Shop TIN 27/4:Thợ lặn Vũng Áng: 1 chết, 5 nhập viện- Formosa xin lỗi điều gì?

NGUYỄN QUANG VINH

Khi chậm trễ trong việc đưa ra các kết luận khách quan, khoa học, thì mọi đối sách khác đều sẽ ít tác dụng. Cũng đừng trách dư luận cực đoan, tâm lý người dân hoảng hốt. Dư luận điềm tĩnh và tâm lý cân bằng sao được khi người ta không thể rõ mô tê gì

1.

FORMOSA VÀ NHỮNG DẤU HỎI?

Báo Tuổi Trẻ: Formosa từng tàn phá môi trường nặng nề ở nhiều nước
Năm 2009, tổ chức bảo vệ môi trường của Đức Ethecon đã trao giải "Hành tinh đen" cho Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan.

Một nhà máy của Tập đoàn nhựa Formosa tại Đài Loan - Ảnh: cens

Giải này dùng để bêu tên doanh nghiệp gây ảnh hưởng môi trường lớn nhất trong năm.Tổ chức Ethecon đưa ra lý do trao giải "Hành tinh đen" cho Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan: "chịu trách nhiệm rất lớn làm cho hành tinh đen thêm vì những hủy hoại đối với trái đất.Ethecon viết: "Tập đoàn nhựa Formosa hành động chỉ vì lợi ích riêng, không chỉ đe dọa đến hòa bình, nhân quyền mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái và loài người nói chung". Tại Đài Loan, Formosa nằm trong top 10 công ty gây ô nhiễm nhất và "đóng góp" đến 25% tổng lượng khí nhà kính của Đài Loan. 

Báo điện tử Vietnamnet:Việt Nam nguy cơ thành ‘thiên đường’ dự án ô nhiễm

“Việt Nam có lẽ như đang rất thành công để trở thành “thiên đường” của những dự án ô nhiễm”, ông Đỗ Thiên Anh tuấn, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright chia sẻ.

Nhắc đến những đại dự án thép như Formosa Hà Tĩnh, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng, chắc chắn không dễ đầu tư sang các nước có những tiêu chuẩn cao về môi trường. Chẳng hạn như Úc, dù có nguồn quặng sắt lớn nhất thế giới nhưng nước này không khuyến khích và chào đón những dự án thâm dụng tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Nếu phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn môi trường và chuẩn xả thải đi cùng với nhiều loại thuế và phí môi trường “cao ngất”, các hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm sẽ không thể hiệu quả và buộc đóng cửa hoặc di dời ra nước khác. “Với những tiêu chuẩn môi trường lỏng lẻo, Việt Nam có lẽ như đang rất thành công để trở thành “thiên đường” của những dự án ô nhiễm”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nhận định.

Báo Thanh Niên:Formosa ‘qua mặt’ người dân

Chính quyền và nhiều người dân TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không hề được tham gia vào quá trình lấy ý kiến về việc cho phép xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển nói riêng và ĐTM nói chung.

 Đường ống xả thải nối liền từ khu vực dự án Formosa ra biển Ảnh: Nguyên Dũng

Theo ông Trần Xuân Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi, có 298 hộ dân của xã buộc phải di dời để nhường đất cho dự án Formosa nhưng tất cả những hộ dân này đều không được tham vấn về ĐTM của dự án, trong đó có việc xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển. Ông Trương Công Bình, Bí thư Đảng ủy P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh), cũng khẳng định hơn 1.600 hộ dân trên địa bàn không được chủ đầu tư và các cơ quan chức năng liên quan triển khai lấy ý kiến về ĐTM của dự án Formosa, trong đó có cả việc xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển dù phường này nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của dự án.

Báo điện tử VOV:"Biển không phải là cái ao hay bể phốt để xả thải vô tội vạ!"

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, trong việc xả nước, súc rửa đường ống này cần xem lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của Formosa. Theo ông, việc xả là của Formosa, nhưng xả cái gì ở trong lại cần phải được kiểm soát, dù là nước đã qua xử lý. Trong việc xả nước thải này, Formosa cũng phải có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương về thời gian xả thải và việc sục rửa đường ống.

 Danh sách 45 loại hóa chất Formosa nhập về để xử lý chất thải, súc rửa đường ống. (Ảnh chụp tài liệu, nguồn Tuổi trẻ)

“Việc báo cáo này là bắt buộc theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường do Formosa trình. Thế nhưng, đến nay địa phương họ bảo vẫn không nhận được thông báo gì.”

“Chúng ta cần phải hiểu, biển không phải là cái ao hay cái bể phốt để xả thải vô tội vạ. Thứ nữa là, nếu việc xả thải đúng là nguyên nhân làm chết cá thì nước biển ở đây là cực kỳ nguy hiểm. Tôi nghĩ phải có nồng độ độc nhất định nào đó ở trong nước thải lại trùng hợp với hiện tượng cá chết bất thường và lan truyền cả dải bờ biển miền Trung như vậy,” ông Hưng chia sẻ.

Báo điện tử Zing.vn: Formosa từng đổ hàng nghìn tấn chất độc ở Cămpuchia

Theo Phnom Penh Post, quá trình điều tra cho thấy khối chất thải mà Formosa bỏ ở Sihanoukville có nồng độ thủy ngân vượt quá mức giới hạn an toàn đến 20.000 lần. Ngoài ra, các chỉ số về dioxin và chất polychlorinated biphenyls (PCB) cũng đều ở mức nguy hiểm.

 Đoàn công tác Campuchia kiểm tra tình hình khu vực Formosa bỏ chất thải ở Sihanoukville. Ảnh tư liệu: BAN

Một số tờ báo cho biết 7 người dân ở Sihanoukville đã thiệt mạng với những lý do bị nghi là có liên quan đến nhiễm độc từ rác thải của Formosa, bao gồm 2 người có triệu chứng nhiễm thủy ngân cấp tính.

Ngoài ra, 4 người chết vì tai nạn giao thông khi trên đường sơ tán khỏi thị trấn.

Đáng chú ý, chủ tịch quốc hội Campuchia, khi đó là Hoàng thân Norodom Ranariddh, nói một số quan chức đã nhận hối lộ khoản tiền đến 3 triệu USD để "bật đèn xanh" cho Formosa đưa chất độc từ Đài Loan vào Campuchia. Formosa đã phủ nhận thông tin này.

Theo BBC, hơn 100 quan chức Campuchia đã bị đình chỉ chức vụ, nhưng chỉ 3 người bị buộc tội gây nguy hại đến tính mạng nhân dân và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tổng giám đốc một công ty nhập khẩu ở Campuchia, 2 đối tác người Đài Loan và phiên dịch viên của họ cũng bị khởi tố.

Báo Tiền Phong: Khuất tất việc xả thải ở Formosa

Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, Sở TN&MT Hà Tĩnh chịu trách nhiệm giám sát việc xả thải của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Tuy nhiên, đại diện Sở này cho biết chưa lắp thiết bị giám sát. Và cứ ba tháng Sở TN&MT mới vào lấy mẫu một lần.

 Một góc nhà máy Formosa (ảnh lớn). Ngư dân hoang mang trước việc cá biển chết bất thường (ảnh nhỏ). Ảnh: PV.

Trao đổi với PV Tiền Phong tại cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT với bốn tỉnh ngày 23/4, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Võ Tuấn Nhân cho biết, giám sát việc xả thải của FHS do Sở TN&MT Hà Tĩnh đảm nhận. Tuy nhiên, đại diện Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết vì điều kiện hạ tầng chưa làm được nên chưa kết nối được với trạm quan trắc tự động mẫu nước của FHS. Như vậy là đã rõ, việc FHS ba tháng đầu năm 2016 nhập về 296 tấn hóa chất sử dụng và xả thải như thế nào chỉ có mỗi đơn vị này biết.

BÌNH LUẬN: Shop Tin đưa những thông tin như vậy để thấy, điều mà lãnh đạo Formosa cần phải làm nếu trung thực là mở toang mọi cánh cửa, mọi tài liệu, mọi góc khuất (nếu có) về quá trình xả thải ở khu vực này để báo chí, các cơ quan chuyên môn có đủ điều kiện để khảo sát, xác tín, chứ không phải chỉ là sự cúi đầu xin lỗi một cách ngoại giao câu nói có vẻ rất ...đúng chứ không sai của ông giám đốc ngoại giao.

Một buổi họp báo để xin lỗi về một câu phát ngôn như là cách xoá bỏ câu nói hôm qua của lanh đạo công ty mình " chọn tôm cá hay chọn nhà máy thép hiện đại" và vẫn tiếp tục úp mở, bịt kín thông tin mà báo chí cần về thông số, giải pháp, quy trình xả thải...thì lời xin lỗi kia vô nghĩa.

2.

CÁ VẪN CHẾT, NGƯỜI ĐÃ CHẾT, NGƯỜI VỪA CẤP CỨU

Báo Người lao động: Thêm 5 thợ lặn ở vùng biển Formosa vào viện

Trong khi đang chờ kết quả giám định pháp y để tìm nguyên nhân cái chết bất thường của một thợ lặn sau khi lặn xuống biển để xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh), thì có thêm 5 thợ lặn khác cũng phải vào viện để kiểm tra sức khỏe, vì có dấu hiệu tương tự.

Cá voi vừa chết bất thường trôi vào biển Thừa Thiên- Huế

Theo Đại tá Sơn, ngoài anh Ngầy thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch cũng đã tiếp nhận được thông tin có thêm 5 trường hợp khác là thợ lặn của Công ty Nibelc cũng có dấu hiệu tương tự. “Hiện 5 thợ lặn này đang được lãnh đạo Công ty Nibelc đưa đi khám sức khoẻ  ở Bệnh viện Trung ương Huế. Nghe bảo phải đợi 2 ngày nữa mới có kết quả thông báo. Khi có kết quả chúng tôi mới phối hợp với các ban ngành liên quan điều tra vụ việc”, Đại tá Sơn, cho hay.

Báo Lao Động:Vụ cá biển chết hàng loạt ở miền Trung: Ai là người giám sát việc xả thải ra biển?

Liên quan đến vụ cá biển chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển miền Trung hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Trao đổi với Lao Động chiều 25.4, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá nói: Các cơ quan chức năng phải sớm làm rõ nguyên nhân và phải xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

   Bà Trần Thị Khá phát biểu tại Quốc hội (Ảnh: Q.H)

  Theo cái thông tin báo chí phản ánh mấy ngày hôm nay về vụ cá chết hàng loạt mấy tỉnh ven biển miền Trung, tôi nghĩ rằng đây là vấn đề này rất bức xúc, cả người dân đánh bắt và cả người tiêu dùng đều bức xúc. Tuy nhiên, đến giờ phút này cũng chưa xác định rõ nguyên nhân vì sao. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường và chính quyền các địa phương sớm tìm ra nguyên nhân để người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất. 

  Báo Giao thông: Chính thức kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt

  Tin mới cập nhật, chiều 25/4, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản thông báo Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp về hiện tượng cá chết bất thường tại ven biển các tỉnh miền Trung vào cuối tuần qua.

   Cá chết hàng loạt tại biển miền Trung do độc tố có độc cực mạnh

  Nội dung kết luận nêu rõ, qua kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết  nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc cực mạnh như: sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác.

  Báo Người lao động: Nước biển vùng cá chết bị nhiễm kim loại nặng  

  Các thông số gồm tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cũng như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

      Con cá vẩu 35 kg trôi vào biển Chân Mây sáng nay. Ảnh do UBND xã Lộc Vĩnh cung cấp

  Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành khảo sát và lấy 09 mẫu nước mặt và 7 mẫu trầm tích tại khu vực đầm Lập An (gần cửa biển Lăng Cô), huyện Phú Lộc, vùng ven bờ xã Quảng Công, huyện Quảng Điền và các xã Điền Hương, Điền Hải, huyện Phong Điền để phân tích, đánh giá các thông số về môi trường theo Quy chuẩn Việt Nam từ đó tìm hiểu nguyên nhân của sự cố 

  Báo Lao Động: 40 tấn cá chết vì “trúng độc” đã đi đâu?

  Theo Tổng cục Thủy sản - Bộ NNPTNT, đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh - Thừa Thiên-Huế. Trong đó, Quảng Trị là địa phương có số lượng hải sản chết nhiều nhất (trên 30 tấn). Việc quản lý số lượng hải sản bị chết này được thực hiện như thế nào?

   Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình)
  sáng 25.4. Ảnh: Lê Phi Long

  Liệu số cá chết này có bị “đưa lên bàn ăn” bởi những người dân thiếu hiểu biết hoặc… tham lam? Ông Như Văn Cẩn - Cục trưởng Cục Nuôi trồng thủy sản - Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) - cho biết: 40 tấn cá chết chỉ là phép tính chưa đầy đủ, chỉ tính số lượng cá chết và nổi trên mặt nước, dạt vào bờ, chưa tính số cá chết có khả năng đã chìm dưới biển. Như vậy, số lượng cá chết không chỉ dừng lại ở con số 40 tấn. Hiện tại, Bộ NNPTNT đã giao các tỉnh có cá bị chết hàng loạt thống kê, báo cáo về bộ.  

  BÌNH LUẬN: Như vậy tới hôm nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân cá chết hàng loạt dù các cơ quan chắc năng có đưa ra được một vài tên độc tố gây chết cá, nhưng điều mà dư luận quan tâm các độc tố này xuất phát ở đâu có vẻ như không phải đã không tìm ra mà như là một thông tin chưa được phép...nói?  

  3.

  TIN TỔNG HỢP:

  TUYÊN QUANG: Chuyện lạ đời: Cán bộ xã gửi con vào hộ khẩu hộ nghèo

  Anh Lý Vinh và vợ chị Ma Thị Chuyền trong lúc trao đổi với PV

  Theo phản ánh của người dân xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang, chính ông Trần Văn Mùi, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lợi và anh Lý Vinh, cán bộ văn phòng UBND xã Đông Lợi đã làm thủ tục chuyển khẩu con mình đến hộ nghèo để thụ hưởng chính sách…

  ANG GIANG: Gắn biển xe Quân sự giả để chở thuốc lá lậu

   Chiếc xe gắn biển Quân sự giả chở đầy thuốc lá lậu

  Trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến QL91 (đoạn ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú), lúc 1h40 sáng 24/4, Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang), phát hiện ôtô 7 chỗ mang BKS quân sự QB 17-22 đang lưu thông với nhiều biểu hiện nghi vấn, nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

  HÀ NỘI: Dự án Sông Đà 2: Chưa quyết việc dừng ký hợp đồng với nhà thầu TQ

  Vừa qua, có thông tin cho rằng chủ đầu tư dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 đã không ký hợp đồng cung cấp ống gang dẻo với nhà thầu Xinxing của Trung Quốc. PV Dân Việt đã liên hệ với đại diện Viwasupco để làm rõ thông tin này.

   Đường ống nước Sông Đà.

  Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Viwasupco cho biết chủ đầu tư vẫn đang họp bàn để đưa ra phương án lựa chọn, ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2. Đến ngày 30.4, việc thực hiện được thế nào sẽ báo cáo với Thủ tướng, sau đó mới thực hiện các bước tiếp theo. Viwasupco đang thực hiện các công việc theo chỉ đạo vừa qua của Thủ tướng.

  “Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng và yêu cầu chúng tôi thực hiện 5 bước. Chúng tôi đã thực hiện đến bước 3, bước 4 rồi” - lãnh đạo Viwasupco cho biết:

  QUẢNG BÌNH:Hỗ trợ 500 tấn gạo giúp người dân giải quyết khó khăn trước thảm hoạ cá chết

  Thống kê bước đầu cho thấy, hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua khiến toàn tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại trên 115 tỉ đồng liên quan đến khai thác đánh bắt thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ du lịch… Trong đó, thiệt hại trong khai thác, đánh bắt thủy sản hơn 60 tỉ đồng, nuôi trồng thủy sản hơn 40 tỉ đồng.

  Kết luận cuộc họp, UBND tỉnh đã quyết định trích nguồn vốn ngân sách hỗ trợ 500 tấn gạo giúp người dân giải quyết khó khăn trước mắt do hiện tượng cá biển chết bất thường gây ra. Đồng thời yêu cầu người dân không được đánh bắt thủy sản gần bờ để chờ đến khi có kết luận về sự việc.

  TP HỒ CHÍ MINH:15 cơ quan xử lý 1 cái chòi vịt

  Liên quan vụ cái chòi vịt này, đây là cơ quan thứ 15 tham gia xử lý để xem xét ông Bỉ có phạm tội hay không. Một cái chòi vịt, được dựng lên trong 90 phút - bằng thời gian xem một trận bóng đá chưa tính bù giờ, trị giá cái chòi chưa đến một triệu đồng, đã tốn quá nhiều công sức của hàng loạt tập thể, hàng chục cán bộ đang hưởng lương từ thuế của dân.

  Ông Bỉ và mớ tre lá cất chòi vịt còn sót lại sau khi bị đẩy vào vòng lao lý. H.D

  Để bạn đọc không phải ngạc nhiên vì sao có đến 15 cơ quan phải vào cuộc xử lý cái chòi vịt, chúng tôi xin liệt kê các cơ quan, đơn vị có liên quan.

  Theo hồ sơ do UBND huyện Bình Chánh cung cấp, những cơ quan, đơn vị tham gia xử lý cái chòi vịt không phép của ông Bỉ gồm:

  1. UBND thị trấn Tân Túc: Cán bộ Tổ Quản lý đô thị thị trấn phát hiện ông Bỉ cất chòi, sau đó ông Chủ tịch thị trấn Ngô Công Minh chỉ đạo xử lý.

  2. Đảng ủy thị trấn Tân Túc: Ông Nguyễn Văn Nhạo - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc làm báo cáo gửi Đảng ủy để cơ quan này nắm rõ.

  3. Công an thị trấn Tân Túc: Phối hợp với UBND thị trấn và Công an huyện để xử lý.

  4. Phòng Quản lý Đô thị huyện Bình Chánh: Ông Phạm Quang Vinh và các cán bộ Nguyễn Thành Trung - Phan Lê Tuấn Anh cùng tham gia nghiên cứu hồ sơ, xử lý.

  5. UBND huyện: Chủ tịch huyện là ông Võ Văn Quận và Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Trường phải nghiên cứu hồ sơ, ký các quyết định xử lý.

  6. Văn phòng UBND huyện Bình Chánh: Chánh Văn phòng phải nhận các giấy tờ liên quan để nắm, biết, xử lý.

  7. Phòng TNMT huyện Bình Chánh: Trưởng phòng nhận hồ sơ vụ việc, cùng xử lý.

  8. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Bình Chánh: Trưởng phòng phải nắm hồ sơ.

  9. Phòng Tư pháp huyện Bình Chánh: Trưởng phòng phải nắm hồ sơ, cùng xử lý.

  10. Đội Quản lý Trật tự đô thị

  11. Kho bạc Nhà nước: Nhận quyết định từ huyện chuyển về và thu tiền phạt.

  12. Công an huyện Bình Chánh: Điều tra viên Lương Tuấn Anh và đại tá Nguyễn Văn Quý, cùng xử lý và ông Quý ký các quyết định.

  13. Viện KSND huyện: Viện phó Lê Thanh Tòng nghiên cứu hồ sơ và phê chuẩn các quyết định.

  14. Công an TP.HCM: Sau khi báo chí lên tiếng, Công an TP.HCM nói không thể xử lý hình sự ông Bỉ.

  15. Viện KSND TPHCM: Do hồ sơ vụ án đang nằm ở giai đoạn truy tố, trách nhiệm thuộc về Viện KSND huyện Bình Chánh nên Viện KSND TP.HCM rút hồ sơ xem xét.

  Liên quan vụ án này, đã có hơn 10 quyết định được ban hành, cùng hàng loạt báo cáo, công văn từ dưới lên, từ trên xuống.

  Và do vụ án có dấu hiệu oan sai nên sắp tới sẽ có thêm các cơ quan đứng ra xử lý những người gây oan sai. Có nghĩa là, con số 15 cơ quan kể trên sẽ chưa thể dừng lại.

  Tất cả, chỉ để xử lý 1 cái chòi vịt thôi!

  4.

  ĐỌC TỪ FACEBOOK:

  *Nhà báo Thẩm Hồng Thuỵ:

  Hôm qua nay thấy cộng đồng facebooker dậy sóng vụ phát ngôn của GĐ đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàn đặt Việt Nam trước chọn lựa là cá tôm hay thép.

  Tôi thấy nhiều người rất vô duyên: Chọn cá tôm.

  Xin hỏi tại sao chúng ta phải chọn mà không phải là Formosa?

  Chúng ta có bờ biển dài hơn 3.200km, chúng ta đáng được hưởng nguồn cá tôm và hải sản, biển sạch, môi trường an toàn; còn nhà máy thép thì phải làm ăn đàng hoàng, tuân thủ pháp luật, không có Formosa thì có đối tác khác, thời này có phải thời mới mở cửa những năm 90 đâu mà sợ không có đối tác đến đầu tư?

  Chính Formosa phải lựa chọn: 1 là, làm ăn sạch, sản xuất sạch, bảo vệ môi trường, tuân thủ luật pháp VN, nếu không thì đình chỉ sản xuất, xử lí hình sự khi vi phạm nhiều lần và gây hậu quả nặng nề; 2 là, không chấp nhận thì biến khỏi đất nước VN.

  Xin các “ông” facebooker đừng sa vào trò lựa chọn của Chu Xuân Phàm đưa ra. Một khi chúng ta trả lời về sự lựa chọn thì có khác nào chấp nhận đánh mất quyền tự chủ của mình?

  *Nhà báo Văn Công Hùng:

  Mời chị Ngọc đến xin lỗi về việc bắt giam oan nhưng công an Nhơn Trạch lại tống đạt tiếp quyết định xử phạt hành chính chị 2,5 triệu, khi bị chị Ngọc phản ứng, coi đây là hình thức sỉ nhục chị thì công an Nhơn Trạch lại nói: nếu chị không đồng ý thì sẽ rút tiếp quyết định xử phạt hành chính. Tay trưởng công an Nhơn Trạch này chưa noi gương đại tá Quý, và đây là hành động cố đấm ăn xôi, vớt váng chữa thẹn đây. Sao lại có cái giống người lạ thế nhỉ? Nói thêm, trước đấy công an huyện này mời chị đến để xử lý việc tố cáo là bị đánh khi chị đến thì bị còng tay về việc chị bi quy là chống người thi hành công vụ trước đó 1 năm và sau 4 ngày bị tạm giam thì đích thân trưởng công an và viện trưởng viên ks huyện phải xin lỗi chị, tuy vậy viên trưởng công an huyện vẫn hứa là sẽ xử lý nhân viên làm sai dù ông ta là người ký lệnh bắt...

  Nhớ thời mình mới ra trường, phục vụ mấy bác lãnh đạo, mỗi khi trình ký gì, việc công ấy, phải mời bác ấy điếu thuốc, xong bác ấy mới ký, trước khi ký bác nói: tao ký nhưng mày chịu trách nhiệm nhé...

  *Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Khi Thủ tướng Singapore uống nước thải thành phố đã qua lọc, ông chứng minh hệ thống lọc nước tuần hoàn của quốc đảo này hoàn toàn đáng tin cậy. Người dân hoan nghênh và yên tâm dùng nước "đã qua sử dụng". Dân có lý khi tin vị Thủ tướng.
  Khi Phó CT tỉnh nói là sẽ ăn cá và tắm biển bình thường, thì ngược lại, người ta bực bội phản ứng. Dân có lý khi phản ứng.

  Vấn đề là nước lọc tuần hoàn ở Singapore đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn khi xét nghiệm khoa học. Động tác của ngài Thủ tướng chỉ là đánh tan sự e dè tâm lý khi dùng thứ nước mà người ta biết đã lấy lại từ các ống thải nước sinh hoạt. Còn xét nghiệm cá chết ở Miền Trung lại chưa có kết quả. Xét nghiệm mẫu nước thải cũng chưa. Mà cũng không rõ xét nghiệm như thế nào thì mới chính xác, do thời gian đã trôi qua khá nhiều.

  Khi chậm trễ trong việc đưa ra các kết luận khách quan, khoa học, thì mọi đối sách khác đều sẽ ít tác dụng. Cũng đừng trách dư luận cực đoan, tâm lý người dân hoảng hốt. Có bao giờ có dư luận điềm tĩnh và tâm lý cân bằng khi người ta không thể rõ mô tê thế nào dù rất muốn? Làm sao người ta tin và yên tâm khi có những đoàn khảo sát của Bộ được cử đi mà từ Hà Nội họ đã nói: Chúng tôi không lấy mẫu xét nghiệm nữa, cũng không vào kiểm tra nhà máy. Và họ không làm các việc ấy thật. Họ quan sát và...hỏi dân.

  Vậy dân hỏi ai?

  Kể cả trong trường hợp kết luận xét nghiệm sẽ có trong vài ngày tới cho biết là cá không bị nhiễm độc (Tôi cũng mong là thế), dân yên tâm sản xuất, người du lịch yên tâm đổ đi tắm biển và ăn cá, thì chuyện cá chết vừa qua vẫn làm bộc lộ những cái không ổn, rất không ổn:
  1- Thực trạng hệ thống kiểm tra chất thải công nghiệp, bảo vệ môi trường ven biển (và không chỉ ven biển) của chúng ta hiện nay. Có vẻ hình thức cái gì cũng có mà cái gì cũng ít đáng tin cậy.
  2- Khả năng của hệ thống tác nghiệp của các đơn vị khoa học quốc nội. Tôi không dám chê, mà chỉ thấy cần nhìn nhận ta đang có năng lực mức nào để từ nay về sau không sốt ruột nữa và có những kịch bản cần thiết khác. Kể cả phát huy vai trò các tổ chức và cá nhân khoa học độc lập trong nước. Kể cả nhờ cậy nước ngoài.
  3- Khả năng xử lý khủng hoảng. Bao nhiêu việc thật, bao nhiêu chỉ là các động tác rối rắm.
  Chúng ta muốn đối mặt được với các biến cố sẽ còn rất nhiều trong tương lai một cách bình tĩnh, tự tin và đồng thuận? Vậy thì phải giải quyết các vấn đề đã bộc lộ nêu trên.

  *Tôi yêu Đà Nẵng:

  Lúc sinh thời, cố Bí Thư Nguyễn Bá Thanh đã từng thẳng thừng từ chối 2 dự án tỉ đô ( một nhà máy cán thép và một nhà máy sản xuất bột giấy ) vì 2 dự án trên có thể sẽ gây ô nhiễm môi trường cho Thành Phố Đà Nẵng.
  - Vậy đó, Ông ấy đã không chọn thép, không chọn bột giấy. Ông chỉ chọn Nhân Dân.
  Nhân dân sẽ luôn nhớ về ông!

  Nguồn: Tôi Yêu Đà Nẵng

  • Tag:
  cùng chuyên mục
  Kéo xuống để xem tiếp nội dung
  Xem thêm trên infonet