Shop TIN 24/11: Thu hồi "mặt kênh kiệu"...Ăn bám và bám ăn

Nguyễn Quang Vinh

Ăn bám và bám ăn từ khi bước chân đầu tiên vào biên chế cho tới ngày ra nghĩa địa/ Giá như xảy ra việc quan nói xấu dân mà cả 16 cơ quan lao vào bảo vệ dân, phạt cho được quan thì câu chuyện lại khác.

Status trên Facebook:

*Nhưng cũng lạ, là những người bị phạt, bị kỷ luật vô cớ như thế mà chả ai có ý kiến gì, thun thút nộp phạt, thậm chí như cô giáo Trang không có tiền nộp phạt phải đi vay để nộp đúng ngày 20/11. Và cũng xin đính chính, cô giáo Trang không phải là người nhận xét "mặt kênh kiệu" mà chỉ đưa link về việc ông chủ tịch bị thanh tra nhà nước kiến nghị kiểm điểm kèm câu: "Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân". Câu này 5 triệu, và cú bình của anh công nhân điện "Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang" cũng... 5 triệu cộng với hình phạt bổ sung là vợ anh này bị kỷ luật vì... cho chồng dùng tài khoản của mình để comment. ( Văn Công Hùng)

*...Trong một chương trình talkshow phát định kỳ, có một nữ MC, hai nam tử, thành bè tam ca chê người nổi danh này mặc xấu, mỹ nữ kia nhìn như "bà cô ngoại", MC khác "hèn hèn...", vợ chồng nọ "có thể ly dị rồi" (rồi nghe đâu lại phải xin lỗi) . Tam ca cũng chả buồn tự nhìn, tự nghe bản thân để biết: Trước ống kính, chính họ đang ăn mặc đẹp xấu thế nào và kiểu họ nói về người khác nó có "hèn" không?. Khi những nghệ sỹ bị họ soi mói phản ứng, họ ngạc nhiên. Họ bảo: Giới nghệ sỹ mong manh thế ư, chuyện này ở nước ngoài thì là thường (!).
Thế đấy: Nói người khác có cái mặt kênh kiệu là xúc phạm. Bảo người khác là "hèn hèn.." thì là thẳng thắn thôi chứ có gì đâu. Tóm lại thì qua hai câu chuyện này, những người "mong manh" nhất về tâm lý có lẽ ngồi ở công sở An Giang. Và những người quyền lực hùng dũng nhất ngồi ở studio "Những kẻ lắm...".
Tôi không khái quát lên diện rộng, nhưng trong phạm vi hẹp và cụ thể của những chỗ diễn ra hai câu chuyện trên, tôi thấy toát lên sự khốn cùng. Sự khốn cùng của văn hóa lãnh đạo. Sự khốn cùng của văn hóa truyền thông. (Trần Đăng Tuấn)

1. Thu hồi "mặt kênh kiệu"
Cuối cùng, cái quyết định phạt vì lên facebook chê bai ông chủ tịch tỉnh có cái mặt kênh kiệu cũng phải tới lúc thu hồi. Rút quyết định xử phạt cán bộ chê chủ tịch trên facebook

Trước hết là hoan hô tỉnh An Giang, trong đó có thái độ cầu thị và chỉ đạo cương quyết của Bí thư tỉnh uỷ.
Nhân đây xin có mấy lời: Hoá ra, đọc báo Lao Động mới té ngửa, chỉ mỗi "link" "Comment" và lên Status trên Facebook chê ông chủ tịch không gần dân, kênh kiệu ...rứa thôi mà cả một hệ thống chính trị của một tỉnh tới 16 cơ quan vào cuộc thì giật mình quá. 16 cơ quan ấy hùng hục vào cuộc, cùng nhất trí mạnh mẽ giá phạt 5 triệu và kỳ lạ làm sao, ngần ấy cơ quan, ngần ấy con người mải mê hùng hục ấy không có ai băn khoăn, không có ai đủ tỉnh táo để phản biện xem phạt vậy đã nên chưa, không một ai cho tới khi báo chí, dư luận rộ lên phản đối, họ mới bắt đầu gãi đầu gãi tai theo cái cách nói chung là, tóm lại là, trên cơ sở là...

Cũng đừng nguỵ biện phạt đúng nhưng vẫn thu hồi vì vì vì...Nếu đúng thì dứt khoát không thu hồi được. Ở đây các bác đang vi hiến, các bác đang xâm phạm quyền công dân. 

Vì thế, sau thu hồi còn phải kiểm điểm một lần cho các cơ quan tham mưu bừng tỉnh thói quen cung cúc theo lệnh, cung cúc phục vụ như một cái máy. Giá như xảy ra việc quan nói xấu dân mà cả 16 cơ quan lao vào bảo vệ dân, phạt cho được quan thì câu chuyện lại khác. Khép lại câu chuyện ở đây và chúc mừng lần nữa việc thu hồi "mặt kênh kiệu".

Ông Vương Bình Thạnh nói: "Quan điểm của tôi trong vụ việc này là sẵn sàng tha thứ cho các cá nhân vì họ đã thấy được lỗi của mình"  - Ảnh: Chí Quốc/Tuổi trẻ

2. Diễn văn lấp, diễn văn đào

Chuyện nước mình lúc nào cũng hấp dẫn, có ai tin được cái kênh này mấy năm trước, vào một ngày đẹp trời, người ta tưng bừng...lấp kênh làm cống hộp, mất khoản tiền khủng. Giờ, úng ngập dữ quá chịu không nổi, người ta lại tưng bừng chi hơn ngàn tỉ bạc, lại tưng bừng đào chỗ kênh đã lấp. Kiểu tư duy này nó giống với câu hát vui vui thời chiến tranh: "Máy bay bay đằng đông các cụ nhắm đằng tây tấn công", ngày ấy diễn văn lấp chắc sôi nổi, hào hứng, thiết tha, nay diễn văn đào vẫn vang vọng non sông thế này: "Dự án nhằm tái hiện hình ảnh trên bến dưới thuyền cho khu chợ Bình Tây, khu thương mại sầm uất của thành phố".

Hình như cái việc xài tiền đang là chiếu bạc, may rủi, hên xui, zui là chính, nhỉ?

TP HCM muốn chi thêm 1.200 tỷ đồng đào kênh đã lấp 15 năm

Dự án cải tạo kênh Hàng Bàng (giai đoạn 1, 2) đang được triển khai. (Ảnh: SGGP)

3. Rưng rưng ở mức... khó tin

Hà Nội quá xứng đáng là thành phố văn minh đáng sống. Mấy ngày trước công bố, cả năm 2015 dù thanh tra phát hiện hơn 1.000 tỉ đồng sai phạm nhưng tuyệt đối không phát hiện ra bất cứ cán bộ nào dây dưa với tham nhũng. Tin đó đã khiến cả thiên hạ rưng rưng. Nay, tuyên bố thêm, cũng không phát hiện bất cứ cán bộ nào nhận quà sai quy định. Rưng rưng lần nữa. 

UBND Hà Nội: 'Không có cán bộ nào nhận quà sai quy định'

4. Ăn bám và bám ăn

Ừ thì công chức, quan chức không tham nhũng, ừ thì không nhận quà, ừ thì trong sáng, ừ thì vậy, nhưng còn một hạng công chức, quan chức nữa là ăn bám, ăn bám vào cơ quan nhà nước, vào ngân khố, ăn bám và bám ăn từ khi bước chân đầu tiên vào biên chế cho tới ngày ra nghĩa địa. Một bài viết rất hay và xót xa:

+Ăn bám để sống, sống để ăn bám!
Cánh “ăn bám” không chỉ xem ăn bám là phương tiện mà còn là lý tưởng: ăn bám để sống, sống để ăn bám, phấn đấu để ăn bám, chết cũng để được “bám”!

Ăn bám để sống, sống để ăn bám!

5. Ruồi cũng chả tin

Bí thư chi bộ thôn mà nhà 3 tầng, 10 năm thuộc diện hộ nghèo thì giải thích, phân tích, lích nhích loanh quanh thì ruồi nó cũng chả tin. 

Rúng động Bí thư Chi bộ nhà 3 tầng, 10 năm thuộc diện hộ nghèo

Ngôi nhà 3 tầng của Bí thư Chi bộ Vũ Văn Quy.

6. Làm gì có mà tìm

Nhân dân có quyền hỏi, vì sao những Tập đoàn, công ty Nhà nước chủ lực như điện, dầu khí, than, hàng không....tất cả đều nợ khủng và lỗ khủng? Nhớ lại lời Bộ trưởng Bộ kế hoạch Phạm Quang Vinh khi trả lời về vấn đề cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là thế nào, đã tìm thấy con đường phát triển dạng này chưa, ông nói luôn: làm gì có mà tìm. Đúng vậy, chả có thể tìm thấy mô hình nào mà khi lãi thì tưng bừng, lương khủng, thưởng khủng, huân chương khủng, giờ lỗ, nợ như núi thì nhà nước gánh ra hết....Lại còn có đề xuất xoá nợ nữa cơ, cái đề xuất mà đại biểu quốc hội phản ứng quyết liệt. Vinalines đã lỗ gần 20.700 tỷ đồng

7. Đừng đợi ra đòn

*Nếu nhóm các bạn làm chương trình này có một chút xíu liêm sỉ, một chút xíu thôi, thì hãy lên tiếng xin lỗi và tự đánh sập chương trình của mình đi trước khi các cơ quan chức năng không phải ra tay đâu, ra đòn đấy: 

+Không chỉ bình luận nhạy cảm về nghệ sĩ, talkshow “Những kẻ lắm lời” (Bitches In Town) chẳng ngại đùa cợt nhân vật lịch sử Việt Nam. Liệu công chúng có quá khắt khe khi phản ứng chương trình phát rộng rãi trên mạng này? "Những kẻ lắm lời" bỡn cợt nhân vật lịch sử Trưng Trắc, Bùi Viện

Talkshow "Những kẻ lắm lời" . Nguồn: Tuổi trẻ

8. Một bài thơ xúc động

Nhưng dù sao cũng qua một tuần rồi, và âm hưởng ngày Hiến chương Nhà giáo vẫn còn, thì mời bạn hãy đọc chậm, từng câu bài thơ giản dị này để ghi nhớ công lao thầy cô và chia sẻ với bao khó khăn với họ: 

Thấy mình nước mắt rưng rưng

Chúng em trên này rất khổ
Nói chi chị cũng biết rồi
Nhưng mà mình là người lớn
Chỉ thương cho các em thôi.

Nhiều đứa mười ba, mười bốn
Bỏ học để đi… lấy chồng
Thế là mười lăm, mười sáu
Đã con tay bế tay bồng

Có đứa dở chừng năm học
Ở nhà theo mẹ lên nương
Bọn em phải đến từng bản
Để “lôi” các em đến trường

Mùa đông Quang Bình lạnh lắm
Học trò đội gió, đội sương
Cái mặc, cái ăn không đủ
Ngậm ngùi, càng nghĩ càng thương…

Tôi ngồi nghe cô giáo kể
Trong đêm tĩnh lặng của rừng
Ngoài trời một cơn gió thổi
Thấy mình khóe mắt rưng rưng!

9. Tin tức và cuộc sống

*Cái này nên cần một cơ chế giám sát và xử lý nghiêm, hô hào mãi rồi: Phải chấm dứt lấy tiền nhà nước đi du lịch nước ngoài, gắn mác nghiên cứu. 

* Tôi sợ nhất là trùng tu cải tạo đền, đình văn hoá, dù biết nhiều cái "chờ sập" nhưng đây phải là cơ hội để các nhà văn hoá, kiến trúc trổ nghề đúng nguyên bản chứ không biến thành dự án xanh đỏ tím vàng như đã từng xảy ra thì rất đáng trách: Đền thờ Vua Mai Hắc Đế chờ… sập

* Báo Dân Trí đã phát hiện ra loại bệnh mới nhưng chắc chắn không thuộc phạm trù xử lý của o Tiến, bệnh này nó ghê lắm, nó hấp dẫn lắm, nó lôi kéo, nó hút hồn hút vía không biết bao nhiêu người từ quan to đến quan nhỏ, từ ngành ngang đến ngành dọc, và vì bệnh này nó đang biến thành con bạch tuộc, hút máu ngân sách đây. Chả nước nào bàn chuyện phết phẩy dự án xây dựng nó công khai, nó bai bải, nó tường tận, nó phơi phới như nước ta. Nghiện xây dựng-một loại bệnh mới

* Tôi tin nếu sự việc này xảy ra ở nước ta, các bạn sẽ ra tay giúp đỡ ngay, không thể để một người đàn ông tốt bụng như vậy vỡ nợ vì cứu...chó lò mổ: +Một triệu phú ở Trung Quốc bị phá sản và rơi vào cảnh nợ nần khi anh dành gần như toàn bộ số tiền mình có để cứu 2.000 con chó từ các lò mổ. 

* Thế thì các bác ấy mới là Bộ trưởng:+Hai bộ trưởng ngược quan điểm về thị trường bất động sản Bộ trưởng Bình thì “thị trường bất động sản đóng băng” được coi là một hạn chế của kinh tế Thủ đô, sau 7 năm mở rộng.

Bản báo cáo được Bộ trưởng Bình hoàn thành ngày 19/11, tức là chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thị trường bất động sản.

Tại đây, Bộ trưởng Dũng nói, “đến nay thị trường bất động sản đã dần từng bước được cải thiện, đã được phục hồi rất tích cực, góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội” . Hai bộ trưởng ngược quan điểm về thị trường bất động sản

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet