, phải lôi ra những cái tên nghe rất oách nhưng "vô tích sự" với cuộc đấu Olympic, bắt đền lại tiền cho ngân sách và kỷ luật.

Báo Infonet đưa bài viết nóng và rất phù hợp:"Quan chức tranh suất đi Olympic": Đi quản lý cái gì?

+“Người ta đi thi đấu, anh đi quản lý cái gì, không lẽ sợ người ta trốn ở lại Brasil sao? Đừng biến những cuộc này thành cơ hội giải quyết chính sách của quan chức thể thao!”

Đây là quan điểm của ĐBQH Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh câu chuyện quan chức thể thao “tranh suất” của HLV, bác sĩ đi Olympic đang nóng dư luận những ngày qua.

Qua kết quả theo dõi Olympic vừa rồi, ông Phong thấy rằng thành quả có được là do tài năng của từng VĐV cụ thể, còn sự kết nối đầu tư của quốc gia tạo ra tài năng thì gần như chưa được song hành. Đây là điều đáng buồn trong thể thao Việt Nam. “Mà đây là bệnh quá lâu rồi, cần phải khắc phục sớm. Nó cũng không phải là bệnh thành tích, mà xét khía cạnh nào đó có sự lãng phí rất lớn trong đầu tư thể dục thể thao, chưa đem lại hiệu quả mong muốn, mang lại niềm tin của nhân dân đối với lĩnh vực này ” – ông Phong nói.

Ông Phong thẳng thắn cho biết rất buồn khi ngành thể dục thể thao lại sử dụng ngân sách nhà nước để đi một đoàn mà tác dụng của đoàn không hỗ trợ gì nhiều cho VĐV. Ngành thể dục thể thao cần nghiêm túc kiểm điểm, sớm sửa chữa vấn đề này để lấy lại lòng tin của nhân dân.

“Người ta đi thi đấu, anh đi quản lý cái gì, không lẽ sợ người ta trốn ở lại Brasil sao? Đừng biến những cuộc này thành cơ hội giải quyết chính sách của quan chức thể thao. Ai cũng nhìn thấy chuyện này, cứ lạm dụng chuyện này để đưa quan chức đi thay suất thì đó là cái đau của thể thao. Nếu như thế này mãi thì làm sao ngân sách đầu tư cho thể thao hiệu quả” – ông Phong một lần nữa nhấn mạnh.

Trên báo Lao Động, nhà báo Lê Thanh Phong mỉa mai: Ăn bám thể thao
Nữ võ sĩ judo Văn Ngọc Tú một mình đến tranh tài ở Rio, không đồng đội, không huấn luyện viên. Một mình luyện tập, một mình nghiên cứu chiến thuật đấu pháp với từng đối thủ, một mình luyện tập vì không có đồng đội để đối luyện, một mình lo thu xếp mọi chuyện đúng ra có người thu xếp giúp để dành thời gian cho luyện tập, làm quen sân bãi.

Buồn thay! Liêm sỉ thời nay không phải là điều dễ tìm. Không trách người khai thác tối đa cái chức của mình để tận thu mọi nguồn lợi có thể, chỉ trách những người đồng ý ký quyết định gạt huấn luyện viên, để thay vào đó những quan chức! Báo chí đã chỉ ra trong danh sách đoàn thể thao Việt Nam đi thi đấu ở nước ngoài nhiều quan chức đến vô lý. Lần đi Rio năm nay, báo chí còn chỉ đích danh tên tuổi của những người không đáng có mặt. Những lý giải vòng vo không thể che lấp được sự thật.

Thể thao Việt Nam cần có những thay đổi, một trong những cách cần làm ngay là loại bớt mánh khóe ăn bám thể thao.

 2.

LỌC TIN.

+Báo VOV: Trần Đăng Khoa: Bộ y tế nên có thuốc đặc trị... cai thơ

Thế thì lúc nào gặp bà ấy, ông cho tôi nhắn một lời…”. Ông muốn gì?”. “Muốn bà ấy cho quân sáng chế ra một loại thuốc đặc trị”. “ Thuốc gì?”. “Thuốc cai thơ!”. “Cái gì?”. “Thuốc cai thơ. Trước đây ra ngõ gặp anh hùng. Bây giờ ra ngõ gặp nhà thơ. Kinh bỏ bà! Có ông đói nhếch. Bụng đầy rau muống mà đi đâu cũng đọc thơ như ve. Đi họp ở đâu mà gặp “nhà thơ” là thế nào cũng bị “nhà thơ” dúi vào tay tập thơ mới. Cuối tập còn có cả hàng chục bài thơ được các nhạc sĩ nối tiếng phổ nhạc. Kinh bỏ bà!”. “Thì bây giờ ông cũng đang gặp nhà thơ đấy thôi”. “Tôi biết rồi. Không phải doạ. Ông làm thơ từ bé. Nhưng tôi có thấy ông bàn chuyện thơ hay đọc thơ ông ổng đâu. Trông ông cứ như phu đào huyệt. Ghê chết đi được!”

+Báo DÂN VIỆT:Nhà thầu Trung Quốc múc “đất bẩn” đổ đường cao tốc!?

PV nhiều lần liên hệ với ông Hoàng Việt Hưng – Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nhưng ban đầu ông Hưng nói bận, sau đó không trả lời. Được biết, gói thầu A3 của tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 10,6 km do nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) phụ trách thi công. Tổng giá trị gói thầu khoảng 1.360 tỷ đồng, thực hiện từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB)

+Báo VIETNAMNET:Nữ tiến sĩ và 5 năm xâm nhập thế giới mại dâm ở TP.HCM
 

Để có thể đạt được mức độ tin cậy, cảm thông, Kimberly quyết định vào vai và thực hiện những công việc hàng ngày của những cô gái quán bar trong 23 tháng và kéo dài 5 năm (từ 2006 đến 2010). Tổng cộng, cô đã thực hiện 146 cuộc phỏng vấn với các cô gái, 117 cuộc phỏng vấn với những nam khách hàng, 8 buổi trò chuyện với “má mì” và 5 buổi với những người chủ quán bar.

Theo Kimberly, phần lớn những nghiên cứu về mại dâm ở Việt Nam chủ yếu tìm hiểu các cô gái bắt khách dọc đường. Chưa có nghiên cứu nào thâm nhập sâu vào đời sống của những cô gái quán bar, nên những cố vấn của cô tại các trường đại học Việt Nam cũng đắn đo khi đưa ra lời khuyên về cách thức tiếp cận.

 +Báo LAO ĐỘNG:Bố tố tiêu cực, trường cho con… nghỉ học (!?)

Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai Phạm Thị Thu Phương. Ảnh: Hải Nguyễn

Chuyện đau lòng nhưng có thật đang được dư luận quan tâm diễn ra ở trường Tiểu học Ban Mai School, Hà Nội. Một phụ huynh của trường,đệ đơn tố cáo nhà trường đã tự ý cho con anh nghỉ học, mà theo anh là có liên quan đến việc anh đã nhiều lần chỉ ra các sai trái của nhà trường trong quản lý và thu chi tài chính.

+Báo TUỔI TRẺ: Tàu cá Trung Quốc tăng chóng mặt nhờ trợ giá

Sau nhiều năm theo dõi ngành đánh bắt xa bờ (DWF) tại các vùng biển nước ngoài hoặc vùng biển quốc tế của các tàu cá Trung Quốc, Greenpeace vừa công bố những thông tin mới nhất cảnh báo về tình trạng bành trướng không kiểm soát của hoạt động này.

Theo đó, hiện Trung Quốc có tổng cộng khoảng 2.460 tàu cá, nhiều gấp 10 lần so với số tàu cá của Mỹ. Đáng lo ngại hơn, số tàu cá Trung Quốc sẽ còn tăng nhanh và nhiều hơn nữa khi chính quyền Bắc Kinh tiếp tục chương trình trợ giá cho hoạt động này.

Động thái chống lưng cho DWF của Trung Quốc được Greenpeace cảnh báo không những ảnh hưởng tới sự phát triển của chính ngành này của Trung Quốc mà còn gây sức ép và nhiều vấn đề phức tạp khác cho sự bình ổn chung trên các đại dương thế giới.

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu chùm ảnh về MŨ BẢO HIỂM ĐỘC NHẤT THẾ GIỚI, CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM
UB An toàn Giao thông QG phối hợp cùng Honda Việt Nam trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho trẻ em và người dân tại tỉnh Sơn La. Đặc biệt, trong đó có những chủng loại mũ bảo hiểm dành riêng cho đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh với đặc thù riêng về văn hóa.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet