Shop TIN 27/7: THỦ TƯỚNG TUYÊN THỆ: BÀI HỌC FORMOSA QUYẾT KHÔNG ĐỂ TÁI DIỄN

NGUYỄN QUANG VINH

Nhắc lại vụ việc Formosa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đây là bài học sâu sắc. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ.

1.

Tin chủ đề: LỜI TUYÊN THỆ CỦA THỦ TƯỚNG.

Chiều 26/7, sau khi được quốc hội bầu tái đắc cử với số phiếu rất cao, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ trước quốc hội với bài phát biểu dài 18 phút. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa gì trong bài phát biểu 18 phút?

Thủ tướng cho biết, nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, xử lý nợ xấu chưa thực chất, dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp. Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước các cấp, đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ, sử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài... Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội.

Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Nhắc lại vụ việc Formosa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng cho rằng, với việc ban hành Bộ luật Hồng Đức từ thế kỷ thứ 15, vua Lê Thánh Tông đã đặt nền móng cho việc hình thành hệ thống pháp luật ở nước ta từ rất sớm. Nhà vua nói: “Pháp luật là phép tắc chung của Nhà nước, ta và các ngươi phải cùng tuân theo”.

SHOP TIN BÌNH LUẬN:

Đưa vụ Formosa vào lời tuyên thệ trước quốc dân đồng bào trong nhiệm kỳ Thủ tướng của mình, chính phủ mới đã gửi một thông điệp rất quan trọng tới nhân dân: Quyết tâm cao trong việc không cho phép lặp lại sai lầm, không cho phép coi nhẹ việc bảo vệ tài nguyên môi trường trong quá trình hoạch định chính sách, kêu gọi đầu tư và an sinh xã hội.

Vụ Formosa như thế không đơn giản chỉ là một vụ việc ở một khu vực, nó đã trở thành một bài học lớn trong thu hút đầu tư , là hệ quả của bệnh thành tích, bệnh hình thức, bệnh chủ quan, là thể hiện nhiều mặt của sự non kém cả về thông tin, cả về việc chấp hành luật pháp, cả sự dễ dãi khó tưởng tượng....

Nhưng cử tri cả nước và cả những ý kiến trực tiếp của đại biểu quốc hội tại nghị trường đòi hỏi chính phủ không chỉ là rút bài học sâu sắc, không chỉ là cam kết cương quyết không lặp lại kiểu như vụ việc Foromosa mà cần phải có thanh tra, kiểm tra và kết luận rõ ràng về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc Foromosa, trong đó có trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, người có vai trò xuyên suốt trong quá trình đưa Formosa về Hà Tĩnh. Với những phát biểu  gần đây trên báo chí của ông Võ Kim Cự : đúng quy trình, quyết định tập thể, đồng ý các bộ ngành...Ông Võ Kim Cự đã lấy kết quả sau cùng để che khuất trách nhiệm cá nhân khi chính ông đã từng là tác giả đầu tiên phê duyệt hồ sơ, là người đầu tiên ký cam kết về thời hạn cho thuê đất với Formosa vượt thẩm quyền, là người đã ký những ưu đãi cho Foromosa bất chấp quy định của pháp luật.

Đọc thêm ở đây:

+Thủ tướng dẫn lời Vua Lê và Nguyễn Trãi trong phát biểu nhậm chức

+Ngay từ đầu, ông Võ Kim Cự cam kết 70 năm với Formosa   

+Xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự: 'Ủy ban kiểm tra Trung ương cần vào cuộc'

+“Ông Cự trả lời như lấy thúng úp voi” 

+Vi phạm của Formosa không đếm xuể

2.

LỌC TIN

+Báo DÂN TRÍ: Thán phục với "kỹ sư chân đất" chế nông cụ ở miệt Hậu Giang          

Chiếc máy hút - thổi lúa của Tư Sáng vừa hoàn thành

Gần 10 năm qua, cái tên Tư Sáng đã thành một thương hiệu về sản xuất nông cụ ở đất Hậu Giang. Dấu ấn của ông bắt đầu từ chiếc máy hút và thổi lúa khô, máy xúc lúa lò sấy đến nay đã có hơn hàng chục máy các loại được nông dân ở Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp mua và sử dụng.

+Báo LAO ĐỘNG: Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Chưa có Luật biểu tình là nhà nước nợ nhân dân

Ông Nghĩa nhấn mạnh: Việc ban hành Luật biểu tình nhằm triển khai Hiến pháp 2013 về đảm bảo quyền con người, quyền công dân. Các Nghị quyết của Bộ Chính trị từ năm 2005, các Nghị quyết Đảng gần đây cũng đề ra  nhiệm quản lý của mình.

Ông Nghĩa cho biết: Quyền biểu tình gọi chính xác theo công ước quốc tế là việc tụ họp hòa bình, nhiều nước cũng sử dụng cụm từ này, Hiến pháp năm 1946 khi chưa có công ước về quyền con người thì dùng từ quyền hội họp.

“Hồ Chủ tịch sau Cách mạng Tháng Tám đã ra sắc lệnh giữ lại quyền biểu tình, chỉ cần xin phép chính quyền địa phương trước 2 ngày. Biểu tình cần được hiểu theo nghĩa rộng theo đúng tinh thần Hiến pháp 2013 là tụ họp hòa bình: bao gồm tụ họp văn hóa thể thao, du lịch; tụ họp để bày tỏ nhu cầu, chính kiến, nguyện vọng… Tính công khai và tập trung là hai đặc trưng chủ yếu của quyền này, không được xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, của xã hội và đất nước” – ông Nghĩa nói.

+Báo DÂN VIỆT: Dân góp tiền làm đường, thanh tra giao thông… bán đường

Do đó những doanh nghiệp vận tải làm ăn đàng hoàng nhưng không vào được “đường dây” hổ báo đành chịu thua trước đám xe “hổ vồ”. Khách hàng cũng phải chọn xe “hổ vồ” để tránh rủi ro cho hàng hóa của mình, tất cả tạo thành đường dây ma quái cày nát đường xá, nguy cơ tai nạn giao thông và phá hoại môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh vận tải.

Võ Hoàng Anh - 1 trong 3 thanh tra giao thông bị lực lượng Công an TP.Cần Thơ bắt, điều tra.

+Báo VIETNAMNET: Siêu Uỷ ban cần 600 chuyên gia giỏi, tiền đâu?

Việc thành lập Uỷ ban Quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp theo đề xuất mới đây của Bộ Kế hoạch và đầu tư đang gây ra nhiều tranh cãi. Đây là nội dung chính của dự thảo Nghị định về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước. Nhiều ý nghi ngại về tính khả thi và hiệu quả của một bộ máy siêu quyền lực, nắm giữ khối tài sản hơn 3 triệu tỷ đồng và quản lý tới 30 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

+Báo INFONET: Chiếc ghế “nóng” ở Bộ Y tế

Trong cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn là chiếc ghế nóng, bởi sau 4 tháng, đây là một trong số ít các Bộ chưa thay đổi người đứng đầu. Hơn nữa, Bộ này cũng không có lãnh đạo nào tại chỗ là Ủy viên TW Đảng...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

+Báo DÂN TRÍ: Làm rõ việc dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu công nghiệp Vũng Áng có hiện tượng chỉ định thầu bất thường đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện (Ảnh: V.D)

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 290/TB-VPCP ngày 25/7/2014 của Văn phòng Chính phủ về xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra số 1538/KL-TTCP ngày 3/7/2014.

+Báo NGƯỜI ĐƯA TIN: Xét nghiệm chất thải Formosa: Bộ TNMT bảo chờ, dân ngồi trên lửa!

Để có câu trả lời khách quan nhất, trung thực nhất về chất thải rắn của Formosa độc hại như thế nào nhóm phóng viên báo Người Đưa Tin đã đến những nơi nhận mẫu xét nghiệm mong tìm được câu hỏi giải đáp cho dân.

  

Chất thải rắn Formosa chôn lấp

Bất ngờ của nhóm phóng viên, sau nhiều lần đi lại, hẹn hò với trường ĐH Bách Khoa, nơi kết quả xét nghiệm của trường được Chi cục Bảo vệ Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh lấy làm căn cứ cho phép Formosa chôn chất thải rắn, hoá ra, xét nghiệm này chỉ có tính chất tham khảo. Vậy nhưng nó được sử dụng như “lá bùa hộ mệnh” để Chi cục Bảo vệ Môi trường ra một giấy phép con vượt cấp cho phép Formosa chôn chất thải rắn.

+Báo INFONET: Nhiếp ảnh gia Na Sơn: “Ký sự Syria… làm cho ngày 21/6 thì hợp”

“Theo tôi, Ký sự Syria không phải phóng sự về Syria mà giống như phóng sự về tác nghiệp, làm cho ngày 21/6 thì hợp”- nhiếp ảnh gia Na Sơn nhận định.

Trước đó, Infonet đã đăng bài về những phản ứng trái chiều của cộng đồng mạng quanh Ký sự Syria. Nhiều người đã giật mình trước những lời kể, cảnh chiến sự tại Syria trần trụi với sự chết chóc, dã man và cảm nhận sự nguy hiểm của nhóm làm phim. 

Tuy nhiên, cũng có không ít những ý kiến trái chiều cho rằng, những thước phim đã “kịch” quá và "PR thái quá" khi sự xuất hiện và lời kể của “phóng viên chiến trường” quá nhiều.

+Báo VTC: Doanh nghiệp vốn 3 tỷ, tặng 3 siêu xe cho Ninh Bình

Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư chính là DN gây xôn xao dư luận những ngày qua do đã tặng 3 chiếc siêu xe với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng cho UBND tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt, hợp đồng biếu tặng được thực hiện từ đầu tháng 3/2016. Đó là thời điểm công ty mới đi vào hoạt động hơn một tháng.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư được thành lập ngày 25/1, mẫu con dấu có hiệu lực ngày 26/1 năm nay. Công ty có trụ sở chính tại thôn Liên Minh, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Công ty hoạt động nhiều ngành nghề song chính vẫn là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng cơ sở, đường điện và trạm biến áp.

3.GÓC ẢNH.

Kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.Shop TIN giới thiệu phóng sự ảnh của tác giả Quốc Lê trên báo Kiến Thức về Nghĩa trang liệt sĩ TRƯỜNG SƠN.

Tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là một địa danh lịch sử đặc biệt gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam.

Là tỉnh có khu phi quân sự vĩ tuyến 17, giới tuyến chia cắt hai miền Bắc - Nam sau 1954, đất lửa Quảng Trị đã trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh kiên cường của người Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc

Khi đất mộ được chia thành các khu vực theo quê quán các liệt sĩ: Hà Nội, Bình Trị Thiên, Hà Nam Ninh, Hà Sơn Bình, Hải Hưng, Thái Bình, Hà Bắc, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hải Phòng, Cao Bằng, Hoàng Liên Sơn, Hà Tiên... và một khu dành cho 68 liệt sĩ chưa tìm được tên. Các phần mộ được xây kiên cố, có sơ đồ mộ chí, được trông nom, giữ gìn chu đáo.

Nghĩa trang Trường Sơn được đánh giá là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Kể từ khi ra đời, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn đã trở thành nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam: uống nước nhớ nguồn.

 4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Phạm Xuân Cần:

NHẮC ÔNG CỰ
Người ngoài có thể khó hình dung, nhưng người trong hệ thống thì không khó để lần ra manh mối trong cái ma trận "lãnh đạo tập thể". Chính vì vậy, ông Võ Kim Cự chưa trả lời báo chí mình đã biết ổng sẽ nói gì. Chỉ ngạc nhiên một chút là ổng nói những điều ấy với vẻ mặt lạnh tanh như... thép.
Tuy nhiên, chỉ cần làm một so sánh nhỏ giữa ông Võ Kim Cự và ông Phạm Văn Chi sẽ thấy đâu là tội của ông Cự.
- Trước hết, cả hai ông đều là tác giả chính của sự kiện. Thắng, trước hết là công của các ông. Bại, trước hết là trách nhiệm của các ông.
- Cùng trong một thời điểm như nhau (thậm chí ông Cự là người đi sau, khi Formosa đến Hà Tĩnh thì ông Cự chắc chắn đã biết thông tin ông Chi ở Khánh Hòa đã từ chối một dự án thép tương tự), cùng một hệ thống, một cơ chế như nhau, nhưng một người thì tìm mọi cách vận động cả hệ thống từ chối, dù bị chụp bao nhiêu là mũ; một bên thì cũng tìm mọi cách nhưng là để vận động cả hệ thống bên trên, ép hệ thống bên dưới chào đón FMS. Nếu ông Chi không quyết liệt và khôn khéo như thế, Khánh Hòa đã không tránh được dự án thép có nguy cơ đầu độc biển. Tương tự, nếu ông Cự không quyết liệt và khôn khéo như thế, Hà Tĩnh chắc gì đã có FMS.
- Ông Cự cố đổ hết trách nhiệm cho cả tập thể... hệ thống. Theo lí luận về nguyên tắc lãnh đạo hiện nay của Đảng ổng có vẻ đúng ở vế "Tập thể lãnh đạo", nhưng ông đã lờ đi vế còn lại "Cá nhân phụ trách".
- Ông Cự viện các điều kiện để nói cấp phép 70 năm cho FMS là đúng luật. Vâng, nội dung thì đúng như ông nói, nhưng ổng quên (và, hình như một số nhà báo cũng quên) rằng thẩm quyền cấp phép 70 năm không phải dành cho ông, với tư cách chủ tịch UBND tỉnh.
Mình tin rằng khi cố sức đưa bằng được FMS vào Hà Tĩnh ông Võ Kim Cự và nhiều người có trách nhiệm nữa chắc chắn không có mục đích để nó gây ra thảm họa môi trường. Động cơ của ông chắc cũng chỉ muốn để cho "tình hình Hà Tĩnh nổi bật lên" mà thôi. Nếu thi vị thì có thể trích thơ Việt Phương để mô tả sự trong sáng, vô tư của ông Cự, đó là "sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao!"
Ông Võ Kim Cự đã không có trí tuệ và tầm nhìn xa trông rộng như ông Phạm Văn Chi. Hãy cứ cho là ông Cự vì quê hương, thương quê hương đi, thì cũng "thương nhau như thế bằng mười hại nhau"!
Đến thời điểm này, trông vẻ ngoài thế thôi, mình tin ông Cự cũng đang "bình tĩnh mà run", như dân gian thường nói. Vì, một cán bộ cỡ ông dù kém đến mấy cũng đủ biết hai điều đơn giản sau đây:
- Bên cạnh vế "tập thể lãnh đạo", còn có vế "cá nhân phụ trách", để cá nhân hóa trách nhiệm.
- Một lái xe dù có bằng, dù không cố ý, nhưng do yếu kém mà gây tại nạn chết người thì cũng phải chịu trách nhiệm hình sự ông ạ. Huống hồ là...
Vì vậy, có thể "hệ thống" chưa hoặc không kết tội ông, nhưng nhân dân thì đã tuyên án!

+Hoang Lan Tran:

Con gái ba- những trải nghiệm Trường Sơn- lời ru và bài thuộc lòng năm nào con vẫn nhớ. Cảm ơn ba người lính Trường Sơn thuở nào! Nhân kỉ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sĩ con gái chúc ba và đồng đội sức khỏe và mãi là người chiến binh dũng cảm năm nào. Bài thơ này từ hồi ba đi lính con đọc hoài và vẫn thuộc đấy ba.
Hôm ở chiến trường về
Bố cho em chiếc võng
Võng xanh màu lá cây
Dập dìu như cánh sóng
Em nằm trên chiếc võng
Êm như tay bố ru
Đung đưa chiếc võng kể
Chuyện đêm bố vượt rừng
Em thấy cả trời sao
Xuyên qua từng kẻ lá
Em thấy cơn mưa rào
Ướt tiếng cười của bố
Trăng treo ngoài cửa sổ
Có phải trăng Trường Sơn?
Võng mang hơi ấm bố
Ru đời em lớn khôn.
P/s: Cảm ơn nhiếp ảnh gia Trần Thơm bên đỉnh Tây Trường Sơn.

+Nguyễn Thiện:

Dịp 27/7 cách đây 2 năm, tôi hết sức xúc động về tình đồng đội khi xem ảnh và đọc mấy câu thơ này trên trang của nhà báo Lê Bá Dương nên lưu trữ. Dịp 27/7 năm nay, xin post lại.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet