Shop TIN 17/4: Giỗ Vua Hùng nào? - Luật nào cho phép 'hốt hàng' của dân?

NGUYỄN QUANG VINH

Thái độ của giám đốc Sở y tế Đăk Lăk xúc phạm đến lãnh đạo Bộ Y tế, xúc phạm gia đình em Hà Vi, một hành động thể hiện sự coi thường và chống đối cấp trên hơn là việc làm từ tâm. Chắc chắn có lý do để giám đốc y tế Đăk Lăk ngông nghêng như vậy..

1.

NGẤT XỈU- KINH HOÀNG- GIẢI CỨU- KHÓC CƯỜI

Nếu chỉ căn cứ vào bản tấu trình lên Bộ Lễ của tuần phủ Phú Thọ ông Lê Trung Ngọc vào năm 1917 (Niên hiệu Khải Định năm thứ nhất) xin định lệ lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế để làm ngày giỗ Vua Hùng có vẻ như không ổn. Các nhà sử học cần phải xem lại điều này. Căn cứ 10/3 âm lịch là cho vị vua Hùng nào của 18 vị vua Hùng cũng phải xác tín.

Nhưng trước khi làm điều đó, qua thực trạng quá thê thảm và quá khủng khiếp của cảnh chen lấn kinh hoàng ngày Giỗ Tổ, tôi cho rằng dư luận hướng đến một ý kiến mà Ban tổ chức cần xem xét: Hàng chục vạn người dồn ứ hàng tiếng đồng hồ để đợi Ban Tổ chức tiến hành lễ dâng hương dành cho cấp lãnh đạo nên mới xảy ra cảnh ùn tắc khủng khiếp, tạo nên cảnh chen lấn khi "mở cổng". 

Nếu việc hành lễ cấp nhà nước tổ chức từ hôm trước, để đúng ngày này, dòng người hành hương cứ thế đến và lên lễ, tuần tự, chắc chắn khó xảy ra cảnh tượng xô đạp vừa phản cảm, vừa nguy hiểm, vừa làm thay đổi không khí linh thiêng của ngày lễ trọng.

 Bây giờ thì đọc thêm thông tin từ bài viết này:

Cứ vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch là người người lại nô nức hướng về Đền Hùng để dâng lễ, thắp hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc.

Nhưng theo truyền thuyết thì đất nước ta có 18 đời vua Hùng. Mỗi đời vua được tính là một triều đại, tương tự như nhà Lê, nhà Nguyễn… sau này và có thể có 1 hoặc… vài chục vị vua.

Do đó, tuy chỉ có 18 đời vua Hùng, nhưng lịch sử ghi nhận vào thời kỳ này nước ta có đến 108 vị vua.

Vậy đến ngày này thì ta giỗ ai - bạn đã bao giờ tự hỏi như vậy chưa?

Đầu tiên phải nói đến nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc long Quân sau đó kết duyên cùng Âu Cơ sinh ra Hùng Vương.

Hùng Vương như vậy là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương, là niên hiệu được dùng cho hàng chục triều vua tiếp sau đó. Giỗ tổ vì vậy theo logic thì phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ vị Tổ phụ đã khai sinh ra đất nước.

Thế liệu ngày 10/3 có phải là ngày mất của tất cả các vị vua Hùng? Đương nhiên là không thể nào.

Trước đây, người dân không có tục đi lễ vào ngày 10/3, họ thường tự chọn ngày tốt theo bản mệnh của từng người và nô nức đến lễ bái các vua Hùng suốt năm. Thời điểm đông nhất thường rơi vào các tháng xuân - thu chứ không định rõ ngày nào.

Thường khi con cháu ở xa về sẽ làm giỗ trước một ngày chứ không mở hội lớn với quy mô toàn quốc.

Như vậy thời gian lễ bái thường kéo dài liên miên, vừa tốn kém tiền của lại không bày tỏ được rõ lòng thành kính, không tập hợp được lòng dân.

Nhận thấy điều này, Tuần phủ Phú Thọ ông Lê Trung Ngọc vào năm 1917 (Niên hiệu Khải Định năm thứ nhất) đã làm bản tấu trình lên Bộ Lễ, xin định lệ lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày quốc Tế.

Từ đó về sau, cứ vào ngày 10/3 nhân dân cả nước lại hướng về vùng đất Cội nguồn - xã Hy Cương, Lâm Thao, Phú Thọ để tôn vinh công lao của các vị vua Hùng.

Nguồn: Hùng Vương và Lễ Hội Đền Hùng-NXB Hội nhà văn, ĐH Lạc Hồng

Đọc thêm ở đây:

Ngất xỉu, khóc thét trong biển người dự lễ Giỗ Tổ

Giỗ Vua Hùng nào?

Cảnh sát giải cứu hàng trăm cháu bé

2.

LUẬT NÀO? 

Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

 Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn - Ảnh: Công Nguyên

Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ điều chỉnh việc tạm giữ các phương tiện tham gia giao thông như xe hai bánh, xe ô tô, xe cơ giới…. Còn việc tạm giữ hàng hóa của người buôn bán nhỏ như rau dưa củ cải, cá mắm hoặc phương tiện buôn bán như xe đẩy hàng rong thì căn cứ vào luật Xử lý vi phạm hành chính, là luật chung cho các vấn đề vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 125 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu rõ, việc tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm chỉ được thực hiện “trong trường hợp thật cần thiết”, bao gồm: Nếu không tạm giữ thì không có cơ sở xử phạt hoặc nếu không tạm giữ thì tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Đặc biệt, Khoản 9 Điều 125 nhấn mạnh: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản”. 

Tại sao lực lượng công vụ thích “hốt hàng”? 

  Thượng sĩ Lương Việt Hà  (P.4, Q.6)trong lúc giằng co, thượng sĩ Hà đã quật anh Phong ngã xuống đường gây chấn thương khiến nhiều người dân bức xúc phản ứng.

Theo tôi, có hai lý do sau:

1. Khi hàng hóa, vật dụng của người dân bị “hốt” về phường, người dân phải lên xin lại nếu cần. Từ đây hình thành cơ chế quyền lực xin - cho.

2. Có một số người dân không đi xin lại hàng hóa vật dụng vì chi phí bỏ ra đôi khi lớn hơn giá trị hàng hóa nhận lại. Như vậy thì tồn tại một lượng hàng hóa vật dụng có một giá trị nào đó, sẽ có lợi cho ai đó. Hơn nữa một số hàng hóa như trái cây, cá thịt… do không lập biên bản nên ai đó có thể lấy bớt.

Đó là hai lý do làm cho lực lượng công vụ thích “hốt hàng” hơn là thiết lập trật tự đúng nghĩa.

Đọc thêm ở đây:Luật nào cho phép "hốt" hàng

Tiết lộ bất ngờ của người bán hàng rong bị công an quật ngã

3.

Sở Y tế Đăk Lăk đang xúc phạm Lãnh đạo Bộ Y tế và gia đình em Hà Vi

Hôm qua, báo chí đăng ý kiến của ông Long giám đốc Sở Y tế Đăk Lăk về việc không thanh toán viện phí cho em Hà Vi (do sai phạm của cán bộ y tế bệnh viện đã khiến chân em Hà Vi phải bị cắt) dù Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo, lại cho rằng, nếu có, chỉ là số tiền hỗ trợ "nhân đạo"...gây phản ứng bất bình trong dư luận về thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm của ông giám đốc này.

Sau đó, Cục khám chữa bệnh có công văn yêu cầu giám đốc Sở y tế Đăk Lăk xác minh lại lời phát ngôn trên và tiếp tục yêu cầu Sở thực hiện lời hứa của lãnh đạo Bộ miễn viện phí cho em Hà Vi.

Và ông giám  đốc Sở đã thực hiện bằng thông báo gửi cán bộ, nhân viên các cơ quan trong tỉnh quyên góp ủng hộ...tuỳ tâm...

Thái độ của giám đốc Sở y tế Đăk Lăk xúc phạm đến lãnh đạo Bộ Y tế, xúc phạm gia đình em Hà Vi, một hành động thể hiện sự coi thường và chống đối cấp trên hơn là việc làm từ tâm.

Chắc chắn có lý do để giám đốc y tế Đăk Lăk ngông nghêng như vậy. Dư luận chờ đợi thái độ nghiêm khắc của Bộ y tế và lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk với ông này.

Thông tin ở đây:Nữ sinh bị cưa chân vẫn phải nộp viện phí...

Nữ sinh mất chân xuất viện vì không có có tiền đóng viện phí

4.

HÃI HÙNG MĂNG...THỐI

Ngày 15/4, Phòng CSĐTTP về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp Chi cục QLTT Nghệ An và Đội Cảnh sát môi trường (Công an TP Vinh) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra kho chứa măng của ông Dương Văn Lợi tại khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 330 thùng phi và 70 bao tải chứa măng đã bốc mùi hôi thối, thậm chí xuất hiện dòi quanh miệng thùng.

Toàn bộ số măng trên đã được cơ quan chức năng niêm phong để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

 Đọc ở đây: Hãi hùng 40 tấn măng thối, có dòi...

5.

NÉT ĐẸP NGƯỜI SÀI GÒN

Không quá ngoa khi nói rằng Sài Gòn là mảnh đất hào hiệp, nghĩa tình, rộng lượng và bao dung. Bởi vì ở Sài Gòn xô bồ, đông đúc, ồn ào nhưng vẫn làm ấm lòng biết bao con người lặn lội tìm đến đây kiếm sống.

Không chỉ sửa nón miễn phí tại cửa hàng, đều đặn 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng ngày 21 hàng tháng, chị Hồng Nương và nhân viên của mình đi tặng nón cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Nguyễn Cao Thuyết (27 tuổi, nhân viên tại cửa hàng đường Nguyễn Tất Thành, quận 4) bày tỏ: “Mỗi lần đi tặng nón ai nấy đều hồ hởi, nhìn các bác các chú xe ôm nở nụ cười khi cầm trên tay chiếc nón mới là mình không bao giờ quên được. Hạnh phúc lắm”
  Thông tin ở đây: Sài Gòn hào hiệp sử tặng nón bảo hiểm..

ĐỌC TỪ FACFBOOK:

*Trần Đăng Tuấn:

Tôi được biết qua báo chí rằng Hội Nghị Hiệp thương lần 3 do Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tổ chức đã không đưa phần lớn các cá nhân tự ứng cử vào danh sách bầu ĐBQH khoá 14. Có những người trong số họ tôi đánh giá cao và trân trọng. Tôi cũng nằm trong số ứng cử viên không được chọn.

Tôi không bình luận, cũng không quan tâm lý do và động cơ khiến số đông trong 83 người dự cuộc họp này không ủng hộ tôi ứng cử.Theo thủ tục bầu cử hiện nay, họ có quyền như vậy. Họ cũng có trách nhiệm với xã hội và cử tri khi sử dụng quyền này. Đó là việc của họ.

Tôi đã chuẩn bị kế hoạch riêng cho mình trong trường hợp trúng cử, mà vắn tắt là góp phần nhỏ bé của mình vào thúc đẩy, giám sát các lĩnh vực: 1- An toàn thực phẩm 2- Hiệu quả sử dụng nguồn lực hỗ trợ người nghèo, vùng nghèo 3- Bảo vệ quyền lợi của cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng hoặc bị yếu thế trong quá trình biến động phát triển kinh tế -xã hội 4- Hành lang pháp lý và thực tế rộng rãi hơn cho sáng kiến, sự tự quản của người dân, thông qua các hình thức của xã hội dân sự lành mạnh 5- Vai trò lớn hơn của báo chí và của truyền thông trong xã hội.

Với kết quả hiệp thương này, về mặt cá nhân, tôi sẽ có cuộc sống ít áp lực hơn. Nhưng tôi có phần tiếc nuối là không có những điều kiện mà tư cách Đại biểu QH đem lại để thực hiện dù chỉ một phần những công việc như đã kể ra ở trên, cũng như tham gia vào các công việc khác vì quyền lợi chung của tất cả mọi người dân, trong đó có tôi. 

Dù vậy, tôi không mảy may bất ngờ hay buồn bực. 

Như tôi từng chia sẻ: Tôi có nhiều việc khác để làm và có nhiều cách khác để đóng góp như một công dân.

Tôi viết stt này để chân thành cám ơn tất cả cử tri nơi cư trú, cử tri nơi công tác đã ủng hộ tôi. Chân thành cám ơn hàng chục ngàn người đã ủng hộ tôi khi gặp gỡ trực tiếp hoặc qua mạng xã hội. Cám ơn các đồng nghiệp báo chí đã chú ý nhiều đến việc tự ứng cử của tôi. Cám ơn thiểu số thành viên của Hội nghị Hiệp thương lần 3 đã tín nhiệm tôi. Tôi vô cùng trân trọng sự ủng hộ này từ các vị và các bạn

*KYO YORK ( người Nhật Bản):

"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba"

Đây là ngày lễ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, nên cơ quan ban ngành liên quan đến di tích cần sớm có những cơ sở hạ tầng tốt nhất, để bà con viếng lễ năm sau trong không khí trang trọng và ý nghĩa vốn có. Đừng quá nguy hiểm kiểu này không khéo ngày giỗ của Vua Hùng thành ngày giỗ của những nguời tham dự vì giẫm đạp nhau chết. Không phải nói xui, hãy nhìn bài bài học từ cây cầu Kim Cương xảy ra vụ giẫm đạp nhau chết tại Campuchia từ nhiều năm trước dù số lượng người và hình thức đơn giản hơn ở đền Hùng nhiều.

Trên thế giới còn có nhiều lễ hội với số lượng người còn lớn hơn thế, nhưng khi search thì hình ảnh là một không khí lễ hội tuyệt vời như: Lễ Hội Cà Chua của Tây Ban Nha, Lễ hội Holi ở Ấn Độ... nhưng khi những lễ hội này về Việt Nam thì mọi thứ trở nên xấu xí đi vì nhiều nguyên nhân. Thử hỏi chúng ta sao không thể không buồn lòng khi thử search trên google những hoạt động lễ hội cộng đồng của Việt Nam từ lễ hội đền Gióng, Lễ hội cướp phết Hiền Quan, đến viếng mẹ Nam Hải, công viên nước.v.v... toàn là những hình ảnh xấu xí mặc dù bản thân những lễ hội đó mang giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Giải quyết vấn đề này là điều cấp bách, vì ảnh hưởng quan trọng đến an toàn tính mạng của con người:

- Nâng cao cơ sở hạ tầng giữ gìn hạng mục di tích.
- Tăng cường nhân sự quản lý
- Người dân cần có ý thức cao khi tham gia lễ hội để bảo vệ mình và người thân...

Chứ nhìn những hình ảnh này không khỏi rùng mình, và liệu nó còn giữ giá trị thiêng liêng, tự hỏi con người ta đến để có thể mong cầu bình an, tưởng nhớ và tri ân nhưng chính họ đang làm đem đến những điều hiểm họa rình rập mình.
Không hiểu nổi các bậc phụ huynh lại để con em của mình quá nhỏ đến những nơi đông đúc và nguy hiểm như vậy có chuyện xảy ra thì hối hận cả đời, nhìn con nít và các cụ già mà thấy thương...
Việt Nam chúng ta chỉ sẽ đẹp lên từng ngày,
khi chính ý thức của chúng ta thay đổi từng giờ nhé các bạn.
Chia sẻ chân tình.
Mọi hình thức xuyên tạc không chấp nhận, đây là chia sẻ cá nhân dưới góc nhìn của một người ngoại quốc may mắn được đi nhiều nơi, tham dự nhiều lễ hội của thế giới.
KYO YORK
(Hình ảnh từ các trang báo)

*Lê Hương:

KHÔNG ĐỀ
(Tác giả Nguyễn Mai Hương - Cổng Thông Tin Chính Phủ)

Quê tôi.
Nơi lễ hội nào cũng giành ngôi đông nhất
Nơi những kỉ lục luộc bánh năm nay to hơn năm trước
Tai nạn, đánh người vọt theo cấp số nhân.

Quê tôi

Nơi cầu cúng trở thành ngành kinh doanh
Nhà nhà vàng hương dâng sao giải hạn
Nhưng đối với nhau thì tình như biển cạn
Ra ngoài đường vô cảm vô tâm

Nhiều người bỗng hóa điếc và câm
Không dám nói cả những điều được coi là sự thực
Ôm chân sếp thì nhanh nhưng không bê nổi bát cháo hành cho mẹ
Đánh giá con người chỉ qua tiếng hót của lũ Hòa Thân

Đất nước tôi, đất nước đẹp như thiên thần
Núi biếc xanh và biển dài cát trắng
Nhưng thương lắm những công trình bỏ hoang giữa chang chang nắng gió
Trời biếc hỏi cao xanh?

Bạn bè tôi. Ai cũng gắn chữ danh
Gặp gỡ nhau lấy chivas làm đầu câu chuyện
Không ai còn kể chữ tình mà chỉ bàn mánh mung chạy chọt
Quanh mâm đầy chất ngất những tâm tư

Đất nước có lắm thời gian dư
Giữa giờ cao điểm vẫn đông người cà phê chém bão
Đa cấp quái thai thành doanh nhân sao sáng
Con gái muốn giàu cứ đánh võng tạo căng đan.

Chỉ ước một thời ta sống với nhau
Không có trở trăn và không kiếm nhiều tiền nhanh nữa
Để ra phố biết nhường nhau chờ đèn đỏ
Biết nở nụ cười như những đóa hoa...

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet