Shop TIN 23/11: Hiến tặng...tâm thần...tượng đài nằm trong cỏ dại

Nguyễn Quang Vinh

Đừng mong đổi mới ngành giáo dục nếu cán bộ trong ngành vẫn bị bệnh thành tích lôi đi xềnh xệch, vẫn gian trá, vẫn vùi dập cái tốt, cái tử tế.

Status trên Facebook:

*“Con là một bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Tại đây mọi bệnh nhân đều mang bệnh ung thư, cái chết luôn cận kề và rình rập họ. Khi trải qua giai đoạn này, mỗi người đều có những điều day dứt, những nỗi lo sợ và cả những ước mơ còn dang dở.

Dũng, 1 cậu bé 10 tuổi mắc bệnh ung thư hạch đã nói với con rằng ước mơ của em là được khoác lên mình bộ quần áo cảnh sát và bắt những tên tội phạm. Nhưng với đôi tay yếu ới chằng chịt dây truyền, tóc lơ thơ sau mấy đợt truyền hóa chất, hạch ung thư đang nằm rải rác trong cơ thể, làm sao em có thể tự mình thực hiện ước mơ này…

Ngày 21-11 là ngày sinh nhật thứ 11 của em, con mong em sẽ được hạnh phúc và mãn nguyện. Thời gian dành cho Dũng không còn nhiều nữa chú ạ” (Thư của bác sĩ Lê Na gửi giám đốc công an Đà Nẵng)- Cộng đồng mạng chia sẻ.

*Chẳng cần tranh cãi nhiều để hao tốn thời gian và tiền bạc của Nhà nước và nhân dân về vị trí môn sử. Bộ GD&ĐT chỉ cần về tận các trường phổ thông trên toàn quốc, gặp gỡ các giáo viên và học sinh phổ thông sẽ ra kết quả chính xác. Và đó là những con số biết nói, là những kết quả trái ngược hoàn toàn các báo cáo, giải trình của Bộ GD&ĐT ! (Trần Trung Hiếu)

*Trở lại Vườn quốc gia Cúc Phương nhân dịp đưa khách đi tham quan du lịch. Chứng kiến những gì nơi địa danh du lịch nổi tiếng này mà buồn. Cái tư duy “ăn xổi ở thì” như vẫn đang hằn sâu trong đầu những người lãnh đạo ngành du lịch và địa phương.

....Vậy mà để đến được địa danh này với quãng đường chỉ có 120km từ Hà Nội vẫn còn khó khăn. Hệ thống biển chỉ dẫn còn thiếu, đường vào đến cửa rừng xuống cấp nghiêm trọng không được sửa chữa, tu tạo.

Khu trung tâm rừng nơi phục vụ du khách không có điện lưới quốc gia, trạm tiếp sóng điện thoại di động không được đầu tư, khách vào đến rừng là không thể liên lạc đi đâu được. Đường trong rừng quanh co, các khúc cua khuất tầm nhìn không có gương cầu quan sát xe ngược chiều; Mặt đường hẹp không đủ chỗ cho hai xe tránh nhau; Biển chỉ dẫn lối đi không đầy đủ, thiếu thông tin khoảng cách gây khó khăn cho du khách. Từ khu trung tâm dịch vụ (Khu B) cách cửa rừng 20 km để đến điểm có cây chò ngàn năm tuổi phải đi bộ qua quãng đường rừng quanh co trên núi với chiều dài 3km còn thiếu biển chỉ dẫn....

Điện thoại góp ý cho Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ của Vườn Cúc Phương sau khi trở về Hà Nội tôi nhận được thái độ cầu thị của chị cán bộ nơi đây, hy vọng lần sau quay trở lại sẽ có những đổi khác. (Nguyễn Kỳ Nam)

1.Phải bắt đầu "trận đánh" trong tâm can...

Bạn hãy dành chút thời gian xem clip của đài truyền hình VTC ghi lại cuộc gặp gỡ giữa phóng viên với thầy giáo Đỗ Việt Khoa và con gái anh. 10 năm trước, anh là thầy giáo người hùng chống tiêu cực của ngành giáo dục. Tại thời điểm đó, ai cũng xô vào bắt tay, khen ngợi. Rồi thì sao...Cuộc sống thầy Khoa bắt đầu đối diện với muôn vàn gian khó, bị trả thù, bị trù dập, bị ghẻ lạnh, thậm chí nhà trường còn không nhận con gái anh vào học....và tất cả buông thầy...thầy bỏ dạy...làm đủ nghề để sống trong cay đắng, trong bất lực, trong thất vọng...Còn những kẻ bị thầy vạch mặt thì nhởn nhơ...Những ai từng tung hô thì lủi, lủi, lủi...

Tôi nói thật, thưa bác Luận Bộ trưởng, bác xem clip này và nên tổ chức cuộc hội thảo toàn quốc, cho thầy giáo Khoa đối diện với lũ gian trá trong ngành giáo dục ở Bắc Giang, lôi cổ từng ông tới hội thảo, để rút ra điều gì? Để hiểu rằng, muốn ngành giáo dục vào được "trận đánh lớn" như bác Luận mong làm, phải bắt đầu từ "trận đánh" trong tâm can, trận đánh để giành lấy sự trung thực, giành lấy hai chữ tử tế đã, không trung thực, không tử tế thì chỉ mang ngành giáo dục vào trận phản giáo dục mà thôi. Hãy làm cho những thầy cô giáo tử tế của ngành có niềm tin để dạy, để thành tấm gương cho các thế hệ học trò. Đừng mong các em có đạo đức nếu đạo đức người thầy xuống cấp. Đừng mong đổi mới ngành giáo dục nếu cán bộ trong ngành vẫn bị bệnh thành tích lôi đi xềnh xệch, vẫn gian trá, vẫn vùi dập cái tốt, cái tử tế. Nếu vẫn còn những thầy cô mang số phận Đỗ Việt Khoa thì đừng nói gì tới sự tiến bộ giáo dục nước nhà. 

2. Mẹo "phân gà"

Vụ 8B Lê Trực: đề xuất “hiến tặng” phần vi phạm cho Nhà nước! Quê mình, kiểu khôn lỏi thế này ông bà vẫn gọi là "mẹo phân gà". Thôi đi các ông, cắt, xoẹt một phát cho xong, lằng nhằng như con nghiện. Vụ 8B Lê Trực: Đề xuất "hiến tặng" phần thừa cho Nhà nước

3. Tượng đài bơ vơ trong cỏ

Công trình hơn cả ngàn tỉ bạc, quảng trường, tượng đài, chỉ với mấy năm hoàn thành, xuống cấp, bắt đầu hỏng, trơ trọi nằm lút giữa cỏ....Tôi bảo đảm rằng, khi vụ việc lãng phí này đặt lên bàn, rất nhiều cái mồm sẽ phát huy công suất "ngụy biện", công suất "lý luận", công suất "quy trình", công suất "đổ tội" và cuối cùng thì chả ai nhận một gờ-ram khuyết điểm, chỉ biết rằng, cả ngàn tỉ đồng tiền thuế của người dân đã bị vò, đạp như rác, như cỏ, lẫn với kim tiêm ma tuý. Rất đau:

+Công trình tượng đài Vua Đinh Tiên Hoàng tọa lạc ngay tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2010, nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Công trình trên được quy hoạch nằm trong Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng số tiền trên 1.500 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Đứng giữa cơ ngơi "bạc tỷ" này, chúng tôi không khỏi xót xa trước những dấu hiệu rệu rã, xuống cấp đến ghê người. Kim tiêm vứt chỏng chơ ngay bậc thềm dẫn lên khu tượng đài. Xung quanh đó là những rác bẩn, cỏ dại mọc um tùm. Ninh Binh: tượng đài tiền tỉ bị lãng quên....

4.Đá...hình sự

Vụ xin đá Sếp nhưng đã bị Sếp đá lại càng trở nên "hình sự" khi công văn của công an huyện gửi công ty đá có câu này: Công an H.Đakrông thông báo đến Công ty Funix - Max, việc làm trên là do đồng chí Hồ Văn Sinh tự ý liên hệ, không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hồ Sỹ Nhung, Trưởng Công an huyện và Ban Chỉ huy Công an huyện. Việc xin đá 1x2 để xây nhà cho đồng chí Hồ Sỹ Nhung là không đúng vì nhà đồng chí Hồ Sỹ Nhung đã đổ xong sàn trần nên không có nhu cầu”

Ơ, thế là rõ nhé, ông Hồ Văn Sinh viết công văn này rõ là thực hiện hành vi lừa đảo rồi gì nữa, lợi dụng việc Sếp xây nhà để kiếm ăn rồi gì nữa, hình sự rồi gì nữa, nhỉ? Đội trưởng CSGT xin đá cho sếp: Công an H.Dakrong lên tiếng

5. Biến thân nhân thành tâm thần

Đôi khi đọc thông tin về những vụ việc làm sai, cố ngó lơ sang chuyện khác, chả thèm quan tâm nữa, vì tính ra đồng tiền chúng nó kiếm được nhờ sai trái chả bõ, nhưng thấy nó tởm, nó vô đạo, nó điên khùng, nó giống như câu nói của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan " họ ăn của dân không từ một thứ gì". Tôi muốn gào lên với chúng, ôi trời ơi, hết cách vét, cạp rồi sao mà cán bộ địa phương này còn biến thân nhân ruột thịt của mình thành tâm thần để hưởng chính sách hả trời? Mà cũng chỉ là mấy đồng tiền còm thôi mà. Hàng trăm người khỏe mạnh "biến thành" tâm thần để hưởng chế độ

6. Không thể hoan hỉ

Hà Nội khoan hoan hỉ với việc hồ hởi thông báo không phát hiện được ai  tham nhũng, nhìn vào một trường hợp này thôi để thấy phẩm chất lãnh đạo như thế nào, khi một cán bộ khiếu nại về những việc liên quan đến chủ tịch huyện, chỉ thế thôi, ép người ta rút đơn không được, tống cổ về luôn, vậy đó:

+Tuy nhiên, lấy lý do chị Chiều đang có đơn khiếu nại với chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, cơ quan này đã chần chừ thực hiện trách nhiệm này.

“Bà giám đốc Trung tâm Dân số huyện và Thường trực UBND xã nhiều lần gọi điện cho tôi nói rằng phải rút đơn thì sẽ được ký hợp đồng".

7.Tin tức và cuộc sống

*Đến lúc này mới cho phép sao?:

+Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết cho phép các quốc gia “tăng cường” hành động chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

*Được giao quản lý nguồn tiền cấp phát lương cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, do ham mê cá độ bóng đá, cựu thiếu úy công an huyện Bến Lức (Long An) đã thụt két hàng tỷ đồng. Thiếu úy công an mang tiền lương cơ quan chơi cá độ bóng đá.

*Đây là vấn đề cần báo động: Nông dân bán bò sữa “trốn chạy”... TPP

*Sắp tới là gì nữa?: Ồ ạt bán tháo: Cổ phiếu ngân hàng xuống đáy?

Rất nhiều ngân hàng báo cáo kinh doanh tốt, lãi cả ngàn tỷ nhưng giá cổ phiếu mãi vẫn dưới mệnh giá. Trong khi đó, một lượng cổ phiếu NH lớn đang được ồ ạt bán ra có thể nhấn chìm sâu hơn nữa các “cổ phiếu vua” xuống đáy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet