Shop TIN 21/12: Xe chở "tôm" đi ăn giỗ nhà bà bán thức ăn tôm

Thường tôm rất thích thức ăn tôm. Đó là tôm. Còn nếu quan mà không giữ được thể diện, không đoái gì tới dư luận nhân dân, ngang nhiên dùng xe công vào việc ...ăn giỗ thì cũng chả khác gì "tôm" thấy thức ăn là sà tới. Nói thế chả oan.

Nói thế không phải là nói chung chung mà có địa chỉ cụ thể: Đó là đoàn xe biển xanh những mấy chục chiếc kéo nhau rồng rắn về nhà...tôm: xe ủy ban từ tỉnh tới huyện, xe các ban ngành đoàn thể trong tỉnh Sóc Trăng.

Nói thế cũng chưa khách quan, người ta chắc cũng biết kéo rồng rắn đoàn xe công như vậy cũng chướng nên người ta đã có cách của người ta; "Một tài xế trong đoàn xe cho biết còn nhiều ôtô biển xanh về dự “sự kiện” này được lệnh “chạy vòng vòng” hoặc tản đi nơi khác, đợi khi có lệnh gọi mới quay lại đón người.'

Bà con mình mần thơ tặng xe quan liền:Xe công là tiền của dân. Ta làm quan lớn... ai dâng ta... xài! Dân đen tích cực... đi cày. Kiếm tiền nộp thuế... (cho) quan xài thả ga...!
Ai không biết mần thơ thì làu bàu: "Đây là một trong những lý do: dân miền tây chịu thương, chịu khó nhưng chẳng khi nào khá lên nổi bởi các quan quá chịu chơi"./"Dân nghèo ở miệt Trà Vôn Mấy khi có dịp ngắm quan vi hành Xe sang, xe xịn, biển xanh Mấy quan ăn giỗ, no say rồi về Chỉ thương cho bọn dân quê Tiền thuế đóng đủ, quan xài việc tư"

XE BIỂN XANH ĐANG VỀ NƠI...XA LẮM...
Nếu địa phương nào cũng sử dụng xe công vào việc cá nhân, việc ...ăn giỗ thế này thì niềm tin của dân, sự kỳ vọng của dân sẽ giảm, và những ai dùng xe kiểu đó có lẽ mãi mãi đi về nơi...xa lắm...không có dân.
Báo Tuổi Trẻ không chỉ nhanh nhạy thông tin, sau đó còn kịp thời đưa ý kiến bạn đọc về chuyện này;
+Xe công là tiền của dân. Ta làm quan lớn... ai dâng ta... xài! Dân đen tích cực... đi cày. Kiếm tiền nộp thuế... (cho) quan xài thả ga...!
Trên đây là bài thơ vừa ráo mực của bạn đọc Nguyễn Phú Sang phản hồi xung quanh bản tin Bà con Trà Vôn "mãn nhãn" với đoàn xe công ăn giỗ.
Tính đến 13g ngày 20-12 (chưa đầy 1 ngày sau khi báo đăng) đã có gần 300 ý kiến của bạn đọc phản hồi về chuyện trái khoáy này. Không chỉ gởi các ý kiến bất bình, một số bạn đọc còn làm thơ "tặng" các "công bộc của dân". 
Bạn đọc làm thơ "tặng" đoàn xe công đi ăn giỗ

Người dân ấp Trà Vôn A “mãn nhãn” với đoàn xe công tập trung về xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng đi ăn giỗ - Ảnh: C.Quốc/Tuổi trẻ

XE THÌ ĂN GIỖ...XE THÌ ĂN...CHẶN

Ở trong Sóc Trăng nắng ấm, phóng viên Tuổi trẻ cùng bà con cô bác ngẩn ngơ ngắm nhìn đoàn xe biển xanh đang khẩn trương, quyết liệt, hừng hực kéo nhau đi ....ăn giỗ thì ở miền Trung đang lạnh giá héo hắt, phóng viên báo Tiền Phong suýt bị đòn vì mải ngắm xe xanh ăn chặn trên đường quốc lộ.
+Khi nhận được thông tin phản ánh cán bộ Sở GTVT Nghệ An dùng xe biển xanh chặn xe tải trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để “làm luật“, phóng viên PV Tiền Phong tiếp cận hiện trường tác nghiệp thì bị các đối tượng này lao lên xe bấm còi hú lao vào phóng viên.
Cán bộ Sở GTVT Nghệ An bị tố chặn xe “làm luật”, tấn công PV

Nguyễn Viết Hoàng cùng chiếc xe biển xanh. Ảnh Minh Thùy

Và tất nhiên, đình chỉ thằng công chức đầu tôm này là phải thôi:

+Sáng 20.12, Sở GTVT Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Viết Hoàng, nhân viên lái xe của cơ quan này vì đã vi phạm quy chế quản lý phương tiện, sử dụng xe công vào mục đích cá nhân.
Tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên Sở GTVT Nghệ An ''làm luật'' trên đường

CẢM HỨNG BÌNH LUẬN
Và tất nhiên trước hình ảnh "lung linh' mất lòng dân như hai sự kiện trên thì chắc chắn sẽ có bài bình luận, thường báo Lao động hoặc Dân trí mần bình luận liền nhưng hôm nay chắc hai nhà báo Lê Thanh Phong và Bùi Hoàng Tám đang 'xem xét nghiên cứu' nên báo Đất việt đã lên tiếng rất nhanh, nhưng còn chờ xem nhà báo Đào Tuấn sáng mai làu bàu chuyện mấy con |tôm" đi xe công như thế nào:
+Lâu nay, tình trạng xe công sử dụng sai mục đích khá tràn lan: Đi lễ chùa, đưa người nhà lãnh đạo đi tham quan, cưới hỏi… Cuối tháng 8/2015, tại Đắk Lắk, báo chí phản ánh lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh này, cụ thể là Giám đốc sở Trang Quang Thành đề xuất mượn xe cơ quan đi đám cưới con gái ông Thành, cùng 2 xe biển xanh khác, tạo thành một “đoàn” xe công đi rước dâu gây bức xúc dư luận.
Đây cũng là một minh chứng khác cho việc sử dụng xe công vượt tiêu chuẩn, giá trị cũng như sử dụng xe công đưa đón cán bộ sai mục đích, dùng vào việc riêng hiện nay khá phổ biến.
Theo quy định, những chức danh như Chủ tịch UBND quận, lãnh đạo các sở địa phương không thuộc đối tượng được dùng xe công để đưa đón từ nơi ở đến cơ quan làm việc hằng ngày.
Thế nhưng, không ít lãnh đạo cấp sở “sáng từ nhà đến cơ quan bằng xe công, tối xe công đưa về nhà”.
Xe công đi ăn giỗ, cán bộ Sở chặn xe "làm luật"

KẺ CƯỚP TRẮNG TRỢN
Đọc thông tin về những hành vi ăn cướp trắng trợn tại khu du lịch hòn Trống Mái ở bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hoá lại nhớ sự hào hứng khoe về sự hấp dẫn du lịch Việt Nam của ông Bộ trưởng Văn hoá TTDL vừa rồi. 
Năm nay lại là năm du lịch quốc gia tại Thanh Hoá đấy nhé.
Chuẩn bị ông Bộ trưởng về Thanh Hoá dự bế mạc năm du lịch quốc gia đấy nhé.
Và Du lịch Sầm Sơn thế này đây:
+Tại hòn Trống Mái, có 2 con ngựa màu trắng, cột ở gốc cây nhẩn nha gặm cỏ. Mùa đông, khách thì ít, đám người chèo kéo thì đông, nên hễ có khách nào, là ùn ùn kéo ra chào mời, như thể cưỡng ép khách.
Hai người đàn ông lớn tuổi, dáng dấp lam lũ, đuổi bám dai dẳng mời khách cưỡi ngựa. Vốn tính cẩn trọng, bởi Sầm Sơn từng nổi tiếng là nơi chặt chém du khách, nên tôi hỏi han kỹ lưỡng về giá cả.
Người đàn ông ngoài 50 tuổi khẳng định rõ, nếu cưỡi ngựa chụp ảnh, thì 30 ngàn đồng, còn cưỡi đi dạo loanh quanh thì 50 ngàn đồng.
Thấy giá cả thế cũng hợp lý, rõ ràng, nên tôi và cô bạn đồng nghiệp trèo lên ngựa chụp ảnh. Ông ta dắt ngựa đến chỗ hòn Trống Mái, rồi người khác cầm điện thoại của tôi để chụp. Chụp xong, lại dắt ra chỗ có hình nộm Tôn Ngộ Không, rồi gốc cây…
Quá trình chụp ảnh diễn ra mất tầm 3 phút. Xuống ngựa, rút 60 ngàn đồng trả, thì ông ta quát 210 ngàn đồng. Lúc này, tôi mới tá hỏa, khi mỗi tấm ảnh chụp trên lưng ngựa là 30 ngàn đồng, chứ không phải 30 ngàn đồng cho một cuộc chụp ảnh trên lưng ngựa. Tôi chụp 3 kiểu, mất 90 ngàn đồng và cô đồng nghiệp mất 120 ngàn đồng cho mấy kiểu ảnh chụp bằng điện thoại của mình. Mặc dù rất bực mình, nhưng đành phải rút tiền ra trả. Mấy du khách lần đầu đến hòn Trống Mái đều bị ấm ức như thế. Số tiền không phải là lớn, nhưng ai cũng bức xúc vì hành vi lừa đảo trắng trợn.
Hành vi vô văn hóa, ăn cướp trắng trợn ở Sầm Sơn

KỶ LỤC?
Thà rằng hãy lập những kỷ lục như thế này:
+Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), cho hay kết quả đăng ký hiến tạng trong ngày hội “Chung tay vì sự sống 2015” đã xác lập kỷ lục có hơn 1.000 người cùng đăng ký hiến mô, tạng.
Xác lập kỷ lục 1.000 người cùng tham gia đăng ký hiến mô, tạng

Chứ từ giờ, xin các ban các ngành các tỉnh, các huyện bỏ khẩn trương những kỷ lục to dài nặng thế này, nói thật, nó phản cảm lắm, hãy tôn vinh kỷ lục làm, hành động, dẹp nhanh kỷ lục ăn:
+Trong khuôn khổ Hội chợ Công thương khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Bạc Liêu 2015 (từ 18 - 24.12.2015 tại TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), chiều 19.12 đã diễn ra hoạt động đổ chiếc bánh xèo lớn kỷ lục thế giới. 
Việt Nam đổ chiếc bánh xèo lớn kỉ lục thế giới đường kính gần 2m, ngốn đến 8kg nhân


NÓI CHO DÂN "NÉM ĐÁ"
Vâng, nếu cứ phát biểu theo cách này thì đừng có trách người dân "ném đá" vì phẫn nộ:
+“Giá bảo hiểm y tế dù tăng cũng chỉ bằng 2-3 bữa nhậu”

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*Từng được công nhận là "Bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới", con đường gốm sứ ở Hà Nội xuất hiện nhiều mảng vỡ, bong tróc...khiến công trình văn hóa, nghệ thuật này trở nên nham nhở.
'Bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới' xuống cấp trầm trọng 

*Họa sĩ Huỳnh Phương Đông (tên thật là Huỳnh Công Nhãn) sinh ngày 22/4/1925 tại Bình Hòa, Gia Định, qua đời lúc 9h ngày 18/12/2015 tại TP.HCM, hưởng thọ 91 tuổi, theo âm lịch. 
Vĩnh biệt họa sĩ Huỳnh Phương Đông - người hiền chép sử bằng màu sắc

*Nhà trình tường là một trong nhưng ngôi nhà được xây dựng bằng đất với những nét độc đáo của đồng bào người mông trên vùng cao Hà Giang.
Nhà trình tường độc đáo của người Mông lên báo nước ngoài

*Cùng khối ASEAN, trong khi dân Thái Lan, Indonesia dễ dàng mua được ôtô với giá rẻ chỉ 200 - 300 triệu thì tại Việt Nam, giá ôtô quá đắt đỏ. Một chiếc ôtô bình dân ở Việt Nam có giá bằng chiếc xe sang nước ngoài. 
Toyota Innova: Indonesia 400 triệu, Việt Nam hơn 700 triệu

Status trên Facebook:

*LAN KHUÊ 
Em là đại diện của Việt Nam dự thi hoa hậu thế giới. Em toả sáng không chỉ về sắc đẹp mà cả về trang phục lẫn kiến thức, nhất là khả năng tiếng Anh.
Nhưng điều mà người Việt muôn đời nhớ đến em là phận nữ nhi đã dám gạt quyền lợi cá nhân, gạt vương miện để bảo vệ chủ quyền.
Em đã được thông báo vào vòng trong, nhưng em đã không màng khi ở giữa Trung Quốc, chính em đã trưng bản đồ nước Việt Nam yêu dấu trong phần giới thiệu bản thân để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!
Em đã bị loại. Ừ đáng tiếc, màn trình diễn trang phục dân tộc và điệu múa tự chọn không được thực hiện. Không sao cả. Bản đồ nước Việt là bộ trang phục đẹp nhất, rạng rỡ nhất không chỉ của em mà của cả 90 triệu đồng bào em. Em biết không, tấm bản đồ em đã trưng ấy, là hiện thân bọc trứng trăm con của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân.
Clip này là vũ điệu đẹp nhất, là tiếng lòng đanh thép nhất không chỉ của em mà của cả 90 triệu con lạc cháu hồng, vang lên giữa tim đen của quân xâm lược. Em là hoa hậu hôm nay và mãi mãi sau này. Em là bông hoa Việt Nam đẹp nhất!
Chỉ chừng ấy thôi, với tôi người đẹp Lan Khuê xứng là Triệu Thị Trinh của thế kỷ 21!
"Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng nước giữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, chứ không chịu khom lưng quỳ gối làm tì thiếp cho người"- Triệu Thị Trinh. (Việt Thắng)

*Wow, hoan hô người đẹp Lan Khuê, đại Diện Việt Nam cho cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới được tổ chức...ở Tàu. Các bạn biết Lan Khuê đã làm gì không? Trong màn trình diễn của mình, cô đã chiếu một cuốn video xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Kết quả là những tên judges Tàu khốn nạn đã không cho cô trình diễn nữa. Cô đã phản đối khi bị chúng cấm không được múa.
Lan Khuê là người đẹp của Việt Nam. Người gì mà tên cũng đẹp, tâm hồn lẫn thể xác, thông minh vẹn toàn. Anh hoan hô em. (De Le)

*Còn gì thú vị hơn khi mưa phùn gió bấc, ngoài trời rét căm căm mà được ngồi quây quần bên bếp lửa hồng sưởi ấm. Vợ chồng cái con, ông bà, cha mẹ...buổi tối cơm nước xong ngồi quanh bếp lửa chuyện trò. Thêm vài ông hàng xóm, mấy đứa trẻ nhà bên nữa thì thôi rồi, rét chẳng còn là gì nữa cả. Lửa hồng lách tách reo, bếp than rừng rực đỏ, ấm chè nóng toả hương, củ sắn, củ khoai lùi cháy khét cùng những câu chuyện về ruộng vườn, về giỗ chạp, về cưới hỏi... cứ râm ran, rì rầm mãi tới tận khuya mặc cho ngoài trời gió bấc từng cơn hun hút thổi.(Đỗ Đỗ Xuân Thu)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet