Shop TIN 24/5: Tổng thống Obama ngày thứ nhất ở Hà Nội

NGUYỄN QUANG VINH

"Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm không phụ thuộc vào nhân tố Trung Quốc hay các cân nhắc khác, mà nó dựa trên mong muốn của chúng tôi trong việc hoàn tất những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam".

`1. NGÀY THỨ NHẤT Ở HÀ NỘI CỦA TỔNG THỐNG OBAMA

Đúng 10h30 sáng 23/5, Lễ đón chính thức Tổng thống Obama đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón. Ảnh: Ngọc Thành

Tổng thống Obama tại cuộc hội đàm. Ảnh: Ngọc Thành

Trưa 23/5, sau buổi hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cùng đi thăm nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trọng Đức

Tổng thống Obama thăm nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khoảng 5 phút. Ảnh: Trọng Đức

Tiếp đó, ông cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiến ra ao cá Bác Hồ và cho cá ăn. Ảnh: Lê Tuyết

Trưa 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm. Ảnh: Ngọc Thành

Chiều 23/5, Tổng thống Obama hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Quang Hiếu

Chiều 23/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Obama. Ảnh: Vũ Duy

Thông tin ở đây:Nhìn lại ngày đầu của Tổng thống Obama tại Việt Nam qua ảnh

2. TỔNG THỐNG HOA KỲ ĂN BÚN CHẢ

Đúng 19h55, 2 chiếc siêu xe Cadillac xuất hiện.

Xe chở Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã tới phố Lê Văn Hưu

Đúng 19h55 cả 2 chiếc siêu xe Cadillac đã dừng lại trước cửa quán bún chả Hương Liên 24 Lê Văn Hưu. Tổng thống Obama cùng đoàn tuỳ tùng bước xuống. Toàn bộ người dân tập trung 2 bên phố đã vỗ tay chào mừng ông Obama.

Quán bún chả 24 Lê Văn Hưu, nơi được vinh dự tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Obama

Sự xuất hiện của Tổng thống Obama đã gây náo loạn cả một góc phố. Tất cả người dân đều ra đường đón tiếp vị Tổng thống thân thiện này.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng chia sẻ rằng, Tổng thống của ông đặc biệt có hứng thú đối với văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Thông tin ở đây:Tổng thống Hoa Kỳ Obama ăn bún chả Hà Nội tại 24 Lê Văn Hưu

3.

TỔNG THỐNG THƯỞNG THỨC CA NHẠC

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam vừa có chương trình nghệ thuật chào mừng Tổng thống Obama nhân dịp ông có chuyến công du tới Việt Nam. Chương trình diễn ra đầu giờ chiều 23/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngay sau khi Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Tổng thống Mỹ thân thiện chụp ảnh cùng các nghệ sĩ. Ảnh: FBNV
Nhiều tiết mục âm nhạc dân gian Việt Nam đã được trình diễn. Ảnh: FBNV

4.

TỔNG THỐNG OBAMA CHỨNG KIẾN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG KINH TẾ

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và Ông Ray Conner, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã thực hiện ký kết hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Thông tin ở đây:Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD

5.

NỮ SINH VIÊN TẶNG HOA TỔNG THỐNG OBAMA

Trần Mỹ Linh, nữ sinh Việt may mắn là người tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Obama khi ông vừa tới sân bay

Ngay trong đêm 22.5, nhiều người tò mò và “truy tìm” cô gái may mắn khi vinh dự được là cô gái Việt Nam đầu tiên bắt tay và tặng hoa Tổng thống Mỹ trước sự chứng kiến của truyền thông.

Nữ sinh Việt tặng hoa cho Tổng thống Mỹ: 'Tay Barack Obama ấm lắm!' - ảnh 1

Trần Mỹ Linh vinh dự được đứng cùng Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung (bìa trái), Vụ trưởng Vụ lễ tân Mai Phước Dũng (thứ 2 từ trái sang) tặng hoa cho Tổng thống Obama đêm 22.5
Đọc ở đây:Nữ sinh Việt tặng hoa cho Tổng thống Mỹ: 'Tay Barack Obama ấm lắm!'

6.

BÉ PHƯƠNG LINH TẶNG HOA CHO TỔNG THỐNG
Sáng 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Obama tại Phủ Chủ tịch.

Sau khi xe của Tổng thống Mỹ dừng tại Phủ Chủ tịch, Vũ Phạm Phương Linh (lớp 1A1, tiểu học Nguyễn Siêu) đã được vinh dự đại diện tặng bó hoa tươi thắm cho ông Obama. Đây là vinh hạnh và là trải nghiệm đặc biệt đối với Phương Linh.

Trước đó Phương Linh cũng từng được tặng hoa cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros khi tới Việt Nam vào 31/8/2015.
Thông tin ở đây: Bé Phương Linh tặng hoa Tổng thống Obama

7

THÔNG TIN TỔNG HỢP.

*Báo Vietnamnet:Ông Obama được chứng kiến cảm xúc dạt dào khi đến VN
Quan chức Mỹ cho hay, Washington muốn thắt chặt quan hệ kinh tế, quân sự với VN.

Những gì chúng tôi muốn chứng minh qua chuyến thăm nay, đó là sự nâng cấp đáng kể quan hệ song phương, dù còn có những khác biệt”, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói.

Hàng loạt hãng truyền thông như NBC News, Channelnewsasia, BBC, USA Today, Guardian, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng… đều đồng loạt đăng tin bài về chuyến thăm châu Á lịch sử của Tổng thống Mỹ.

*Báo Dân Trí:Mỹ sẽ cung cấp 18 tàu tuần tra cho Việt Nam

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay sau lễ đón chính thức vào sáng ngày 23/5 (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo phát đi ngày 23/5, Nhà Trắng cho biết Việt Nam và Mỹ đã mở rộng hợp tác an ninh, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai. Mỹ đang tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam, trong đó có việc trợ giúp xây dựng năng lực an ninh hàng hải bằng cách cung cấp hơn 45,7 triệu USD kể từ tài khóa 2014 thông qua chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ và các chương trình xây dựng năng lực thực thi pháp luật.

*Báo Điện tử Một thế giới:Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam

“Đã đến lúc chúng ta không nên duy trì một lệnh cấm nào nữa. Tôi không muốn lệnh cấm này là nhân tố gây chia rẽ quan hệ giữa hai nước chúng ta, vì chúng ta đã nỗ lực xây dựng lòng tin, hợp tác trên lĩnh vực an ninh-quốc phòng” – Tổng thống Obama nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 23.5 với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

*Báo Lao Động:Việt Nam và Mỹ bàn việc đặt thiết bị quân sự ở Đà Nẵng

Tổng thống Obama đi từ chiếc trực thăng Marine One tới chiếc chuyên cơ Air Force One tại Căn cứ Không quân Andrews hôm 21/5.

Mỹ và Việt Nam đang thương thảo việc đặt các thiết bị quân sự ở Đà Nẵng để đối phó với các thiên tai trong khu vực - tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết hôm 21.5.

*Báo điện tử Infonet:Nữ cố vấn gốc Việt đặc biệt trong phái đoàn Tổng thống Obama thăm Việt Nam


Bà Elizabeth Phu, cố vấn phụ trách Đông Nam Á và châu Đại Dương của Tổng thống Obama. Nguồn: AP
Sau hơn 36 năm rời quê hương, bà Elizabeth Phu đã quay trở lại Việt Nam với tư cách một công dân Hoa Kỳ, là cố vấn của Tổng thống Obama và có mặt trong phái đoàn công du của ông tới Việt Nam lần này.

*Báo Tuổi Trẻ:GE ký kết phát triển 1.000 MW điện gió tại Việt Nam

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo đó, ước tính năm 2025, đạt 1.000 megawatt từ các dự án điện gió, đủ cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân tại Việt Nam.

Ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, đại diện Bộ Công Thương nói: "Phát triển năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của Chính phủ để giải quyết các thách thức năng lượng nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam".

GE là một trong những doanh nghiệp có danh mục năng lượng tái tạo sâu rộng nhất trong ngành công nghiệp, với tổng công suất lắp đặt lớn nhất trên thế giới, lên tới 370 gigawatt. GE đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trang trại điện gió đầu tiên của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tại Bạc Liêu. GE cung cấp 62 tuabin gió với tổng công suất 99 megawatt.

*Báo điện tử vnexpress:Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo. Ảnh: Giang Huy.

"Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm không phụ thuộc vào nhân tố Trung Quốc hay các cân nhắc khác, mà nó dựa trên mong muốn của chúng tôi trong việc hoàn tất những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam", ông Obama trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet