Shop TIN 14/8: CHÚNG TA THU THUẾ ĐỂ LÀM GÌ?

NGUYỄN QUANG VINH

Một chính phủ liêm chính và hành động bắt đầu từ việc sử dụng ngân sách đúng đắn cho phúc lợi xã hội và hành động mạnh mẽ để trừng trị những kẻ tham nhũng.

1.

Tin chủ đề: HÃY NÂNG NIU TIỀN THUẾ CỦA DÂN.

SHOP TIN BÌNH LUẬN:

Báo Infonet dẫn lời của ông Nguyễn Bá Cảnh tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX làm tiêu đề bài báo: Chúng ta thu thuế để làm gì?: "Chúng ta thu thuế để làm gì? Thu thuế là để mang lại phúc lợi xã hội. Phúc lợi xã hội là gì? Là được chăm sóc y tế, được đi học...”.

Ông Nguyễn Bá Cảnh phát biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (Ảnh: HC)

Tiền thuế là một nguồn thu chính thống và chủ chốt của ngân sách nhà nước, nó là những đồng tiền được chắt chiu từ mồ hôi nước mắt của người dân và doanh nghiệp, nó là những đồng tiền đóng góp bằng trách nhiệm, tài năng, ý thức và sự tận tụy của công dân nước Việt nhằm phát triển xã hội, đất nước, để trả lương cho công chức, viên chức và thực hiện nhiều hoạt động phúc lợi quốc gia và địa phương.

Tiền thuế của dân không phải từ trên trời rơi xuống, từ đất chui lên để sử dụng tuỳ tiện, bớt xén, chia chác, để bòn rút hoặc "quà cáp", nó không phải dùng cho những vị quan chức "ăn bám" vận động viên ra nước ngoài thi đấu, nó không dùng để bôi miệng cho những kẻ nguỵ biện đã "dành suất" đi của huấn luyện viên còn hớn hở thanh minh "đi học tập": Cán bộ ngành thể thao đi Olympic để...học tập?

Tiền thuế của dân không dùng để trả lương nuôi một lũ "cường hào ác bá" đang xuất hiện ở nông thôn, dùng quyền lực "trời con" ép người nông dân với những nguồn thu như thế này: Mùa "sưu thuế hãi hùng": Cựu ĐBQH nói đó là "cường hào ác bá"

Tiền thuế của dân càng không được để cho những kẻ sâu mọt này chiếm đoạt: Đình chỉ công tác trưởng công an xã “tiêu hoang” 38 tỷ đồng ngân sách

Tiền thuế của dân không dùng để trả cho những kẻ lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để...hành dân: Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra vụ "điện thoại cùi bắp"

Tiền thuế của dân cũng không thể trả mãi cho việc đền bù do những cơ quan tố tụng sai phạm: Vì sao tử tù Trần Văn Thêm phải chờ hơn 40 năm để được xin lỗi?

Với tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: xây dựng một chính phủ liêm chính và hành động, chính là thông điệp gửi tới toàn dân, trong đó chắc chắn là lời cam kết sử dụng đúng đắn, hiệu quả, chắt chiu những đồng tiền thuế của dân để xây dựng đất nước.

Hãy biết xấu hổ và xử lý nghiêm khắc những ai sử dụng tiền thuế của dân sai mục đích, hoặc bị chi phối vì lợi ích nhóm, hoặc bị "con ma" tham nhũng nhúng chàm, lôi kéo.

Hãy xua đuổi những công chức, viên chức chỉ cúi mặt cạp tiền dân, thu vén, bớt xén, chia chác tiền dân...ra khỏi toàn bộ hệ thống hành chính.

Hãy khắc vào tâm trí mình chứ không phải cắt vẽ kẻ dán khẩu hiệu trên tường: Tiền dân là nước mắt, là mồ hôi công sức, là trí tuệ và tấm lòng, hãy biết nâng niu từng xu vì tổ quốc.

Trước khi trả lời câu hỏi, tiền thuế của dân để làm gì, hãy bắt đầu từ ý thức tiết kiệm ngân sách chi tiêu ở tất cả mọi cơ quan, chính quyền trong bộ máy hành chính, coi việc lãng phí là tội lớn, tố cáo và vạch mặt để trừng trị.

Một chính phủ liêm chính và hành động bắt đầu từ việc sử dụng ngân sách đúng đắn cho phúc lợi xã hội và hành động mạnh mẽ để trừng trị những kẻ tham nhũng.

2.

LỌC TIN.

+Báo LAO ĐỘNG: Khoan sức dân thời biển chết

 Tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII vừa diễn ra, đại biểu Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh - đã đề nghị HĐND chưa thông qua nghị quyết tăng học phí, nhằm giảm bớt khó khăn cho nhân dân. Ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh được HĐND đồng thuận, nhất trí chưa thông qua nghị quyết tăng học phí.

+Báo DÂN TRÍ: Dân tố nhà máy nhiệt điện xả nước cực nóng hủy diệt hệ sinh thái

Ngày 11/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc giao Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Xây Dựng, Công Thương, Công an và UBND TP Hạ Long, khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin nhân dân phản ánh hiện tượng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) xả thải gây ô nhiễm môi trường (đặc biệt là khí thải và nước thải); Chỉ đạo khắc phục ngay các hành vi ô nhiễm môi trường (nếu có) và xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật; Báo cáo kết quả về UBND tỉnh ngày 12/8.

+Báo VIETNAMNET: Lào Cai không phạt đèn vàng: Hà Nội, TP.HCM có học?
 

Trước việc mạnh dạn đi đầu của Lào Cai, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Tĩnh cho rằng, các tỉnh, thành phố, đặc biệt là những nơi có mật độ đông đúc như Hà Nội và TP.HCM nên học tập, noi theo để áp dụng vào thực tế.

“Một khi Lào Cai quyết định làm vậy thì cũng có cái lý của họ. Tôi nghĩ các tỉnh, thành phải suy nghĩ hết sức nghiêm túc về việc này. Một tỉnh làm được thì nhiều địa bàn khác cũng có thể triển khai được. Với tư cách là một người dân và đại diện cho hiệp hội vận tải Hà Tĩnh, tôi khẳng định rằng phải đến 99% ý kiến người dân đồng tình với việc bỏ xử phạt này”, ông Toản nhấn mạnh.

+Báo TUỔI TRẺ: Tạm dừng phiên phúc thẩm vụ "đưa em tật nguyền ra tòa"

Sáng 11-8, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên phúc thẩm vụ tranh chấp tài sản thừa kế và chia tài sản chung đã được Tuổi Trẻ phản ánh trong bài "Đưa đứa em tật nguyền ra tòa".

+Báo PHÁP LUẬT TP HỒ CHÍ MINH:  Đồng Nai: Dân kêu, tỉnh nói Formosa không gây ô nhiễm

Trong khi đó, nhiều năm qua hàng ngàn hộ dân ở ấp 5, xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) phản ánh với chính quyền các cấp, các ngành chức năng về tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra nơi đây. Theo người dân, nguyên nhân là do KCN Formosa của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3 gây nên.

Lãnh đạo xã Hiệp Phước cũng cho biết hiện nay người dân ở địa phương đang đối mặt với nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, do ảnh hưởng từ Công ty Hưng Nghiệp Formosa Nhơn Trạch. Hiện xã đã có báo cáo và kiến nghị xử lý sự việc lên cơ quan cấp trên.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, ông Chánh thông tin Công ty Hưng Nghiệp Formosa do Bộ KH&ĐT phê duyệt dự án. Công ty Hưng Nghiệp Formosa thuê 300 ha, trong đó sử dụng 158 ha, còn 142 ha Formosa cho thuê lại.

Nhiều người đặt câu hỏi: Công ty Hưng Nghiệp Formosa cho các công ty khác thuê lại đất thô như vậy có đúng quy định pháp luật không, nếu đúng thì theo quy định nào?

Ông Chánh cho biết là chưa nắm được quy định cụ thể và hứa sẽ rà soát lại, trả lời sau.

+Báo NGƯỜI ĐƯA TIN: Gian lận thu phí BOT: Thứ trưởng hờ hững, báo chí cứ làm đi!?

Nhân viên trạm thu phí gian lận tiền tỷ mỗi ngày, nhưng khi hỏi Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ông hờ hững: “Các anh phát hiện ra những việc đó thì cứ tiến hành làm…” 

Các khu “chợ đen” buôn bán cuống vé mọc lên phía sau các trạm thu phí, hoạt động công khai với một quy luật động trời về tình trạng gian lận vé để "rút" hàng trăm tỉ đồng ở các trạm thu phí BOT mà báo Người Đưa Tin đã đăng tải.

+Báo THỂ THAO VĂN HOÁ: Khoảnh khắc Vũ Thị Trang làm HLV cho Nguyễn Tiến Minh

Sau khi bị dẫn 21-15 trong set thứ nhất, tay vợt Nguyễn Tiến Minh đã gặp vấn đề về tâm lý. Ở thời điểm quan trọng này, bất ngờ Vũ Thị Trang có những chia sẻ, động viên khích lệ tinh thần tay vợt nam số 1 Việt Nam.

Và điều thần kì này nhanh chóng là nguồn doping 'tinh thần' giúp Tiến Minh có chiến thắng ngược dòng hoàn hảo trước đối thủ người Nga Vladimir Malkov với tỉ số chung cuộc 15-21, 21-9, 21-13.

+Báo LAO ĐỘNG: Chuyện tình “vợ chồng” Nguyễn Tiến Minh ở Olympic Rio

Cầu lông là một trong những bộ môn của thể thao Việt Nam (TTVN) đến Olympic mà không có HLV đi cùng. Chính vì vậy mà 2 “vợ chồng” Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang đã phải thay nhau làm vai trò này khi người kia thi đấu. Đây là câu chuyện tình “lịch sử” của làng TTVN vì từ trước tới nay chưa cặp đôi nào cùng được dự Olympic khi đang yêu nhau.

+Báo Vnexpress:Đề nghị 'hủy dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất'

Tiếp xúc với cử tri quận Tân Bình ngày 17/10, bà Võ Thị Dung, Chủ tịch MTTQ TP HCM - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cho biết, phản đối của người dân về việc xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất đã được Chính phủ cũng như Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải… trả lời, song các cử tri quận Tân Bình vẫn "chưa thỏa đáng" nên đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp tục lắng nghe cử tri.

Là người đầu tiên nêu ý kiến, ông Lê Văn Sang bày tỏ bức xúc trước quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải khi cho rằng "sân bay Tân Sơn Nhất thiếu đất để mở rộng đường bay" nhưng thực tế "lại thừa đất để xây dựng sân golf cả trăm ha".

“Sao các ông quá dễ dãi, sẵn sàng thu hẹp sân bay để làm sân golf kiếm lời. Trên thế giới chẳng nơi nào lại đưa sân golf vào trong sân bay như mình”, ông Sang nói và đề nghị phải phá dỡ toàn bộ sân golf, nhà hàng, khách sạn bên trong sân bay Tân Sơn Nhất.

+Báo ĐẤT VIỆT: Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Formosa đã đóng góp được gì?"

 Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt câu hỏi: "Rốt cuộc Formosa đã đóng góp được gì cho Việt Nam mà được hưởng ưu đãi và hoàn thuế số tiền lớn đến mức như vậy?"

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Tôi thật sự rất ngạc nhiên khi biết thông tin này. Lúc đầu, Formosa được miễn và hoàn thuế hơn 13.000 tỷ đồng. Sau đó Tổng cục Thuế đã trừ đi những cái Formosa bị phạt và còn hơn 10. 000 tỷ đồng hoàn thuế VAT.

Hơn 10.000 tỷ đồng nếu tính vào thời giá cuối năm 2014, đầu năm 2015 thì nó tương đương với 500 triệu USD. Có nghĩa là chúng ta đã cho họ 500 triệu USD từ trước.

Người ta không thể không so sánh, việc vi phạm của Formosa, cả một tội tày đình như thế, cam kết bồi thường 500 triệu USD nhưng đến nay họ mới chỉ bồi thường có 1 nửa số tiền. Thế mà tiền miễn hoàn thuế nhà nước trả cho Formosa lại đúng bằng số tiền doanh nghiệp này phải bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường. 

+Báo THANH NIÊN: VFF nát từ bên trong

Những biểu hiện “lợi ích nhóm” trong kinh tế đã len sâu vào V-League, và người ta không còn ngạc nhiên khi thấy những hành động lố bịch không chỉ diễn ra trên sân cỏ. Bóng đá chỉ là trò chơi, nhưng với bóng đá hiện đại bây giờ thì không phải vậy. FBI đã từng phải vào cuộc điều tra như điều tra một vụ trọng án mới đưa được ông Chủ tịch FIFA ra trước pháp luật. Bóng đá VN cũng đã không ít lần công an phải vào cuộc, nhưng rồi chỉ một số cầu thủ là bị kết tội, còn tất cả những người lãnh đạo bóng đá, kể cả BCH, đều yên vị. Có thể vì vậy mà chúng ta mới chứng kiến được câu chuyện tệ hại vừa rồi qua một cuộc bỏ phiếu. 

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN gửi tới bạn đọc chùm ảnh của nhà báo Nguyễn Tiến Luyến chụp về những chú chó ở Trường Sa, những bức ảnh rất chân thực và xúc động.

4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Linh Thái Huy:


Cho tui hỏi ...ngu một phát ạ:
Sân bay Tân Sơn nhất quá tải vì không mở rộng được do hết quỹ đất hay vì nguyên nhân nào khác???
Bộ GTVT đang đề nghị với BQP xin 21ha để làm thêm 1 đường băng...)
(Còn cái Sân gôn vừa xong kề Sân bay ( hình trên, tui mới chụp ) có...150 ha thui ạ ...sao không xin luôn đê...)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet