Shop TIN 23/5: Chào mừng Tổng thống Obama

NGUYỄN QUANG VINH

“Hướng tới tương lai nhiều hơn là nhìn về quá khứ”. “Với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để giúp củng cố không chỉ chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á, mà còn nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và an ninh...."

1.

CHÀO MỪNG TỔNG THỐNG OBAMA

-21h30 tối 22/5/2016, chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đáp xuống đường băng “ưu tiên đặc biệt” tại sân bay quốc tế Nội Bài. Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày, từ 23 - 25/5.

-Vào 21h45, Tổng thống Obama xuất hiện ở cửa máy bay. Ông giơ tay chào mọi người và bước xuống rất nhanh.

-Tổng thống Mỹ có mặt tại Hà Nội sớm hơn giờ dự kiến 0 giờ 10 phút ngày 23.5 trước đó.

Ngay khi xuống sân bay, Tổng thống Obama đã lên xe, rời sân bay Nội Bài tới thẳng khách sạn.

An ninh được thắt chặt suốt toàn bộ quãng đường từ sân bay quốc tế Nội Bài tới nơi nghỉ của Tổng thống.

-22g20 tối 22/5, đoàn xe Tổng thống Hoa Kỳ Obama từ cầu Thăng Long theo đường Phạm Văn Đồng về tới khách sạn Marriott (Hà Nội).

21h30 tối 22/5, chuyên cơ Không lực Một đã đáp xuống sân bay Nội Bài. 21h33 phút, Tổng thống Mỹ Barack Obama xuất hiện ở cửa máy bay. Ông vẫy tay chào rồi bước rất nhanh xuống dưới cầu thang. Sau khi nhận hoa chúc mừng, ông lên chiếc Cadillac One đang đợi sẵn.

Tổng thống Obama nhận bó hoa chào mừng ông tới Việt Nam. (Ảnh: AP)

Người dân và giới truyền thông tập trung khá đông hai bên đường và trước cửa khách sạn Marriott, khách sạn được cho là nơi ở của Tổng thống Obama trong 2 ngày lưu lại Hà Nội.

Thông tin ở đây:

Tổng thống Barack Obama đã đến Việt Nam
Đoàn xe Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến khách sạn Marriott
Air Force One chở Tổng thống Obama vừa hạ cánh sân bay quốc tế Nội Bài
Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hà Nội
Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Thêm xung lực cho Đối tác toàn diện

2.

BÁO CHÍ THẾ GIỚI BÌNH LUẬN VỀ CHUYẾN THĂM CỦA TỔNG THỐNG OBAMA

Báo chí các nước rất quan tâm đến chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của một tổng thống Mỹ kể từ sau chiến tranh. Quan hệ hai bên từ cựu thù đã trở thành đối tác toàn diện, và chuyến thăm được kỳ vọng là cú hích để hai bên cùng hướng tới tương lai.

-Trang The Diplomat (Nhà Ngoại giao) nhận xét, quan hệ song phương có thể có cú hích trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama. “Quan hệ giữa hai cựu thù chưa bao giờ tốt hơn”.

-Hãng tin AP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, ông Obama sẽ nêu vấn đề TPP trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cả những nguy cơ đặt ra nếu TPP không được phê chuẩn trong năm nay. Ông Obama và các lãnh đạo Mỹ khác nhiều lần nhấn mạnh rằng, mục tiêu của TPP không chỉ là bỏ hoặc giảm thuế, mà còn là cải thiện tiêu chuẩn lao động và bảo vệ môi trường.

-Trang Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng đưa tin về chuyến thăm của ông Obama theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam. Tân Hoa Xã dẫn thông cáo của Nhà Trắng nói rằng, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Việt Nam để thảo luận cách thức cho Quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ - Việt nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực, bao gồm kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề khu vực và toàn cầu.

-Trong bài viết trên trang Truth out (Nói ra sự thật), tác giả Marjorie Cohn - Giáo sư Trường Luật Thomas Jefferson, Phó tổng thư ký Hiệp hội Luật sư Dân chủ Quốc tế, điều phối viên Chiến dịch Cứu trợ và Trách nhiệm Da cam Việt Nam - một tổ chức phi chính phủ của Mỹ - cho rằng, ông Obama nên gặp các nạn nhân da cam trong chuyến thăm của ông sắp tới để “đánh giá chính xác tình hình mà Mỹ gây ra và có những bước đi sửa chữa việc đó”. Theo bà Cohn, “Tổng thống Obama có thể thật sự hàn gắn các vết thương chiến tranh và thiết lập một nền tảng vững chắc hơn cho sự hiểu biết giữa người dân Việt Nam và người dân Mỹ”.

-Tờ New York Times (NYT) ngày 16.5 có bài viết về chuyến thăm của ông Obama với tiêu đề “Hướng tới tương lai nhiều hơn là nhìn về quá khứ”. “Với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để giúp củng cố không chỉ chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á, mà còn nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và an ninh với một nước có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực”

-Một thứ trưởng ngoại giao khác của Mỹ, ông Antony Blinken, cũng đã tới Việt Nam cuối tháng tư vừa qua. Phát biểu trước các sinh viên tại Hà Nội, ông Blinken nói rằng, quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển một cách toàn diện, mang tính xây dựng, tôn trọng lẫn nhau, dựa trên những khát vọng chung và giá trị chung.

Đọc ở đây:Truyền thông thế giới nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama?

3.

XUNG LỰC MỚI CHO VIỆT NAM

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ thứ ba tới Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995 (sau Tổng thống Bill Clinton - năm 2000 và Tổng thống George W.Bush - năm 2006).

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chúng ta cùng điểm lại những thành quả đã đạt được trong quan hệ Việt - Mỹ sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ (Ảnh: Reuters)

Đọc ở đây:Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Thêm xung lực cho Đối tác toàn diện

4.

THÔNG TIN TỔNG HỢP.

 *TP Hồ Chí Minh:Đề xuất xây 7 cầu vượt đi bộ có máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn

Nếu được UBND chấp thuận, TP.HCM sẽ được xây 7 cây cầu bộ hành hành hiện đại có nhiều tiện ích đi kèm.

 *Ngành điện:Không thể bắt dân gánh chi phí vô lý trong giá điện

*Bình Thuận:Tai nạn kinh hoàng ở Bình Thuận: Nhiều thi thể bị cháy không còn nguyên vẹn

Hai chiếc xe giường nằm cháy rụi

Ghi nhận bằng mắt thường tại hiện trường, hai chiếc xe khách giường nằm va chạm chính diện. Hậu quả làm hai chiếc xe khách giường nằm và phần đầu chiếc xe tải cháy rụi.

Theo đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc Công an Bình Thuận, có 12 nạn nhân tử vong. Nhiều thi thể nạn nhân bị cháy đen, không còn nguyên vẹn, không thể nhận diện thi thể bằng mắt thường.

Lực lượng cứu hộ phải dùng xà beng cạy từng ghế ra mới lấy được thi thể người bị nạn.

Thi thể tài xế chiếc xe khách giường năm 38N - 5577 bị kẹt cứng trong xe, cháy đen, được lưc lượng cứu hộ đưa ra sau cùng.

Đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ huy các lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Các nạn nhân bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Tất cả có 24 người bị thương, chủ yếu do không thoát kịp ra khỏi xe khi xe đang bốc cháy.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai (đầu tiên, từ phải sang) và Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu hộ, xử lý tai nạn Ảnh: Quế Hà

*Trà Vinh:Hàng trăm cây dừa bị đầu độc

Những ngày gần đây, người dân các ấp An Định Cầu, An Định Giồng và Tân Định (xã Tân Bình, huyện Càng Long, Trà Vinh) đang lo lắng vì hàng trăm cây dừa từ 6 đến 10 năm tuổi, bị kẻ xấu đầu độc.

Nhiều cây trong vườn dừa một hộ dân chết khô, rủ lá vì thuốc diệt cỏ. Ảnh: Cửu Long

*Ninh Bình:Học sinh chế tạo máy hàn cắt kim loại bằng nhiên liệu nước

Học sinh Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung với sự hướng dẫn của thầy giáo đang tổ chức thực nghiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet