Shop TIN 24/8: LÀO CAI: Số người chết thực tế cao gấp nhiều lần số liệu báo cáo

NGUYỄN QUANG VINH

Vì sao Lào Cai báo cáo số người dân thiệt mạng ít hơn rất nhiều so với thực tế? Vì sao các nhà báo thì tới tận nơi xảy ra tại nạn sập hầm vàng để có được con số người tử nạn mà các cơ quan chức năng của tỉnh lại ở nhà....đoán mò?

1.

Tin chủ đề: CHẾT 20, BÁO CÁO  2.

Tính mạng của người dân không thể được tính đếm hời hợt và thiếu trách nhiệm khi thống kê số người thiệt  mạng. Vì sao Lào Cai báo  cáo số người  dân thiệt mạng ít hơn rất nhiều so với thực tế? Vì sao các nhà báo thì tới tận nơi xảy ra tại nạn sập hầm vàng để có được con số người tử nạn mà các cơ quan chức năng của tỉnh lại ở nhà chờ...báo cáo?

Cho tới lúc này, chưa biết chính xác số người thiệt  mạng do lũ ở Lào Cai là bao nhiêu? 7 người hay 20 người, nhưng chắc chắn không phải là 2 người như các báo cáo từ xã tới tỉnh mà Lào Cai thống kê.

    Ông Nông Văn Thành, quê huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn - một trong những phu vàng may mắn thoát chết kể lại thời khắc kinh hoàng vùi lấp cả chục phu vàng xấu số.    
Báo Lao động cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận từ thực tế của PV, đã có ít nhất 7 trường hợp bị thiệt mạng do mưa lũ xảy ra ở xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Thế nhưng có một điều rất lạ là trong các báo cáo từ xã đến tỉnh, chính quyền Lào Cai liên tục khẳng định chỉ có 2 người chết, 4 bị thương. Số người chết thực tế cao gấp nhiều lần, tại sao Lào Cai chỉ báo cáo 2?

Phóng viên báo Một thế giới vào tận hiện trường sập hầm vàng để gặp nhân chứng: Ông Giàng A Khua đi gùi thuê ở xã Nậm Xây cho biết ông cùng đoàn trong xã đã đưa hơn 20 thi thể từ trong bãi vàng ra ngoài. Mỗi thi thể được đưa ra ngoài, chủ bưởng vàng trả ít nhất 20 triệu đồng từ bãi vàng ra ngầm Nậm Xây Luông: Tường trình từ bãi vàng oan nghiệt ở Lào Cai

2.

LỌC TIN.

+INFONET: Vụ quán cà phê Xin Chào: Cách chức trưởng Công an huyện Bình Chánh

Công an TP.HCM đã triển khai quyết định kỷ luật, cách chức đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh vì những sai phạm trong vụ khởi tố, truy tố ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Cà phê Xin Chào.

+NÔNG NGHIỆP: Sao nông dân miền Trung khổ thế, thưa Thủ tướng?

Thưa Thủ tướng, vì sao nông dân miền Trung – nơi chịu quá nhiều tổn thất, mất mát trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận thiên tai (cả nhân tai) cuồng phong, vậy mà nông dân nơi ấy vẫn luôn phải gánh chịu cảnh bức ép của quan chức địa phương nặng nề như thế?...

+CÔNG AN NHÂN DÂN: Dấu hiệu “cố ý làm trái” trong vụ Trịnh Xuân Thanh gây thất thoát 3.200 tỷ đồng

Mặc dù PVC và các đơn vị thành viên hoặc liên doanh thua lỗ lớn, thất thoát tài sản nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ cao hơn. Phải đến đầu tháng 7-2016, sau khi có chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì vai trò, trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh mới được đặt ra.

Như vậy, để xảy ra thất thoát tài sản lớn nêu trên xảy ra tại Tổng Công ty PVC và Công ty PVC-ME cùng một số công ty con khác là trách nhiệm thuộc về ông Trịnh Xuân Thanh. Chúng tôi cho rằng hành vi mà ông Trịnh Xuân Thanh gây ra có dấu hiệu tội “Cố ý làm trái...”. Hiện, cơ quan tố tụng đã vào cuộc điều tra.

+THANH TRA: Vừa "hạ cánh" đã lộ khối tài sản "khủng"...

Những ngày gần đây, dư luận ở Thanh Hóa liên tục bàn tán, xôn xao về việc nguyên Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình đã đồng ý tuyển dụng hàng nghìn cán bộ mà không thông qua Chủ tịch UBND tỉnh này. Ngoài ra, hiện ông Bình còn “sở hữu” khối tài sản là bất động sản cực kỳ lớn, tọa lạc ở những vị trí đắc địa, có giá trị cao.

+TUỔI TRẺ: Công đoàn tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?

“Tôi nghe báo cáo tất cả các cuộc đình công đều là tự phát và đa số yêu cầu sau khi đình công đều được giải quyết. Như vậy rõ ràng yêu cầu của công nhân là chính đáng. Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, ông Thăng đặt vấn đề.

+ZING: Thiết bị Trung Quốc ảnh hưởng tới dự báo bão?

Trong khi công tác dự báo bão vẫn còn những bất cập, liên quan đến trang bị cho cơ quan khí tượng, thời gian qua, không ít ý kiến “xì xào” về việc trúng thầu thiết bị của Trung Quốc, thậm chí lo thiết bị nhập tiểu ngạch.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đức, nguyên Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thừa nhận, cơ quan khí tượng đã mua một số lô hàng Trung Quốc nhưng “có muốn tránh cũng không được” vì liên quan đến các quy định về đấu thầu.

+VIETNAMNET: Hoàng Xuân Vinh được trao gần 5 tỷ đồng

 Như vậy, Hoàng Xuân Vinh sẽ được nhận gần 5 tỷ đến thời điểm này. Sắp tới các doanh nghiệp tiếp tục trao thưởng cho anh. Ngoài ra, theo quy định của Nhà nước, Xuân Vinh được thưởng 160 triệu đồng cho HCV, 80 triệu đồng HCB và lập kỷ lục Olympic 60 triệu đồng. BTC Olympic cũng thưởng 25.000 USD cho thành tích HCV của các VĐV.

+INFONET: Đà Nẵng chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh nhận diện TP nhân Năm APEC 2017

Loài Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) xuất hiện trong phim tài liệu "Thiên nhiên hoang dã Việt Nam" của đạo diễn đạo diễn Ruth Harris và các nhà làm phim tài liệu đến từ kênh truyền hình National Geographic (Ảnh chụp lại từ màn hình)

Với việc được lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng chọn làm hình ảnh nhận diện TP nhân Năm APEC 2017, Voọc chà vá chân nâu sẽ giúp nói lên lịch sử của một TP đã trải qua chiến tranh và đang hồi sinh, phát triển mạnh mẽ. Đồng thời cũng sẽ nói lên Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa... để phát triển, nhất là phát triển du lịch. Tuy nhiên trong quá trình đó, Đà Nẵng rất chú trọng đến bảo vệ môi trường sinh thái, quyết tâm xây dựng “TP môi trường” – một quyết tâm phù hợp với nỗ lực chung của cả thế giới hiện nay và mai sau.

+LAO ĐỘNG: Đến Phong Nha – Kẻ Bàng để nghe… ca trù

Ngày 23.8, ông Lê Thanh Lợi – GĐ Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bảng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, du khách khi đến thăm quan chuẩn bị được trải nghiệm hình thức du lịch độc đáo lần đầu tiên được tổ chức tại đây.

  Theo đó, từ ngày 27.8 tới, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Câu lạc bộ Ca trù Đồng Dương (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sẽ tổ chức biểu diễn ca trù tại tuyến du lịch Sông Chày - Hang Tối vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

  Theo ông Lê Thanh Lợi, sau khi khám phá Hang Tối, khách du lịch sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc bởi những nghệ nhân ca trù trong không gian nhà rường truyền thống, qua đó góp phần đưa ca trù Quảng Bình đến với rộng rãi hơn với người dân, du khách.

  +DÂN TRÍ: Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội

  Bộ ảnh “Trường Sa- nơi ta đến” gồm 60 tấm ảnh, được sắp xếp như một đoạn ghi chép bằng hình ảnh. Bộ ảnh được sắp đặt nhóm theo 3 chủ đề: Sắc màu Trường Sa, Vẻ đẹp lính biển Việt Nam và Sinh hoạt tinh thần trên đảo.

  Triển lãm là lời tri ân đến những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến sĩ hải quân Việt Nam đã ra sức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên hạnh phúc cho từng ngôi nhà. Với triển lãm lần này, BTC mong muốn góp thêm một tiếng nói, một cách khơi gợi tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, hiểu về lịch sử đất nước Việt Nam, hiểu thêm về một vùng hải đảo xa xôi của tổ quốc đến mọi người.

  3.

  GÓC ẢNH

  Shop TIN giới thiệu Những bức ảnh chụp bằng điện thoại đẹp nhất thế giới

   

   

   

                     

  • Tag:
  cùng chuyên mục
  Kéo xuống để xem tiếp nội dung
  Xem thêm trên infonet