Shop TIN 26/8: THỦ TƯỚNG: Nhiều cán bộ quản lý vô trách nhiệm trong vụ Formosa

NGUYỄN QUANG VINH

“Vụ Formosa là một điển hình cho thấy nhiều cán bộ quản lý môi trường vô trách nhiệm.Các cơ quan phát hiện, xử lý vấn đề chậm, chủ yếu trông vào người dân, báo chí. Vụ Formosa nghiêm trọng vậy mà tất cả đều im lặng đến khi báo chí đăng tải...."

1.

Tin chủ đề: VỤ FORMOSA LÀ ĐIỂN HÌNH CỦA SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 24/8 đã gay gắt: “Vụ Formosa là một điển hình cho thấy nhiều cán bộ quản lý môi trường vô trách nhiệm. C49 (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường) của Bộ Công an thời gian qua chưa tập trung cho công việc phòng chống, đấu tranh với các hành vi vi phạm. Thanh tra Chính phủ và thành tra các cấp chưa chú trọng thanh tra các vấn đề về môi trường. Chưa xã hội hóa tốt lĩnh vực xử lý chất thải. Cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương mới chỉ tập trung phát triển kinh tế mà coi thường, bỏ rơi vấn đề môi trường. Các cơ quan phát hiện, xử lý vấn đề chậm, chủ yếu trông vào người dân, báo chí. Vụ Formosa nghiêm trọng vậy mà tất cả đều im lặng đến khi báo chí đăng tải, phản án mãi mới biết. Cả hệ thống kiểm soát như vậy ở đâu?”

Thủ tướng: "Cả hệ thống kiểm soát ở đâu trong vụ Formosa gây ô nhiễm biển?".

Còn Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình thẳng thắn đánh giá: 

"Ô nhiễm môi trường hiện đã xảy ra trên diện rất rộng, từ vùng biển đến vùng rừng, từ ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước tới ô nhiễm không khí. Đánh giá nguyên nhân qua sự cố Formosa, có thể thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua, tầm nhìn chiến lược, nhận thức về vấn đề còn hạn chế nên việc xây dựng chính sách pháp luật vẫn để lại những lỗ hổng lớn.

“Hệ lụy của việc này giờ mới phát sinh lớn. Vụ việc của Formosa đã bộc lộ rõ những vấn đề cần nghiêm túc đánh giá lại, như trách nhiệm của những người đứng đầu các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước chưa phát huy hết, chế tài chưa đủ sức răn đe trong khi ý thức chấp hành pháp luật, lương tâm của nhà đầu tư cũng có vấn đề”.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến phân tích, để xảy ra những điểm nóng gây ô nhiễm môi trường, vấn đề trước hết nằm ở nhận thức chung khi một thời gian dài, vấn đề môi trường chưa được quan tâm thích đáng. Các địa phương đua nhau để tăng trưởng, đến giờ mới thấy mức tăng trưởng đạt được sau đó cũng không đủ để bù đắp những thiệt hại gây ra về môi trường.

Thông tin Hội nghị được báo Dân Trí tường thuật ở đây: Thủ tướng phê bình cán bộ vô trách nhiệm trong vụ Formosa

2.

LỌC TIN.

+VTC: Thanh tra Formosa: 8 người, nửa ngày, 3 trang giấy

Sau sự cố môi trường nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung liên quan đến vấn đề xả thải của Formosa, dư luận có quyền đặt câu hỏi, vì sao để xảy ra sự cố ấy? Ai phải chịu trách nhiệm?

Khó có thể tin được rằng, chỉ trước khi phát hiện sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra ít lâu, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa nhưng không phát hiện vi phạm nào. Đến khi sự cố xảy ra, kết quả thanh tra toàn diện môi trường cho thấy, Formosa vi phạm lên tới 53 lỗi nghiêm trọng!

Với một dự án khổng lồ như vậy, nhiều hạng mục phải làm rõ như vậy, mà đoàn thanh tra với 8 người chỉ làm việc trong… nửa ngày là hoàn thành công việc. Một điều lạ lùng đến khó tin, mà bất cứ nhà khoa học nào khi được hỏi cũng phải lắc đầu ngao ngán. Thanh tra kiểu đó thì làm cho có, “cưỡi ngựa xem hoa”, chứ không thể làm rõ được vấn đề gì trong các nội dung thanh tra ấy.

+NGƯỜI LAO ĐỘNG: Biển miền Trung không thể tự đào thải hết chất độc

Theo ông Nhuận, Việt Nam chưa từng thực hiện các biện pháp để làm sạch biển nhưng có thể tham khảo kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. “Tại Nhật Bản, họ có hẳn hệ thống công nghệ xử lý bùn biển, cái này khó nhất, vừa hút bùn lên nhưng không được phát tán độc tố, không hủy diệt sinh thái, sau đó xử lý bồi hoàn trở lại. Mức giá cho công nghệ này là 500 USD/m3 nhưng hy vọng ở chúng ta sẽ rẻ hơn. Mỹ cũng có những công trình tường tự. Hy vọng trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế, đánh giá tính đặc thù ở Việt Nam thì chúng ta sẽ có giải pháp công nghệ phù hợp” – ông Nhuận nói.

+SỨC KHOẺ & ĐỜI SỐNG: Bộ Y tế lý giải vì sao chưa được ăn cá ở 4 tỉnh miền Trung

              Bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm
Theo quan điểm của tôi nếu kết quả xét nghiệm cá vẫn chưa đạt các chỉ số an toàn thì vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân chưa nên sử dụng. Chỉ khi nào thật sự an toàn thì mới nên ăn. Kể cả khi kết quả giám sát đã an toàn rồi, Cục An toàn thực phẩm vẫn tiếp tục chỉ đạo các Viện thường xuyên lấy mẫu để xác định độ an toàn để người dân thật sự yên tâm khi ăn cá.

+VIETNAMNET: Nhà khoa học nói gì trước băn khoăn "được cả thép lẫn cá"?

GS Mai Trọng Nhuận: Thứ nhất, hai thông tin đó không hề mâu thuẫn gì với nhau cả.

Môi trường biển đang bắt đầu hồi phục, chứ chưa phải phục hồi xong. Tốc độ phục hồi sinh thái biển còn tùy thuộc vào nhiều thứ và tuỳ thuộc vào các dặng san hô, tùy thuộc vào mức độ bị tác động của chất thải. Bởi có những nơi bị hủy diệt tới 90% và bị những mảng bám của kéo sắt còn dày, rất lớn thì những chỗ đó cần phải có thời gian rất dài mới có thể phục hồi hoàn toàn được. Nhưng những chỗ bị tác động ít hơn, hoặc có thuận lợi của môi trường biển thì nó lại có thể phục hồi nhanh hơn.

Như vậy, việc hôm nay hồi phục và hồi phục hoàn toàn là rất khác nhau. Để có thể nói bao nhiêu năm nữa cho quá trình này thì cần nghiên cứu định lượng trong nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp tới.

An toàn ở đây là an toàn hệ sinh thái biển, an toàn đối với biển đánh bắt, sử dụng thuỷ hải sản. Thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường là cực kỳ quan trọng, là dữ liệu nền cho việc đánh giá chu trình hay mức độ tích lũy độc tố theo chuỗi thức ăn để chúng ta có thể đánh giá dự báo độc tố tích lũy thế nào và đến bao giờ chúng ta mới có thể ăn hải sản được.

+GIAO THÔNG: Hà Tĩnh: Họp cả đêm kiểm điểm trách nhiệm vụ Formosa

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Minh Đạo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lý do đến nay chưa có đơn vị nào nộp kiểm điểm là do họ đã làm văn bản gửi Chủ tịch tỉnh xin lùi thời gian lại mấy ngày để tiếp tục họp kiểm điểm. Thậm chí có đơn vị họp kiểm điểm trách nhiệm cả buổi tối.

Được biết, 20h tối 24/8, UBND TX Kỳ Anh họp kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc Formosa xả thải. Về việc họp kiểm điểm trách nhiệm cả đêm, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND TX Kỳ Anh cho biết, do ban ngày công việc bận không có thời gian nên phải họp vào ban đêm.

+INFONET: 2 nhà báo bị thu thẻ vì “ép” người vi phạm phải mua quảng cáo

Quyết định nêu rõ, thu hồi Thẻ nhà báo số IBT 01434, thời hạn 2016-2020 của bà Vũ Thị Thành Huế và Thẻ nhà báo số IBT 01473, thời hạn 2016-2020 của bà Lê Thị Xuyến được cấp tại Báo Công Thương do vi phạm các quy định về hoạt động nghiệp vụ báo chí theo tiết c điểm 9.1 khoản 9 Mục II Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20 tháng 3 năm 2007 của Bộ Văn hóa Thông tin.

+GIÁO DỤC: Báo cáo Tổng thanh tra Chính phủ về khối tài sản của ông Hoàng Sỹ Bình

Tính sơ qua khối tài sản “khủng” đứng tên vợ chồng ông Hoàng Sỹ Bình đã là 5 lô "đất vàng”, có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông.Đặc biệt, ngôi biệt thự được xây 4 tầng, tọa lạc trên diện tích 410m2, thuộc lô R1, khu 2, Khu Đô thị Bình Minh đứng tên ông Hoàng Vân (SN 1985, con trai ông Hoàng Sỹ Bình - nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa và bà Trần Thị Phương) vừa bị phát hiện cũng giá trị tới cả chục tỷ đồng. Hiện tại, căn biệt thự đang trong quá trình hoàn thiện...

+ZING: Bệnh viện Nhi đồng 2 chẩn đoán bé gãy tay 3 lần đều sai

Đưa con tới khám 4 lần, các bác sĩ mới phát hiện bé trai bị gãy đầu trên xương cánh tay. Anh Liêm bức xúc vì 3 lần trước, con trai được bác sĩ chẩn đoán bị trật khớp, bong gân.

Ngày 24/8, bác sĩ Huỳnh Minh Thu, phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đã lên tiếng xin lỗi gia đình anh Phạm Văn Liêm (luật sư tại TP HCM) vì sự cố chẩn đoán sai bệnh cho con trai anh là bé Phạm Trần An Dương (4 tuổi, ở quận Bình Thạnh).

+DÂN VIỆT: Yên Bái: Xuất hiện vết nứt khổng lồ trên quốc lộ

7 giờ sáng nay (25/8), người dân tại xã Minh Quân (huyện Trấn Yên, Yên Bái) phát hiện vết nứt dài khoảng 30m, rộng 0,7m và bị lún xuống khoảng 1,5m so với mặt đường.

Anh Lê Xuân Hướng – người dân ở gần hiện trường cho biết, tối qua, người dân vẫn lưu thông qua đây nhưng chưa thấy đường có hiện trường gì. Đến sáng nay thì thấy đường bắt đầu nứt ra và vết nứt ngày càng lan rộng.

“Hiện vết nứt đã mở rộng miệng và lún xuống hơn 1,5 mét so với mặt đường cũ. Người dân phải dùng tre, nứa làm hàng rào cảnh báo cho các phương tiện lưu thông qua đây”, anh Hướng chia sẻ.

 

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu chùm ảnh xúc động về Hà Nội những năm 1970.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet