Shop TIN 15/12: Đôi móng giò của Trạch Văn Đoành

Chợt nhớ cái chuyện trong bữa rượu của làng, có mặt lừng lững Trạch Văn Đoành, bỗng mất một đôi móng giò. Khi hai cái móng giò tự nhiên biến mất, mặc cho các cụ quát tháo, mặc cho hai bàn đổ tội cho nhau chí chóe, Trạch Văn Đoành không nói gì.

Hôm nay nhân báo chí thông tin cuộc phỏng vấn chủ tịch tỉnh Quảng Nam về việc dùng tiền ngân sách cho một đoàn cán bộ nghỉ hưu phối kết hợp với phu nhân đi ra nước ngoài "học tập' ý văn học là chơi....như vậy mà ông chủ tịch tỉnh vẫn không thèm thấy sai, vẫn cho là phải đạo. Ý của ổng là chuyện này chuyện vặt, quan trọng cái giề....

Nghe thế, chợt nhớ cái truyện ĐÔI MÓNG GIÒ của Nam Cao.
Chợt nhớ cái tên của nhân vật chính:"“Ngay cái tên cũng khó nghe rồi. Thà cứ là Kèo, là Cột, hay là Hạ, là Đông. Là gì cũng còn dễ nghe. Nhưng hắn ta lại là Trạch Văn Đoành. Nghe như súng thần công. Nó chọc vào lỗ tai”.

Chợt nhớ cái chuyện trong bữa rượu của làng, có mặt lừng lững Trạch Văn Đoành, bỗng mất một đôi móng giò. Khi hai cái móng giò tự nhiên biến mất, mặc cho các cụ quát tháo, mặc cho hai bàn đổ tội cho nhau chí chóe, Trạch Văn Đoành không nói gì. “Ông chỉ cười, bởi ông đã đi nhiều, từng trải nhiều nên thấy nhiều cái to tát hơn cái móng giò nhiều lắm. Hai cái móng giò không đáng kể. Ra quái gì mà ngậu lên!”. 
Chợt nhớ việc thưởng cho con hát ngay sau bữa tiệc rượu. Hóa ra hai cái móng giò chả mất. "Ông rút một tay áo ra, quẳng một cái móng giò cho anh kép. Ông rút nốt tay kia ra, quẳng một cái móng giò nữa cho cô đào. Ông lẹp kép kéo lê đôi giày qua bọn trai em, hoan hô ông bằng những tiếng cười nổ như xe phành phạch”. 
À...ra vậy, thì cũng chả khác việc hồ hởi cho mấy cụ sắp nghỉ hưu đi nước ngoài chơi đúng là rất phải đạo, dù dân làng hô hoán mất cắp, nhưng hai cái móng giò chả mất, dành thưởng cho anh kép, cô đào thôi mà. Phải đạo, nhỉ?
Bà con miền Trung gọi kiểu ban phát "phải đạo"này là: Lấy của làng ve gái.

Status trên Facebook:
*SỰ THẬT

Chẳng ông nào không chán vợ
Chẳng bà nào không chán chồng
Khác nhau chỉ là ở chỗ
Thật thà dám nói hay không?

Cũng đâu có gì khó hiểu
Men yêu nào chẳng nhạt dần?
Chưa kể không yêu vẫn... cưới
Nghĩa tình trói buộc hôn nhân

Chữ yêu luôn cần tươi mới
Mà người cứ cũ dần đi
Cố tình, cố công thay đổi
Cũng đâu cứu vãn được gì?

Đàn ông, đàn bà đều vậy
Chán cơm ắt sẽ thèm... khoai
Hơn nhau chính là chữ... nhịn
No hờ hay đói dằng dai?

Thế rồi ai sẽ như ai
Tâm hồn lang thang đói khát?
Thế rồi ai chết trước ai
Phơi ra tấm người rách nát?

Chán nhau thì hẳn chán rồi
Cố cho đọa đày hết kiếp
(Vì chưng có thay áo khác
Một ngày cũng rách vậy thôi.
) (Lan Phương)

*Cũng lâu rồi mới có một sáng dậy sớm, thảnh thơi, nhàn tản để chậm rãi nhâm nhi từng giọt cafe nơi quán quen. 
Ngắm đường phố một sáng mùa Đông nắng nhẹ, ấm áp cũng rất dễ chịu. Chợt nhận ra dòng đời đang trôi nhanh nhưng nhịp sống mình quá chậm rãi. Thế có sao không ta?
Chả biết, nhưng tự ta thấy bằng an, thấy cần phải thế, không ganh đua chen lấn chi nữa với đời. Thương hơn những người phải thương yêu, bớt ghét những kẻ đáng ghét. Dòng đời là dòng sông chung chảy ngược của thiên hạ nhưng cuộc đời là của chính mình, phải thương lấy nó trước đã. Không biết thương thân thì chẳng thể thương ai cho đúng nghĩa.
(Lê Minh Triết)

*Tuổi già cõng mấy vết thương
Đến kỳ ngấm đậm gió sương một thời
Ngổn ngang thế sự cuộc đời
Quỹ thời gian cứ dần vơi, chạnh buồn...
(Lê Bá Dương)

PHẢI ĐẠO???
Dư luận bất bình, thậm chí phẫn nộ với câu trả lời của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam trong việc "lấy tiền ngân sách đưa cán bộ hưu đi nước ngoài là "phải đạo"!".
Dễ so sánh với cái cách Trạch Văn Đoành ăn cắp hai cái móng giò- món của làng, để ban phát cho anh kép, cô đào sau cuộc hát, e thế cũng "phải đạo"
Dễ liên hệ với câu tổng kết của người dân khi người ta dùng tiền nhà nước là "phải đạo" với bá quan đi chơi nước ngoài là: Lấy của làng ve gái.
Báo Tuổi Trẻ đã đưa nhiều ý kiến người dân:"Đáng lẽ phải cầu thị, sửa cái sai đã rành rành ra rồi, vậy mà ông "quan" này còn nói cứng! Xin hỏi đạo mà ông nói là đạo gì vậy? Dựa trên nền tảng đạo đức nào?"/ "Có nhiều loại đạo lắm ông Thu ơi: đạo Cao Đài, đạo Thiên Chúa, đạo nhạc, đạo thơ,... và cả đạo chích nữa. Không biết ông theo cái đạo nào mà tổ chức chuyến đi tốn kém tiền của đó?"./"Đừng nên biện minh cho những hành động sai trái, với "đạo" làm người chớ chưa nói đến "đạo" làm quan. Những người được Đảng lãnh đạo giáo dục, rèn giũa, "làm" - "nói" như thế nào cho xứng với vị trí của một ông quan đầu tỉnh.
Xài tiền dân đi tham quan mà phải đạo sao? 

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuổi Trẻ

Có lẽ ông Chủ tịch Quảng Nam đọc thêm lời bình này nữa từ câu nói của ông:

Vậy thì đưa cán bộ sắp về hưu đi “học hỏi kinh nghiệm” trái lòng dân như thế thì nằm trong cái nghĩa “phải đạo” nào đây? Chịu! Ai có cao kiến thì xin chỉ giáo với.
À, suýt nữa quên, thôi liệt kê ra đây luôn. Trong tiếng Việt, xưa một chút còn có từ “đạo tặc” và hiện nay có một từ rất phổ biến mà báo chí hay dùng, đó là từ “bá đạo”. Thôi thì đạo nào cũng là đạo
‘Phải’ ở cái ‘đạo’ nào?

KÍNH THƯA CÁC...CỤ GIÁO
Việc Chánh văn phòng Trường Đại học KD và công nghệ Hà Nội xơn xớn khoe trường mình quy tụ cả trăm vị cao niên với bằng cấp to tướng để vào danh sách các cụ giáo, có lẽ chỉ có đưa nguyên lời bình của nhà báo Bùi Hoàng Tám mới đủ sức nặng:
"Có lẽ hiếm có nơi nào trên thế giới, một trường đại học lại quy tụ được nhiều những tài năng uyên bác như trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ. Nơi hiện có hơn 100 nguyên lãnh đạo cấp cao đang công tác...
Tưởng với ngần ấy các nhà khoa học đã là “kinh văn công” lắm rồi nhưng không, trường này còn là nơi “hội tụ” của các chính khách thời… “hoàng hôn”.
Ngoài một bác Phó thủ tướng gần 90 tuổi, nhà trường còn “sở hữu” nhiều vị nguyên chức sắc khác với học hàm, học vị cao chót vót và chức tước thì cấp nguyên vụ trưởng là chuyện nhỏ.
Vẫn theo lời TS Nguyên Kim Sơn: “Trong đó có hơn 100 cán bộ nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước và giám đốc các trường, các Tổng công ty Nhà nước… đang tham gia giảng dạy, quản lý ở trường”.
Tuyệt vời! Song, đáng lẽ với đội ngũ “thầy đồ già” danh giá như thế, Trường Đại học Kinh Doanh & Công nghệ phải là một cái lò khổng lồ, đào tạo nhân tài cho đất nước.
Thế mà tiếc thay, chẳng hiểu sao cho đến nay nó vẫn là hình bóng… lu mờ trên “thị trường chữ nghĩa”. Tức là dù thành lập đã lâu (1996), nhưng đến nay hình như nó “im hơi, lặng tiếng”, chẳng có gì nổi trội khiến người ta phải biết đến. Nó chỉ thực sự được quan tâm từ khi có thông tin được đào tạo bác sĩ và dược sĩ (mà dân gian gọi là Bác sĩ Kinh Công) đầy lo ngại..."
Tôi chỉ xin phép nhà báo Bùi Hoàng Tám bình ké: Có vẻ giông giống như đôi móng giò thôi, khác chăng là tiền mua đôi móng giò chắc chắn là từ túi sinh viên, nhỉ?
Trường “các cụ cao cấp”, Harvard gọi bằng.. “cụ”!

Minh họa: Ngọc Diệp/Dân Trí

NHƯ ..."TINH THẦN THỂ DỤC"

Báo thông tin: Hàng nghìn doanh nghiệp TP.Hải Phòng bức xúc trước văn bản của Bộ GT-VT đồng ý với đề xuất của TP quy định các phương tiện trên 15 tấn phải lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trong thời gian sửa chữa QL5 cũ.
Tôi bình: Thưa anh Thăng Bộ trưởng, chắc anh vẫn còn nhớ truyện ngắn "Tinh thần thể dục" của nhà văn Nguyễn Công Hoan chứ ạ. Vâng, xin cám ơn, nhưng đó chỉ là để làm vừa lòng quan trên mà lý trưởng phải dùng một lực lượng đi truy tìm, dắt, kéo, ép, dúi dân đi coi bóng đá.
Còn ở đây, ai lại thế thưa anh, đi đường nào là quyền của tài xế, chứ các anh làm đường xong, phí đường cao ngất trời rồi các anh dùng mệnh lệnh ép xế phải đi trên đường các anh vừa làm để các anh thu phí là không có được, nó bất công, nó vô lối, và thoang thoảng cả mùi vị lợi ích nhóm nữa đấy.
Còn cái lý do ép xe là để sửa chữa đường có vẻ như là cái cớ...do sân làng có trận bóng....không thuyết phục.
'Ép' xe tải đi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng 

CỨ NÓI CÁI GÌ MÌNH BIẾT
Tôi và mọi người ấn tượng cái cách tiếp xúc và trả lời câu hỏi chất vấn cử tri của tân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vì nó thật.
Cử tri nêu 32 câu hỏi, ông trả lời 2 câu thôi, hai câu đúng với cái mà ông biết rất rõ: Ông Nguyễn Đức Chung cho biết với cá nhân, ông xin trả lời 2 nội dung xung quanh vấn đề phòng cháy chữa cháy và việc Công an Hà Nội tham gia tịch thu hàng hoá, hoa quả… của người bán hàng.
Thế còn hơn nhiều vị câu nào cũng vung tay trả lời và trôi....
Hy vọng Hà Nội đang có một chủ tịch hành động.
Tân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời 2 trong 32 câu 

GẶP GỠ VÀ CÔNG VĂN
Tôi cho rằng, sau khi báo nêu sự việc, Bộ y tế có ngay công văn đôn đốc, thúc giục trả lời là rất nhanh: Sau khi Pháp Luật Plus phản ánh việc sản phụ đi từ Cần Thơ ra Hà Nội khẩn cầu Bộ trưởng Tiến. Ngày 8/12, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Cần Thơ báo cáo làm rõ vụ việc.
Nhưng, một trường hợp đau đớn như thế, sản phụ đi từ Cần Thơ ra tới Hà Nội để khẩn cầu Bộ trưởng mà sao không ai ở Bộ y tế tiếp người ta, mời cốc nước, tâm sự, hỏi han, vấn an ...Nếu được vậy, câu chuyện sẽ ấm áp và gần gũi biết chừng nào.
Rồi sau đó, công văn cũng chả muộn. Phải rứa không o Tiến?
Bộ trưởng "lệnh" Sở Y tế báo cáo khẩn vụ sản phụ kêu cứu

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*69% số doanh nghiệp Mỹ được hỏi đã trả lời rằng tham nhũng là một trong những vấn đề lớn nhất tại Việt Nam và đây là một trong những lý do khiến đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam còn hạn chế. Nhưng tới đây, FDI của Mỹ vào Việt Nam có khả năng tăng lên nhanh chóng. 
FDI từ Mỹ vào Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng 

*Tại sao các GS,TS xin rút, không giảng dạy tại khoa Y đại học KD&CN?

*Bắt khẩn cấp hai côn đồ xịt hơi cay, đập đầu cư dân chung cư

*Người dân Tiền Giang không khỏi bức xúc khi biết thông tin năm 2016 tỉnh không có vốn để khởi công các công trình phục vụ dân sinh. Thế nhưng quảng trường ngốn cả nghìn tỉ đồng vẫn được ưu tiên cấp vốn.

Đổ nghìn tỉ đồng làm... quảng trường

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet