Shop TIN 15/8: CHÀO ĐÓN XẠ THỦ HOÀNG XUÂN VINH, NGƯỜI HÙNG OLYMPIC 2016

NGUYỄN QUANG VINH

Đây là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam giành được 2 huy chương, trong đó có 1 HCV tại một kỳ Olympic. Thành công này có ý nghĩa động viên hết sức to lớn đối với các vận động viên, huấn luyện viên Việt Nam...

1.

Tin chủ đề: BIỂN NGƯỜI CHÀO ĐÓN HOÀNG XUÂN VINH

Bộ trưởng Bộ Văn hoá TT&DL trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên: 

"Tôi thực sự cảm thấy rất vui mừng, xúc động, vinh dự và hết sức tự hào trước thành công to lớn của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016. Đây là thành công có ý nghĩa lịch sử đối với thể thao nước nhà.

Trước khi đoàn thể thao Việt Nam lên đường đi thi đấu tại Brazil, chúng tôi đặt chỉ tiêu cho các vận động viên cố gắng vượt qua chính mình, đạt được thành tích cao nhất trong khả năng và phấn đấu đạt được huy chương, thực sự chưa dám nghĩ tới là có thể đạt được HCV tại Olympic Rio 2016. Bởi vì đấu trường Olympic là nơi tập trung những vận động viên xuất sắc nhất thế giới, nên việc giành được huy chương đã khó, mà việc giành được HCV càng là một kỳ tích.

 Đây là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam giành được 2 huy chương, trong đó có 1 HCV tại một kỳ Olympic. Thành công này có ý nghĩa động viên hết sức to lớn đối với các vận động viên, huấn luyện viên Việt Nam, đồng thời cũng tạo niềm tin cho những người làm công tác thể thao trong cả nước. Nó cũng khẳng định trong điều kiện còn có những khó khăn nhưng nếu có cách làm đúng đắn, có sự nỗ lực, cố gắng thì cũng có thể vươn lên được đỉnh cao thế giới ở những môn thể thao phù hợp với con người Việt Nam và Việt Nam có thế mạnh...."

Đúng 21g 30 ngày 14/8“Biển người” chào đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại sân bay Nội Bài
Phóng viên báo Dân Trí đã kịp gửi đến bạn đọc một phóng sự ảnh rất ấn tượng:

    Hàng ngàn người hâm mộ vây quanh muốn được chụp ảnh cùng Hoàng Xuân Vinh

 Sân bay Nội Bài đông nghẹt người hâm mộ đến đón người hùng Hoàng Xuân Vinh

  Người hâm mộ vây quanh Hoàng Xuân Vinh ở sân bay Nội Bài

     HLV Nguyễn Thị Nhung của đội tuyển bắn súng Việt Nam

 Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đón người hùng Hoàng Xuân Vinh ở sân bay Nội Bài


2.

LỌC TIN.

+Báo INFONET: Quyết định của GS Trịnh Hồng Sơn và sự đồng cảm của bệnh nhân

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia gửi tâm thư lên Bộ trưởng Bộ Y tế và các Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ nguyện vọng của mình không muốn rời Bệnh viện Việt Đức sang làm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. 

Ngay sau đó, cộng đồng mạng, người bệnh đã hết lòng ủng hộ quyết định của GS Sơn và phản đối việc điều chuyển này. Có những người đã từng được Giáo sư Sơn mổ thốt lên rằng “Giáo sư Sơn đã trở thành giám đốc của lòng dân rồi, không cần phải làm giám đốc Bệnh viện mới nổi tiếng”.

+Báo điện tử CHÍNH PHỦ: Có hay không “lỗ hổng” pháp luật về môi trường?

 Chúng ta không thể đồng tình với quan điểm đổ lỗi cho “lỗ hổng” pháp luật hay cơ chế quản lý, chẳng có lỗ hổng nào ở đây, còn Bộ TN&MT là cơ quan quản lý nhà nước đã làm những gì với chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để có thể ngăn chặn sự cố môi trường khi các dự án còn đang vận hành thử nghiệm. Chắc chắn chỉ có thể là sự kiểm tra, đánh giá cụ thể, hay nói cách khác phải quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đầy đủ theo quy trình và trách nhiệm mà Luật đã quy định cụ thể. Vấn đề này, với tư cách của Đại biểu dân cử, chúng tôi sẽ chuyển ý kiến tới Bộ trưởng Bộ TN&MT để trả lời, nhằm rộng đường dư luận.

+Báo VIETNAMNET: Những 'ông vua con' đang kết bè kéo cánh

Không thể không suy nghĩ về những yếu kém trong công tác tố tụng khi đó đây còn có những thẩm phán bóp méo vụ án để ăn tiền. Không buồn sao được, khi còn có thư ký tòa liều lĩnh sửa cả hồ sơ vụ án. Càng nao lòng khi mà nhiều vụ việc còn bị “hình sự hóa” như quán cà phê “Xin Chào”! Tưởng cái chuyện lộng quyền tự cho mình như “ông vua con” chỉ ở vị Đại tá Công an Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh đã đủ thức tỉnh cách hành xử chưa đúng với người dân. Ai hay cũng lại TP Hồ Chí Minh, Công an Quận 10 lại trò “hình sự hóa” sa vào “vết chân” quán cà phê “Xin Chào” khi định khởi tố anh Dương Trọng Tiến bán “điện thoại cùi bắp”. May mà báo chí vào cuộc lên tiếng, nên kịp dừng lại.

+Báo vnexpress: Đà Nẵng phủ nhận việc có doanh nghiệp muốn mua toà nhà 2.000 tỷ

Trước đó, xuất hiện thông tin một doanh nghiệp có kế hoạch mua trung tâm hành chính Đà Nẵng, thành phố sẽ di dời nơi làm việc của cán bộ, công chức đến địa điểm khác. "Công trình này vẫn tồn tại chứ không phải đập bỏ, nên không lãng phí, dù giá bán có thể thấp hơn đầu tư ban đầu", kiến trúc sư Hoàng Quang Huy (Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Đà Nẵng) bình luận. 

Theo ông Trần Đình Quỳnh, mặc dù thông tin di dời trung tâm hành chính Đà Nẵng xuất hiện tại phiên họp HĐND TP, tuy nhiên việc này chưa được quyết định ở thời điểm hiện tại, đây mới chỉ là định hướng lâu dài. Trước mắt, thành phố đã duyệt phương án thiết kế mở thêm những cửa hút không khí và gió để khắc phục một số bất cập trong vận hành toà nhà.

+Báo VTC: Thêm một khách hàng của Vietcombank bị mất tiền trong tài khoản

Khi vụ việc chị Na Hương bị rút 500 triệu ra khỏi tài khoản chỉ trong 1 đêm còn chưa ngã ngũ, một khách hàng khác của Vietcombank lại lên tiếng việc bị mất tiền trong tài khoản thẻ Visa dù không giao dịch.

+Báo THANH NIÊN: Xây bệnh viện quên làm đường vào

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói ngay: “Phải triển khai đồng bộ, chứ làm xong BV thì đường đâu đưa bệnh nhân vào. BV này làm từ năm 2014 mà đến nay đường chưa làm. Không hiểu mấy ông phối hợp kiểu gì”, và yêu cầu Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Văn Tám sớm có phương án.

Đáp lại, ông Tám cho biết hôm 10.8, Sở KH-ĐT đã trình kiến nghị làm đường của CC1 lên UBND TP phê duyệt. “Nếu quyết liệt làm từ bây giờ thì phải đến giữa năm 2017, giao thông ở đây mới hoàn thành vì phải thông qua nhiều thủ tục. Tuần tới Sở GTVT sẽ đi khảo sát để đưa ra phương án”. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói thẳng sự tính toán thiếu khoa học gây ra chậm trễ này sẽ rất lãng phí.

+Báo VOV: Quảng Ninh- cá chết hàng loạt nổi lềnh phềnh trên mặt Vịnh

Người dân nơi đây cho biết thời gian cá chết diễn ra từ khoảng 17h ngày 11/8 đến sáng ngày 12/8. Hàng trăm lồng bè nuôi cá đặc biệt là cá giò cùng lúc nhao lên ngớp nước, sau đó chết hàng loạt. 

Cho đến sáng ngày hôm nay 13/8, nhiều cá chết vẫn nổi lềnh bềnh quanh khu vực nuôi trồng của người dân và bốc mùi hôi thối. Ông Lê Văn Quỳnh, người chèo đò khu vực bến Do cho biết: “Hôm qua cá chết thì người ta vứt ra đây trắng hết sông. Trôi vào đến trong bờ, trắng hết khu này. Toàn cá Song với cá Giò. Sau thì nước giặc (thủy triều xuống) nó lại trôi ra biển. Con nào mắc vào bè thì còn xác đến bây giờ”.

+Báo DÂN TRÍ: Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng

Theo báo cáo của Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính, theo cam kết, Chính phủ sẽ thông qua PVN bao tiêu sản phẩm của nhà máy này với giá nhập khẩu cộng với mức thuế nhập khẩu 7% với sản phẩm lọc dầu, 5% với LPG, 3% với sản phẩm hoá dầu. Do vậy khả năng NSRP sẽ tiêu thụ 100% sản lượng xăng, dầu trong nước để hưởng ưu đãi.

Trong giai đoạn chạy thử, giá các mặt hàng xăng dầu sẽ tương đương với cùng loại nhập khẩu tại ASEAN và Hàn Quốc. Trong đó, mặt hàng dầu DO tương đương nhập từ ASEAN và xăng giả định tương đương 98% giá nhập từ Hàn Quốc.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, NSRP được áp dụng mức thuế TNDN ưu đãi 10% trong toàn bộ thời gian hoạt động 70 năm, miễn thuế 4 năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong thời gian 9 năm tiếp theo. Do đó, từ năm 2017 - 2020, nhà máy này chưa phát sinh thuế TNDN phải nộp.

+Báo THANH NIÊN: Trung Quốc từ chối tàu cá Việt Nam lên đảo tránh gió lớn.
Thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, khoảng 9 giờ 50 phút sáng 12.8, có 6 tàu cá tỉnh Qảng Nam với khoảng 259 lao động đang sản xuất, khai thác ở vùng biển có vị trí cách đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa khoảng 40 hải lý thì gặp thời tiết xấu, sóng lớn kèm theo gió mạnh cấp 6 - 7. Trước tình huống này, các chủ tàu có đề nghị vào tránh trú tại đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa.

Ngay sau đó, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có đề xuất Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao liên lạc, thông báo cho phía Trung Quốc để chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho số tàu cá trên của Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, cho đến 22 giờ ngày 12.8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, phía cơ quan chức năng Trung Quốc có thông báo, khu vực đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa không thích hợp để tránh trú, đề nghị 6 tàu Việt Nam quay trở về.

+Báo VOV: Người dân Syria vỡ òa trong hạnh phúc sau khi IS tháo chạy khỏi Manbij

Người phụ nữ này quyết định đốt mạng che mặt để kỷ niệm ngày IS bị đánh bại. (Ảnh: BBC).

Nhiều người không giấu nổi hạnh phúc. Có những người thậm chí đã khóc khi quê hương họ được giải phóng. Điều này cũng có nghĩa là họ lại có được những quyền cơ bản của con người như quyền được cạo râu và hút thuốc lá, những quyền đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo cấm thực hiện. 

Một người dân nói: “Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã từng hành quyết rất nhiều người. Mọi điều phi lý và bất công đã diễn ra trong suốt thời gian chúng chiếm đóng tại đây. Chúng chẳng có liên quan gì đến Hồi giáo vậy mà chúng lại đến để dạy chúng tôi luật hồi giáo. Tôi vô cùng hạnh phúc. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại. Mọi thứ giống như một giấc mơ vậy. Tôi không thể tin được”.

+Báo TIỀN PHONG: “Ngõ lỗ thủng” ở Hội nhà văn Việt Nam

 Chuyện về hưu của giám đốc NXB Hội Nhà văn, cơ quan cấp hai của Hội nhà văn Việt Nam, không có gì đáng nói. Nếu như vị giám đốc ấy, nhà văn Trung Trung Đỉnh không bức bối trả lại… quyết định về hưu, một hành động hi hữu xưa nay. Sự việc lùm xùm này, giống như một “ngõ lỗ thủng” (tên một tác phẩm của Trung Trung Đỉnh) ở Hội đông đảo hội viên nhất nhì Việt Nam, cũng là nơi sản sinh và đề cao những giá trị tinh thần.

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu phóng sự ảnh về việc sáng 13-8 vừa qua, Quân chủng hải quân đã điều máy bay DHC-6 đưa bệnh nhân Phùng Bá Hưng, quê Tân Kỳ, Nghệ An, vào đất liền điều trị.

Trước đó, khoảng 10g30 ngày 10-8, bệnh xá đảo Trường Sa tiếp nhận bệnh nhân Phùng Bá Hưng (sinh năm 1978, quê Tân Kỳ, Nghệ An) bị ngã xuống biển khi đang làm bờ kè, đầu bị đập vào đá bất tỉnh. Bệnh xá đảo đã hút đờm, chống sốc, an thần, thở máy, kháng sinh.

Đến 10g ngày 12-8, bệnh nhân chuyển biến xấu, tiên lượng rất nặng.

Trong tình hình đó, Bộ tư lệnh Hải quân đã đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng máy bay DHC-6 chở kíp quân y của Bệnh viện 175 từ Cam Ranh ra Trường Sa đưa bệnh nhân Hưng về đất liền.

Lúc 13g10 ngày 13-8, máy bay DHC-6 đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất và bệnh nhân Hưng đã được chuyển đến Viện Quân y 175 tại TP.HCM

Bệnh nhân Hưng được chăm sóc sức khỏe tại bệnh xá Đảo Trường Sa Lớn

Cán bộ, chiến trên đảo Trường Sa Lớn chuyển bệnh nhân Hưng từ bệnh xá ra máy bay DHC-6.

 Cán bộ, chiến trên đảo Trường Sa Lớn đưa bệnh nhân Hưng lên máy bay DHC-6.

Bệnh nhân Hưng đã vào bờ an toàn và được chuyển về Bệnh viện quân y 175 tại TP.HCM
 

4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Nguyen Đinh Nguyen:

Nhân chuyện GS Trịnh Hồng Sơn gửi tâm thư xin cho bộ trưởng từ chối nhận chức giám đốc bệnh viện

GS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc của bệnh viện ngoại khoa Việt Đức, vừa đây mới gửi một tâm thư cho Bộ trưởng Bộ Y tế xin được ở lại bệnh viện VĐ nơi ông hằng gắn bó 30 năm qua và để theo đuổi chuyên môn của mình hơn là về làm lãnh đạo của một bệnh viện khác, có lẽ sẽ phí phạm khả năng của mình mà lại còn đặt ông vào sai chỗ, ông không chắc ông có thể chu toàn trách nhiệm. Tôi ủng hộ nguyện vọng được ở lại chỗ cũ để làm chuyên môn. Nhưng e rằng nếu ông được mãn nguyện thì ông có lẽ chỉ được một nửa ước nguyện mà thôi. 

Tôi nhận thấy rằng, cơ cấu lãnh đạo ở các bộ phận chuyên môn ở Việt Nam từ trước đến nay có sự chuyển đổi rõ rệt. Nếu như trước đây lãnh đạo phải là "hồng" thì sau đó sang "vừa hồng vừa chuyên" rồi "vừa chuyên vừa hồng". Nhưng sau này cũng có những phá lệ chỉ "chuyên" cũng có thể được cất nhắc làm lãnh đạo nơi họ làm việc thông qua bỏ phiếu tín nhiệm.

Cách thức cất nhắc lãnh đạo như thế tôi không rõ là làm theo mô thức của nước nào hay là đặc thù của Việt Nam chứ không hề có ở Úc hoặc các nước đã phát triển, trong ngành Y tế hay bất cứ ngành chuyên môn nào.

Trong ngành y tế, việc đào tạo ra một bác sĩ là tốn kém nếu không nói rất tốn kém, nhất là bác sĩ chuyên ngành mà họ thực sự tâm huyết và có những cống hiến nhất định. Trong khi đó quản lý hành chính một bệnh viện hay một công sở nói chung lại là một lĩnh vực hoàn toàn khác, lĩnh vực quản lý bao gồm quản lý nhân sự, tài chính, ngoại giao. Hay nói ngắn gọn, đó là một cơ chế vận hành hành chính cho cái công sở hay cơ quan đó không nhất thiết là chuyên biệt cho một ngành nào.

Ở Úc Bộ trưởng Bộ Y tế không nhất thiết phải có hiểu biết gì về Y tế, mà họ là những người có viễn kiến, có tầm nhìn, có thể khái quát ra được một bức tranh lớn. Các vị lãnh đạo đó có những chuyên viên giúp việc là những người am hiểu để có thể giúp cho ý tưởng đó trở nên thực tế và trở thành hiện thực. Điều đó cũng không khác gì so với một bệnh viện. Giám đốc hay ban Giám đốc bệnh viện không cần phải là bác sĩ. Thế nhưng, ngoài nghiệp vụ hành chính thì những người này là những người có khả năng ngoại giao, làm kinh tế và chính trị. Họ như những "ông bố" trong gia đình, biết chạy vòng ngoài, thu hút ngân sách từ nguồn đầu tư, từ từ thiện, hoạch định ngân sách, hiệu quả hóa thu chi của bệnh viện. Cũng có thể có bác sĩ dấn thân vào con đường lãnh đạo nhưng họ phải có nghiệp vụ về hành chính và lãnh đạo, và đặc biệt họ cũng có một mối quan hệ rộng và năng khiếu đó.

Ở Việt Nam, trong khi nhân lực hữu hiệu vốn thiếu lại càng thiếu vì được sử dụng sai mục đích. Những người chuyên môn giỏi lại được cất nhắc lên làm lãnh đạo. Không dám khẳng định 100% nhưng hẳn là tuyệt đại đa số giám đốc ở bệnh viện ở Việt Nam phải là bác sĩ và có thể là bác sĩ có chuyên môn vững ở bệnh viện đó, ngoài tiêu chí "hồng".

Theo cách giải thích của Thứ trưởng Bộ YT ông Nguyễn Việt Tiến thì cả hai đương Phó GĐ Việt Đức bao gồm cả GS Sơn "đều là những người có chuyên môn giỏi, tuy nhiên một bệnh viện chỉ có một giám đốc nên không thể cất nhắc cả hai người cùng làm giám đốc. Bộ trưởng Bộ Y tế rất hiểu và muốn chia sẻ với GS Sơn nên điều chuyển ông về Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô."

Tại sao GS Sơn cần phải làm giám đốc hay phó giám đốc để có thể thực thi chuyên môn của mình. Hãy để bác sĩ ở đúng và làm đúng vai trò của họ, như thế không những không phí phạm chuyên môn mà lại còn có thể tránh thiếu hụt nhân lực lại thừa nguy cơ sai phạm trong lãnh đạo vì giao họ các trọng trách mà họ không có chuyên môn và năng khiếu. Làm lãnh đạo là một chức vụ xin và thi tuyển vào chứ không phải là nhiệm vụ được giao, nó cũng như các nghề khác vậy.

Nhưng tôi e rằng, sau bức tâm thư này, nguyện vọng của GS Sơn được đáp ứng là được cho ở lại BV Việt Đức "để làm chuyên môn". Tôi để trong ngoặc kép.

Anh Sơn! Nếu anh thực sự tâm huyết, anh vứt trả lại luôn cái chức Phó GĐ ấy lại cho Bộ Y tế đi anh ạ. Nếu anh có được ở lại BV Việt Đức thì dù anh có giao chức gì đi nữa thì cũng chỉ để thế vì, anh sẽ bị cô lập đấy. Và anh đã là người của chuyên môn thì há màng chi mấy cái danh hão ấy.

Tôi gọi anh là anh Sơn vì anh không xa lạ gì với tôi cả. Anh là thế hệ nội trú Ngoại đi trước tôi cũng kha khá, nhưng nội trú Nhi thế hệ tôi lại thân với anh hơn do "dây mơ rễ má" với nội trú Nhi Viện Nhi. Chúc anh vững bước và thực hiện được những hoài bão của mình.

Và tôi cũng mong cho ít nhất là ngành Y tế Việt Nam, nhân bức tâm thư này của GS Sơn, hãy cải tổ lại cách tổ chức, và hãy để những bác sĩ làm đúng vị trí chuyên môn của họ là thầy thuốc đúng nghĩa và hãy trả thực quyền cho họ. Bệnh nhân cần bác sĩ chứ không cần bác sĩ giám đốc hay giám đốc bác sĩ!

http://infonet.vn/pgd-bv-viet-duc-trinh-hong-son-viet-tam-t…

+Hà Phan:

Đêm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ trở về trong vô vàn nồng nhiệt hân hoan đón chào. Nhưng có ai còn nhớ Trần Oanh, người từng có chiến tích lừng lẫy hơn cả đại tá Vinh?
Xạ thủ Trần Oanh từng được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận là VĐV Việt Nam xuất sắc nhất thế kỉ 20. Nhưng tôi đọc được trên Thanh niên “Cuộc đời của ông và vợ, một nông dân ở Tĩnh Gia cơ cực, gian truân, lo cho 6 con miếng ăn, tấm áo. Đúng ngày rằm tháng 7 năm 1986, xạ thủ Trần Oanh trút hơi thở cuối cùng, sau cơn bạo bệnh từ những lần Trần Oanh vất vả sớm hôm đánh lưới. Mái nhà nơi ông nằm vẫn liêu xiêu trong gió biển …”.
Người ta có thể cho đó là vấn đề của lịch sử hay ngày ấy nhiều nhà phải thế, đói kém và nghèo khổ luôn hiện hữu… Nhưng “Những năm tháng đất nước chiến tranh, khó khăn thì không nói làm gì, nhưng những năm trở lại đây, họ tôn vinh ngành thể dục thể thao, tôn vinh những người đi thi đấu mang thành tích về cho đất nước, vậy mà những người như ông thì bị lãng quên. Chúng tôi là con không nói làm gì, nhưng bà vẫn còn sống đấy thôi, họ cũng chẳng hỏi han bao giờ”, như lời con gái ông thì bạc quá!
Đêm nay, ngày mai và có thể lâu hơn nữa người ta sẽ mải mê tung hô Hoàng Xuân Vinh và quên béng nhà vô địch mệnh bạc...

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet