Shop TIN 26/7: Vụ Formosa: KHÔNG THỂ HÒA CẢ LÀNG ĐƯỢC

NGUYỄN QUANG VINH

Còn đối với cá nhân ông Võ Kim Cự, những phát biểu của ông ấy sẽ được thẩm định lại, xem vấn đề ở chỗ nào, trách nhiệm đến đâu để xử lý. Chắc chắn khi xảy ra chuyện này, sẽ có sự đùn đẩy. Chính vì thế Quốc hội phải giám sát bộ máy của mình....

1.

Tin chủ đề: KHÔNG THỂ HÒA CẢ LÀNG VỤ FORMOSA.

Đó là câu trả lời báo chí của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc được báo điện tử VOV đăng tải. Ông Dương Trung Quốc phản hồi phát ngôn của ông Võ Kim Cự về Formosa

Việc lặp lại một điệp khúc “đúng quy trình” bao giờ cũng đúng nhưng kết quả lại không đúng. Vậy vấn đề chính là ở đây, quy trình có nghĩa là gì? Tôi hiểu cấp phép 70 năm không phải là vấn đề của cấp địa phương, cho dù cấp địa phương có vai trò rất quan trọng. Cho nên cần phải rà soát đến cùng.

Còn đối với cá nhân ông Võ Kim Cự, những phát biểu của ông ấy sẽ được thẩm định lại, xem vấn đề ở chỗ nào, trách nhiệm đến đâu để xử lý. Chắc chắn khi xảy ra chuyện này, sẽ có sự đùn đẩy. Chính vì thế Quốc hội phải giám sát bộ máy của mình, từ chính quyền địa phương đến Trung ương.

Tôi nghĩ vụ này không thể “hòa cả làng” được. Bởi sau Formosa còn nhiều cái khác. Tình trạng ô nhiễm môi trường không phải chỉ riêng Formosa, mà tiềm tàng rất nhiều nguy cơ, ở rất nhiều cơ sở khác, kể cả các doanh nghiệp trong nước.

 LỜI BÌNH HÔM NAY CỦA SHOP TIN DÀNH CHO BÌNH LUẬN CỦA BÁO DÂN TRÍ: Xin… chúc mừng ông Võ Kim Cự!

Ông Cự cũng không “ngoại lệ”. Khi được hỏi vì sao theo qui định, cấp tỉnh chỉ được phép cho thuê đất thời hạn 50 năm, Hà Tĩnh lại dám “qua mặt” Chính phủ, ký với Formosa thời hạn 70 năm, ông Cự đã nói rằng việc làm của ông là đúng luật và đúng qui trình:

“Chúng tôi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư và trình tự của tôi là đúng, nghiêm túc… Thời điểm đó, Chính phủ đã có công văn 869 đồng ý cấp phép. Cùng thời gian đó, Thủ tướng đã có văn bản 926 đồng ý cấp phép 70 năm, nên tôi cho rằng việc cấp phép phù hợp với luật pháp của chúng ta”.

Để củng cố cho lập luận của mình, ông Võ Kim Cự còn nói rằng là khi ký, đã có sự đồng ý của 12 bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ.

Vậy sự thật như thế nào? Xin thưa, như lời một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đó là sự “lấp liếm”: “Việc ông Võ Kim Cự trả lời báo chí nói rằng có 12 bộ ngành thẩm định việc cấp phép 70 năm là không đúng đâu. Không có 12 bộ ngành thẩm định cho thuê 70 năm đâu, ông nói sai đấy, lấp liếm”. Vị này nói.

Để củng cố cho nhận định về sự “lấp liếm” của ông Cự, vị lãnh đạo này phân tích: “Thủ tướng đồng ý cho 70 năm là xử lý sau thanh tra, tức là sai luật rồi nhưng để hoạt động của dự án bình ổn thì cho tiếp tục thực hiện 70 năm, chứ không phải đồng ý từ trước (khi phê duyệt, cấp phép đầu tư - PV). Hai việc đó khác nhau”.

Vâng, hai việc đó hoàn toàn khác nhau, thưa ông Cự. Bởi về nguyên tắc, phải “tấu” trước, “trảm” sau nhưng ông đã “tiền trảm, hậu tấu”, đặt Chính phủ vào việc đã rồi.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng nó giống như cô gái, mang thai rồi mới về… xin phép bố mẹ vậy. Và một khi bị “đẩy” đến nước ấy, hiếm có ông bố, bà mẹ nào mà không phải… nghiến rẳng, tặc lưỡi.

Đọc thêm:

Bị đề nghị 'từ chức đại biểu Quốc hội', ông Võ Kim Cự nói gì?

Lỗ kim to bằng con voi

Giá thép lao dốc, Formosa tồn tại bằng cách xả thải vào môi trường Việt Nam?

2.

LỌC TIN

+Báo INFONET: Ký sự Syria của VTV24 bị tố "kịch quá mức"

Hiện nay, tranh cãi vẫn chưa ngớt quanh chuyện Ký sự Syria của VTV24. Người phê phán cho rằng VTV24 đã "PR thái quá", người lại cho rằng phóng sự là sản phẩm “đáng nể”…

+Báo LAO ĐỘNG:“Cán bộ đông đảo nhưng hễ việc gì xảy ra trên địa bàn cũng không biết“
Ông Nguyễn Sĩ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội (ĐBQH Ninh Thuận) đã nói như vậy sáng 25.7, khi Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017.

+Báo DÂN TRÍ:Trịnh Xuân Thanh đến PVC khi thuận lợi rồi “hạ cánh an toàn” trước bờ vực phá sản

Đúng ra, nếu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước thì ông Trịnh Xuân Thanh đã phải chịu án kỷ luật do có 2 năm lãnh đạo làm PVC bị lỗ (2011-2012). Tuy nhiên, sau đó PVC cũng đã “dàn xếp” được kết quả lãi khiêm tốn cho năm 2011 trước khi “rơi tự do” vào 2012-2013. Năm 2013, trong khi PVC đang trong bối cảnh kết quả sản xuất kinh doanh “đổ đèo” thì ông Thanh đã “rục rịch” chuyển công tác mới.

+Báo Zing:Đắk Lắk kiểm tra vụ 'cơ ngơi nghìn tỷ' của con thiếu tướng

Sáng 25/7, ông Bùi Hồng Quý - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa báo cáo UBND tỉnh về thông tin "con gái Giám đốc Công an tỉnh sở hữu quán cà phê nghìn tỷ".

Theo ông Quý, chiều cùng ngày, lãnh đạo UBND sẽ họp với Tỉnh ủy và báo cáo nội dung liên quan. Khi có kết quả sẽ thông tin lại cho báo chí. “UBND tỉnh đang xem xét yêu cầu Giám đốc công an và con gái báo cáo vụ việc”, ông Quý nói.

+Báo vnexpress: Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương: ‘Dân đang kêu trời'             

Ủng hộ giám sát chuyên đề nêu trên, đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng nếu có một bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, liêm chính thì chắc chắn không để xảy ra chuyện sai sót. “Hiện nay bộ máy là đầy đủ. Nhưng tại sao vẫn xảy ra nhiều chuyện, chúng ta rất buồn khi báo chí nêu lên ăn không từ thứ gì và giờ xuất hiện thêm cụm từ là bán không từ thứ gì”. Người ta bán từ giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành, đến con dấu chứng nhận thực phẩm. Con dấu đáng lý cơ quan chức năng dùng để đóng chứng nhận thực phẩm đã được kiểm nghiệm để nhập vào siêu thị, nhưng lại được chuyển cho người giết mổ gia súc và cứ thế đóng thoải mái”, đại biểu Phương dẫn chứng.

Theo ông Phương, gốc rễ vấn đề nằm ở người cán bộ, có người nói năng lực cán bộ kém, nhưng cử tri nói năng lực họ không hề kém. "Họ biết, nhưng vì lợi ích chi phối nên họ mới làm ngơ để xả thải chất độc ra môi trường một cách thoải mái, làm ngơ để hàng gian, hàng giả tràn lan" ông nói.


Đại biểu Bùi Văn Phương cảm thấy chua xót khi "họ ăn của dân không từ thứ gì, bán không từ thứ gì". Ảnh: Q.H

+Báo DÂN VIỆT: Đã xác định được kẻ bảo kê vụ phá rừng Pơmu

Theo Đại tá Lê Quang Vịnh - Trưởng Công an huyện Nam Giang: “Qua quá trình điều tra, bước đầu đã xác định được các đối tượng nghi vấn bảo kê, bao che cho các đối tượng khai thác trái phép gỗ pơmu, xác định nghi vấn các đối tượng trực tiếp chặt phá gỗ pơmu…”.

+Báo Giáo dục Việt Nam: Liên ngành tư pháp là gì mà quyền lực khiếp thế?

Báo Infonet.vn ngày 19/12/2015 từng đặt vấn đề: “Từ vụ án oan ông Nén: Còn báo cáo án, án bỏ túi, họp 3 ngành… vẫn oan sai?”. Thay vì dùng từ “Liên ngành” bài báo dùng từ “3 ngành” nhưng bản chất cũng vẫn là “Liên ngành”.

Theo thông lệ, một quyết định mang tính “hình sự” liên quan đến pháp luật, đến các vụ án phải là một “văn bản pháp quy”, phải viện dẫn các điều khoản trong luật hoặc các văn bản quy phạm pháp luật. Mặt khác chủ thể ban hành văn bản phải là cơ quan được  hình thành bởi các quy định trong luật (vẫn còn hiệu lực thi hành).

+Báo ĐẤT VIỆT: Vay tiền Trung Quốc làm cao tốc: 3 Bộ không đồng lòng

Liên quan đến lời đề nghị cho vay hơn 300 triệu USD từ phía Trung Quốc để Việt Nam thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, mới đây Bộ GTVT đã có ý kiến về việc này.

Theo đó, Bộ GTVT muốn áp dụng cơ chế cấp phát toàn bộ khoản tín dụng ưu đãi bên mua từ Trung Quốc cho dự án. Nói cách khác là đồng ý vay với điều kiện sẽ chỉ định nhà thầu Trung Quốc thi công.

Bộ GTVT cho rằng, nếu bổ sung đoạn cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào dự án BOT đoạn Hạ Long - Vân Đồn để dùng vốn trong nước, thì khả năng hoàn vốn của cả hai đoạn cao tốc không còn khả thi.

Nhưng nếu tách riêng đoạn Vân Đồn - Móng Cái thành một dự án BOT độc lập cũng rất khó thu xếp vốn vì tổng mức đầu tư quá lớn.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho rằng, các khoản vay ưu đãi bên mua từ Trung Quốc hiện đều có ràng buộc là phải sử dụng nhà thầu, công nghệ và máy móc thiết bị của Trung Quốc nên không thực sự hấp dẫn.

3.

GÓC ẢNH:

Phóng viên báo Dân Việt gửi độc giả Chiêm ngưỡng nhà gỗ "khủng" của nguyên Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk 

Khu nhà gỗ của ông Trần Ngọc Quang ở huyện nghèo Ea Súp (Đắk Lắk) khá nổi bật trong huyện. Ông Quang là nguyên Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, vừa nghỉ hưu từ 2016.

Nhìn từ xa, nhà ông Trần Quang xây tường bao rất cao, phía trên bờ tường là lưới thép gai và những mũi thép nhọn hoắt.

Trụ cổng nhà là trụ vuông, có bề ngang khoảng 3 gang tay, là gỗ căm xe. Để có được những trụ vuông này, thợ rừng phải tuyển chọn những cây căm xe lâu năm tuổi.

Lối đi vào nhà toàn cột gỗ cỡ lớn.

Nhà thủy tạ bên tay phải dùng để thưởng trà.

Công trình phụ dọc lối đi.

Trước nhà là kênh thủy lợi.

Một lối đi dẫn vào công trình phụ bên phải cũng toàn gỗ to.

Tường cao, lưới thép bảo vệ căn nhà.

Vách căn nhà cũng là gỗ.

Bộ ghế gỗ rất to bằng gỗ cẩm chỉ, ông Quang nói có giá một tỷ đồng và gỗ ông mua từ trước.

Phóng viên thử nằm trên tấm ván nguyên khối, rất lớn.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet