Shop TIN 1/5: Chúng tôi đón thuyền, mua và ăn cá biển tại cảng Nhật Lệ-Đồng Hới

NGUYỄN QUANG VINH

Cần phải cho mọi người yên tâm rằng, cá đánh bắt từ khơi xa là cá sạch, an toàn và đừng ai từ chối mua nó, vì cá rất tươi. Đấy không chỉ là cảm nhận bằng mắt, nó còn là những xử lý kỹ thuật bằng việc kiểm tra của các nhà chuyên môn, hoàn toàn đảm bảo

1.

NGƯ DÂN MỜI BỘ TRƯỞNG ĂN CÁ.
Chiều tối qua ( 30/4) là một ngày nhiều cảm xúc của các nhà báo.

Sau những lo lắng, cau có và thất vọng về chuyện cá của bà con đánh bắt xa bờ về bị tẩy chay, thì chiều nay tại cảng cá sông Gianh và tối nay tại cảng cá Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới, các nhà báo, nhân dân được chứng kiến những phút giây ấn tượng, đón thuyền cá về từ khơi xa.

Cần phải cho mọi người yên tâm rằng, cá đánh bắt từ khơi xa là cá sạch, an toàn và đừng ai từ chối mua nó, vì cá rất tươi. Đấy không chỉ là cảm nhận bằng mắt, nó còn là những xử lý kỹ thuật bằng việc kiểm tra của các nhà chuyên môn, cá hoàn toàn đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự xuất hiện bất ngờ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại cảng cá khiến ngư dân rất phấn chấn. Bà con hét " Có ông này Bộ trưởng, mời ông này mua cá, mời ông này hấp cá xem ông Bộ trưởng có dám ăn không?". Bộ trưởng Tuấn nhả đúng giọng Quảng Bình của ông:" Răng tui không ăn. Tui sẽ mua. Tui sẽ ăn. Có ai hấp cho tui con cá tui ăn không?". Chủ thuyền gào lên" Có tui. Có tui. Tui hấp cá mời mọi người".

Cảng cá Nhật Lệ tối nay như ngày hội.

Ơ kìa, cũng là những chuyến thuyền đánh cá cập bến như bao ngày, sao hôm nay mọi người xốn xang thế, sao hôm nay tôi nhìn thấy có người còn khóc?

Rất xúc động. Cởi phăng cái áo vét quan chức, Bộ trưởng Tuấn kéo tay mọi người xuống thuyền, hỏi thăm bà con, rút ví mua cá, 500 ngàn đồng cho ba con cá to, rồi giục chủ thuyền hấp lên, ông ngồi bóc tay ăn cùng mọi người, hân hoan.

Bà con kéo nhau xuống ào ào mua cá, các nhà báo cũng mua cá, mấy đơn vị thuỷ sản cũng đánh xe ra mua cá, chưa bao giờ tôi chứng kiến không khí này, hết sức xúc động và hân hoan.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lấy tiền mua cá.

2.

Báo điện tử Infonet:Quảng Bình: 10 tấn cá đầu tiên được thu mua tại cảng Gianh

Thực hiện công điện của Văn phòng Chính phủ về việc phải thu mua hết cá của ngư dân đánh về, tỉnh Quảng Bình triển khai bộ phận thu mua tại Cảng Gianh và một vài điểm cảng khác trong tỉnh. Báo Infonet gửi bạn đọc phóng sự ảnh mua cá lúc 16h ngày 30/4

Sở Nông nghiệp PTNT đã có công điện khẩn tới các địa phương, thông báo rõ các điểm thu mua cá, số điện thoại của cán bộ Trung tâm bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ở các điểm thu mua để bà con liên hệ cho việc kiểm tra giám sát trước khi xuất cá.

16 giờ ngày 30/4  tại cảng cá Sông Gianh đã bắt đầu có những thuyền cá đầu tiên cập bến và được tổ chức thu mua ngay.

Bà con ngư dân rất phấn khởi.

3.

Báo Dân Việt:Trực 24/24 giờ cấp giấy chứng nhận cho hải sản đánh bắt từ vùng biển an toàn

Thu mua cá từ các tàu cá đánh bắt xa bờ cập cảng Gianh (xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình).

Chiều 30.4, ông Lê Văn Lợi – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho biết, đơn vị đang phối hợp với chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Quảng Bình túc trực 24/24 giờ tại các cảng, cửa biển trong tỉnh để đón các tàu cá đánh bắt xa bờ trở về và tiến hành các thủ cấp giấy chứng nhận an toàn cho các tàu cá này.

4.

Báo Tuổi trẻ: Chủ tịch UBND tp Đà Nẵng ăn cá nục hấp cùng nhân dân

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đội mũ) ăn cá tại cảng cá Thọ Quang để dân an tâm - Ảnh: Đoàn Cường

“Chúng ta có thể kiểm tra bất ngờ. Đến các chợ, công khai các bảng, có khu vực bán cá dán bảng nguồn cá chính quyền chịu trách nhiệm về việc đó, nguồn cá đã được kiểm soát 3 ông sở y tế, công thương, nông nghiệp đóng dấu vào đó. Làm ngay trong 2-3 ngày. Ngày mai không nghỉ lễ nữa, họp bà con để kiểm soát hết lại” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng nói thêm, làm sao bà nội trợ tin tưởng được. Cần nghiên cứu tổ chức những show ẩm thực nghề cá để mời dân, công chức đến ăn....

Ông Thơ cũng khẳng định: “Cán bộ công chức phải làm gương. Tòa nhà hành chính của UBND thành phố yêu cầu căntin phục vụ chỉ một món cá buổi trưa thôi, riêng giám đốc Sở phải làm gương, tôi cũng vậy. Văn phòng hỗ trợ thêm cho căntin, ăn không sao thì bà con tin tưởng thôi”.

Sau buổi làm việc, ông Thơ cùng lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo các ban ngành đã xuống cầu cảng của cảng cá Thọ Quang ăn thử món cá nục hấp để chứng minh cá sạch.

5.

Báo Giao thông:Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh tắm biển, ăn hải sản

Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh tắm biển Thiên Cầm

Chiều 30/4, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh cùng một số lãnh đạo của sở này đã đến tắm tại bãi biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Sau khi tắm biển, mọi người đã cùng ăn hải sản như: mực hấp, ngao nướng và cá hấp… 

Hành động tắm biển tại biển Thiên Cầm của ông Võ Tá Đinh và một số lãnh đạo Sở TNMT nhằm khẳng định rằng nước biển tại các bãi tắm của tỉnh Hà Tĩnh đã an toàn như trong kết luận trước đó.

Ngay trong ngày 30/4, lượng khách du lịch đến tắm tại bãi biển Thiên Cầm khá đông. 

Trước đó, Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy mẫu, đánh giá chất lượng nước biển tại 6 bãi tắm, khu du lịch trên địa bàn Hà Tĩnh gồm Xuân Hải (xã Thạch Bằng – Lộc Hà), bãi tắm Xuân Thành (Xuân Thành – Nghi Xuân), bãi tắm Thạch Hải (Thạch Hải – Thạch Hà), bãi tắm Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm – Cẩm Xuyên), bãi tắm Kỳ Ninh (xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh) và bãi tắm Mũi Đao (xã Kỳ Nam, TX. Kỳ Anh).

5.

Báo Vietnam+:Ngư dân Quảng Bình vui mừng được chứng thực hải sản an toàn

Chiều tối 30/4, tại Cảng cá Sông Gianh và Cảng Nhật Lệ, lần đầu tiên, hàng chục tấn cá do ngư dân đánh bắt từ biển xa đã được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc an toàn.

Mạnh Thành-Đức Thọ (Vietnam+)  

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

 *Huỳnh Trâm Ngọc:

Cảng cá Nhật Lệ tối nay.
Cá đánh bắt xa bờ, đã được kiểm định, đảm bảo an toàn.
Bà con yên tâm mua cá nhé

*Hoàng Khánh Hưng:

Sáng 30/4, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Anh, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật môi trường, ông Nguyễn Trần Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật môi trường, ông Phạm Thanh Phúc, Phó Chi cục trưởng chi cục bảo vệ môi trường cùng nhiều anh em Sở TNMT đã đi tắm biển Phạm Văn Đồng.
Ngày hôm qua, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng cũng đã xuống nước.

*Chau Ngo:

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Formosa xả nước thải ra biển qua hệ thống ống ngầm là trái phép. Chính quyền cần có những biện pháp chế tài đối với những pháp nhân có những hành vi trái phép. Thứ nhất là quy định mức phạt đích đáng đối với hành vi trái phép. Sau đó phải có biện pháp để bắt buộc Formosa vô hiệu hoá cái ống ngầm xả thẳng ra biển. Không có biện pháp chế tài đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng thì ai cần chính quyền làm gì. 

Tôi không có kiến thức về xử lý nước thải công nghiệp. Với đầu óc của một người bình thường thì cứ thế xả thẳng ra biển nghe cực kỳ man rợ. Nhờ các bác có chuyên môn về vấn đề này cung cấp thêm thông tin. Chỉ nghĩ đến việc Formosa chưa chính thức hoạt động, hoặc chưa hoạt đông hết công suất đã thế này mà thấy rùng mình.

Hiện tại tôi nghĩ việc quan trọng nhất là giúp đồng bào miền Trung đang vật lộn để có cái ăn hàng ngày. Sớm muộn, hy vọng dân ta sẽ vượt qua được. Dân mình chiu khổ quen rồi. Chẳng có tội gì mà tự nhiên khốn khổ khốn nạn, vậy mà lại lầm lũi để sống, để sống sót.

Nhưng không nhẽ cứ sống mãi với cái ống xả luc nào họ muốn là xả ra biển? 

*Nghia Mai:

Kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm nên làm ngay
Cá biển mới bắt vào của ngư dân đánh bắt xa bờ nên cho đông lạnh. Sau đó kiểm nghiệm xem có độc tố không. Nếu không có độc, an toàn thì đóng gói, đóng dấu thực phẩm an toàn. Đừng để ngư dân bán không được đem ném bỏ. Các phòng xét nghiệm tham gia xét nghiệm ngẫu nhiên để giải quyết vấn nạn hiện nay.
Cần thành lập cơ quan khoa học có uy tín để bảo đảm cho dân chúng về an toàn thực phẩm và du lịch biển.


 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet