Shop TIN 16/4: Lòi phong bì-Bắt vợ công an-Ông Trần Đăng Tuấn bị loại vì cơ cấu

NGUYỄN QUANG VINH

Thưa ông Long, vụ việc cưa nhầm chân em Hà Vì hết sức nghiêm trọng, một cái chân lành lặn đáng giá bao nhiêu tiền, ông tính được không? Hay thử cắt của ông đi một chân để chúng tôi hỗ trợ chút tiền viện phí cho ra vẻ nhân đạo như ông nói nhé...

1.

Tư tưởng phong bì

Lại bắt đầu nghe những câu chữ phát biểu mạnh, thô, rắn, thẳng đầy chất lính tráng của tân Bộ trưởng GTVT như thời BT Đinh La Thăng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa kiểm tra công tác thi công cầu Ghềnh mới - Ảnh: A Lộc

Giải thích về việc chưa chuyển tiền cho đơn vị thi công, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt VN (chủ đầu tư) giải thích do vướng mắc một số thủ tục nên qua ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ tạm ứng tiền.

Bộ trưởng Nghĩa liền cắt lời: “Hợp đồng đã ký. Người ta đã thi công cho kịp tiến độ thì phải tạm ứng theo quy định hoặc hơn nữa chứ sao phải chờ qua ngày giỗ tổ Hùng Vương? Trong ngày hôm nay phải giải quyết, chuyển tiền ngay cho đơn vị thi công. Cách làm như vậy là cơ sở để chúng tôi đánh giá năng lực của chủ đầu tư”.

Bộ trưởng Nghĩa nói tiếp: “Nghe các anh nói là tôi thấy lòi ra tư tưởng phong bì, thế nọ thế kia nên dứt khoát không để việc này tồn tại. Bộ GTVT là một trong những đơn vị làm tốt cải cách hành chính. Vụ việc cầu Ghềnh được cả nước quan tâm nên không thể chậm trễ, các đơn vị phải hỗ trợ cho nhau và rút ngắn được thêm thời gian thi công một ngày cũng thật quý giá”.

Thông tin ở đây:

"Nghe các anh nói là tôi thấy lòi ra tư tưởng phong bì"

 2.

Tráo trở

Mấy tuần trước, gia đình nữ sinh Lê Thị Hà Vi (Đăk Lăk) bị cưa chân oan do sự tắc trách của bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin đã hứa sẽ rút đơn tố cáo nếu những cam kết của Bộ trưởng y tế được thực hiện. Trong những lời hứa của Bộ trưởng, có cả việc hỗ trợ em ôn thi đỗ đại học y, hỗ trợ em có việc làm tại địa phương, cam kết xử lý nghiêm vụ thiếu trách nhiệm của bác sĩ...

Nhưng hỡi ôi, Bộ trưởng vừa đi khỏi bệnh viện thì trên cao cao gió ngàn  Tây Nguyên, giám đốc Sở y tế Đăk Lăk đã nói những lời tráo trở, vô cảm và lạnh lùng thế này khi mà ngay cả tiền viện phí cũng mất hút con mẹ hàng lươn và ông giám đốc tơn tớn nói:Bệnh viện không có nghĩa vụ phải trả số tiền đó, đó thuộc về trách nhiệm của gia đình, bệnh viện hỗ trợ được phần nào hay phần đó thôi".

Khi được hỏi về lời hứa của Bộ Y tế trong việc hỗ trợ tất cả viện phí, chân giả của Hà Vi, ông Long đưa ra một loạt giải thích:

"Bộ trưởng chỉ đạo cho các Bệnh viện Trung ương trước đó là trả viện phí cho cháu, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện chỉnh hình phục hồi chức năng sẽ miễn phí cho cháu nhưng chỉ miễn trong trường hợp cháu nằm ở các phòng điều trị như các bệnh nhân bình thường.

Thế nhưng, gia đình Hà Vi lại chọn nằm phòng theo yêu cầu. Mà phòng theo yêu cầu lại thuộc một số quy chế của chỉ tiêu nội bộ của bệnh viện. Vì vậy, bệnh viện trả lời nếu nằm tại phòng theo yêu cầu thì gia đình phải có trách nhiệm trả số tiền mà Hà Vi nằm theo yêu cầu này". "Lưu ý, việc đóng viện phí cho Hà Vi không phải là tiền bồi thường. Tiền bồi thường là phải sau khi xong rồi, có hội đồng giám định hội đồng chuyên môn, lỗi ở đâu, quy định pháp luật là phải bồi thường như thế nào đều phải có những quy định pháp luật.

Vậy nên, nhấn mạnh cái đó không phải là bồi thường mà thể hiện tính nhân đạo của ngành Y tế, của Bệnh viện Cư Kuin, của Sở cũng như của Bộ Y tế, tức là hỗ trợ để giúp đỡ thôi. Cần phải hiểu một cách tách bạch ra giữa hỗ trợ và bồi thường.

Chuyện bồi thường thì tôi quan niệm thế này, anh kiện hay không kiện là quyền của anh, và việc hỗ trợ nhân đạo của ngành y tế thì phải tách bạch ra. Nếu không tách bạch ra nó sẽ làm mất đi tính thiêng liêng của hoạt động nhân đạo, nhân văn", ông Long nói.

Theo ông Long, việc trước đó ngành Y tế có hứa nhưng những lời hứa đó mang tính chất hỗ trợ thôi, chứ không nằm trong danh sách sẽ bồi thường, bồi thường thì là khoản khác.

Điều này có nghĩa, việc khoản đóng 3 triệu, 20 triệu... rồi tiền phòng của gia đình Hà Vi là nghĩa vụ của gia đình, còn bệnh viện Cư Kuin, Sở Y tế Đăk Lăk giúp được chút nào thì hay chút đó.

Thưa ông Long, vụ việc cưa nhầm chân em Hà Vì hết sức nghiêm trọng, một cái chân lành lặn đáng giá bao nhiêu tiền, ông tính được không? Ông ứng xử với sai phạm của các bác sĩ ngành ông một cách trơ tráo như vậy sao? Hay thử cắt của ông đi một chân để chúng tôi hỗ trợ chút tiền viện phí cho ra vẻ nhân đạo nhé.

Lúc này, dư luận cần o Tiến lên tiếng một lần nữa cho rõ ràng, sinh mạng người dân chứ không phải là mớ rau con cá ngoài chợ mà các vị có thể mua mua bán bán, nâng giá hạ giá tàn nhẫn như thế

Đọc thêm ở đây:Nữ sinh bị cưa chân phải nộp viện phí.

3.

LOẠI VÌ CƠ CẤU

Thông tin báo chí và cả mạng xã hội nóng rực trước tin ông Trần Đăng Tuấn bị lloại sau hiệp thương vòng 3 với một lý do nhẹ tâng, khô rang, cứng nhắc nghe đến khó chịu: cơ cấu. Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ Hà Nội Lê Thị Kim Oanh đã có những lý giải về việc ông Trần Đăng Tuấn bị loại: Nhưng ở đây với số lượng, cơ cấu, thành phần được phân bổ chỉ có hạn nên chúng ta nói với nhau nôm na là "so bó đũa, chọn cột cờ" chứ không phải những người đó không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, đạo đức, uy tín, trách nhiệm. Có những người tín nhiệm rất cao nhưng còn phải xem xét họ có đại diện, sức lan tỏa cho số đông trong xã hội hay không, giúp cho phát triển thủ đô, đất nước hay không khi đứng ở vị trí, cương vị, lĩnh vực, ngành nghề người ta tham gia hoạt động"

Ông Trần Đăng Tuấn trả lời báo chí:

“Tạm thời tôi cũng không bình luận gì về chuyện này nhưng tôi cảm thấy bình thường”. “Thực sự ra tôi làm những cái gì cảm thấy đúng còn họ là các thành viên trong Hội nghị Hiệp thương này có trách nhiệm phải làm cái gì đúng để phản ánh cho ý kiến của toàn xã hội cũng như cử tri. Tôi chịu trách nhiệm về quyết định ra tự ứng cử của mình còn họ chịu trách nhiệm trước chuyện chấp nhận ai và không chấp nhận ai vào danh sách ứng cử để cử tri bỏ phiếu. Đó là trách nhiệm của họ chứ không phải việc của tôi. Tôi hiểu là họ khó hơn tôi”.

Thông tin ở đây:Vì sao ông Trần Đăng Tuấn bị loại khỏi danh sách bầu cử
                          Ông Trần Đăng Tuấn "cảm thấy bình thường"

4.

Hãi hùng nước thải độc ở Thủ đô

 Hà Nội vẫn treo câu khẩu hiệu: Phấn đấu xây dựng nông thôn mới (!) và đúng là phải phấn đấu quyết liệt nữa, vì môi trường, kênh mương bẩn và độc thế này tới khi nào Hà Nội mới tiến lên tận...nông thôn, nhỉ?:

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội nhưng vẫn tồn tại những tuyến kênh, mương, cống lộ thiên ô nhiễm trầm trọng, tiềm ẩn nhiều mầm mống bệnh tật cho hàng trăm hộ dân tại những khu vực này.

Hàng trăm hộ dân tại ngách 88/7 và 88/11 phố Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội, hàng ngày hiện vẫn phải chịu đựng sống trong một môi trường ô nhiễm khi tuyến mương T2B Ngọc Hà mãi không hoàn thành. Tuyến mương này nằm xen kẽ các hộ dân ngay tại một quận trung tâm thủ đô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật cho người dân.

Thông tin ở đây:  Hãi hùng dòng nước độc giữa Thủ đô

5.

BẮT VỢ ĐỘI TRƯỞNG CÔNG AN

Chiều 15/4, đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu (CA Quảng Nam) cho hay, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đã được thông qua sau khi cơ quan điều tra thu thập được nhiều thông tin cho thấy có sai phạm nghiêm trọng.

 Hầm vàng trái phép  

Các nghi can bị cáo buộc tội “Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên’ và ‘Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ’.

Theo nguồn tin của VietNamNet, đáng chú ý trong số những người bị bắt, nghi can Văn Thị Hoài Thương là vợ của một đội trưởng công an huyện Nam Giang.

Trước đó, chiều tối 12/4, một vụ ngạt khí hầm vàng nghiêm trọng xảy ra ở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) khiến 4 người tử nạn. 3 trong số 4 nạn nhân là anh em ruột trong một gia đình người dân tộc thiểu số rất nghèo ở Bảo Thắng (Nghệ An).

Thông tin ở đây:Bắt vợ đội trưởng công an huyện

6.

Hành trình cha và con

Một người cha 44 tuổi kiên cường cùng con bị câm điếc bẩm sinh trải qua 18 năm khổ luyện để học hành. Đến nay, họ đã học những bài học cuối cùng của bậc phổ thông. Hành trình của hai cha con làm lay động lòng người...

Nghe chỉ được khoảng 30% nhờ máy trợ thính, giao tiếp khó khăn, tiếp thu chậm, nhưng nhờ nỗ lực vượt bậc, Khả Ái luôn là học sinh tiên tiến. Ngay chính các thầy cô của Trường THPT Lý Thái Tổ cũng luôn kinh ngạc về ý chí kiên cường của cô bé. Điều đáng quý là anh Khương luôn dạy con tự đứng lên bằng ý chí của mình và Ái luôn nhận thức được bản thân mình để cố gắng. Từ khi đi học, từng có nhiều thầy cô muốn giúp Ái có điểm cao hơn thực tế vì khâm phục nghị lực của em. Nhưng anh Khương đều từ chối. Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Ái dự định thi vào ngành thiết kế thời trang hoặc may mặc, để sau này mở một cửa hàng bán đồ tự thiết kế, nhận những trẻ em câm điếc vào làm. Nhưng em cho biết mình không cần sự giúp đỡ nào mà muốn tự đi thi như bao thí sinh bình thường khác.

Thông tin ở đây:Hành trình kinh ngạc của cha và con

7

Hãy dũng cảm từ chối

Ngẫm từ tình hình kinh tế sa sút, dự báo tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam đang có nhiều dự báo từ các tổ chức quốc tế cho biết sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, hầu hết đều cảm nhận được rằng càng ngày kinh tế Việt Nam càng khó khăn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại đứng ra nhận đăng cai tổ chức sự kiện SEA Games 31 với tổng kinh phí hàng ngàn tỷ đồng thì đúng là một nghịch lý, một điều đáng lo ngại. Còn Việt Nam có tổ chức hay không ai được ép, không hiệp hội, tổ chức nào có thể ép Việt Nam phải tổ chức nếu đất nước chúng ta còn đang nghèo, kinh tế còn khó khăn, đời sống người dân còn đang khổ. 

 Thông tin ở đây:Việt Nam hãy dũng cảm từ chối

8.

Mắm tôm và trứng thối

Theo phản ánh của các công nhân, họ phải làm việc tăng ca 12 tiếng/ngày với mức lương 3,7 triệu đồng/tháng. Các chế độ đãi ngộ, nghỉ phép mập mờ dẫn đến việc thường xuyên bị trừ tiền nếu nghỉ làm. Các ngày lễ, tết, mức thưởng cũng chỉ khoảng 30.000 - 50.000 đồng.

Đặc biệt, trong khoảng 3 tháng gần đây, công ty này sử dụng máy quét vân tay để chấm công. Tuy nhiên, các máy này thường xuyên lỗi, khiến nhiều công nhân bị "mất trắng một ngày làm việc mười mấy tiếng". Một số công nhân cho biết, khi phàn nàn với bộ phận kỹ thuật thì được trả lời: "Máy không có lỗi gì". Quá bức xúc, công nhân của công ty này đã đình công bằng cách chặn cửa nhà máy. Đặc biệt, trong buổi sáng 15.4, một số người còn mang mắm tôm, trứng thối để ném vào nhà máy và những người vẫn đi làm.
Thông tin ở đây:   Công nhân ném mắm tôm, trứng thối

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyễn Thiện:Trong khi cộng đồng mạng sục sôi vì việc anh Trần Đăng Tuấn bị loại, thì đây là những ghi chép và hình ảnh trên trang của anh ấy tôi đọc hôm nay : Trường PTTH Mường Ảng cần 1 ký túc xá mới, nhà ăn , nhà bếp để kéo các em về với trường học !

*Vĩnh Quyên:

BÁNH CHƯNG GIỖ TỔ

Các mẹ ạ
Ý nghĩa của việc dâng bánh chưng giỗ Tổ thì đúng dồi.
Nhưng nhà cháu hơi băn khoăn hai TÍ:

- Cháu vẫn được dạy là khi dâng đồ thờ cúng là tay chân, người ngợm phải rất sạch sẽ tinh khiết ( phụ nữ ngày nguyệt san trước đây còn k được phép soạn đồ lễ trừ phi ở một mình thì chịu chả nhẽ đi nhờ người lễ thay). Thế mà xem ảnh này thấy hai anh chị trèo hẳn vào trong khuôn bánh để xếp lá thì hơi bị thất kinh các mẹ ạ.

- Bánh lại được gói bằng cả núi dây nilon thế kia thì hoá ra vừa tân cổ giao duyên vừa mất an toàn thực phẩm . Hay là nhà cháu ngu vì dây nilon nấu 30 tiếng như vậy thì hết độc cmn hại nhẻ các mẹ.

*Vũ Đức Đam:

Bộ KH&CN phải là cơ quan quản lý một cách khoa học nhất, đi đầu áp dụng công nghệ trước hết trong hoạt động quản lý khoa học công nghệ, từ những việc cụ thể như họp giao ban đến đăng ký, thực hiện đề tài khoa học, phản biện... Dứt khoát chúng ta phải công khai toàn bộ các hoạt động, quá trình nghiên cứu khoa học công nghệ.

*Văn Công Hùng: Các ông bà có trách nhiệm ở hội đồng bầu cử quốc gia cũng nên bỏ chút thì giờ xem làn sóng dư luận của nhân dân về việc loại một số ứng cử viên tự ứng cử, mà cụ thể là ông Trần Đăng Tuấn. Tại sao người được nhiều người ủng hộ như thế mà bị loại, rõ ràng có sự bất thường, vô cùng bất thường ở đây, dù chúng ta chắc chắn biết là sẽ được nghe trả lời: Đã làm đúng quy trình. Cái cách hiệp thương rồi biểu quyết bằng giơ tay như họp tổ dân phố ấy cũng phải nên xem lại. Bởi tóm lại, đại biểu quốc hội là đại diện cho dân, dân ủng hộ nhiệt liệt mà mấy ông bà ngồi ở ghế hiệp thương không ủng hộ (không giơ tay) thế là đủ để loại ngoéo ngay người ta. Chả phải ngẫu nhiên hôm nay tất cả các báo chính thống đều đưa tin ông Tuấn bị loại, còn mạng xã hội thì thôi rồi. Ý chí của dân, nguyện vọng của dân là ở đấy chứ đâu?

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet