Shop TIN 27/1: Trời không mưa sao lại mặc áo mưa?

Nguyễn Quang Vinh

Đừng có tặc lưỡi nói chúng tôi quen đói, quen khổ, quen chịu đựng giá rét, "quen", "thích nghi"... tất cả là do không có, vì thiếu thốn. Không ai muốn quen như thế. Trẻ con, người già vùng cao bây giờ không muốn quen như thế, họ cần ấm, cần no...

Đó được coi là sự nghịch lý, trời không mưa sao lại mặc áo mưa? Câu hỏi này có trong một tiểu phẩm hài. Nhưng tôi không bàn tới sự nghịch lý ở những điều to tát, tôi nói tới sự nghịch lý về đạo đức. Sao lại có thể cản ngăn lòng tốt, cản ngăn những tấm lòng thơm thảo giúp đỡ dân nghèo, đặc biệt là trong những ngày giá rét này. Thông tin trên báo chí và mạng xã hội đưa nhiều hình ảnh thương tâm về sự rét mướt, nghèo khó của trẻ con, người già ở miền núi cao  khi băng tuyết xuống, đưa nhiều thông tin về trâu chết, hoa màu thiệt hại...và kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Tưởng là thế, khi đồng loại gặp khốn khó thì chắc chắn cộng đồng phải chia sẻ, cảm thông, hỗ trợ bằng tấm lòng, bằng vật chất, bằng toàn bộ khả năng, đó mới là thuận đạo, nhưng sao vẫn có nhiều ý kiến nói ngược lại, lập luận ngược lại, đọc lên thì có vẻ rất có lý, nghĩ thêm thì họ đang cố thuyết phục  về một nghịch lý có lợi cho những người làm du lịch chứ không phải cho người nghèo. Với tiêu đề bài viết " Người Sa Pa không nghèo và cũng chẳng chết rét vì tuyết rơi" trên trang mạng du lịch Guu.vn, người viết bài này lập luận rằng: 

Tuyết rơi ở Lào Cai. Ảnh Internet

...."Vậy nhưng, tại sao đến mùa đông, trẻ con Sa Pa vẫn cởi truồng, đi chân đất? Họ chẳng “diễn” để câu tiền từ thiện của bạn đâu, cũng chẳng phải vì họ không đủ tiền mua quần áo.

Nếu hỏi họ thực lòng, họ sẽ bảo với bạn: người ở đây nó thế. Nghĩa là, Sa Pa là nơi quanh năm lạnh giá, và người dân đã quen với thời tiết đó, quen với việc chống chọi với cái rét. Ngay như mùa hè, ở nhiều nơi ta phát điên với nhiệt độ 30 độ C, thì lên Sa Pa, không khí chưa đến 10 độ (đừng quên là nếu nhiệt độ ở Hà Nội xuống dưới 10 độ, trẻ con sẽ được nghỉ học vì rét). Còn mùa đông, ngày nào ở Sa Pa cũng có nhiệt độ từ 1 – 2 độ C, dù có tuyết hay không có tuyết. Bọn trẻ được sinh ra trong môi trường ấy, và rèn luyện trong môi trường ấy, với chúng, rét như vậy là thường. Nếu bạn còn bức xúc, hãy chuyển cái bức xúc ấy sang cha mẹ của chúng, “lên án” họ không chăm con, không ủ ấm con theo cách bạn vẫn làm, chứ đừng chĩa tấn công vào những người say tuyết như thể họ tàn nhẫn với lũ trẻ.Người Sa Pa không cần quần áo từ thiện, bạn đừng cố mang áo ấm cho họ. Tôi đã chứng kiến cảnh đồng bào ở đây chỉ chọn những chiếc áo đẹp, hợp thời trang hoặc phù hợp với gu của họ trong hàng bao tải quần áo mà những nhóm từ thiện dày công kêu gọi, vận chuyển mấy trăm cây số lên, còn lại mang ra làm giẻ lau chân trước cửa nhà. Đừng coi Sa Pa (kể cả những bản xa của huyện này) như một chốn để tống tháo quần áo lỗi mốt hay những món đồ lâu rồi không xỏ tay. Họ không cần điều đó. Nếu thích tặng quần áo, hãy tặng cho nơi thực sự cần.

Bạn cũng đừng nghĩ lũ trẻ con ở Sa Pa mê kẹo mà mua cả thùng lên phát dần cho chúng. Chúng sẵn sàng xòe tay xin, sẽ ăn ngon lành trước mặt bạn, nhưng chúng cũng không cần, và bạn cũng không thể cho chúng kẹo để ngọt lành hết quãng tuổi thơ...."
Đó là lập luận "có lý", ước mong "có lý", mong lạnh giá, mong tuyết rơi để dẫn dụ khách du lịch lên.
Nhưng cũng đừng vì sự ích kỷ này để cản ngăn những tấm lòng từ thiện.
Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, người nghèo đều cần sự giúp đỡ.
Sự giúp đỡ hỗ trợ với tấm lòng từ bi còn là cơ hội để đốt lửa đạo đức sống, bào mòn lòng vị kỷ và thói vô cảm.
Thế hệ chúng tôi sinh ra từ thập niên 50, 60 rất khổ, rất thiếu thốn và chắc chắn tại thời điểm đó, đừng có tặc lưỡi nói chúng tôi quen đói, quen khổ, quen chịu đựng giá rét, "quen", "thích nghi" là vì không có, vì thiếu thốn...Không ai muốn quen như thế. Trẻ con, người già vùng cao bây giờ không muốn quen như thế, họ cần ấm, cần no, cần sung sướng.
Đừng dùng những lý lẽ nghịch lý để chà đạp thiện tâm của cộng đồng, đừng dùng những xảo  thuật ngôn từ trong lập luận để làm du lịch tham quan ...đói khổ.

Từ thiện chứ không phải "du lịch đạo đức...giả"

Thông tin trong bài viết này về cách làm từ thiện, hay sử dụng từ thiện như là cách để thỏa mãn việc "chém gió" hay lấy cớ đi "du lịch đạo đức...giả" thì cần phê phán.
"Một bạn trẻ khác thì kể lại cảnh tượng đã chứng kiến ở làng mình: “Một nhóm anh chị gọi là thanh niên tình nguyện và các bạn trẻ có tấm lòng hảo tâm đến tặng quà như quần áo chăn ấm, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn đến làng mình. Họ xui trẻ con trong làng tầm 3 - 4 tuổi cởi truồng rồi ngồi xó nhà, tỏ vẻ ngây thơ khóc lóc, nước mũi nước dãi chảy để chụp ảnh kêu gọi mọi người ủng hộ tiền mua này mua nọ phục vụ tết quê nghèo khó và quần áo mới cho các em... Mình thấy lạ, đang thắc mắc là sao bọn này đang mặc quần áo, đang chơi với nhau mà lại cởi truồng ngồi xó nhà rồi mắt mũi thì tèm lem, bèn ra chỗ mấy đứa ý thì có chị với tay lôi mình lại, bảo "Em ơi từ từ cho bọn chị chụp ảnh đã"… 
Mình cáu quá mới bảo “Anh chị thì mặc mấy chục cái áo cái quần, quàng khăn kín ấm áp như thế kia mà nỡ bắt bọn nó cởi truồng phục vụ nhu cầu cho anh chị à? Chúng nó làm thế thì chúng nó được gì hay lại mang bệnh vào người, rồi anh chị lại được hưởng hết à?”… Có anh sau đó bảo là làm như vậy chỉ vì muốn tốt cho các em...".
Ảnh Internet

Gọi từ thiện bằng hình ảnh trẻ cởi trần: "Tôi thấy bi hài" 

Lợn quan về nguyên tắc là rất...ngoan

Một Phó chủ tịch huyện nuôi con lợn rừng to tướng rồi một ngày lao ra đường húc, cắn người phải đi bệnh viện, vị phó chủ tịch này giải thích, lợn anh ta nuôi vốn rất ngoan,còn việc nó cắn người có thể là lúc...nó chưa ngoan, tức là lúc đó nó đói.

"Trao đổi với Đất Việt chiều 25/1, liên quan đến sự việc một con lợn rừng trong vườn nuôi nhà cán bộ huyện lao ra cắn người đi đường xảy ra tại xã Thạch Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) ông Lương Công Thành cho hay, con lợn rừng đó bình thường vẫn ngoan, không hung dữ".

Lợn rừng nhà Phó Chủ tịch huyện cắn người:Bình thường vẫn ngoan 

Trâu bò chết rét la liệt

Đây là phản ánh của phóng viên báo Thanh niên: 


Đoạn QL4D từ TP.Lào Cai lên TT.Sa Pa hơn 30 km, trong ngày 25.1 có hàng chục lều bạt được người dân dựng lên để giết thịt trâu, bò chết vì rét. Ghi nhận của Thanh Niên tại khu vực Km 19 (xã Toòng Sành, H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai) sáng 25.1 có hàng chục con trâu, nghé của đồng bào người Mông ở bản Ki Công Hồ bị chết rét mang xuống giết thịt bán cho khách du lịch.

Nằm bên cạnh xã Tòng Sành, thôn Vù Lùng Sung (xã Trung Chải, H.Sa Pa) bất đắc dĩ trở thành “lò” mổ trâu, bò. Đến chiều 25.1, người dân ùn ùn chở nghé, trâu chết về đây xếp hàng chờ đến lượt giết thịt.

Trâu bò chết rét la liệt  

Trong giá rét, đại sứ Mỹ đạp xe xuyên Việt

Dọc hành trình xuyên Việt, vị Đại sứ đã dừng nhiều nơi, ghé thăm nhiều chỗ và thường ghi nhật ký cảm xúc trên trang cá nhân của mình: Ambassador Ted Osius: Ở đền Lam Kinh, tôi đã có dịp biết thêm về lịch sử Việt Nam mà tôi rất yêu thích, về Vua Lê Lợi, chính là Vua Lê Thái Tổ, và viếng thăm mảnh đất sinh thành của ông. Sau đó chúng tôi đến thăm Công ty Mía đường Lam Sơn (LASUCO), đây là đối tác tư nhân của Chính phủ Hoa Kỳ và là một ví dụ sống động cho sự phát triển bền vững dựa trên cộng đồng. Tôi đã thắp hương ở đền thờ phu nhân Vua Lê Lợi và viếng thăm lăng mộ của bà mà công ty LASUCO xây dựng. Và để thúc đẩy phát triển bền vững, tôi đã trồng cây tre. Hôm qua là một ngày tuyệt vời, giàu ý nghĩa lịch sử, truyền thống và bảo vệ môi trường. Hôm nay, chúng tôi vào Nghệ An. Hãy đồng hành cùng tôi và xem điều gì chờ chúng tôi ở đó nhé!

 Sẽ có 14 Bộ trưởng dự kiến nghỉ

Chiều 26-1, danh sách Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII đã được công bố. Như vậy, Thủ tướng Chính phủ, một Phó Thủ tướng và 14 Bộ trưởng sẽ không đảm nhiệm cương vị trong thời gian tới.
Đồng thời, có nhiều Thứ trưởng trúng Ban Chấp hành Trung ương.
Nhiều thứ trưởng các bộ trúng cử Ban Chấp hành TƯ khóa XII 

Chỉ một dấu nặng mà rối rắm từ dân đến chính quyền

 Chuyện tên đường Lê Ninh thuộc địa phận phường Quán Bàu (TP.Vinh, Nghệ An) đã bị viết chệch thành Lệ Ninh, làm người dân sử dụng sai, nhưng đã nhiều năm qua chính quyền không có giải pháp khắc phục hữu hiệu. 

Nhưng khi dựng biển tên đường, cơ quan chức năng đã tuỳ tiện viết thành Lệ Ninh. Do đó, người dân sống xung quanh từ lâu đã quen thuộc với cái tên này. Từ tháng 2.2012, biển tên đường đã được sửa thành Lê Ninh, tuy nhiên người dân vẫn dùng tên cũ là Lệ Ninh.  

Nghệ An: Dân nhầm tên đường, chính quyền kêu “khổ”?

Facebook hôm nay:

*Lê Kima:  

LẠY TRỜI MƯA TUYẾT THÔI RƠI...

Tuyết băng thử quá đủ rồi
"Bạn" đâu nghe được trâu ời, trâu ơi???
Xa xót lắm lắm Trời ơi!

*Vũ Mạnh Cường: 
CỰU ĐỆ NHẤT PHU NHÂN NGA TÌM ĐƯỢC BỜ BẾN MỚI

Bà Lyudmila Putina, cựu đệ nhất phu nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm được bờ bến mới. Đó là người đàn ông kém bà 21 tuổi, tên là Artur Ocheretnyi (Артур Очеретный). Ông là giám đốc Trung tâm phát triển truyền thông liên nhân cách (Центр развития межличностных коммуникаций), đơn vị mà cựu đệ nhất phu nhân đã từng đỡ đầu trước đây.

Có khá ít thông tin về phu quân mới của bà Lyudmila. Chỉ biết rằng ông đam mê thể thao (giống Tổng thống Putin), có một con trai. 
Theo truyền thông Nga, bà Lyudmila đã mang họ chồng mới là Lyudmila Ocheretnaya. Bà Lyudmila năm nay 59 tuổi, ly hôn với Tổng thống Nga ngày 6/6/2013.

*Bùi Hoàng Tám:
Ta về
Cũng là xong nợ công danh
Ta về gặp lại chính mình từ đây
Mặc trời cao kệ đất dầy
Ta về làm gió làm mây riêng mình
Đã ăn nhầm bả hư vinh
Nào đâu còn biết lòng mình trắng đen
Đã vào vòng xoáy bon chen
Phẩm hàm cao, sự thấp hèn càng cao
Ta về bạn với trăng sao
Quên xe máy lạnh bỏ chào bắt tay
Ta về vui giữa tỉnh say
Để quên đi những tháng ngày đáng quên
Quên đi ganh ghét tị hiềm
Quên đi cả những ưu phiền được thua.

Sáng nay thanh thản vãn chùa
Gặp cây mai trắng cũng vừa nở hoa
- Phạm Thế Minh -

*Nghệ An 24H:

Trong khi Thu mong muốn làm bác sĩ răng hàm mặt giỏi thì Thủy lại có ước mơ sau này trở thành doanh nhân thành đạt.

Là chị em sinh đôi nhưng cặp nữ sinh quê Nghệ An lại có tính cách trái ngược nhau. Nếu như cô chị Thủy Thu khá hiền dịu, điềm đạm thì cô em Thu Thủy thường tỏ ra nhí nhảnh và tinh nghịch hơn.

  Ngay từ khi học cấp 2, mỗi người đã có một định hướng riêng về học tập. Trong khi Thu yêu thích các môn học tự nhiên, Thủy lại có sở trường với khối xã hội.

 Hiện tại, Thủy Thu là sinh viên khoa Răng hàm mặt, Đại học Y Hà Nội, còn Thu Thủy theo học tại Đại học Ngoại thương Hà Nội.

*Trưởng thôn Khoai Lang:

 VỀ QUÊ ĐI.

Nếu bạn còn chần chừ vì vài lý do, bạn hãy chọn về quê ăn tết. Về đi, để chạm vào những ánh mắt, câu chào, lời hỏi thăm, sự chia sẻ rất mộc, rất thật, rất tử tế, chỉ thế thôi là đã tết rồi. Về đi, để gặp lại bạn bè, gặp ngõ làng thương nhớ, gặp gốc tre già nơi còn lưu dấu một nụ hôn của ngày xưa, gặp mê nón rách trên đầu đứa bé chăn trâu mà như đang nhìn thấy mình thời thơ ấu, gặp một ánh mắt nhìn ai qua hàng rào dâm bụt chợt nôn nao một tiếng thở dài. Về đi, một bát nước chè, một củ khoai chấm mật, một bữa cơm cạnh rổ rau xanh ngắt, nồi cá đồng kho mặn, chạm vai nhau quây quần, bữa cơm chiều cuối năm trong không gian đất trời yên ả, có tiếng ếch kêu, có tiếng chim hót muộn, có tiếng cá quẫy dưới hồ, có ánh mắt mẹ già đau đáu ngắm con cháu, mắt cười như rạng bình minh trên cánh đồng lúa chín. Về đi, quê hương ấm lắm, mặn nồng, quê hương luôn đón chờ những bước chân con cháu. Về đi. Tết quê mới là tết. Tết quê mới là tết cho mình.

   • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet