Shop TIN 18/8: Phó Thủ tướng: Chính phủ không biết tin vào đâu để điều hành...

NGUYỄN QUANG VINH

Trong buổi làm việc giữa Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Tổng cục Thống kê, có đại biểu trích câu của nhà kinh tế thế giới: “Trong các loại dối trá có 3 cấp độ: Thông thường, tinh vi hơn và cao nhất là thống kê”.

1.

Tin chủ đề: CHẤM DỨT SỐ LIỆU DỐI TRÁ.

Không có số liệu thống kê đúng thì không thể có sự chỉ đạo, điều hành đúng. Số liệu thống kê dối trá càng làm cho việc chỉ đạo, điều hành sai lệch, thậm chí nguy hiểm. Minh bạch số liệu thống kê, đưa ra con số chính xác, trung thực là cách để chính phủ chủ động kiểm soát, định hướng đúng đắn.

Trong mọi sự dối trá của cơ quan quản lý nhà nước thì dối trá số liệu thống kê là rất nguy hiểm.

Đúng như câu nói của một chuyên gia kinh tế nước ngoài: Cấp độ dối trá cao nhất là...thống kê.

Tổng cục Thống kê nói chênh lệch xuất khẩu khoáng sản Việt Nam - Trung Quốc là 5 tỷ USD, nhưng Tổng cục Hải quan trả lời là không phải. Thịt heo xuất khẩu Bộ NN&PTNN thống kê là 200.000 tấn, nhưng số liệu của Bộ Công thương là 300.000 tấn. Chúng tôi không biết tin vào số nào để điều hành kinh tế vĩ mô.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu trong buổi làm việc với Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT ngày 16/8. Ảnh B.H
Đó là thực trạng trong vấn đề thống kê được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra trong buổi làm việc với Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hôm 16/8.“Bao nhiêu sinh viên ra trường không có việc làm? Tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn và thành thị ra sao? Tất cả đều không có số liệu. Trong thống kê về dân số, nhiều địa phương khi làm ngân sách họ thắc mắc có lí, ví dụ: TPHCM, Bình Dương là khu vực kinh tế trọng điểm họ nói hàng triệu lao động có phải dân số của họ đâu nhưng thường xuyên trên địa bàn, những địa phương như ở Nghệ An và Thanh Hóa chủ yếu là lao động đi nhưng họ vẫn thông báo về dân số”.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh tới sự sai lệch của các Bộ, ngành và địa phương ở cùng một lĩnh vực cụ thể, điều này khiến bản thân Chính phủ không biết tin vào đâu để điều hành kinh tế. Đơn cử như kinh tế biên mậu, xuất nhập khẩu, nhất là tiểu ngạch… theo Phó Thủ tướng thì “câu chuyện này ra rả lắm!”.“Trong chăn nuôi, theo quan điểm của Bộ NN&PTNT thì các đồng chí Tổng cục Thống kê bỏ sót sản lượng của họ từ 1- 2 lứa. Xuất khẩu thịt heo theo số liệu của Bộ NN&PTNT là 200.000 tấn, nhưng Bộ Công Thương là 300.000 tấn. Chúng tôi điều hành không rõ là theo số nào? Tổng cục Thống kê nói chênh lệch xuất khẩu khoáng sản Việt Nam - Trung Quốc là 5 tỷ USD, trong khi Tổng cục Hải quan trả lời không phải (chỉ 100 triệu USD), còn đại biểu Quốc hội nói chênh lệch 20 tỷ USD xuất nhập khẩu nói chung”

2.

LỌC TIN

+Báo TRI  THỨC TRẺ: Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin về "mùa đóng góp kinh hoàng"

Ngày 17/8, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng vừa ký công văn hoả tốc gửi Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá về việc kiểm tra thông tin do Báo Trí Thức trẻ nêu về tình trạng lạm thu ở xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá.

Cụ thể, nội dung văn bản nêu: Từ ngày 12-15/8, báo điện tử Trí Thức trẻ có loạt bài phản ánh về tình trạng lạm thu tiền đóng góp của người dân ở xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá gây bức xúc trong dư luận.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh. Nếu có việc thu các loại phí, đóng góp của người dân sai quy định của pháp luật thì phải hủy bỏ và hoàn lại cho dân.

+Báo INFONET: Người dân có quyền kiểm tra giấy tờ của CSGT không?

Tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra" được thể hiện và thực hiện bằng nhiều hình thức trên nguyên tắc phù hợp với quy định của pháp luật và không gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân khác. Đúng là trao cho người dân cái quyền được kiểm tra ngay tức khắc, ngược lại CSGT là hơi bất tiện và dễ bị người dân lạm dụng. Nhưng, nếu không trao cho người dân cái quyền này thì CSGT có nhiều cơ hội hơn để lạm quyền. Vì vậy, cần phải nghĩ đến một hình thức khác, mà có muốn cả 2 bên cũng không thể “lạm” được.

+Báo LAO ĐỘNG: GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG DỰ ÁN FLC TẠI QUẢNG BÌNH: Nhiều cán bộ sai phạm

Để giải quyết những vướng mắc xung quanh việc GPMB và triển khai DA, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thanh tra đột xuất công tác GPMB dự án trên. Kết luận thanh tra đã khẳng định những sai phạm liên quan như: Việc áp giá bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất không đúng đơn giá quy định; thẩm định các hệ thống điện và trạm biến áp ngoài hồ tôm áp dụng sai mã định mức và trùng lập phương án bồi thường; hỗ trợ hệ thống cấp điện khu di, dãn dân bị trùng lặp làm tăng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB và kinh phí tổ chức thực hiện DA; BQL Rừng phòng hộ Nam Quảng Bình thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra để 4 hộ chiếm đất rừng sản xuất để xây dựng hồ nuôi tôm nhưng không phát hiện để xử lý; chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định…

+Báo VIETNAMNET: TP.HCM bác dự án 4 tỷ USD của Johnathan Hạnh Nguyễn

Mặc dù hoan nghênh nhóm các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tham gia đầu tư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tuy nhiên chính quyền TP cho rằng nhà đầu tư phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được duyệt.

Theo đó, TP khẳng định không đồng ý điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được duyệt, đồng thời giao BQL Thủ Thiêm thông báo đến nhóm các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các nhà đầu tư quan tâm khác để tham gia đầu tư đúng quy định.

+Báo  VOV: Việt Nam yêu cầu nhà sản xuất không thả Pokemon ở những nơi nhạy cảm

“Pokémon GO mới được phát hành ở Việt Nam trong một thời gian tương đối ngắn. Vì thế, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để đánh giá được tác động của trò chơi này, đặc biệt là tác động tiêu cực đến xã hội, đến người chơi nhất là giới trẻ. Qua đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có quyết định là nên cấm hay không. Còn hiện tại, Bộ chủ trương đưa ra những khuyến cáo để cẩn trọng trước trò chơi”.

+Báo TUỔI TRẺ: Dân vào nhà máy kiểm tra vì nghe tin “bao bì Formosa”

Sáng 17-8, khoảng 50 người dân ở khối phố Khánh Sơn (P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kéo đến Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương yêu cầu được vào nhà máy để kiểm tra sau khi có thông tin một số bao bì ở đây mang nhãn mác Formosa.

Trước đó người dân nghi công ty này chôn chất thải nguy hại nên đã báo cáo các cơ quan chức năng vào điều tra.

Sau khi người dân tụ tập yêu cầu, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh Dương - đã mở cửa kho xưởng để tất cả phóng viên và người dân vào đồng thời giải thích thông tin.

+Báo ZING.VN: Bão giật cấp 14 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh đến Nghệ An

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều 17/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 3). Lúc 14h, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10-11.

Bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 13h ngày 18/8, vị trí tâm bão ở trên bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11-12.

+Báo DÂN TRÍ: 6 dấu hiệu hình sự ở Formosa Hà Tĩnh, hồ sơ được chuyển sang Bộ Công an
Trong 53 sai phạm đã xác định chủ yếu là vi phạm hành chính và Formosa đã ký biên bản rồi. Ngoài ra, còn có 6 dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến việc tổng hợp, kiểm toán chất thải mà tôi trực tiếp làm việc, phát hiện và ký biên bản với ông Phó Tổng giám đốc của Formosa Hà Tĩnh. Cụ thể, đó là dấu hiệu về việc thất thoát của 22.000m3 nước thải sinh hóa không biết bơm đi đâu, dấu hiệu của sự cố mất điện, dấu hiệu của vận hành trạm công nghiệp... Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chuyển hết hồ sơ trong 6 dấu hiệu hình sự đó cho Bộ Công an

+Báo GIA ĐÌNH &XÃ HỘI: Xác chim phóng sinh la liệt trước cổng chùa ngày rằm

"Nếu không có người mua chim để phóng sinh thì chim không bị dân kinh doanh săn bắt và giam cầm đến chết", anh Nam, một hướng dẫn viên du lịch nhà ở quận 1, TP HCM bày tỏ.

 +Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: Trình độ tiểu học có thể làm điều tra viên

Thiết nghĩ, nhiệm vụ, chức năng, trách nhiệm nào thì đòi hỏi trình độ phải tương xứng thế ấy. Nếu chỉ vì thiếu người mà trao cho công an xã những chức năng, nhiệm vụ quá lớn trong khi trình độ giới hạn, nhận thức về tố tụng yếu kém, đãi ngộ thấp, áp lực có thừa thì sẽ khó tránh khỏi quan liêu, hách dịch, lạm quyền và gây oan sai cho người dân.

+Báo DÂN TRÍ: Việt Nam lần đầu tiên có “đường cao tốc” trên không

“Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam” dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến sẽ chính thức được Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đưa vào khai thác từ 7h sáng mai (18/8), dưới sự giám sát của Cục Hàng không Việt Nam. Đây là đường bay cao tốc đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam.

+Báo THANH NIÊN: Donald Trump tranh cử chỉ để nổi tiếng, kiếm thêm tiền?

Theo đó ông Moore, người cũng là nhà bình luận chính trị nổi tiếng, khẳng định Trump chỉ muốn tên tuổi của mình đình đám, từ đó nhận được nhiều tiền hơn trong các chương trình phát trên đài NBC.

“Trump đã không hạnh phúc với hợp đồng của mình ở vai trò chủ tọa (host) và ngôi sao của ông ta trên chương trình ‘The Apperentice’ (và phiên bản người nổi tiếng ‘The Celebrity Apprentice’) trên NBC. Đơn giản rằng ông ta muốn có thêm tiền.

+Báo INFONET: Vì sao ông Huỳnh Văn Nén “mất tích” 7 năm khi bị giam giữ?

“Đó là việc ông Nén bị... mất tích suốt 7 năm 8 tháng (từ 17/5/1998 đến 18/1/2006) trong thời gian thụ hình mà không biết ông Nén ở trại giam nào nên không có sổ cho phép thăm nuôi và gửi tiền lưu ký của gia đình. Phía "bên đền" thừa nhận đây là sơ sót hy hữu của phía trại giam” – luật sư Út cho hay.

3.

GÓC ẢNH.

Shop Tin giới thiệu phóng sự ảnh về Biển người đội mưa nghe giảng kinh Vu lan ở chùa Phúc Khánh:

 Tuyến đường Tây Sơnn và chân cầu Ngã Tư Sở chật kín người 

 Từ 17h, nhiều người đã tập trung kín sân đình Phúc Khánh. Lực lượng chức năng đã kiên quyết dẹp bỏ các bãi trông xe tự phát nên tình hình giao thông quanh nơi làm lễ và các tuyến đường xung quanh được tổ chức trật tự. 


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet