Shop TIN 14/7: TRUY TRÁCH NHIỆM NGUYÊN BỘ TRƯỞNG VŨ HUY HOÀNG

NGUYỄN QUANG VINH

Hàng loạt trường hợp cán bộ cấp vụ, cấp cục, tổng cục được ông Hoàng bổ nhiệm hoặc chỉ đạo cấp dưới làm quy trình bổ nhiệm nhưng hoàn toàn sai nguyên tắc, không nhận được sự tâm phục, khẩu phục của cán bộ cấp dưới....

1.

KHI BỘ TRƯỞNG DUNG TÚNG, BAO CHE

*Báo Lao Động: Truy trách nhiệm dung túng, bao che của nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

Nguyên BT Vũ Huy Hoàng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 11.7 vừa công bố kết luận về những khuyết điểm, sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Mặc dù ông Thanh liên tiếp mắc những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng lại được lãnh đạo Bộ Công Thương quyết định bổ nhiệm vào nhiều vị trí quan trọng. Kết quả là ông Thanh vẫn về được tỉnh Hậu Giang và được bổ nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm lên các chức vụ: Phó Chánh Văn phòng phụ trách văn phòng Bộ Công Thương, Vụ trưởng, Trưởng ban Đổi mới sắp xếp doanh nghiệp...và được Bộ Công Thương làm quy trình theo diện cán bộ luân chuyển về làm Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Từ đó, ông Thanh được giới thiệu ứng cử và trúng cử Đại biểu Quốc hội và có nhiều triển vọng leo lên các vị trí cao hơn, nếu sự việc ông này sử dụng biển xe công gắn vào xe cá nhân không bị phát hiện, gây bức xúc dư luận.

                                    Ông Trịnh Xuân Thanh

Theo điều tra của phóng viên Báo Lao Động, trong giai đoạn ông Hoàng làm Bí thư Đảng ủy - Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Thanh cũng chỉ là một ví dụ điển hình của việc bổ nhiệm sai nguyên tắc. Hàng loạt trường hợp cán bộ cấp vụ, cấp cục, tổng cục được ông Hoàng bổ nhiệm hoặc chỉ đạo cấp dưới làm quy trình bổ nhiệm nhưng hoàn toàn sai nguyên tắc, không nhận được sự tâm phục, khẩu phục của cán bộ cấp dưới.

*Báo điện tử VOV:

+“Ông Trịnh Xuân Thanh không còn xứng đáng là đảng viên“

Sau khi VOV.VN đăng tải công bố kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016, dư luận bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao.

Ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, người dân Hậu Giang đề nghị, phải xử lý nghiêm minh và minh bạch trước công luận về những sơ hở trong các quy định, quy trình về công tác cán bộ và sự thiếu trung thực của cán bộ, đảng viên. 

Ông Huỳnh Văn Bé, nguyên Trưởng ban Dân vận huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (cũ) cho rằng, những sơ hở trong các quy định, quy trình liên quan đến công tác cán bộ cũng như đánh giá phẩm chất đạo đức cán bộ, đảng viên có thể gây ra một vấn đề rất lớn đó là việc đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch một người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào các vị trí cao; thậm chí, có thể lọt vào tới cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt để thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội và làm rõ những sai phạm nghiêm trọng trước khi ông Thanh vào công tác tại tỉnh Hậu Giang.

+Có hay không đường dây “chạy” chức cho ông Trịnh Xuân Thanh?
Đã qua nhiều đợt củng cố, xây dựng Đảng và chính quyền nhưng tại sao một số cán bộ có chức có quyền có thể sử dụng quyền lực cùng với bộ máy được giao để mưu cầu lợi ích cá nhân, lộng quyền, vi phạm pháp luật? Đó là vì quyền lực giao cho họ nhưng không kiểm soát, dẫn tới không phát hiện và xử lý kịp thời sai phạm. Quyền lực Nhà nước phải được tập trung nhưng cũng vì thế phải được kiểm soát chặt chẽ. Chỉ khi đó, mới không có những trường tương tự như ông Trịnh Xuân Thanh./.

*Báo Tiền Phong:Thua lỗ hơn 3.200 tỷ: Cần xem xét trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng

Trước những vi phạm thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng từ Tổng Công ty PVC, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh và nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

*Báo VneconomyThủ tướng: “Tái cơ cấu ngay bộ máy của Bộ Công Thương”

Bộ Công Thương hiện có đến 30 vụ, cục và khoảng 10 viện trực thuộc, 10 trường đại học, 22 trường cao đẳng, 11 tập đoàn, tổng công ty...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của Bộ Công Thương, ngày 12/7.

“Người thì đông, đi vào rồi lại đi ra, làm việc không có hiệu quả thì làm sao phát triển được. Chúng ta cứ nói tái cơ cấu toàn ngành nhưng ngay trong bộ máy của Bộ Công Thương cũng còn nhiều bất cập, tạo dư luận không tốt và ảnh hưởng đến uy tín ngành”.

Đánh giá trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Công Thương, chiều 12/7.

*Báo điện tử Dân Việt:“Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích trong nhóm lợi ích”

Ông Trịnh Xuân Thanh- được tặng hoa chúc mừng khi nhậm chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích trong cả đường dây của nhóm lợi ích? Nếu chỉ chặt một mắt xích mà không phá cả đường dây thì việc nối lại mắt xích khác sẽ rất dễ dàng.

Vì thế, ngoài Trịnh Xuân Thanh, những tổ chức cá nhân liên quan cần phải được kiểm tra, nêu tên đích danh và có biện pháp xử lý. Như vậy, những lỏng lẻo trong công tác tổ chức cán bộ mới được siết chặt lại.

Mong rằng Ủy ban Kiểm tra T.Ư vẫn tiếp tục làm mạnh hơn nữa, đi đến cùng vụ việc này. Tôi nhắc lại, nếu chỉ chặt một mắt xích này thì người ta sẽ dễ dàng nối lại bằng mắt xích khác để cả đường dây hoạt động được.

*Báo điện tử Dân Trí:“Còn nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh”

GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. 

Trao đổi với PV Dân trí sáng 12/7, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng, sau ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết luận vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã giải đáp được phần nào những bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, GS. Thuyết khẳng định vẫn còn đó rất nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của những tập thể, cá nhân xung quanh sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh cần tiếp tục được làm rõ.

2

TIẾP TỤC NHỮNG THÔNG TIN VIỆC XẢ THẢI LÊN BỜ CỦA FORMOSA

*Báo Giao Thông: Hơn 150 tấn rác thải nghi của Formosa "phi tang" ở Thiên Cầm?Người dân từng phát hiện xe vận chuyển chất thải nghi của Formosa đến chôn lấp tại thị trấn Thiên Cầm từ năm 2015.

Theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, chất thải nghi của Dự án Formosa Hà Tĩnh đã được chở về chôn lấp tại bãi rác Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). 

*Báo Dân Trí:"Nếu 100 tấn chất thải này nguy hại, lỗi không phải do chúng tôi" (!)

Gần 100 tấn chất thải được phát hiện chôn lấp tại trang trại của ông Hòa.

Một điểm đáng lưu ý nữa là trong bản hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh với Formosa thể hiện rõ yêu cầu phía công ty phải chở chất thải đến xử lý ở các khu xử lý rác thải của Hà Tĩnh đã được Sở TN-MT cấp phép; phải cho bên A đến hiện trường kiểm tra để tìm hiểu phương thức và địa điểm xử lý bùn bánh; nghiêm cấm tự ý vứt bỏ hoặc xử lý không đúng với quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh lại đem chất thải lên trang trại để chôn lấp.

Về vấn đề này, ông Hòa thanh minh đây chỉ là chất thải thông thường, không độc hại nên có thể sử dụng để làm phân bón trồng cây (?).

Một vấn đề khác là trước đó, các cấp chính quyền địa phương cũng như người dân cho biết trang trại này là của ông Hòa. Tuy nhiên sau sự việc, ông Hòa khẳng định trang trại này là của ông Lê Thanh Hải, anh trai ông Hòa.

Hiện mẫu kiểm tra được gửi tới Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Việt Nam để phân tích.

*Báo Lao Động:Nhà thầu tự ý đưa máy ghi hình vào Formosa sẽ bị phạt, tiêu hủy thiết bị

Trong bản hợp đồng ký ngày 15.3.2016, Cty CP Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường đô thị Kỳ Anh có nhiệm vụ vận chuyển, xử lý bùn bánh cho Formosa, với nhiều điều khoản, trong đó quy định không được tự ý đưa các phương tiện ghi hình vào Cty Formosa; vi phạm sẽ bị phạt tiền và tiêu hủy thiết bị.

Trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo Công an Hà Tĩnh cho biết, hiện nay cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ vụ việc, chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải được chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường đô thị Kỳ Anh. “Nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án”,  nguồn tin cho hay.       

*Báo Vietnamnet: Cảnh chất thải công nghiệp ‘đóng gói’ ngập tràn Formosa

Những hình ảnh VietNamNet có được về khu tập trung chất thải rắn trong nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Điều đáng nói, những chất thải rắn này được đóng bao sẵn, nằm ngổn ngang ở khu vực nhà máy xử lý nước thải.

Chất thải rắn được đóng vào các bao bì, chất đống tại khu vực nhà máy xử lý nước thải, chuẩn bị đưa lên xe vận chuyển đi ra khỏi nhà máy.

Những bao bì chất thải rất nặng, Formosa phải dùng cần cẩu để chuyển từng bao thải lên xe đợi sẵn. Chiếc xe này mang BKS 74C-04663.

Những chiếc xe tải chở chất thải rắn ra khỏi nhà máy. Hiện mới chỉ có thông tin Formosa ký hợp đồng vận chuyển, xử lý với công ty Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh. Và công ty này được khẳng định không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp.

3.

THÔNG TIN TỔNG HỢP

*Mỏ dầu cạn, xuất khẩu cận ngưỡng: Tăng trưởng khó khăn

“Năm 2015 được đánh giá là năm khó khăn nhất trong hàng chục năm trở lại đây của ngành dầu khí thế giới cũng như Việt Nam”, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mở đầu câu chuyện của ngành dầu khí không mấy lạc quan.

Theo lãnh đạo PVN, 6 tháng đầu 2016 giá dầu trung bình chỉ ở mức 38 USD/thùng, thấp hơn giá trung bình 54 USD/thùng của 2015. Giá dầu suy giảm mạnh và kéo dài suốt từ 2014 tới nay đã khiến công tác phát triển khai thác mỏ “khó khăn hơn bao giờ hết”.

*Toàn văn thông cáo phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện Philippines-Trung Quốc

  Dưới đây là toàn văn thông cáo về phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

5 thẩm phán của tòa trọng tài tại La Hay, Hà Lan (Ảnh: SCMP)

*Bị giáng đòn pháp lý, Trung Quốc sẽ tìm cách khuấy động Biển Đông

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài ra phán quyết vụ kiện Biển Đông của Philippines, bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc bên trong "đường lưỡi bò". Phán quyết này được gọi là "đòn giáng pháp lý" vào Trung Quốc, tuy nhiên, giới phân tích cho rằng căng thẳng trên Biển Đông sau phán quyết còn có thể gia tăng, ít nhất là trong ngắn hạn, theo Los Angeles Times.

"Có khả năng cao là Bắc Kinh sẽ tìm mọi biện pháp để đáp trả, cả trên đất liền lẫn trên biển, để chứng tỏ họ không khuất phục trước phán quyết từ tòa trọng tài. Hoặc họ sẽ tìm cách trừng phạt Manila vì từ chối bãi bỏ vụ kiện", ông Gregory B. Poling, giám đốc chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở ở Washington, nhận định.

*10 điểm chính trong phán quyết gần 500 trang về vụ kiện Trung Quốc

Tòa trọng tài quốc tế được thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) vào ngày 12/7 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham - một trong những trọng điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

*Niềm vui của người Philippines ngày phán quyết vụ kiện Biển Đông

Người Philippines tập trung tại một vịnh ở Manila chờ đợi và ăn mừng phán quyết của PCA

*Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau

Đó chính là chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đối với trường hợp khẩn cấp của bệnh nhân P.T.B.L  (sinh năm 1998, ngụ Vĩnh Long) khi gia đình bệnh nhân không có đồng nào để đóng tiền tạm ứng viện phí trong tình huống bệnh nhân có thể tử vong sau vài giờ nếu không được can thiệp bằng máy ECMO – một thiết bị oxy hóa máu tuần hoàn ngoài cơ thể với chi phí gần cả trăm triệu cho thời điểm bắt đầu sử dụng máy và chưa kể những ngày tiếp theo.

Hình ảnh X.quang Phổi của bệnh nhân cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng

*Dàn nhạc nước 200 tỷ đồng "tậm tịt", nhếch nhác như bè nuôi cá

Khánh thành rầm rộ trong sự háo hức của người dân đất Cảng Hải Phòng, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, dàn nhạc nước 200 tỷ đồng đã hoạt động tậm tịt. Cùng với thời gian, các bộ phận của dàn nước han gỉ, xuống cấp nghiêm trọng...

Dàn nhạc nước 200 tỷ với màn biểu diễn rực rỡ trong ngày kỷ niệm Hải Phòng giải phóng (13/5/2015).

Cầu tạm bằng tre xiêu vẹo.

Dây điện lòng thòng, nhếch nhác.

Rong rêu phủ đầy bệ thép, hệ thống phun nước.

Ngày 11/7, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã yêu cầu xem xét kỷ luật ông Dương Anh Điền - nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - cùng một số lãnh đạo khác của thành phố do đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra… dẫn đến tình trạng dự án nhạc nước trăm tỷ dở dang, đến nay chưa thể nghiệm thu, bàn giao; gây thất thoát, lãng phí cho ngân sách và tạo dư luận xấu trong nhân dân.

*Hoan hô tiểu thương Đà Nẵng!

"Nói không với Nhân dân tệ” trong giao dịch buôn bán bình thường, là sự hiểu biết và tôn trọng pháp luật của tiểu thương các chợ Đà Nẵng. Đây hoàn toàn không phải là sự “bài xích” hoặc gây khó dễ gì cho du khách…

Tiểu thương các chợ Đà Nẵng trong những ngày qua đã có cách hành xử đúng quy định của pháp luật. Họ không vì lợi nhuận, không “hám” đồng lời mà “nhắm mắt” làm tất cả.

Để tiện cho du khách trong việc giao dịch, một việc làm rất đáng hoan nghênh và cần được nhân rộng, đấy là cửa hàng nào cũng dán một bản thông báo bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung “quán chúng tôi không nhận nhân dân tệ”, hoặc “ngoại tệ” khác.

Bảng thông báo bằng 3 thứ tiếng.

*Trạm vũ trụ Trung Quốc mất liên lạc, họa lớn có thể xảy ra với Trái đất

Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho hay Trung Quốc đang mất liên lạc với trạm vũ trụ Tiangong-1. Điều này có nghĩa nó có thể rơi xuống Trái đất bất cứ lúc nào, phát nổ và biến thành kim loại nóng chảy và trở thành thảm họa nếu rơi xuống khu dân cư.

Theo trang tin News.com.au, phần lớn các mảnh rác không gian bị đốt cháy trước khi lao xuống Trái đất, nhưng do kích cỡ của trạm vũ trụ Tiangong-1 với trọng lượng tám tấn, có khả năng cao sẽ rơi xuống Trái đất trước khi nóng chảy.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Trần Long:

Nhìn cán bộ ta lại ngó cán bộ người 😂😂😂

Chao ơi ! Hèn chi người đâm đầu, chạy chọt, bợ đợ, cung phụng ... để chỉ mong được làm cán bộ .
-------
Làm quan khó lắm

Phải đâu chuyện đùa

*Nguyễn Hồng Lam:

TỰ TRỌNG VĂN NGHỆ
Nghệ sĩ Thành Lộc viết trên "tường" nhà anh:
"Rồi bây giờ là một danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là “đường lưỡi bò” láo xược trên biển Đông của chính quyền Trung Quốc, họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế, bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới. Những cái tên như Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng… vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi! Vậy có đúng là nghệ thuật kinh tế đi trước để lót đường cho chính trị và xâm lược đi sau không?
Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó…..hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình. Tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu gọi sự thức tỉnh!
Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt!"
Anh đã nói đủ. Tôi ủng hộ Thành Lộc tuyệt đối và thấy không cần nói gì thêm. Còn bạn?

*Nguyễn Thiện:

Ngày 13/7, ông Cameron rời ghế Thủ tướng Anh để nhường chỗ cho Tân Thủ tướng Bà Theresa May vừa được bầu . Vậy là Cameron tự dọn đồ ra khỏi số 10 phố Downing
Một nền chính trị minh bạch!

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet