Shop TIN 16/8: Cặp đôi bất hạnh: Anh đánh máy - Ả quy trình

NGUYỄN QUANG VINH

Một khi một văn bản được chính người ký văn bản soát duyệt mà xảy ra sai sót, sai phạm mà vội vã đổ tội ngay cho "thằng đánh máy" thì tốt nhất, ông (bà) nên bàn giao luôn lương và quyền lực cho...."thằng đánh máy".

1.

Tin chủ đề: TRỐN TRÁCH NHIỆM- BỆNH ĐANG PHÁT.

SHOP  TIN BÌNH LUẬN:

Gần đây, trên báo chí, quan chức bắt đầu "vận dụng" liên tục cụm từ "lỗi đánh máy", "đúng quy trình"để biện minh cho những sai phạm lồ lộ. Cảm giác như người  ta nói ra những điều ấy trơn tuột, vô cảm và không hề biết ngượng mồm.

Làm sao có thể tin được một văn bản của công an Lào Cai gây rúng động xã hội, phát hành tới tận các cơ sở xã và trường học về 16 trường hợp bị bắt cóc lấy nội tạng v à yêu cầu cảnh giác...lại là lỗi đánh máy: Thông tin “bắt cóc lấy nội tạng” là... lỗi đánh máy. Ơ kìa, một văn bản phát hành rộng, có tính cảnh báo, chữ nghĩa nghiêm cẩn, nội dung nghiêm trọng, đưa tới tận cán bộ lãnh đạo địa phương và hàng ngàn giáo viên...lại được cấp trên cho là...bịa đặt? Nếu thế cần làm rõ trách nhiệm người nào gây rúng động xã hội này được rồi.

Hãy đọc kỹ từng chữ một trong công văn của Trưởng Phòng Giáo dục huyện Hòa Vang Phạm Hồ Quỳnh Trang gửi hiệu trưởng các trường mầm non thuộc huyện cho biết đã làm việc với các đơn vị cung cấp thực phẩm và ký cam kết với 4 công ty sữa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một công văn sặc mùi "kinh doanh". Khi bị phản ứng dữ dội, vị trưởng phòng này nhỏn nhẻn phân bua: do lỗi đánh máy ?!

Gần đây, một ông Phó hiệu trưởng trường đại học ký quyết định tự bổ  nhiệm mình vào vị trí tổng biên tập tập chí ngành...khi bị phát hiện thì lại: Lỗi đánh máy:

Song song với việc vu vạ, đổ tội sang "thằng đánh máy" khi gặp sai phạm, các "ả" quy trình cũng được nâng niu nhắc đến mỗi khi bị phát hiện...tội.

Khỏi nói đến việc sử dụng hai chữ "quy trình"ở muôn nẻo ngụy biện, thanh minh, chạy tội trong nhiều vụ việc. Người phạm sai phạm bắt đầu là "đúng quy trình", cho tới khi bị vạch mặt qua kết luận của cơ quan chức năng mới chịu nhận tội. Bộ Công Thương lên tiếng về việc Bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Một khi ngồi ở một vị trí mà chữ ký của mình, quyết định của mình cũng không dám tự tin chịu trách nhiệm thì người đó nên từ chức.

Một khi một văn bản được chính người ký văn bản soát duyệt mà xảy ra sai sót, sai phạm mà vội vã đổ tội ngay cho "thằng đánh máy" thì tốt nhất, ông (bà) nên bàn giao  luôn lương và quyền lực cho...."thằng đánh máy".

Một khi tự mình làm, tự mình lãnh đạo, chỉ huy mà xảy ra sai phạm lại bám váy "ả quy trình" để chạy tội thì tốt nhất từ chức.

Bỗng có một ngày, "thằng đánh máy" và "ả quy trình"gặp chung nỗi bất hạnh bị vấy tội, dồn tội, bị trở thành "cửa thoát" cho những kẻ sai phạm..thì chính "họ" cũng buộc phải "từ chức" trước cho lành: Lá đơn xin từ chức của một "Thằng đánh máy" ở Đà Nẵng

2.

LỌC TIN

+Báo MỘT THẾ GIỚI: 'Mùi tiêu cực' về nhân sự qua hai điển hình chạy chức ở Bộ Công thương

Suốt hai tháng vừa qua, báo chí đã tốn nhiều công sức để mổ xẻ sự bất thường về công tác cán bộ ở Bộ Công thương dưới triều của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, người cũng nắm cả cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng của bộ. Nếu đi sâu tìm hiểu, cũng chẳng cần điều tra đầy đủ hết các trường hợp mà ông đã chỉ đạo hoặc trực tiếp ký bổ nhiệm cán bộ ở bộ này thì cũng đã thấy rõ một điều, nó có "mùi tiêu cực" khá rõ.

+Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: Kỷ luật 188 cán bộ thanh tra xây dựng TP HCM

Kể từ ngày 15-8 lực lượng Thanh tra sở Xây dựng TP sẽ mặc đồng phục mới.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, thông tin từ năm 2013-2015 đã có 188 trường hợp cán bộ Thanh tra xây dựng vi phạm. Trong đó 187 trường hợp ở mức rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo và vẫn tiếp tục công tác trong ngành xây dựng. Duy nhất một trường hợp bị thôi việc.

Riêng 7 tháng đầu năm 2016, có đến 84 trường hợp cán bộ Thanh tra Xây dựng làm sai. Trong đó, có cán bộ phụ trách huyện Nhà Bè bị khởi tố hình sự.

Ông Tuấn đánh giá tình trạng xây dựng nhà không phép, xây không đúng theo bản vẽ vẫn diễn ra nhiều. Dù biết làm sai nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm.

+ Báo vnexpress: 'HLV không được đi Olympic dù tự bỏ tiền' nóng trên Vitalk

Khi biết hai tuyển thủ cầu lông Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang không có huấn luyện viên đi cùng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Cầu lông TP HCM Huỳnh Ngọc Liên, cũng từng là HLV,  đã chủ động xin tham gia cùng đoàn thể thao, bằng kinh phí tự túc để hỗ trợ hai VĐV nhưng cũng bị từ chối. Những vấn đề xung quanh chuyện đoàn thể thao Việt Nam sang Brazil, mà số quan chức nhiều hơn VĐV khiến cộng đồng bức xúc.

+Báo TUỔI TRẺ: Toát mồ hôi với chức năng, nhiệm vụ công an xã

Theo dự thảo luật, công an xã có các chức năng, nhiệm vụ chính như: Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 

Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác trên địa bàn xã; thực hiện công tác quản lý cư trú, căn cước công dân và các giấy tờ đi lại; 

Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã.

Bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; thực hiện trách nhiệm đối với hoạt động điều tra hình sự.

Tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trong việc thực hiện quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền; huy động phương tiện và người sử dụng, điều khiển phương tiện…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, với những quy định hiện hành thì công an xã chỉ cần trình độ tối thiểu là tiểu học trở lên.

“Đây là lực lượng tiếp xúc với dân nhiều nhất, thường xuyên nhất. Nhiệm vụ như vậy là rất nặng nề, trong đó có hoạt động liên quan đến điều tra ban đầu, lập biên bản, tuần tra giao thông… Họ được trang bị súng, roi điện, dùi cui.  Nhưng trình độ đầu vào như vậy thì không tương xứng với chức năng, nhiệm vụ” - bà Nga phân tích.

+Báo INFONET: Hà Nội: Dừng cắt tỉa hoa cỏ, tiết kiệm 700 tỷ đồng mỗi năm

Theo ông Chung, TP đã quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ tại các vườn hoa, chỉ để lại một số trung tâm như xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Việc dừng cắt tỉa này mỗi năm tiết kiệm được 700 tỷ, vì từ đầu năm đến nay công ty công viên cây xanh và một số các công ty trồng miệt mài vẫn chưa hết 40 tỷ đồng. Mà trồng cây tồn tại được hàng trăm năm, trong khi cắt cỏ rất lãng phí. Các nước người ta không làm thế, người ta trồng cây tự nhiên tạo cành chứ không cắt quá tốn kém như mình. TP đã nhận thức được việc này nên yêu cầu toàn bộ các quận  dừng việc cắt cỏ từ 1/7.

“Nói ra mọi người sẽ giật mình, có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ. Tôi đi khảo sát trực tiếp thấy chỉ cắt 3 thứ: cắt cỏ, một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt. Một năm 53 tỷ là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ” – ông Chung nói.

+Báo LAO ĐỘNG: Trung tâm hành chính Đà Nẵng: Giữ hay thôi

Sau suốt một ngày dư luận lùm xùm trên mạng xã hội và cả trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc di dời Trung tâm hành chính Đà Nẵng đi nơi khác sau hai năm sử dụng, chiều 13.8, chính quyền Đà Nẵng đã có thông tin chính thức gửi đến báo chí rằng: “Chưa có cuộc họp nào bàn về vấn đề này cả” hay “Đây chỉ mới là “tầm nhìn dài hạn”… Tuy vậy thông tin chính thức vẫn là Thành uỷ và UBND TP Đà Nẵng đã có đưa vấn đề xây dựng mới một Khu TTHC khác, thay cho trụ sở đang sử dụng hiện nay. Lý do đưa ra có phần “lãng nhách”: Tòa nhà thiết kế bất hợp lý dẫn đến quá nóng và thiếu dưỡng khí... Nhiều ý kiến của giới kiến trúc sư, cán bộ công chức cho rằng nên dời, nhưng phần lớn người dân lại không đồng tình...

+Báo VIETNAMNET: Ép dân lấy đất vàng cho tư nhân thuê xây karaoke

Để thu hồi bằng được diện tích đất trên, TP Hà Tĩnh đã nhiều lần thành lập các đoàn kiểm tra, xử phạt hành chính gia đình bà Oanh.

+Báo TẦM NHÌN: Bình Định: Vụ bằng “Tiến sĩ chính quy” của Phó Bí thư Tỉnh ủy… “vận dụng, lạm dụng và lợi dụng” !?

Với những lời trần tình trước cử tri của ĐBQH Lê Kim Toàn: “Việc tôi xin đi học hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu muốn nâng cao trình độ hiểu biết, không có bất kỳ một động cơ nào khác”, “Văn bằng tôi được cấp có giá trị pháp lý của nước bạn”, “Việc kê khai văn bằng chứng chỉ thực hiện theo các quy định và thủ tục của nước Việt Nam” và sự thật đằng sau …

+Báo DÂN TRÍ: Dân tố cáo "nhà thầu Trung Quốc múc đất bẩn đổ  đường cao tốc" bị dọa giết?

Ông Lực kể, khoảng 9 giờ sáng ngày 11.8 (tức ngày báo NTNN/Dân Việt đăng tải vụ việc), một số điện thoại lạ (0913.903.XXX) gọi vào số máy ông và mời đi uống cà phê. “Tôi nói bận việc không đi được thì khoảng 30 phút sau, có 2 thanh niên bặm trợn đi xe máy đến nhà, xông thẳng vào nhà” – ông Lực nói. Phép lịch sự, ông Lực cùng vợ mời 2 thanh niên ngồi uống nước, nhưng 2 người này tỏ ra hung hăng, liên tục nói những lời hăm dọa, chửi thề tục tĩu khó nghe.

+Báo INFONET: Vụ tuyển dụng sai gần 4.000 người: Phải xử lý, kể cả cán bộ đã về hưu!

Căn cứ vào các văn bản tự ban hành, chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2015, toàn ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã được ông Hoàng Sỹ Bình đồng ý tuyển dụng 3.721 người (hợp đồng không xác định thời hạn 1.291 người, hợp đồng xác định thời hạn 1.640 người). Tất cả các lao động được tuyển dụng này đều không trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài việc tuyển dụng 3.721 người không được phép của Chủ tịch tỉnh, ông Bình còn bổ nhiệm, luân chuyển trái quy định nhiều lãnh đạo cấp phòng không nằm trong quy hoạch, không làm quy trình bổ nhiệm, gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ y tế. 

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN đưa chùm ảnh về Những căn nhà "có một không hai" ở Hà Nội

Trên những tuyến phố, ngõ ngách của Thủ đô hiện đang tồn tại rất nhiều ngôi nhà có kiến trúc “siêu dị”, làm nên những "nét riêng" cho đô thị Hà Nội, không giống bất cứ ở đâu.

Ngôi nhà 177 (phải) nghiêng hẳn sang bên nhà 161

 Nhà siêu mỏng trên phố Hàng Cá ( ảnh Trí Thức Trẻ)

Nhà siêu mỏng trên phố Đào Tấn ( ảnh báo Xây Dựng)

Nhà siêu mỏng 6 tầng phố Sơn Tây ( ảnh Trí thức trẻ)

Nhà lấn hẳn ra hết vỉa hè trên phố Tôn Đức Thắng

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet