Shop TIN 24/12: Tình yêu là Chúa của người yêu nhau

Nguyễn Quang Vinh

Trái đất như thể mặt trăng/ Lạnh lùng trôi giữa trống không thiên hà/ Thiên đường là trái tim ta/ Tình yêu muôn thuở vẫn là sơ sinh...

Nhưng trước khi tiếp tục đọc hết bài THƠ ĐÊM GIÁNG SINH rất hay của nhà thơ Ngô Minh, xin bạn hãy đọc lá thư của một tử tù gửi mẹ mình, nó như một thông điệp rất lớn mà chúng ta phải suy nghĩ...

Chúc mọi người Giáng sinh vui vẻ.
ĐIỀU ƯỚC CUỐI CÙNG CỦA TÊN TỬ TÙ
Một tử tù đang chờ thi hành án, anh cầu xin một điều ước cuối cùng là một cây bút chì và một tờ giấy. Sau khi viết xong, anh nhờ nhân viên bảo vệ nhà tù gửi giúp bức thư này cho người mẹ ruột của mình.
"Mẹ, nếu có công lý trong thế giới này, con và mẹ nên bị kết án tử hình cùng nhau. Mẹ cũng có tội cũng như con vì những gì con đã làm.
Mẹ hãy nhớ lại đi, khi con ăn cắp chiếc xe đạp của thằng bé gần nhà. Mẹ đã giúp con giấu chiếc xe đạp đó đi để bố không nhìn thấy nó.
Mẹ có nhớ lần con lấy trộm tiền từ ví của người hàng xóm không? Mẹ đã đi siêu thị mua sắm cùng với con.
Mẹ có nhớ ai đã bênh vực con khi con cãi lại bố đến nỗi bố phải bỏ đi không? Bố chỉ muốn sửa dạy con vì con đã gian lận trong bài thi và cuối cùng là con phải bị đuổi học.
Mẹ ơi, lúc đó con chỉ là một đứa trẻ, không lâu sau con đã trở thành một thiếu niên hư nghịch và bây giờ con đang là một tử tù chờ thi hành án.
Mẹ ơi, lúc đó con chỉ là một đứa trẻ con cần được bao biện, nhưng cái thực sự con cần là được sửa trị.
Nhưng thôi, con tha thứ cho mẹ! Con chỉ muốn viết thư này để nó có thể đến được nhiều người khác đang làm cha làm mẹ, với hi vọng rằng, họ có thể nhận ra điều tạo nên người tốt kẻ xấu trên thế giới này là sự giáo dục.
Cảm ơn mẹ đã cho con cuộc sống và cũng đã giúp con đánh mất nó.
Đứa con tử tù của mẹ' (Phù Vân - Sưu tầm)

ĐỪNG SỢ THUA DÂN
Rất nhiều báo thông tin về vụ việc nóng ở Ninh Hiệp huyện Gia Lâm, Hà Nội khi phản ánh hàng ngàn người dân, hàng ngàn học sinh (nghỉ học) theo bố mẹ kéo về ủy ban xã, công an huyện phản đối một dự án xây trung tâm thương mại ngay trước chợ Nành của địa phương. 
Các báo chỉ tập trung lấy ảnh học sinh nghỉ học giăng cờ, ảnh người dân dựng lều bạt....mà rất ít đề cập nguyên nhân thực xảy ra sự phản đối quyết liệt của người dân là gì, chứng cứ giải thích của chính quyền khi họp dân mấy lần ở đâu, vì sao dân không đồng thuận...
Nếu huyện Gia Lâm cho rằng dự án này là của thành phố nên địa phương phải làm dù người dân không đồng thuận thì cần phải hỏi rằng, thế chính địa phương đã thấy dự án hợp lý chưa? Cần thiết chưa? Có thấy dự án của thành phố là nóng vội hoặc chưa hợp lý không? Và cần phải đứng về phía ai trong vụ việc này, phía người dân hay phía thành phố.
Càng rất không hay nếu báo chí lai đưa tin từ một nguồn không được xác định rằng học sinh nghỉ học là do có nhận tiền. Nếu không đúng thì đó là sự xúc phạm phụ huynh, học sinh, nếu đúng khi phát ngôn hoặc viết phải có chứng thực, vì đây là vấn đề rất nghiêm trọng.
Tôi cho rằng, dù vẫn biết là nhiều lần đã họp dân bàn, nhưng khi dân chưa đồng tình thì phải họp tiếp, thuyết phục tiếp, nếu thấy chưa cần thiết thực hiện dự án thì dừng lại, chả sao hết, nó chả ảnh hưởng gì đến xã hội, đến các hoạt động khác của thành phố, dừng và kiên nhẫn lắng nghe, tìm cho ra tận cùng của lý do dân phản ứng, đừng vội vã, đừng áp đặt, đừng mệnh lệnh...
Tôi vẫn muốn thấy tân chủ tịch Hà Nội xuống điểm nóng này như mấy năm trước, tân bí thư Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng tới ngay điểm nóng dân biểu tình và đã xử lý ổn thỏa.
Tướng Phạm Chuyên nguyên giám đốc công an Hà Nội nói một câu rất hay-đừng sợ thua dân.
Học sinh tham gia biểu tình, công an TP Hà Nội đang tìm cách tháo gỡ 

Trẻ con gánh việc người lớn

Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại?

Học sinh tràn vào trường gây náo loạn để phản đối việc thu đất nhà xe làm trung tâm thương mại tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh Motthegioi

+Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm ông Hoàng Anh Tú cho biết, lãnh đạo UBND huyện có tiếp nhận được thông tin học sinh được nhận tiền để nghỉ học, phản đối xây trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin dư luận, chưa có bằng chứng cụ thể nên huyện yêu cầu công an huyện và các cấp ngành tiếp tục xác minh để có biện pháp xử lí, chấn chỉnh.
Chưa có bằng chứng về việc học sinh được cho tiền để phản đối xây trung tâm thương mại ở Ninh Hiệp

AI LÀ NHÂN VẬT CỦA NĂM?

Báo infonet.vn đã tổ chức cho bạn đọc bình chọn nhân vật của năm 2015 với 5 đề cử: VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên, Thầy Nguyễn Thận, Hạ sỹ PCCC Trương Duy Tùng, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh,Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến.
Các bạn vào bình chọn ở đây: Bình chọn nhân vật của năm 2015 

Đang rất nhiều người bình chọn cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Còn tôi, tôi chọn thầy giáo Nguyễn Thận, bởi vì nếu không có thầy suốt hơn 10 năm trời xông pha với sự tận cùng kiên nhẫn và cực nhọc, chắc chắn không có một Huỳnh Văn Nén tự do hôm nay.

HỎI LÀM GÌ?
Thế đấy, như hôm qua đã điểm tin, một khu vực nóng rực về đầu tư du lịch như vịnh Nha Trang mà khi có một doanh nghiệp đổ đất đá lấn biển không phép hàng trăm mét, ầm ĩ nhiều tháng trời, đến như người khiếm thị nghe tiếng ồn còn biết họ làm gì thế nhưng tới thời điểm báo chí phát hiện, chính quyền từ bé tới lớn đều không biết gì, không biết hay là 'không biết'.
Bây giờ thì bắt đầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nha, đoàn đã ra khỏi phòng máy lạnh nha, lên một đoàn ô tô chạy trên con đường ven biển gió thổi mát rười rượi nha, sau đó họ 'dấn thân' đi bộ ra tới nơi đổ đất đá trái phép nha.
Rồi khi phóng viên gọi điện hỏi tình hình, họ ưỡn ngực hỏi nhà báo: Việc nhà nước anh hỏi làm gì?
À hóa ra giờ mới hiểu họ là người nhà nước. Người nhà nước là phải như zậy.
Kiểm tra dự án lấn vịnh Nha Trang: “Chuyện nhà nước, anh hỏi làm gì?”

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra thực địa dự án Nha Trang Sao Ảnh: KỲ NAM/NLĐ

CHUYỆN Ở ĐÀ NẴNG ĐANG LÀM BẠN ĐỌC LO LẮNG.

+Bắt đầu từ việc bán đất cho người Trung Quốc xây khách sạn ngay khu vực 'tuyệt mật' của sân bay:
Đại tá Nguyễn Lành, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn phòng không 375 cho rằng, Đà Nẵng bán đất cho Trung Quốc xây khách sạn cao tầng coi như "phế" chức năng phòng thủ và tấn công của sân bay quân sự Nước Mặn.
Đà Nẵng cho Trung Quốc xây khách sạn là ‘phế’ sân bay quân sự Nước Mặn

+Đây nữa;
Trong khi ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - khẳng định hiện tượng người Trung Quốc đứng sau, nhờ người Việt mua đất ven biển Đà Nẵng là có thật thì các cán bộ quân đội nghỉ hưu cấp tướng và chỉ huy cũ qua các thời kỳ quan ngại rằng: "Đó là điều đáng lo và khó lường"!
Người Trung Quốc mua đất nhạy cảm tại Đà Nẵng: Hiện tượng có thật và rất đáng lo!
+Còn hôm nay;
Một cửa hàng bán chăn, drap, gối nệm trên đường Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng chỉ bán hàng cho khách Trung Quốc và cấm cửa đối với khách Việt.
Đà Nẵng: Xuất hiện showroom cấm cửa khách Việt, chỉ đón khách Trung Quốc!

Tương tự showroom H.A Cao su thiên nhiên chỉ tiếp khách Trung Quốc (Infonet đã đưa tin), shop Sao Đại Hàn bán hàng lưu niệm trên đường Hoàng Sa (Đà Nẵng) cũng không đón khách Việt Nam. Họ chỉ cho khách Hàn Quốc vào đây mua sắm!
Đà Nẵng: Thêm cửa hàng lưu niệm chỉ đón khách Hàn Quốc, không tiếp người Việt

Bảo vệ chặn khách Việt ở cửa, không cho vào

AI DẠI DỘT?

Tôi không đồng tình với cách đặt vấn đề của bài báo này:
Chớ dại dột mà tẩy chay các sản phẩm của Tân Hiệp Phát!

Tôi đồng ý chúng ta không phán xét mọi việc hoàn toàn theo cảm xúc, dù cảm xúc là rất quan trọng, cần khách quan, công bằng, đặc biệt đối với những khủng hoảng rất trầm trọng đang xảy ra ở công ty Tân Hiệp Phát.
Nhưng khách hàng họ có toàn quyền trong lựa chọn sản phẩm, thậm chí họ có toàn quyền tẩy chay nếu không tin tưởng vào sản phẩm.
Với sản phẩm của Tân Hiệp Phát, người tiêu dùng không những không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm mà còn đặc biệt hơn, không mấy tin tưởng vào thái độ, tấm lòng, cái tâm thế của công ty này sau nhiều trường hợp ứng xử bằng tù tội với khách hàng của mình.
Không thể ủng hộ cho anh Minh lợi dụng sản phẩm lỗi để vòi tiền doanh nghiệp, dù một xu cũng không cần vì đó không phải là thái độ của người tiêu dùng văn minh.
Nhưng càng không ủng hộ cái cách của Tân Hiệp Phát sau khi phát hiện dấu hiệu lòng tham của khách hàng thì lập tức cài bẫy "đập phát chết luôn" để đưa khách hàng vào tù tội, anh Minh là người thứ 4 như vậy.
Không thể chấp nhận cái kiểu kết luận cho rằng, một số sản phẩm lỗi là do cách bảo quản của các đại lý, nếu có chuyện đó thì Tân Hiệp Phát cũng không thể thoát trách nhiệm, vì tôi uống là uống sản phẩm của anh và anh phải chịu tới cùng chất lượng sản phẩm, nếu anh có trách nhiệm, ngoài dây chuyền sản xuất tốt, anh phải liên tục kiểm tra đại lý, phạt đạt lý, huỷ đại lý nếu cất giữ sản phẩm không đúng quy định, còn khi sản phẩm tới tay khách hàng, đó là sản phẩm của công ty anh, không của ai cả.
Cũng đừng ngụy biện cho rằng nếu tẩy chay sản phẩm thì mất đi một doanh nghiệp, mất đi một nguồn thuế, mất đi mấy ngàn chỗ làm, tất cả những điều đó là vô cùng quan trọng, vô cùng đáng trân trọng, nhưng không gì quan trọng và không gì trân trọng bằng thái độ sống, thái độ ứng xử, sức khỏe, mạng sống con người vì nó là vô giá. Nếu phải để mất đi một thương hiệu cho xã hội trong lành hơn, minh bạch hơn, đàng hoàng hơn thì việc đó rất cần.
Ngay cả tiêu đề bài báo "chớ dại dột" thì bản thân tâm thế người viết đã rất cao ngạo khi nhìn về phía nhân dân mình, và đó sẽ tiếp tục là những sai lầm không thể tha thứ nếu ai đó muốn lội ngược dòng chống khủng hoảng trong sự việc này.
Và đó mới là hành động dại dột.

Ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Ảnh Vietq

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*Tranh chấp trong nợ nần, chủ nợ đã chiếm vườn thanh Long 19ha và đêm 22-12, người của công ty Hồng Ân đã đến chiếm lại vườn và xảy ra mâu thuẫn.
Nổ súng, ném bom xăng tại trang trại thanh long Hồng Ân

*Ngày 22.12, TAND H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án nhân viên Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Chi cục QLTT, Sở Công thương TP.Đà Nẵng 'lợi dụng chức vụ quyền hạn'.
Quản lý thị trường 'trấn lột' tài xế, lãnh án tù 

*Bộ GD-ĐT vừa bổ sung thêm một tiêu chí trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa của cơ sở giáo dục đại học năm 2016. Theo đó, trường đại học được giao chỉ tiêu tuyển sinh phải đạt 3 tiêu chí. 
Năm 2016: Đại học phải đạt 3 tiêu chí mới được giao chỉ tiêu tuyển sinh

*Bất chấp sông Tiền đang có sóng lớn, nước chảy siết, Duy ôm phao cứu sinh bơi suốt 200 m cứu các nạn nhân.

Nam thanh niên lao xuống sông dữ cứu 2 người chìm theo tàu 

*"Bật đèn xe máy vào ban ngày đi ngược lại quy luật bảo vệ Trái đất"

 *Sau nhiều sức ép của dư luận và báo chí, đến nay chính UBND quận Đống Đa phải thừa nhận có người "ký khống" vào hồ sơ giải phóng mặt bằng... 

Quận Đống Đa thừa nhận "ký khống", lộ việc báo cáo "gian dối" lên cấp trên

Status trên Facebook:

* THƠ ĐÊM GIÁNG SINH
Chúa ai ngự ở trên trời
Tình yêu là Chúa của người yêu nhau
Thiên đường là trái tim đau
Âm thầm gõ nhịp nhiệm màu ngân vang

Đất sờn mưa nắng thời gian
Đạn bom, gươm giáo…tưởng tan nát rồi
Vây trong giả dối cuộc đời
Chỉ còn chốn ấy cho người nương thân

Linh thiêng phút chúa giáng trần
Là khi ta xích lại gần nhau hơn
Là khi tay nắm mắt nhìn
Khi làn môi ướt say tìm làn môi

Nếu không phút ấy em ơi
Làm sao có được Chúa Trời sinh ra
Sẽ không là nhụy là hoa
Con đường và những mái nhà… cũng không

Trái đất như thể mặt trăng
Lạnh lùng trôi giữa trống không thiên hà
Thiên đường là trái tim ta
Tình yêu muôn thuở vẫn là sơ sinh (Ngô Minh)

*Tình hình ở Ninh Hiệp vấn rất nóng bỏng và phức tạp: về phía nhân dân với tinh thần "thà đói một năm còn hơn đói cả đời" đây là ngày thứ 6 liên tiếp nghỉ chợ, ngày thứ 3 trẻ em nghỉ học để phản đối việc lấy bãi xe của chợ giao cho tư nhân xây dựng trung tâm thương mại. Về phía chính quyền, trong suốt 6 ngày qua vẫn chưa có một buổi tiếp xúc trực tiếp nào với người dân để trao đổi, tọa đàm giải quyết các vấn đề trên. Qua trao đổi trực tiếp với một số người dân cho biết: nhân dân Ninh Hiệp sẽ tiếp tục biểu tình như vậy cho tới khi các cấp chính quyền quyết định dừng và hủy bỏ dự án mới thôi. Qua quan sát vào các buổi tối vừa qua, tôi thấy đã có khoảng 400 Người trong đó có cả cụ già, phụ nữ và trẻ em ngủ lại qua đêm tại bãi xe của chợ. Bằng Mẹ Việt Nam Anh Hùng, và rất nhiều bằng Tổ Quốc Ghi Công của các gia đình liệt sĩ đã được nhân dân mang ra bãi xe lập thành 3 ban thờ tại 3 cửa của bãi xe. Rất mong Chính quyền các cấp sớm có quyết định để ổn định tình hình. (Hà Liên)

* Vẫn biết chim ngàn yêu núi
Cánh buồm về chốn biển xa
Mây bay giữa trời cao rộng
Bướm ong quấn quýt lá hoa

Vẫn biết dòng sông chảy mãi
Nước xuôi đâu có về nguồn
Con thuyền tìm về bến đợi
Mặc người lữ khách chờ trông

Vẫn biết đông về giá buốt
Gối chăn còn ấm hơi người
Mà sao thấy lòng tê lạnh
Xốn xang nhớ một nụ cười

Biết chẳng thể nào níu giữ
Bước chân thiên lý xa xôi
Vẫn mong một ngày gặp gỡ
Vẫn mơ được mãi yêu người ... ( Nguyen Thi Hanh Loan)

*Trời Sài Gòn se lạnh. Lắc rắc mấy hạt mưa , giống như mưa phùn mà chả có gió bấc. Mong mỏi cả năm mới có được một vài khoảnh khắc tiết trời giống như ngoài Bắc. Sáng sớm lên sân thượng hái mấy cọng hành hoa, những hạt mưa nhè nhẹ rơi lên má, lên tóc, mình nhắm mắt lại hít một hơi thật sâu cho cái lạnh thấm vào thật sâu trong lồng ngực, thả lỏng người cho cái lạnh thấm vào thịt da. Tự nhiên trong lòng thấy lâng lâng, một cảm giác thật khó tả, cảm giác ấy đã mất từ lâu lắm rồi, nay lại ùa về... Vẳng đâu đó xa xa đài nhà ai đang hát Bài Thánh ca buồn, mùa Noel đã tới .Mai Thị Thu Cúc)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet