Shop TIN 25/7: Ông Võ Kim Cự: Cấp phép cho Formosa, tôi không có gì sai

NGUYỄN QUANG VINH

Ông Võ Kim Cự: Vấn đề hiện nay là sớm ổn định tình hình, nếu cá nhân, tổ chức nào có vi phạm thì xử lý nghiêm, đồng thời không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Điều quan trọng là rút ra bài học để chấn chỉnh trong thời gian tới.

1.

Tin chủ đề: ÔNG VÕ KIM CỰ TỰ KHẲNG ĐỊNH CẤP PHÉP FORMOSA KHÔNG SAI.

Cuối cùng, sau hơn 4 tháng thảm hoạ biển do Formosa gây ra, ông Võ Kim Cự- Người có trách nhiệm đầu tiên về dự án Formosa đã trả lời báo chí. Nguyên Bí thư Hà Tĩnh: Cấp phép cho Formosa, tôi không có gì sai

Những nội dung chính của lời ông Võ Kim Cự: -Đây là một dự án lớn. Hồi đó chúng tôi đã làm nghiêm túc, căn cứ vào các quy định pháp luật liên quan cũng như quyết định của cấp có thẩm quyền. Cụ thể như quyết định Khu kinh tế Vũng Áng là vùng đặc biệt khó khăn, được hưởng ưu đãi về chính sách của Chính phủ. Nghị định 108 của Chính phủ cũng nêu rõ đối tượng, phạm vi, thời gian ưu đãi, loại nào thì khuyến khích đầu tư tối đa, loại nào thì mức độ.

Các quy định pháp luật liên quan nêu thời gian cho thuê đất các dự án nói chung không quá 50 năm, nhưng với dự án có quy mô lớn, thời gian thu hồi vốn chậm và ở những vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì được phép kéo dài thời gian không quá 70 năm.

Ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ảnh: Võ Hải.

- Ở đây là một quá trình, trước hết cấp có thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư, sau đó các bộ ngành cho ý kiến, rồi địa phương làm các bước theo quy định pháp luật, trong đó có bước hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận đầu tư. Sau khi Thanh tra Chính phủ nêu vấn đề, cấp có thẩm quyền đã họp có sự tham gia của các bộ ngành. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến đề nghị tiếp tục giữ nguyên quy định thời hạn là 70 năm và ý kiến này được cấp có thẩm quyền đồng ý.

-Đây là sự cố ngoài ý muốn. Đến nay Chính phủ và các cơ quan chức năng đã kịp thời xử lý. Khi Formosa chưa cam kết đền bù thì Chính phủ đã ra văn bản hỗ trợ khẩn cấp cho người dân 4 tỉnh, các bộ ngành đều vào cuộc. Vấn đề hiện nay là sớm ổn định tình hình, nếu cá nhân, tổ chức nào có vi phạm thì xử lý nghiêm, đồng thời không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Điều quan trọng là rút ra bài học để chấn chỉnh trong thời gian tới.

Bể chứa nước thải của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng.

-Việc Formosa đổ thải ra ngoài có nhiều lý do, có thể do người phụ trách xử lý chất thải của Formosa, nhưng cũng có thể do tổ chức, cá nhân hoạt động trên địa bàn. Nếu không có người chấp nhận chở chất thải, chứa chất thải thì làm sao có vi phạm. Do vậy cần làm rõ để xử lý nghiêm các bên liên quan.

Bài học này không riêng địa phương nào hay nước nào. Đó là một chuỗi vấn đề từ hoạch định chính sách, cơ chế, cho đến tổ chức đầu tư, quản lý đầu tư của tất cả các cấp, sao cho các tiêu chí chuẩn mực hơn. Không chấp nhận phát triển bằng mọi giá, lấy yếu tố chủ thể là con người và môi trường sống của con người làm trọng tâm.

-Trao đổi về việc tránh báo chí tại hành lang Quốc hội, ông Võ Kim Cự cho hay, sẵn sàng chia sẻ, cung cấp thông tin, tuy nhiên thời gian nghỉ giữa phiên làm việc tại Quốc hội ngắn. Nói ít không đủ không tin, mà nói đủ thì không có thời gian. “Tôi là đại biểu Quốc hội, nên mọi việc phải có trách nhiệm, không thể thoái thác và không thoái thác được”.

SHOP TIN BÌNH LUẬN:

Tôi không bàn nhiều tới nội dung trả lời của ông Võ Kim Cự, bởi vì đó là nội dung gần như đã được mặc định theo một  mẫu: Quy trình.

Không sai.

Cũng như trước khi vụ Trịnh Xuân Thanh vỡ lỡ tanh bành như hôm nay, những người có trách nhiệm ở tỉnh Hậu Giang và bản thân Trịnh Xuân Thanh, bản thân nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đều hào hứng khẳng định mọi thứ tất tần tật đều đúng quy trình.

Không sai.

Những tiểu xảo trả lời khi sự việc chưa vỡ quá quen với cử tri.

Nhưng có điều này thì kính thưa ông Võ Kim Cự, nếu ông nói ông không sai thì tất nhiên Thanh tra chính phủ đã sai khi kết luận ông sai vì chính ông ký cho phép Formosa đầu tư 70 năm xong mới ra chính phủ.Thế vì sao ông lại khiêm tốn nhận sai với Thanh tra để sau đó nhờ các Bộ, chính phủ hợp lý hoá cái sai cho ông trong việc này?

Ông lớn tiếng đòi xử lý nghiêm những ai vi phạm việc chôn lấp, xả thải ở Formosa nhưng ai là người có trách nhiệm trong việc duyệt hồ sơ tác động môi trường sơ sài, ai là người phải có trách nhiệm trong việc không giám sát Formosa khi thay đổi công nghệ xả thải, ai là người phải có trách nhiệm trong việc làm qua loa đại khái việc xả thải của Khu công nghiệp này, nếu không phải là ông, chính ông chịu trách nhiệm chính?

Như ông nhận một phần trách nhiệm về Formosa, không đứng ngoài, nhưng từ ngày xảy ra thảm hoạ biển chết tới hôm nay ông ở đâu?

Và bây giờ, với trách nhiệm của một đại biểu quốc hội, khi đoàn quốc hội Quảng Bình sẽ đưa vấn đề thảm hoạ biển do Formosa gây nên ra Quốc hội thì ông và những đại biểu quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đang nghĩ gì? Ông sẽ phân bua gì với cử tri của mình? Và liệu ông có dễ dàng phủi tay nhẹ nhàng trong toàn bộ vấn đề ở Formosa?

Vì thế, câu chuyện về ông chắc chắn vẫn còn dài phải không ạ?

2.

LỌC TIN:

+Báo KIẾN THỨC: Phát hiện hố chôn chất thải nghi độc hại ở Hải Dương

Tại địa điểm người dân báo tin, lực lượng chức năng đã phát hiện những chất thải dạng bùn đặc quánh có mùi rất khó chịu.

Hố chôn chất thải nghi độc hại vừa bị phát hiện.

Theo quan sát của PV Kiến Thức tại hiện trường, hố chôn có đường kính rộng khoảng 10 mét, chất thải nghi độc hại được chôn cách mặt đất khoảng hơn 1 mét.

+Báo Vietnam+:Lại xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt ở vùng biển Kiên Giang

nh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Khoảng 10 ngày gần đây, tình trạng cá lồng bè nuôi của người dân bị chết hàng loạt xuất hiện tại xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Đặc biệt, số cá chết chủ yếu tập trung ở cá mú sao, loại cá có giá trị kinh tế cao, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với người nuôi.

+Báo TIỀN PHONG: Nỗ lực xóa bỏ hơn 600 điểm trường lẻ

    Sau hơn 1 năm chuẩn bị và xây dựng đề án sắp xếp quy mô mạng lưới giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông từ nay đến năm 2020, tỉnh Yên Bái đã chính thức bước vào thực hiện dù vấp phải khó khăn, thách thức rất lớn.

Đến năm 2020, Yên Bái sẽ không còn những điểm trường lẻ tạm bợ như thế này. Ảnh: Ngọc Hà

+Báo VnExpress: Công viên ven sông lớn nhất Sài Gòn sắp mở cửa

Điểm vui chơi mới của người dân khá gần trung tâm thành phố, rộng 14 ha, nằm sát sông Sài Gòn, được đầu tư 500 tỷ đồng theo kiểu Central Park của Mỹ.

Được khai trương kỹ thuật ở TP HCM tối 23/7, Central Park nằm tại khu vực Tân Cảng (quận Bình Thạnh), sát sông Sài Gòn. Đây là công viên ven sông lớn nhất ở thành phố.

 

Công viên rộng 14 ha, được đầu tư hơn 500 tỷ đồng.

Những tiểu cảnh hoa đầy màu sắc được bố trí thành từng cụm, trông khá bắt mắt trong công viên ven sông.

+Báo THANH NIÊN: Sau 20 năm, Việt Nam có huy chương vàng Olympic sinh học quốc tế

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao Huy chương Vàng cho em Vũ Thị Chinh, đoàn Việt Nam.

+Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG:Thanh tra viên bỉ ổi tống tình mẹ bé gái mất tích

Ngày 24-7, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Nguyễn Quang Điệp (42 tuổi trú ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) để điều tra xác minh vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vụ việc một bé gái mất tích trên địa bàn quận vào sáng ngày 22-7 vừa qua.

Nguyễn Quang Điệp, nghi phạm nhắn tin bỉ ổi tống tình người mẹ có con mất tích, tại cơ quan công an - Ảnh cơ quan công an cung cấp

+Báo DÂN VIỆT:Tướng Trần Kỳ Rơi: Khu nhà gỗ là của con tôi và 5 chủ khác!

Sau khi Dân Việt đăng thông tin về khu nhà gỗ vô giá của trung úy Trần Lê Thúy Hằng, ngày 23.7, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk, cha Trung úy Hằng đã bác bỏ thông tin rằng toàn bộ cơ ngơi này là của con gái ông.

Một phần khu nhà của con gái Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi

+Báo INFONET: Kiểm tra tại huyện Hóc Môn: Nguyên Chủ tịch huyện sửa báo cáo mật

Tin từ Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết, chiều 22/7 nơi này đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện ủy, Bí thư huyện ủy và Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Ông Lê Tuấn Tài - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Theo kết luận, trong thời gian từ 2013 đến 2015 công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại huyện Hóc Môn có nhiều khiếm khuyết, sai phạm.

3.

GÓC ẢNH.

Phóng viên ảnh Ngọc Thành của báo điện tử vnexpress giới thiệu: Ngôi làng ba tầng nằm sâu trong lòng đất 22 m

Địa đạo Vịnh Mốc tọa lạc trên quả đồi đất đỏ bazan, ở độ cao hơn 28 m so với mực nước biển. Hệ thống làng hầm trong lòng đất hình thành và phát triển kéo dài khắp 70 làng của 15 xã, thị trấn và Vịnh Mốc là tiêu biểu nhất. Cấu trúc của địa đạo Vịnh Mốc dài 1.701 m, kết nối thông của 3 địa đạo khác là: Địa đạo của quân dân thôn Vịnh Mốc; địa đạo của quân dân thôn Sơn Hạ và địa đạo của lực lượng Công an vũ trang đồn 140. Gần 2.000 ngày đêm tồn tại, có những lúc trong lòng địa đạo chứa khoảng 1.200 người. Hiện trung bình mỗi năm đón gần 80.000 lượt khách.

Từ 1965 đến 1972, mảnh đất chưa đầy 820 km2 nhưng tính trung bình mỗi người dân phải chịu 7 tấn bom đạn. 

Chiếc giếng thông khí cho địa đạo. Đây cũng là một trong những nơi vận chuyển 6.000 m3 đất ra ngoài tạo nên công trình xóm làng kỳ vĩ dưới lòng đất.

Địa đạo Vịnh Mốc được đào từ năm 1965-1967 được coi là pháo đài kiên cố, tác phẩm của máu và nước mắt cùng ý chí kiên cường của người dân. Địa đạo chia làm 3 tầng, có hệ thống 13 cửa ra vào, trong đó 7 cửa thông ra biển và 6 cửa đi lên đồi.

Trong địa đạo có không gian sinh sống của người dân, kho vận vũ khí đạn dược, lương thực, cơ quan của Đảng và chính quyền, quân sự, các công trình công cộng.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, Vịnh Mốc là tiền đồn của miền bắc và cũng là điểm tập trung chi viện cho đảo Cồn Cỏ. Hòn đảo có vị trí chiến lược quan trọng trong việc án giữ vùng biển Vĩnh Linh.

4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Tue Vo:

Cái cối giã gạo đã từng giã gạo bao đêm bên chị gái, bên góc bếp nhà mình, nhỏ bé đơn sơ là vậy mà đã từng nuôi lớn 9 chị em mình thuở ̉ ấu thơ

+Vũ Viết Cường:

Thoắt cái lại đến mùa sim. Năm nào cũng nhủ, đến mùa sẽ về lên đồi tìm lại thời thơ ấu mà cả chục mùa sim trôi qua rồi có thực hiện được đâu.

+Đoàn Hải Uyên:

Để chụp được bức ảnh này Mỵ đã vượt qua chính mình.
Cảm ơn anh Dương Nguyên đã khuyến khích động viên kể cả nói đểu nữa để Mỵ đánh rơi sự sợ hãi dưới chân cái thang ọp ẹp nhắm mắt leo lên nóc nhà - điểm cao nhất trên đỉnh núi Nà Lay.

+Trần Lão:

TRẦN LÃO CŨNG VỪA CÓ GIẢI THƯỞNG TẠI XỨ NGHỆ

Chuyến đi Kỳ Anh - Formosa của đoàn nhà văn chúng tôi thật vất vả nhưng thú vị. Khi về qua Nghệ An, chúng tôi ghé thăm Tạp chí Văn hóa Nghệ An do Phan Văn Thắng làm TBT. Chủ khách an tọa, Phan Văn Thắng giới thiệu từng người. Khi giới thiệu "Đây là nhà thơ Trần Nhương" thì cô gái tên Phan Trang Đoan thốt lên "A nhà thơ tác giả bài thơ VỪA ĐỦ". Tôi sướng run người nói lời cảm ơn cô cháu Phan Trang Đoan. Trong ảnh Phan Trang Đoan ngồi sau máy vi tính đó. Thế là phần thưởng rồi các bạn nhỉ. Nhân đây xin đăng lại bài thơ VỪA ĐỦ 

VỪA ĐỦ
Trần Nhương

Em vừa đủ để anh khao khát
Vừa đủ làm cho anh thật là anh
Trời chớm thu vừa đủ nét xanh
Quả chua ấy cũng vừa đủ ngọt.
.
Em vừa đủ để qua thời non nớt
Nét thục hiền vừa đủ chút đành hanh
Trong vững bền vừa đủ sự mong manh
Trong đằm thắm vừa đủ lòng nghi kỵ.
.
Em đàn bà vừa đủ men thi sĩ
Em trang đài vừa đủ nét chân quê
Thích cộng vào vừa đủ biết đem chia
Lòng ngay thẳng vừa đủ mưu che đậy.
.
Em già dặn vừa đủ điều non bấy
Em tươi vui vừa đủ nét ưu phiền
Em lạnh lùng vừa đủ để thôi miên
Em gìn giữ vừa đủ lòng nổi loạn
.
Anh khao khát với trái tim lãng mạn
Mong suốt đời vừa đủ để yêu em...

8-2001

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet