Shop TIN 14/1:Hãy trả lại một Hà Nội đúng như đang có

Nguyễn Quang Vinh

Biết dùng từ nào khác ngoài "thảm hoạ" khi trên những tuyến phố chính Hà Nội bỗng hoa mắt chóng mặt với đủ thứ ánh sáng loè loẹt treo, chiếu, cột, vấn, thả ở mức...ô nhiễm.

Và những giàn sắt, vòng sắt, dây sắt uốn éo, chen  lấn xô đẩy những phố cây vốn rất Hà Nội, rất yên bình. Và bất cần sự nghiêm cẩn của kiến trúc sắp đặt, của thiết kế ánh sáng, cứ thế xanh xanh đỏ đỏ hồng hồng, hở ra khoảng không nào là sắt, dây điện, bóng đèn và những hình thù đủ kiểu chen tới, làm rách toác không gian, làm mệt nhoài người đi đường, làm biến dạng hình hài phố phường hàng cây vốn đã tạc dựng nên Hà Nội. Bỗng dưng cây giả, hoa giả, lá giả dám ngang nhiên che khuất sự tươi xanh của hàng cây bên phố. 

Kim khí, dây nhợ, bóng đèn dám che khuất vòm lá, ôm chầm lấy những thân cây, trông như những hình nộm, con rối, hiển hiện một sự "hoành tráng" phản cảm, nhợt nhạt và tù mù về thẩm mỹ. Cái đẹp bị vùi dập biến thành "rác"  thành "ô nhiễm", thành tai hại. Hãy trả lại một Hà Nội đúng như  đang có, nếu cần trang trí chỉ nên chọn  những điểm xuyết, nhấn nhá thêm lên cho tươi tắn, cho mới mẻ, cho sang trọng để chào đón xuân chứ không phải là xô bồ áp đặt tới mức làm biến dạng thảm họa phố phường. Một ít người than phiền, chê bai thì còn phải xem xét, cân nhắc, chứ ồ ạt tiếng nói ca thán về "thảm họa" trang trí đường phố Hà Nội thì phải lắng nghe, lắng nghe để giữ cho Hà Nội  đẹp đúng nghĩa Hà Nội: dung dị, lãng mạn, ấm áp, xanh biếc và để khi Hà Nội về khuya, bước trên phố đêm, ta như muốn giang rộng tay ôm lấy một Hà Nội dịu dàng, kín đáo, và cả một chút cô đơn phố...Không như bây giờ, như mấy hôm nay, đêm Hà Nội cứ rực lên, rực lên, rực lên xa lạ, màu mè và diêm dúa...

Ánh sáng thủ đô, trang trí hay… đầu độc?

Giám đốc Sở VH-TT nói về việc trang trí trên phố bị chê xấu 

Vâng, ai cũng hiểu, nhà nước chả ra một thông tư để nhắc nhở bao giờ, thông tư là luật, phải thực hiện, ai không thực hiện là vi phạm. Nhưng thế cũng được, rút từ từ cũng được, miễn là hiệu lực thực hiện Thông tư 57 cuối cùng đã không nhận được ủng hộ của xã hội nên đành dùng nó để "nhắc nhở, nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy", nghe khôi hài chút vì những người ra Thông tư giỏi nguỵ biện, nhưng coi như kết thúc chuyện tranh cãi...Chắc chắn chả còn ai chen nhau đi mua bình chữa cháy lắp cho xe. Chắc chắn, cũng chả ai hơi sức đâu đi nhắc lái xe về ý thức phòng cháy chữa cháy nếu không còn được phạt. Chắc chắn, dăm bữa nửa tháng rồi quên... Nhưng sẽ thêm một bài học cho những cơ quan thích ra văn bản luật, hãy biết cân nhắc, hãy biết thật lòng nghe ngóng ý kiến, hãy có thực tiễn, đừng vẽ ra, bôi ra, nó làm xấu đi gương mặt của luật pháp và góp thêm cho xã hội những tiếng cười không đáng có...

Bình cứu hỏa cho ai? 

Thiếu bình chữa cháy

Tôi đọc và dừng lại rất lâu trước hình ảnh chiếc xe bánh mỳ từ thiện được đặt trên vỉa hè trước một tiệm làm đẹp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM (gần ngã tư XVNT - Bạch Đằng) và hãy nghe người chủ của chiếc xe bánh mỳ từ  thiện này tâm sự. Anh Lý Chánh Lương cho biết: "Thùng bánh mì được đặt ở đây hơn một tuần lễ rồi. Cứ khoảng 7h sáng khi bánh được giao đến, tôi là người sắp bánh vào thùng và đẩy ra trước cửa tiệm. Mọi người đi qua nếu ai cần thì sẽ lấy một ổ. Lúc đầu thì mọi người còn khá e dè nhưng rồi cũng quen. Có ngày tầm giữa trưa thì hết bánh, có ngày đến khoảng 2h chiều, lúc đó tôi lại đẩy xe vào". 

Hôm nay tôi có mặt tại Sài Gòn và tự hứa sẽ tới chỗ đặt thùng bánh mỳ này, tự lấy một ổ để ăn, ăn không phải vì đói mà  để cảm nhận được cái tình người Sài Gòn chân thành, khoáng đạt, từ tâm và cũng sẽ góp với anh một chút xíu tiền để anh có thể duy trì dài hơn nghĩa cử này.

Thùng bánh mì miễn phí trên phố Sài Gòn

Đối nghịch với nghĩa cử phát bánh mỳ từ thiện trên là những thông tin về những hành vi của những "kẻ cắp" với nhiều hình dạng, công nhân ăn cắp sản phẩm của Hãng để bán, hướng dẫn viên du lịch ăn cắp tiền vé tham quan, quan chức ăn cắp tiền xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, sếp thì giấu nhẹm thu nhập của mình rồi lè lưỡi lấp liếm cho là "nhạy cảm". 

Xà xẻo tiền xây nhà cho người nghèo 

Hướng dẫn viên quỵt vé phố cổ

Không ai cổ suý cho hành động dỡ bỏ dải phân cách lấy lối đi như thế này, tất nhiên rồi, thậm chí đó còn là hành động vi phạm cần xử nặng, nhưng trước khi làm điều đó, ngành giao thông lại phải xem lại từng dải phân cách  đi qua khu dân cư, tính toán một khoảng cách vừa phải tiện cho người dân như ở trường hợp này, khi làm đường họ đã kiến nghị nhưng không được ai tiếp thu, vì thế vào vụ mùa, khó để gánh lúa trên vai đi vòng hàng cây số nên họ chấp nhận vi phạm:

 "Bức xúc" vì phải đi đường vòng, dân tự ý tháo dỡ dải phân cách trên QL1A

Tôi chỉ lo trong đợt cắt biên chế khủng lần này, nếu không minh bạch, rất dễ trở thành thời cơ để loại nhau, đá nhau, gạt nhau, đôi khi mấy anh có năng lực nhưng hay "ngứa mồm" ý kiến ý kiếc mất lòng sếp dễ ra đi không hẹn ngày trở lại, còn những tay công chức ất ơ, nịnh bợ dễ tiếm quyền...:

Tinh giản biên chế hơn 9.000 công chức, viên chức

Vâng, đúng là rất tuyệt vời, ngạc nhiên là sao những bài diễn văn quan trọng của Obama đều được viết hay đến thế, hay không chỉ là câu chữ mà sự chân thành, mà vóc dáng của một tâm thế lớn: 

"Nếu chúng ta có bất đồng, chúng ta hãy tranh luận - nhưng chúng ta phải làm sao cho những tranh luận này thật chính đáng với những vấn đề của đất nước...

Đó là một nền chính trị tốt hơn.

Đó là cách chúng ta bắt đầu xây dựng lại niềm tin.

Đó là cách chúng ta đưa đất nước này tiến về phía trước.

Đó là những gì mà người dân Mỹ muốn.

Đó là những gì họ xứng đáng được hưởng.

Tôi không còn chạy đua cho chiến dịch tranh cử nào nữa. Điều duy nhất trong đầu tôi trong 2 năm tiếp theo không khác gì so với những gì có trong tôi đã có kể từ ngày đầu tuyên thệ nhậm chức: đó là làm những gì tôi tin là tốt nhất đối với nước Mỹ...."

TT Obama: Số phận nước Mỹ bị “hệ thống chính trị ung thư” hủy hoại


Trên facebook của các bạn:

*Lan Ngọc: Mỗi tin nhắn, một tấm lòng hướng về Hoàng Sa 
Để ghi công và tưởng nhớ những người con đất Việt đã hy sinh vì Hoàng Sa thân yêu, Tổng LĐLĐVN sẽ khởi công xây dựng Khu Tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi vào 17.1.2016.
Mời mọi người cùng góp 1 viên đá xây dựng Khu Tưởng niệm bằng cách nhắn tin HS gửi 1407.

*Thu Nguyệt VN: 

TREO SƯƠNG
Ta là hoa cỏ bên đường
Héo tươi lặng lẽ thường thường vậy thôi
Xanh xanh đỏ đỏ dâng đời
Tình treo trong hạt sương phơi đón ngày.
Chẳng quên người, chẳng nhớ ai
Nắng mưa tự tại, tháng ngày tự nhiên
Lâu lâu diện chút ưu phiền
Văn chương trang điểm niềm riêng cỗi cằn
Theo đời xuôi ngược lăng xăng
Quen rồi hễ cứ băn khoăn là... cười!

Một ngày kia góc cuộc đời
Không xanh không đỏ ta ngồi sương

*Nguyễn Trường Uy: Mấy hôm nay các báo đăng tin “Bắt cán bộ hải quan trong nhà có nhiều phong bì tiền tỷ”, với hình người bị bắt là Nguyễn Tường Duy, cán bộ Đội kiểm soát hải quan (Đội chống buôn lậu) thuộc Cục Hải quan TP.HCM.

Lưu ý là cho đến lúc này và đến lúc tòa chưa phán quyết, ông Duy vẫn là người chưa có tội.
Ông Duy chưa có tội nhưng các báo đăng ảnh ông ta lên, giả dụ mai này xác định ông ta không có tiêu cực thì không biết ông ta và gia đình sẽ sống ra sao khi khuôn mặt ông ở đâu cũng thấy.
Duy nhất chỉ có báo Tuổi Trẻ vẽ lại chân dung ông Duy từ tấm ảnh tư liệu. Đây là lần đầu tiên báo (Tuổi Trẻ) xứ ta làm vậy. Ở nước ngoài chuyện này là thường, ngay cả khi ra tòa báo cũng chỉ đăng hình vẽ.
Chúng ta thường cổ vũ tôn trọng nhân phẩm con người hay thượng tôn pháp luật, hãy bắt đầu từ những việc đúng ra phải làm từ lâu rồi như thế này.

*Hai Au ( sưu tầm)

Thư viết cho con giai...............

"Bố biết dạo này con hay lượn lờ trên Phây để đẽo gái và tìm vợ nên bố có vài lời nhắc nhở con thế này. Khi tìm vợ trên Phây, con không được tin vào mấy cái avatar của bọn con gái, vì bây giờ Photoshop đã rất phổ biến, đặc biệt là từ khi cái Camera 360˚ xuất hiện thì mọi giá trị đã đảo lộn hết cả. Nếu vụ nổ vũ trụ cách đây hơn 60 triệu năm được cho là nguyên do làm tuyệt chủng loài khủng long trên trái đất thì Camera 360˚ chính là lý do làm tuyệt chủng loài cá sấu trên Phây (nhớ là trên Phây thôi nhé, chứ ngoài đời vẫn còn đầy!). Bố không dám mong con sẽ lấy được vợ đẹp như diễn viên hay người mẫu, chỉ cần con lấy được vợ đẹp như cái avatar trên Phây của chúng nó thôi là bố mừng rồi.

Tuy Phây búc dù không giúp con đánh giá được nhan sắc và hình thức của một cô gái nhưng bù lại nó là một công cụ tuyệt vời để con có thể đoán biết được tính cách, thói quen và suy nghĩ của cô ấy. Nếu một cô gái mỗi ngày đăng vài chục cái status lảm nhảm lên Phây thì con hãy tránh xa luôn và ngay. Bởi lấy cái loại đó về sau này nó suốt ngày đi buôn dưa lê kể xấu chồng, rồi chuyện bé tẻo teo nhưng nó vẫn lắm mồm, lải nhải được cả ngày.

Còn những đứa con gái mà đi uống rượu, đi bar, rồi đi tắm cũng chụp ảnh, quay video để post lên thì con cũng cho next luôn. Cái thứ con gái ấy thì bố tin là đêm tân hôn nó dám đặt máy quay ghi lại cảnh con và nó động phòng, rồi lúc con mệt phờ nằm thẳng cẳng như con lợn của Trang Hạ ngáy khò khò thì nó vẫn thức và hí hoáy post clip ấy lên Phây kèm theo dòng chữ: “Cảm thấy thất vọng!”.

Đặc biệt với những đứa con gái có chú làm bên Viettel rồi chỉ con cách hack thẻ, nạp 50k được 500k thì con cứ chặn Phây của nó vĩnh viễn cho bố. Toàn đứa mất dạy! Tiên sư bố nhà chúng nó! Nếu hack được tiền thật thì chú cháu nhà nó đã đóng cửa ở trong buồng mà hack với nhau chứ ngu gì nó mời con hack cùng.
Bố mong là con sẽ nghe theo lời dạy của bố. Vì sao ư? Vì bố đã từng lấy vợ rồi nên bố có kinh nghiệm chứ!

Thôi! Bố phải đi giặt quần áo đây, mẹ con sắp về rồi! Mẹ về mà thấy cái váy của mẹ thay ra vẫn còn nguyên trong chậu thì bố lại nhừ đòn! Chúc con trai may mắn nhé!""


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet