Shop TIN 25/4:Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

NGUYỄN QUANG VINH

Từ vài kẻ bơm thổi bịa đặt, ác ý, tung tin rằng tập đoàn FLC chính là thủ phạm đã xả nước thải bẩn ở Vũng Áng làm cá biển chết, khiến bà con phải nghỉ đánh cá nhiều ngày, túng thiếu, thì người dân tin ngay và trút giận lôi đình phá hoại Lễ khởi công.

1.

HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG PHÁ HOẠI LỄ KHỞI CÔNG 

Hôm qua tôi và nhiều phóng viên báo chí có mặt tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình để dự Lễ khởi công Khu du lịch sinh thái và sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

 Phối cảnh dự án khu du lịch sinh thái và quần thể sân golf tại xã Hải Ninh sẽ biến vùng cát hoang mạc thành một màu xanh tươi bên biển

14 giờ 30 bắt đầu có hàng trăm người dân ùn ùn kéo tới, dùng đá, cây cối ngăn chặn đường ô tô dẫn vào nơi khởi công. Các đại biểu dự lễ phải xuống xe đi bộ từ rất xa.

15 giờ: Khi Lễ khởi công chuẩn bị bắt đầu, hàng chục người dân quá khích lao thẳng lên sân khấu, gào thét, hò hét.

16 giờ 30, Ban tổ chức quyết định huỷ bỏ Lễ khởi công.

19 giờ, Thường vụ tỉnh uỷ Quảng Bình họp khẩn cấp, có mặt thêm lãnh đạo xã Hải Ninh, lãnh đạo huyện Quảng Ninh.

22 giờ, bà con ở hiện trường mới lần lượt rút về nhà, để lại một số tài sản bị lấy cắp hoặc hư hỏng.

24 giờ, tức 12 giờ đêm, uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình chỉ đạo xong cuộc họp khẩn.

Tại xã Hải Ninh, những vùng cát hoang mạc đã được quy hoạch cho nhà đầu tư xây dựng Khu sân Golf và du lịch sinh thái- Ảnh của Shop TIN chụp từ máy bay

Điều đáng ngạc nhiên của cuộc tập trung người dân quá khích, phá hoại Lễ khởi công này lại không phải đòi quyền lợi về đền bù như một số cuộc khác từng xảy ra.

Gom lại có 3 vấn đề chính, và cả 3 vấn đề người dân đều hiểu sai hoặc bị một số kẻ quá khích truyền đạt sai nhằm kích động.

-Ai đó tung tin, tập đoàn FLC chính là công ty ở Vũng Áng, đã xả nước thải ra biển làm chết cá, khiến nhiều ngày nay bà con cả xã không đi biển được, cuộc sống cực kỳ khó khăn. Suy ra, nếu không ngăn cản Tập đoàn này, tới đây, họ lại xả nước thải ra biển quê mình thì bà con hết cửa sống.

-Người dân phản ứng cho rằng Tập đoàn FLC  hứa lèo, nói là khi xây  dựng dự án Khu du lịch sinh thái và sân Golf sẽ tuyển 300 lao động địa phương, nhưng thực tế chỉ lấy 30 người.

-Ai đó tung tin, nếu dự án hoàn thành, con đường lộ lớn đi qua xã sẽ bị Tập đoàn FLC ngăn lại không cho dân đi, biển cũng ngăn lại không cho dân đi biển.

Cả 3 lý do trên tất nhiên là bịa đặt.

 Mặt bằng xây dựng khán đài Lễ khởi công được thi công ngay trên hoang mạc cát

Thực tế, mấy tháng qua, tập đoàn FLC đã thi công các công trình ở khu vực xã Hải Ninh rất êm thuận, không xảy bất cứ cấm cản và phản ứng nào.

Hậu quả dân tập trung phá hoại Lễ khởi công hôm qua, chính là di hoạ của việc cá chết được cho xuất phát từ nước thải Vũng Áng, và chỉ vài kẻ bơm thổi bịa đặt tập đoàn FLC chính là thủ phạm đã xả nước thải bẩn ở Vũng Áng thì người dân tin ngay và trút giận lôi đình phá hoại Lễ khởi công.

Việc tạm tuyển ban đầu 30 công nhân là đúng nhưng vì mới đang giai đoạn san lấp, trồng cỏ sân Golf, sau khi dự án hoàn thành thì hàng trăm thanh niên ở xã chắc chắn sẽ được tuyển dụng và đưa đi đào tạo sau đó về phục vụ tại dự án.

Nói rằng khi dự án hoàn thành thì chặn đường, lấy biển là không có căn cứ, cũng do ai đó tung tin ác ý.

Việc một số người dân xông lên sân khấu, quấy rối, kích động, phá hoại Lễ khởi công một dự án du lịch lớn là hành vi nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm pháp, gây tổn thất hàng tỉ đồng cho nhà đầu tư.

12 giờ đêm, sau khi kết thúc cuộc họp khẩn, Bí thư tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang thông tin nhanh với chủ Shop TIN: Chính quyền huyện, xã rất kém trong quản lý điều hành, thụ động và bất lực khi xảy ra sự cố, thậm chí một số cán bộ xã, thôn cũng thông tin không rõ ràng với dân về dự án, về hiện trạng cá chết...khiến người dân dễ nghe theo lời xúi giục của kẻ ác ý. Hành vi phá hoại trực tiếp Lễ khởi công do tỉnh và Nhà đầu tư tổ chức là một hành vi phạm pháp nghiêm trọng. Thường vụ tỉnh uỷ chỉ đạo Sở Công an ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng để điều tra làm rõ cá nhân nào chủ mưu gây rối, tung tin thất thiệt. Đình chỉ chủ tịch xã Hải Ninh, kiểm điểm Bí thư đảng uỷ xã, kiểm điểm một lãnh đạo huyện Quảng Ninh phụ trách lĩnh vực có dự án. Những thiệt hại của nhà đầu tư, tỉnh sẵn sàng trao đổi, sẵn sàng bù đắp, với quyết tâm cùng chủ đầu tư hoàn thành đúng tiến độ dự án quan trọng này.

Sáng nay, bắt đầu lúc 9 giờ 30 sáng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đại diện nhà đầu tư cùng một số ban ngành trực tiếp đối thoại với người dân, vừa để làm rõ những điều nhân dân hiểu sai, vừa khẳng  định lợi ích của một dự án lớn được xây dựng trên vùng cát hoang mạc, mang về cho địa phương và cho chính từng gia đình những hiệu quả cao về đời sống, về thu nhập, về công ăn việc làm.

2.

PHI TANG?

Ngày 24.4, thuật lại những gì mắt thấy tai nghe với PV, ông Khang - một người dân có trang trại nằm sát hiện trường vụ sập đổ - cho biết: “Lúc cột điện đổ là khoảng 7h30’ sáng 22.4. Một cột đổ trước rồi kéo cột khác đổ theo.

Đến tối 22.4, có 2 người lạ mặt đã điều khiển máy xúc tiến vào hiện trường vụ sập đổ. Nghi ngờ việc làm lúc đêm hôm có biểu hiện bất minh, ông Khang đã từ chối khi những người này ngỏ ý muốn đi qua vườn cam của ông để vào hiện trường.Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ông Dũng cho biết, sự việc xảy ra ban đêm nên lãnh đạo huyện không nắm được. “Cũng chẳng biết được, việc đó là do ngành điện người ta chủ động chứ còn không liên quan gì đến huyện”, ông Dũng nói. Vị Chủ tịch huyện cho biết, do sự cố liên quan đến an ninh quốc gia nên Bộ Công an đã vào cuộc, nên ông nêu quan điểm cho rằng, chuyện lấp liếm hiện trường là khó có khả năng xảy ra.

Thông tin ở đây:Bất thường khắc phục cột điện 500kV gẫy đổ vì gió lốc?

3.

KỂT THÚC THÂN PHẬN "CÁI MÓNG TAY"

Sáng 24/4, ông Võ Gia Bình, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, thừa ủy quyền của viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đã đến quán Xin Chào trao các quyết định liên quan đến minh định ông chủ quán Nguyễn Văn Tấn vô tội.

 Ông Võ Gia Bình cho biết: "Chúng tôi trao quyết định ngay ngày Chủ nhật, tại quán Xin Chào nơi xảy ra vụ án để thể hiện sự trân trọng đối với ông Tấn và bày tỏ thái độ xin lỗi chân thành đối với người bị oan". Đại diện VKSND quận Bình Chánh (TP.HCM) trong buổi trao quyết định sáng nay

Đó là các quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tấn. Phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Tấn, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với ông từ ngày 23/4.

 Đọc ở đây:Trao quyết định minh oan cho chủ quán Xin chào

4.

Formosa nhập hoá chất độc không cơ quan nào biết vì...không nhận được báo cáo?

   Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết trong quá trình kiểm tra, Tổng cục Môi trường xác định Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh) có vi phạm khi thực hiện việc súc xả đường ống nhưng không thông báo cho địa phương.

Sau khi có được danh sách 45 loại hóa chất mà Formosa nhập để súc rửa đường ống, Tuổi Trẻ đã gửi đến một số nhà khoa học để tham khảo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS.TS Lê Huy Bá (chuyên gia độc học môi trường) cho biết nhận định ban đầu của ông về danh sách các loại hóa chất được sử dụng tại Formosa gồm nhiều chất độc và cực độc. Trong đó có các chất chống gỉ, chất làm sạch bề mặt kim loại, chất tẩy... (Q.T.)

Đây là đường ống ngầm có chức năng dẫn nguồn chất thải đã qua xử lý ra biển. Formosa vi phạm gì trong quá trình súc xả đường ống?

Theo quy định, khi súc xả đường ống, Formosa có trách nhiệm phải thông báo cho địa phương việc súc xả đường ống diễn ra từ thời điểm nào tới thời điểm nào nhưng Formosa không thông báo, cũng không báo cáo các cơ quan ở địa phương về việc súc rửa đường ống.

Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) quy định điều này khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường do Formosa trình.

Vậy Formosa giải thích thế nào với cơ quan chức năng về việc súc rửa đường ống không thông báo cho địa phương? Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết: “Chúng tôi có hỏi nhưng họ (Formosa - PV) nói không biết có quy định này”.

Thông tin ở đây:Vụ cá chết: Formosa nhập hóa chất cực độc súc xả đường ống 
Vụ cá chết hàng loạt: Formosa nhập hàng trăm tấn hóa chất

5.

CHUẨN BỊ XỬ LÝ TRƯỞNG CÔNG AN HUYỆN BÌNH CHÁNH

Vâng, tất nhiên rồi, chắc chắn phải xử lý cứng rắn, cần thiết thì khởi tố vụ án lạm quyền đối với đại tá Quý trưởng công an huyện Bình Chánh đã có "thành tích" kiên trì đeo bám, trù dập, bịa tạo tình tiết hình sự để khởi tố 2 công dân ở hai vụ án gây tai tiếng ầm trời tuần qua.Trước khi VKS có quyết định đình chỉ vụ án hôm nay, ban giám đốc Công an TP.HCM đã có đánh giá về sự nôn nóng, vội vàng, chưa thận trọng, chưa chặt chẽ của những người tiến hành điều tra vụ án, gây ra phản ứng tiêu cực trong xã hội, ảnh hưởng tới uy tín của ngành công an nói chung và công an TP nói riêng.

 Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc CA TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Theo kế hoạch thì qua đầu tuần, Thường vụ Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP sẽ họp, thống nhất chủ trương kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ sai phạm của từng cá nhân, trên cơ sở đó sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Trước mắt, chúng tôi đã có giải pháp cụ thể về công tác cán bộ để củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy Công an H.Bình Chánh. 

 Đọc ở đây:Giám đốc CA TP.HCM: Tuần tới xử lý cá nhân sai phạm 

6.

CÁ THỐI MIỀN TRUNG...VÀO NAM

Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp với đơn vị liên quan xử lý 15 tấn cá bốc mùi hôi thối vừa bị bắt giữ.

 Chiếc xe chở 15 tấn cá hôi thối bị bắt. Ảnh: Dũng Thắng.

Trước đó vào sáng 22/4, trên quốc lộ 1A địa phận huyện Diễn Châu, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh đã chặn chiếc xe tải mang biển kiểm soát Tiền Giang hành trình Bắc - Nam để kiểm tra.

Trên thùng xe này, cơ quan chức năng phát hiện 180 bao tải đựng cá đã qua sơ chế nhưng bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu bám. Tổng trọng lượng số hàng là 15 tấn.

Làm việc với cảnh sát, chủ hàng là bà Nguyễn Thị Trang (trú tỉnh Thanh Hóa) và lái xe Nguyễn Văn Vinh (39 tuổi, trú tại Tiền Giang) khai số cá nói trên được gom tại cảng cá Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An), song không có giấy tờ. Họ đang trên đường vận chuyển số hàng này vào một tỉnh ở miền Nam để làm nước mắm.

Thông tin ở đây:15 tấn cá thối trên xe vào Nam

7.

Như vậy phải đợi thêm 1 ngày nữa Bộ mới vô....

Ngày 22/4, ngay sau khi có thông tin liên quan đến việc cá chết hàng loạt và dư luận nghi vấn về khả năng xả thải từ khu Formosa, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản gửi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc cử đoàn công tác vào làm việc.

 Hệ thống kênh mương xử lý nước thải của Formosa. Ảnh Tuổi Trẻ

Trong văn bản, mặc dù không nói ra nghi vấn và lý do thanh tra, nhưng Bộ Công thương nêu rõ mục tiêu là “làm việc về tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường”.

Thông tin ở đây: Chắc chắn kiểm tra Formosa

8.

Lãnh đạo khuyên dân ăn cá..tắm biển?

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định: Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng

Chiều 23/4, trả lời phỏng vấn Báo Giao  thông về việc có nên tiếp tục sử dụng cá biển, tắm biển ở những vùng nước không còn xảy ra hiện tượng cá chết, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường. Những loại hải sản như: mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này.

Thông tin ở đây:

Phó Chủ tịch Hà Tĩnh: Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng

Đáp lại, người dân mời Phó chủ tịch ăn cá, tắm biển Vũng Áng thì ông này bắt đầu ngó lơ...

Nickname Hữu Diệu cho rằng, để người dân có thể an tâm hơn, thiết nghĩ vị Phó Chủ tịch nên ra tắm biển và ăn cá ở Vũng Áng trước, nếu an toàn thì lúc đó người dân mới dám thử.

Hay như độc giả có nickname Biên Giới thẳng thắn góp ý: "Lấy toàn bộ cá ở vùng đó nấu cho Đoàn kiểm tra ăn thử, sau đó dẫn đoàn kiểm tra xuống biển Vũng Áng tắm mát!". Như vậy có thể thấy, người dân rất mong mỏi được những người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh "làm gương" cho mình trước rồi lúc đó họ mới có thể "an tâm" làm theo.

Chưa dừng lại ở đó, một số độc giả còn bày tỏ sự bức xúc vì đến tận giờ phút này cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, vậy mà vị Phó Chủ tịch lại khẳng định chắc như "đinh đóng cột".

Bạn đọc Hà Nhung bình luận :"Trong khi Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt trong thời gian sớm nhất thì ông Phó Chủ tịch lại "kết luận" sớm hơn cả các cơ quan chuyên môn!?".

Đọc ở đâyDân mời Phó Chủ tịch Hà Tĩnh "xơi" cá, tắm biển Vũng Áng

THÔNG TIN TRÊN FACEBOOK:

*Son Kieu Mai:

 Có một mối quan hệ rất biện chứng hiện nay là những sự kiện nào càng được Pr hoành tráng thì giá trị thực của nó lại tỷ lệ nghịch hoàn toàn.
Dự án Công bố phổ biến tài sản Văn hoá văn nghệ dân gian của Hội Văn nghệ dân gian là đỉnh cao minh chứng cho nhận định này.
Dự án được Nhà nước đầu tư 240 tỷ đồng qua 2 giai đoạn. Trong Lời giới thiệu, GSTSKH Tô Ngọc Thanh coi đâu là bộ BÁCH KHOA THƯ về Văn hoá dân gian. Song với kết quả in ấn và biên tập thảm hại thì nó đã mau chóng được đưa ra ve chai, đồng nát.
Các anh chị Nguyễn Ngọc Viên, Phạm Thị Quý là người bán sách cũ mới đây có chia sẻ với tôi rằng họ bán sách này ở công viên Thống Nhất thì bị cơ quan chức năng đến đòi thu giữ vì sávh Nhà nước đặt hàng.
Lẽ ra, cơ quan chức năng cần làm rõ cơ quan nào đã bán sách ra để xử lý chứ nhỉ. Thêm nữa, cần phải hỏi GsTSKH Tô Ngọc Thanh và Ts Đoàn Thanh Nô vì sao sách mới in ra còn nguyên đai nguyên kiện mà bách khoa đã ra đồng nát như vậy?

*Nguyen Thi Hanh Loan:

 "10 ngày sau có kết luận nguyên nhân cá chết; tuần sau có kết luận về môi trường nước; Formosa được cấp phép lam đường ống xả thải; cần có thêm cả Bộ Khoa học và Công nghệ tham gia vào việc này; cần có quy trình đối phó với tình huống môi trường khẩn cấp như thời gian qua vì bộc lộ rõ sự lúng túng của ngành chức năng và người dân, trong việc tiêu hủy, chôn lấp cá chết; kg loại trừ yếu tố 5 tàu lạ nước ngoài lai vãng trong thời gian trước khi cá chết có thể xả thải độc.... "
------Là những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp của Bộ NN và PTNT, Bộ TNMT hôm qua 23/4 tại Hà Tĩnh với các tỉnh Miền Trung.

Song tôi không tin đường ống xả thải của FORMOSA mỗi ngày 12 000 m3 vô tội ! Kg tin mấy chục tấn hoa chất cực độc để thau rửa đường ống của Formosa mà DN này đã thua nhận mua về thực hiện trước khi cá chết - vô tội!
Bởi được phép làm đường ống khác với việc cấp phép thải cái gì qua đường ống. Vậy FORMOSA đã thải cái gì mà vàng đục khi trên cạn,đỏ ngầu khi ra biển như thế? Với cái đường ống 1,5 km chạy dưới đáy biển Kỳ Anh kia? Và hoá chất cực độc rửa thau gỉ đường ống của Formosa là hoá chất gì?
Đường ống được phép đặt ngầm -Theo ong Võ Tuấn Nhân, TT Bộ TN va MT. Vậy chúng ta có bắt quả tang được họ xả cái gì không? Khi tất cả đã xong từ nhiều ngày trước? Chúng ta có quản lý việc họ xả những gì qua đó mỗi ngày kg?
Biển rất bao dung, độ lượng khi chúng ta sống nhờ vào biển, xả thải ra biển. Rồi đại dương lại điều hoà, thanh lọc để lai cho ta cá, tôm, nuôi sống chúng ta. Nhưng đổ hoá chất trực tiếp chưa qua xử lý thẳng ra biển là vi phạm pháp luật, là tội ác! Cai chết hàng loạt của các loại cá tầng đáy là bằng chứng cho thấy biển cả đang giận dữ, đang uất ức!
Trước khi có kết luận chính thức độc gì làm chết cá, nước bị ô nhiễm bởi cái gì thì Thật sự là không ai dám ăn cá biển đâu, dân kg đi biển được, nhà hàng ế ẩm...thiệt hại vật chất lớn, thiệt hại về khủng hoảng niềm tin còn lớn hơn!Dù đau lòng, dù buồn bã nhưng thảm họa này cũng sẽ khiến mỗi chúng ta thấy rõ hơn giá trị của Biển, giá trị của môi trường, của ATVSTP, giá trị phát triển bền vững đó là ...VÔ GIÁ! Từ đó, có những hành động đúng khi chưa muộn.
Còn chờ gì nữa, đừng đoán mò nữa, khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết? Nhưng làm như thế nào, phải làm tận gốc rễ vấn đề, lấy mẫu xả thải của Fomosa, và điều tra hóa chất nhập thau gỉ đường ống đó là gì? Đây cũng là dịp tốt để loại bỏ những nghi vấn, đoán mò lâu nay.
Nên rất khâm phuc sự nhạy bén, dũng cảm, đi đến cùng của các đồng nghiệp truyền hình ở VTC14.Cám ơn phong sự của các anh chị. Chúc các anh chị khỏe mạnh, dũng cảm đi tiếp, bám sát, cùng nhau thông tin kịp thời, tìm ra căn nguyên của thảm họa môi trường này.
Và cũng mong sự việc được Trung ương quan tâm, các nhà khoa học gioi nhất vào cuộc tích cực, trách nhiệm để nguyên nhân cá chết và môi trường nước nhiễm độc gì, ai là thủ phạm ... Sẽ được phân tích lý giải một cách thuyết phục, khoa học, đến nơi, đến chốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet