Shop TIN 25/8: Cá biển miền Trung chưa ăn được!

NGUYỄN QUANG VINH

Điều mà người dân hỏi và Bộ TNMT đang nợ câu trả lời: đã ăn cá được chưa- thì bằng công bố của Viện VSATTP, có thể khẳng định: CÁ CHƯA ĂN ĐƯỢC.

1.

Tin chủ đề:  MIỀN TRUNG CHƯA ĂN CÁ ĐƯỢC.

Ngày 22/8, tại Hội nghị công bố thực trạng biển miền Trung, thông tin biển đã sạch, đã tắm được, đã đánh bắt nuôi trồng được thủy sản, tuy nhiên cũng còn một số vùng như Sơn Dương, Nhật Lê, Sơn Chà còn chứa thông số cao hơn khu vực khác. Hôm qua 24/8 Viện kiểm nghiệm VSATTP công bố: Nhiều mẫu cá tại Hà Tĩnh nhiễm chất độc xyanua, phenol.

Cá biển miền Trung vẫn chưa đảm bảo an toàn cho sức khỏe (ảnh: Trần Tuấn)
Điều này có thể kết luận: Cá biển ở 4 tỉnh miền Trung hiện vẫn chưa ăn được Theo kết quả kiểm nghiệm (ngày 22-8) cho thấy hàm lượng các kim loại nặng như: thủy ngân, crôm, asen, chì, sắt trong các mẫu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng trong mẫu cá trạng buồn có hàm lượng cadimi là 0,079mg/kg, vượt quá giới hạn cho phép. Ngoài ra, xét nghiệm cũng phát hiện tồn dư cyanua trong 5 mẫu cá: cá đuối (0,8 mg/kg); ghẹ 3 mắt (0,8 mg/kg); cá nhồng (0,6 mg/kg); cá man (0,5 mg/kg) và cá mỏ neo (3,9 mg/kg).

Phân tích các độc chất trong gan, ruột và mang cá - Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam

Câu hỏi Cá ăn được chưa mà Bộ TNMT đang nợ câu trả lời, Bộ Y tế cho biết sẽ có câu trả lời vào tháng 9. Còn hiện tại công bố của Viện VSATTP, có thể khẳng định: CÁ CHƯA ĂN ĐƯỢC.

2.

LỌC TIN.

+LAO ĐỘNG: Để học sinh không bỏ học vì thảm họa Formosa

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trước đây dành nhiều ưu đãi khi rước Formosa vào nhà, thì xin các vị lãnh đạo hôm nay hãy dành nhiều ưu đãi cho nạn nhân của Formosa. Học sinh, sinh viên con em người lao động nghèo của 4 tỉnh miền Trung là nạn nhân đang cần sự hỗ trợ.

Với số tiền của Formosa đền bù thiệt hại 500 triệu USD, có nhiều việc để chia, để chi, nhưng thiết nghĩ nên chi cho việc học hành trước. Đừng để cho bất cứ học sinh, sinh viên nào vì thảm họa Formosa mà bỏ học, đó là trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương. Và đó là mong muốn của người dân trong vùng “nhân tai Formosa”.

+TIỀN PHONG: Sẽ làm sạch biển bằng công nghệ Nhật Bản?

GS.TS Mai Trọng Nhuận, Trưởng nhóm Điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển do sự cố môi trường gây ra tại 4 tỉnh ven biển miền Trung (công bố hôm 22/8) cho biết, bên cạnh khả năng tự làm sạch của biển, thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ đề xuất phương án làm sạch biển bằng công nghệ.

+NÔNG NGHIỆP: Biển vắng lặng, cá tôm chẳng thấy, ngư dân bỏ làng làm thuê kiếm sống...

Cả xã có trên 1.000 hộ dân với khoảng 1.300 lao động sinh sống ở 5 thôn. Lao động các thôn Trung Thành, Tân Hòa, Tân Thuận phần lớn đã bỏ làng đi khắp nơi làm thuê kiếm sống. Còn lại các thôn Tân Hải, Bắc Hòa thì vẫn bám biển, ra khơi nhưng cũng lay lắt lắm....

+INFONET: Phun hơn 100 tấn thuốc sâu TQ vào rau, hỏi sao người Việt không bị đầu độc?

“Tôi rất thắc mắc: Trong số 4.100 loại thuốc trừ sâu chúng ta nhập về (90% nhâp từ Trung Quốc) với số lượng 100.000 tấn và có tới 1.643 hoạt chất khác nhau trong khi Trung Quốc có 1,4 tỉ dân nhưng họ chỉ cho phép sử dụng hơn 600 hoạt chất”.

Vấn đề thực phẩm bẩn đang gây bức xúc trong xã hội. Theo thống kê ở nước ta, mỗi năm có khoảng 150.000 ca ung thư mới và khoảng 70.000 người chết. Một trong những nguyên nhân gây ung thư được chỉ ra là thực phảm bẩn.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, đây là những con số biết nói, con số có thật để biết thực phẩm bẩn đáng sợ như thế nào.

+DÂN TRÍ: “Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho”

Chủ một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm kể, khi lên Đà Lạt tìm nhà cung cấp thực phẩm sạch, ngỏ ý chỉ muốn tìm nguồn hàng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, ông nhận được lời đề nghị: “Anh cần chứng nhận VietGap cho sản phẩm nào, bao nhiêu, tôi lo cho”.

+DÂN VIỆT: Hoàng Xuân Vinh dùng 5 tỷ đồng tiền thưởng xây trường bắn?

Hoàng Xuân Vinh cám ơn các doanh nghiệp đã trao thưởng cho mình, đồng thời thừa nhận anh chưa biết dùng 5 tỷ đồng tiền thưởng vào việc gì. Tuy nhiên, xạ thủ 43 tuổi này bóng gió, trong tương lai, anh có thể dùng một phần trong đó để mở trường bắn.

+DÂN TRÍ: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Kỷ luật theo quy trình lâu lắm, tốt nhất là cho nghỉ việc!”

“Cán bộ công chức nhũng nhiễu mà xem xét kỷ luật theo đúng quy trình thì lâu lắm, vì thế trước khi nói đến việc xem xét kỷ luật thì tốt nhất là cho nghỉ việc và thay thế, chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác rồi cho ngồi đó mà suy nghĩ về cái ghế của mình”.

+VOV: Công tác cán bộ: Phải xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, “lợi ích nhóm”
“Tình trạng nể nang, né tránh trách nhiệm, ngại va chạm trong nhận xét, đánh giá cán bộ vẫn còn khá phổ biến ở các cấp. Không ít trường hợp nhận xét, đánh giá đối với cán bộ còn chủ quan, cảm tính cá nhân, dễ người dễ ta, cục bộ. “Tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm hoặc bị các mối quan hệ xã hội khác chi phối, nên công tác cán bộ vẫn chưa phản ánh đúng, chính xác về năng lực của cán bộ, ảnh hưởng đến chất lượng chung của công tác cán bộ”-ông Nguyễn Đức Hà nhận định.

+LAO ĐỘNG: Mẹ Cục trưởng từ trần, Hải quan Đồng Nai phát văn bản thông báo các sở ngành

Ngày 21.8, Cục Hải quan Đồng Nai đã phát văn bản về nội dung thông báo thân nhân từ trần, gửi nhiều sở ngành tại tỉnh Đồng Nai.

Văn bản do ông Lê Thế Tử - Chánh Văn Phòng Cục Hải quan Đồng Nai, thừa ủy quyền Cục trưởng, ký.

Nội dung văn bản: Cục Hải quan xin trân trọng báo tin về cụ bà N.T.P là mẹ của ông Lê Văn Danh – Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai đã từ trần…

Văn bản tiếp tục thông báo đầy đủ giờ nhập quan, động quan, địa chỉ viếng, nơi an táng và kính báo tới các sở ngành.

Trao đổi với Phóng viên báo Lao Động, ông Lê Thế Tử xác nhận việc đã ký văn bản trên và việc gửi cho các sở ngành tại tỉnh Đồng Nai… Tuy nhiên, ông Tử cho biết: Việc gửi thông báo này là để cho các cơ quan được biết và là làm theo chỉ đạo của Phó Cục trưởng là ông Thọ (Nguyễn Phúc Thọ-PV).

+VTC: Thanh tra giao thông moi tiền tỷ ở Hải Phòng: Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra khẩn cấp

Ngày 23/8, Báo điện tử VTC News nhận được công văn của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi Sở GTVT Hải Phòng yêu cầu Sở này khẩn trương kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh trên Báo điện tử VTC News trong loạt bài “Thanh tra giao thông moi tiền tỷ ở Hải Phòng”.

Theo đó, ngày 17/8/2016, Báo điện tử VTC News có đăng bài “Thanh tra giao thông moi tiền tỷ ở Hải Phòng, Phó Chánh thanh tra thách thức: “Tố cáo đúng hết, ông cứ đăng tin”, phản ánh nội dung: “Ông Trần Văn Thanh – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT và ông Mai Xuân Phương – Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng có nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực Thanh tra giao thông được phụ trách…”

3.

GÓC ẢNH.

Nhân ngày sinh nhật của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8) nhà báo Vũ Huyến đã gửi lên facebook của mình những bức ảnh kỷ niệm của ông với Đại tướng:

4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Trưởng thôn Khoai Lang: 

Vô Sài Gòn với Hãng phim giải phóng cho dự án phim quan trọng: 30 tập phim của phần 1 với tên gọi ĐẶC CÔNG RỪNG SÁC.
Thời gian viết gấp, thời gian ra phim gấp, nên phải có ngay một ekip mang tinh thần lính tráng để "ra trận".
Đi Cần Giờ.
Lang thang một ngày trong khu căn cứ đặc công rừng Sác trong âm vang hồi ức của những thân phận, những trận đánh, những cái chết của lính đặc công dưới răng cá sấu...
Còn hàng trăm thân xác người lính đặc công đang nằm đâu đó dưới tán rừng đước này....
Mưa rừng khủng khiếp.
Thắp hương vọng nhớ 860 liệt sĩ đã hy sinh ở rừng Sác.
Quá nhiều dấu ấn cho một ngày khảo sát bối cảnh và đắm chìm trong cảm xúc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet