Shop TIN 22/12: Phẫn nộ một cách tinh vi

Nguyễn Quang Vinh

Ba mươi ngày sau mấy người có ý kiến chất vấn dấu hiệu tham nhũng hoặc về cơ sở, hoặc nghỉ hưu sớm, hoặc chuyển đơn vị khác. Hai tháng sau, riêng Trung với ý kiến "phẫn nộ" nhất được đề bạt lên Phó tổng.

Cơ quan Tổng tổ chức cuộc họp rất nghiêm túc về chống tham nhũng. Anh chị em phát biểu rất sôi nổi. Đoàn thư ký ghi chép lia lịa, hàng chục hiện tượng, dấu hiệu tham nhũng trong Tổng công ty đang liên tiếp được phát giác, kiểu như không khí đấu tố địa chủ. 

Xem đồng hồ, thấy còn mấy phút nữa hết giờ, Trung phụ trách đoàn thanh niên đứng lên:
- Tôi có ý kiến.
Mọi con mắt nhìn về anh Trung đoàn thanh niên. Một con người nói năng lưu loát. Một cán bộ từ ngày vào Tổng tới giờ lấy mồm miệng đỡ chân tay, từ một nhân viên đánh máy, lên nhân viên thư ký, rồi đùng cái, Đảng ủy Tổng đưa nhân sự xuống, gửi Trung sang Ban chấp hành đoàn để cơ cấu, và đùng thêm cái nữa, Trung được bầu làm Bí thư đoàn thanh niên.
Trung bắt đầu phát biểu rồi.
- Thưa các đồng chí…Xin lỗi…Tôi đang rất xúc động…Tôi phẫn nộ…Quá phẫn nộ…Tham nhũng làm tôi phẫn nộ các đồng chí ạ…Tham nhũng, đó là một hành vi không và không bao giờ được phép tồn tại trong Tổng công ty của ta, không được phép, thưa các đồng chí. Các đồng chí nhìn Tổng giám đốc của ta kia, nhìn đi, nhìn kỹ ấy, cách đây ba năm, mái tóc đồng chí ấy thế nào? Đen nhánh, thậm chí bóng bẩy, còn bây giờ, các đồng chí hãy nhìn đi, có đau lòng không, mái tóc Tổng giám đốc của chúng ta đã bắt đầu điểm bạc, hàng ngày không còn thời gian chải chuốt. Và cả gương mặt của đồng chí ấy nữa, trước đây đâu có thế, bây giờ thì đã hằn lên những nếp nhăn, thiếu ngủ vì suy nghĩ, có khi tưởng như người ốm dậy. Vì sao vậy? Cũng như các đồng chí, như chúng ta, tất cả anh em Tổng công ty ta, từ cô nhân viên đến Tổng giám đốc, không, không, và không bao giờ hợp tác với tham nhũng, bắt tay với tham nhũng. Chúng ta, tôi, tất cả đều phẫn nộ với tham nhũng.
Tôi phẫn nộ, thưa các đồng chí, quá phẫn nộ.
Tham nhũng làm chúng ta phẫn nộ.
Chúng ta không thể không phẫn nộ với tham nhũng.
Chúng ta thề sẽ quét sạch tham nhũng.
Ra về, người ta hỏi nhau, vừa rồi cậu Trung phát biểu quá tâm huyết, quá mạnh mẽ nhưng về việc gì nhỉ?
Ba mươi ngày sau mấy người có ý kiến chất vấn dấu hiệu tham nhũng hoặc về cơ sở, hoặc nghỉ hưu sớm, hoặc chuyển đơn vị khác.
Hai tháng sau, riêng Trung với ý kiến "phẫn nộ" nhất được đề bạt lên Phó tổng.
Kể ra một câu chuyện 'văn học' như thế là để vào đề cho bình luận này, bình luận về những thủ đoạn tinh vi trù úm người đấu tranh mà báo điện tử vov cũng chỉ mới nêu ra một vài chuyện.
TRẢ THÙ TINH VI
+Chúng ta đã biết vừa qua có một số cá nhân tích cực tố cáo tham nhũng, nhưng trên thực tế cơ chế chưa đồng bộ nên việc bảo vệ người tố cáo không phải là chuyện dễ. Hành vi trả thù, trù dập thường rất tinh vi, nếu chúng ta không có biện pháp hữu hiệu bảo vệ cũng làm cho người tố cáo tham nhũng nản lòng. 
+Ý tưởng xây dựng cơ quan phòng chống tham nhũng độc lập, tức là muốn xây dựng cơ quan điều tra độc lập để phát hiện xử lý tham nhũng. Cái này xuất phát từ việc chúng ta là thành viên Công ước LHQ về phòng chống tham nhũng, mà Công ước cũng khuyến nghị các thành viên nên có các cơ quan chuyên trách quản lý hay điều phối việc phòng ngừa, phát hiện xử lý tham nhũng.
“Hành vi trả thù, trù dập người tố cáo tham nhũng rất tinh vi” 

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương

ĂN QUỴT KHÔNG THÈM TINH VI

Một nhóm 3 bợm nhậu, trong đó có cán bộ viện kiểm sát vào quán, nhậu tè le, xong, khoát tay ra về đã bị chủ quán tố cáo. Lại khoe cháu của vị tướng về hưu. Lãnh đạo viện kiểm sát thì chê trách chủ quán nói ra người của viện kiểm sát mần chi ảnh hưởng uy tín cơ quan. Ơ kìa, thì người cơ quan nào người ta nói đúng rồi, còn lo ảnh hưởng?
Tới giờ này tiền ăn quỵt không biết đã thôi quỵt chưa?
Cán bộ viện kiểm sát bị tố ‘qụyt’ tiền nhậu 

NGÓ LƠ THÔI, KHÔNG THÈM BAO CHE

Xin lỗi các bác, nói một câu cho vuông, ở cái khu vực nóng rực về kinh doanh du lịch như vịnh Nha Trang mà một công ty lấn biển những mấy trăm mét để làm nhà hàng kinh doanh, kéo dài cả năm trời, xe ầm ầm, vừa thi công vừa cười tươi hơn hớn cho tới khi ...báo chí phản ánh thì các bác cứ diễn như thật, nào là chúng tôi sẽ kiểm tra, chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý, chúng tôi cương quyết không bao che thì ruồi nó cười. 
Cả một thời gian dài các bác quyết tâm ngó lơ, giờ lại quyết tâm không bao che, nói thế là nói một cách tinh vi, không biết ngượng mồm.
Không bao che việc lấn vịnh Nha Trang trái phép

 

Vùng nước vịnh giữa bờ và danh thắng quốc gia Hòn Đỏ gần như bị biến mất do đổ đất đá san lấp. Ảnh: TẤN LỘC

ĐƯỜNG CHẤT LƯỢNG... NÁT NHƯ TƯƠNG

Công nhận, xét một cách toàn diện, cán bộ nhà mình hễ đụng vào cái gì chỉ hơi sai sai đã cãi lấy được chứ đừng nói tới cái sai lớn.
Không biết vì sao họ lắm lý lẽ ngụy biện như thế.
Như con đường này, nát bét như tương thế, họ vẫn nói tốt tốt tốt, rồi khẳng định chỗ nào xấu là vì thời gian, chỗ nào tốt thì kéo vào ý thức trách nhiệm, nói cả ngày không hết.
Nói dối, ngụy biện, liến láu trắng trợn.
Nghệ An: Tuyến đường “nát như tương”, nhà thầu vẫn khẳng định tốt nhất huyện

Ông Nguyễn Cảnh Doạt (ảnh Duy Ngợi).

Cho nên chẳng lạ khi xảy ra những hiện tượng này và để xem, quan chức lại sẽ leo lẻo phân tích, nhận định, ngụy biện;

Mặc dù vẫn chưa kết thúc thời gian phát hồ sơ mời thầu tuy nhiên công trình chợ xã Hưng Phúc đã được một đơn vị “bí mật” xây dựng một số hạng mục. Chuyện thật như đùa trên đang diễn ra tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.
Chưa phát hồ sơ mời thầu nhưng… công trình đã chuẩn bị hoàn thiện

CHẠY VIỆC BẰNG MỌI GIÁ

+Người ta không chỉ tìm cách chạy vào làm công chức có vị trí quan trọng mà cả những vị trí, công việc rất bình thường như công nhân, giáo viên mầm non họ cũng sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng để được vào. Vì sao lại như thế? Theo tôi, vì nhiều người cho rằng khi vào công chức thì sẽ có được sự yên ổn, có khoản lương cố định và các phúc lợi khác. PGS-TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng.
‘Chạy’ vào chỗ lương thấp để làm gì?

Hàng trăm người chen nhau nộp hồ sơ thi biên chế tại Cục Thuế Hà Nội sáng 14.8.2014 - Ảnh: Nguyễn Tuấn

LÊN VỚI ĐÀ LẠT NHÉ, 'ĐẬP 'PHÁT CHẾT LUÔN

Chả cứ Đà Lạt, nơi nào trên nước ta cũng thế, hễ tới mùa du lịch là khách sạn nhà hàng đồng loạt nâng giá, khách lọ mọ chui vô 'đập phát' chết luôn. Lối kinh doanh chụp giật như thế hỏi sao khách lữ hành không khiếp đảm.
Những băng rôn khẩu hiệu mời gọi khách du lịch không còn mang ý nghĩa giới thiệu, tiếp thị, quảng bá sang trọng, nó trở thành cái cớ để 'chém' khách.
Chỉ hơn tuần nữa, Festival hoa Đà Lạt 2015 diễn ra nhưng nhiều du khách cho biết không tìm được phòng nghỉ. Một bạn bảo "chúng tôi chật vật lắm mới kiếm được 2 phòng với giá gấp đôi ngày thường".
Khách sạn Đà Lạt đồng loạt tăng giá phòng

CHỢ PHIÊN NGHỆ THUẬT

Đây là một dự án thú vị, với mục đích đưa ra các sản phẩm nghệ thuật tiếp cận với cuộc sống. Thông qua các mặt hàng cũ mới được giao lưu ở đây giúp thanh niên tiếp xúc được với các loại hình nghệ thuật như điêu khắc, hội họa, thời trang v.v.v
Chợ phiên được chia ra thành nhiều khu, với tên các phố rất hóm hỉnh như: Phố hàng thật, phố hàng chất…
Hàng hóa ở đây gồm cả cũ mới, Ban tổ chức khuyến khích những loại mặt hàng có tính chất nghệ thuật như gốm, đồ mỹ nghệ, tranh vẽ, đồ đan …
Các quầy phần lớn là do các bạn học sinh, sinh viên đứng ra làm. Thu nhập cũng khá tốt, đặc biệt có quầy bán được cả chục triệu một buổi.
Ban tổ chức chợ phiên bao gồm các họa sỹ, nhà thư pháp… mong muốn của họ trong năm tới- 2016, sẽ tổ chức thêm nhiều các phiên như vậy.
Phiên chợ nghệ thuật thú vị của giới trẻ Hà Nội 

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*Nói về những ấm ức này, Lan Khuê chia sẻ trên trang cá nhân: “Điều gì không giết được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn. Tôi vẫn tồn tại và vẫy vùng ở tận đáy vì tôi biết có biết bao con người ở đất nước tôi đang ngày đêm chung tay, đoàn kết vì dải băng Việt Nam mà tôi đang đeo”.
Lan Khuê òa khóc gặp mẹ khi về tới Việt Nam

*Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kỳ vọng việc xe máy bật đèn khi lưu thông ban ngày sẽ giảm hơn 500 người chết/năm, nhưng có ý kiến phản bác, nói biện pháp không phù hợp, thậm chí có thể gia tăng tai nạn. 
Tranh cãi buộc xe máy bật đèn ban ngày

 *"Tại sao luật sư và người đại diện theo ủy quyền của Tân Hiệp Phát lại được tham gia quá trình hỏi cung bị cáo? Việc làm trên có dấu hiệu thông cung, làm lộ bí mật điều tra, lộ hướng xét xử. Vậy hồ sơ vụ án, trong đó có lời khai của các bên, có còn giá trị?”.

Vụ Number 1 có ruồi: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng?

*Hình ảnh người mẹ với ngọn đèn hình trái tim, soi sáng cho những đứa con ra khơi và thấy đường trở về được chọn làm phương án thiết kế khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

'Người mẹ thắp lửa' trở thành biểu tượng tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa 

*Hoa hậu hoàn vũ 2015 đã gây nên cú sốc cho khán giả trên toàn thế giới khi trao nhầm vương miện cho Hoa hậu Colombia, trong khi nó thuộc về Hoa hậu Philippines. Đây không phải lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng này trao nhầm vương miện.

Hoa hậu hoàn vũ có truyền thống trao nhầm vương miện

 Status trên Facebook:

*Con sẽ không đợi một ngày kia
khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc
Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?
Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt
Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua
mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ
ai níu nổi thời gian?
ai níu nổi?
Con mỗi ngày một lớn lên
Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi
Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn."- Đỗ Trung Quân (Kim Thoa Phạm)

*1. Ở Anh, Mỹ, Canada... khi có việc phải đi từ thành phố này tới thành phố nọ, người ta thường lên mạng Internet tìm xem có ai đi kèm để vừa tiết kiệm chi phí vừa giảm ách tắc giao thông. Ở Nauy, Nhật Bản hay các nước láng giềng như Bruney, Malaysia... có các Câu lạc bộ của những người ưa du lịch bụi. Thành viên của Câu lạc bộ này sẵn lòng chia sẻ miễn phí một chỗ nằm, một bữa ăn cho những người không quen biết nhưng cùng tham gia trong CLB.
2. Gần đây, trên diễn đàn otofun có cụ đánh xe từ Hà Nội về Hà Tĩnh một mình, cụ này sẵn lòng free cho ai quá giang về cùng.
Theo dõi các comment thì thấy người thì sợ không dám đi kèm, người thì khuyên cụ kia cứ đi một mình kẻo lòng tốt lại bị lợi dụng. Có người thở dài: "Xem ra xã hội này vẫn còn người tốt"...
3. Một xã hội mà hành vi đạo đức thông thường bị dị ứng và nghi kị thì liệu có được coi là " thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc" không hả các cụ? Nguyễn Tiến Dũng

*Có nên cố vào làm việc trong nhà nước không?
Mình thấy nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại giỏi cứ cố xin vào nhà nước, mà ai cũng biết rằng vào nhà nước thì lương cũng khó sống, nhất là bạn phải thuê nhà nữa.
Chúng tôi nay đã ngoài bốn mươi tuổi, 'người nhà nước' thật đấy nhưng lương 20 năm công tác vẫn chỉ đủ nuôi bản thân (mà còn phải nuôi con nữa chứ), chúng tôi cũng mất hàng chục năm đầu vật lộn với lương còi khi mới đi làm. Vậy nên khuyên các bạn đừng cố vào nhà nước, nhất là phải chạy việc hàng trăm triệu. Các bạn nên nhìn nhận toàn diện, đừng thấy số ít người nhà nước giàu sang mà mơ tưởng, bởi vì hoặc họ có tài nên họ làm thêm được (không dựa vào nhà nước), hoặc họ tham nhũng mà có (điều này thất đức). Hơn nữa, nhiều bạn bè chúng tôi đã phải bỏ nhà nước ra ngoài, họ đã lãng phí nhiều thời gian và chỉ tích luỹ được chút ít kinh nghiệm hoặc có thể rút ra bài học....(Cúc Họa Mi)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet