Shop TIN 28/5:Có lãnh đạo “như ông vua con”-Sức dân như nước có thể lật thuyền..

NGUYỄN QUANG VINH

Nhiều cán bộ các cấp các ngành còn tác phong quan liêu, gia trưởng độc đoán, thậm chí trù dập ức hiếp quần chúng… Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền được...

1.

SỨC DÂN NHƯ NƯỚC


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là một bài học lớn được rút ra từ lịch sử, Tổng bí thư nhắc lại lời của Nguyễn Trãi về vận nước thịnh hay suy, mất hay còn là do sức mạnh của dân quyết định.

“Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền được”, Tổng bí thư nhắc bài học cha ông.

Ông lo lắng, thực tế có tình trạng quan liêu, cửa quyền, không ít cơ quan chính quyền không tôn trọng chính kiến của dân, nặng về biện pháp hành chính, mệnh lệnh.

Tổng bí thư chỉ ra, một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức có quyền có những biểu hiện sa sút phẩm chất, sống xa dân, vô trách nhiệm với dân.

“Nhiều cán bộ các cấp các ngành còn tác phong quan liêu, gia trưởng độc đoán, thậm chí trù dập ức hiếp quần chúng… làm tổn thương thanh danh, uy tín của Đảng, giảm sút niềm tin đối với Đảng”

Thông tin ở đây:'Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước'

Có lãnh đạo địa phương “như ông vua con”

2.

XIN BẦU BỔ SUNG

Một số tỉnh đã có văn bản gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị bầu bổ sung ĐBQH. Trong đó, Sóc Trăng đề nghị bầu bổ sung thêm 1 ĐBQH, Cần Thơ đề nghị bầu bổ sung 2 ĐBQH.

Theo thông tin từ lãnh đạo Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ chiều nay, TP này đã có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia cho bầu bổ sung 2 ĐBQH do cuộc bầu cử vừa qua bầu chưa đủ số lượng ĐBQH được phân bổ. Cần Thơ chưa nhận được ý kiến từ Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Cần Thơ. Ảnh: VOV

Cần Thơ đang chờ ý kiến của Hội đồng Bầu cử quốc gia có cho phép bầu bổ sung hay không. Nếu Hội đồng Bầu cử quốc gia không cho đồng ý bầu bổ sung thì xem như Cần Thơ hoàn thành việc bầu cử ĐBQH.

Nếu Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý, thời gian bầu bổ sung sẽ do TƯ quyết định.

Theo phân bổ, Cần Thơ được bầu 6 ĐBQH, trong đó ĐB do TƯ phân bổ về là 2, còn địa phương là 4. Tổng số người ứng cử ĐBQH tại Cần Thơ là 10 người. Trong đợt bầu cử vừa rồi, Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử, trong đó 2 đơn vị bầu cử có 4 ứng cử viên để bầu 2 ĐB, 1 đơn vị bầu cử có 5 ứng cử viên để bầu 3 ĐB.

Tương tự, tại Sóc Trăng cũng bầu thiếu một ĐBQH và tỉnh này đã có văn bản gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia xin được bầu bổ sung cho đủ số ĐBQH được phân bổ. Tỉnh này cũng chưa nhận được ý kiến từ Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Đọc ở đây:Một số tỉnh xin bầu bổ sung đại biểu QH

3.

KHÔNG ÉM NHẸM

Hơn một tháng sau thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung mà chưa tìm được nguyên nhân, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định không ém thông tin vụ việc và sẽ cung cấp rộng rãi khi có đủ chứng cứ khoa học. 

Câu hỏi vì sao cá chết hàng loạt ở miền Trung tiếp tục được nhiều cơ quan truyền thông đặt ra với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp báo chiều 25/5.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, các nhà khoa học trong và ngoài nước đang tích cực tìm hiểu và tham vấn để đi đến kết luận nguyên nhân cá chết. Ban đầu phải xác định được cá chết từ đâu, sau đó mới là cá chết vì cái gì. 

"Chúng tôi biết người dân đang mong đợi nguyên nhân cá chết, nhất là nhân dân 4 tỉnh miền Trung. Nhưng không có chuyện Bộ Tài nguyên và Môi trường ém thông tin vụ việc, có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo đến đó. Mỗi phát ngôn đưa ra cần có chứng cứ khoa học cụ thể", Thứ trưởng Linh khẳng định.

Nguyên nhân về cá chết đến nay vẫn chưa được công bố.Ảnh: Đức Hùng.

Thông tin ở đây:Thứ trưởng Tài nguyên: 'Không ém thông tin về cá chết ở miền Trung'

4.

SẼ LÀM RÕ...

“Có tuyến đường BOT nhà đầu tư nói 1 ngày thu 1 tỷ đồng tiền phí nhưng dư luận phản ánh là thực tế số tiền tới 3 - 4 tỷ đồng. Mức chênh rất khủng khiếp. Chúng tôi ủng hộ việc công khai, làm rõ, dù chỉ kiểm chứng được 1 vài trạm cũng sẽ thay đổi lớn lắm” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà nói.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà phát biểu tại cuộc họp.

Nhập nhèm việc thu phí BOT đường bộ là một vấn đề được đặt ra tại cuộc họp báo chuyên đề do Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng 27/5 về Nghị quyết 35 của Chính phủ mới ban hành vừa qua về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Thông tin ở đây:Sẽ làm rõ việc trạm BOT "thu phí 3 - 4 tỷ đồng/ngày, báo cáo... 1 tỷ"

5.

AI BẢO VỆ PHÒNG TIẾP DÂN

 Liên tục thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ công dân khiếu nại, tố cáo (KNTC) có hành vi gay gắt, manh động thậm chí hành hung cán bộ tiếp công dân nhưng không bị xử lý. PV Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp dân T.Ư về tình trạng này.

Tình trạng khiếu nại, tố cáo gia tăng có nguyên nhân từ sự yếu kém của chính quyền cơ sở (trong ảnh: Ông Nguyễn Hồng Điệp tiếp dân tại trụ sở).

Đáng báo động là cán bộ tiếp công dân tại trụ sở Ban Tiếp công dân T.Ư tại Hà Nội thường xuyên bị đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Một số người quá khích dùng những lời lẽ đe dọa đánh, giết cán bộ tiếp dân. Lãnh đạo Ban Tiếp công dân T.Ư thường xuyên bị chặn xe, chửi bới... Đến nay, đã có 3 cán bộ bị hành hung ngay tại trụ sở Ban Tiếp công dân T.Ư.

Nguyên nhân những hành vi manh động của người KNTC là gì, thưa ông?

Khi công dân lên T.Ư khiếu kiện, cán bộ tiếp dân cùng chính quyền địa phương vận động bà con về và có hứa với người dân sẽ đối thoại. Nhưng một số chính quyền địa phương không đối thoại, hoặc chính quyền địa phương đối thoại không đầy đủ, không tuyên truyền, giải thích pháp luật dẫn đến bị bức xúc.

Đọc ở đây:Nếu không được bảo vệ, Ban Tiếp dân T.Ư sẽ đóng cửa!

6.

NGẬP DO MƯA QUÁ CÔNG SUẤT???

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho rằng trận mưa tối 24 và rạng sáng 25-5 lượng mưa đo được lớn nhất trong 10 năm qua.

 

Ngập lớn tại ngã ba Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn - Ảnh: Nam Trần

Mưa xảy ra trên diện rộng, tập trung tại khu vực phía tây. Mưa lớn khiến các tuyến đường ngập chìm trong nước, bị chia cắt, nước ngập quá cao nên giao thông tắc nghẽn. Ngập úng không chỉ bủa vây trên các tuyến đường, mà ngay tại nhiều khu chung cư cũng xảy ra tình trạng ứ đọng nước nghiêm trọng sau mưa, khiến nhiều ôtô, xe máy để dưới các tầng hầm bị nước nhấn chìm.

Đọc ở đây:Hà Nội ngập do "mưa vượt quá công suất thoát nước"

*Báo Tiền Phong:Chi tiết danh sách nhà thầu bị Bộ Giao thông 'cấm cửa'
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa công bố danh sách 26 nhà thầu xây lắp bị đánh giá “chưa đáp ứng yêu cầu”. Các doanh nghiệp này sẽ bị cấm cửa hoặc hạn chế nhận thầu các dự án do Bộ GTVT quản lý.

Công trường nhếch nhác, để người dân tự do đi vào tại dự án nút giao đường Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội). Ảnh: Sỹ Lực.

Theo danh sách do Bộ GTVT công bố, trong tổng số 480 nhà thầu xây lắp được đánh giá có tới 26 nhà thầu nằm trong danh sách “chưa đáp ứng yêu cầu”, 48 nhà thầu ở mức độ “trung bình” và 406 nhà thầu nằm trong nhóm “đáp ứng yêu cầu”.

*Báo Lao Động:Vụ cột điện 220KV làm bằng bê tông trộn ... đất: Nhiều động thái khó hiểu

"Biên bản thỏa thuận" giữa những người thi công và người tố cáo.

Liên quan đến nghi vấn “rút ruột” tại công trình đường dây 220kV đoạn Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định, chỉ vài giờ sau khi Báo Lao Động đăng bài viết phản ánh, công trường thi công hai móng cột trên địa bàn xã Đại An, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã bị yêu cầu dừng hoạt động để làm rõ các tố cáo tiêu cực. Trong khi các cơ quan chức năng đã rốt ráo vào cuộc thì phía nhà thầu thi công cũng bộc lộ rõ sự sốt ruột. Họ liên tục có những hành động, lời nói khó hiểu với các bên liên quan. 

*Báo Tuổi Trẻ:Con trai nhạc sĩ Văn Cao: "Đừng hát Quốc ca mềm như bánh đa"
Nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng, con của cố nhạc sĩ Văn Cao, cho rằng cách thể hiện bài Tiến quân ca của Mỹ Linh trong buổi chào mừng Tổng thống Obama làm giảm hào khí, hùng khí của một bài Quốc ca.

Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ ảnh tự chụp trước giờ hát quốc ca chào mừng buổi diễn thuyết của Tổng thống Obamatrên mạng xã hội ngày 23-5.

Chiều ngày 26-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, những người con của cố nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ về màn hát Tiến quân ca của ca sĩ Mỹ Linh dịp chào mừng Tổng thống Obama tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng cho biết, ông đã nghe phần ca sĩ Mỹ Linh thể hiện bài Tiến quân ca. Ông nói: “Tôi cũng có nghe dư luận nói rằng phần thể hiện bài Tiến quân ca của ca sĩ Mỹ Linh không đúng với tinh thần của bài Quốc ca. Tôi cho rằng, một bài Quốc ca thì cách thể hiện phải khác với ca khúc trữ tình. Có thể Mỹ Linh quen với phong cách hát trữ tình”.

Đáp lại những ý kiến cho rằng cách thể hiện bài Quốc ca của Mỹ Linh phù hợp với thời bình hôm nay, nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng phản biện:

“Dù biểu diễn theo thời cuộc của hoà bình nhưng Quốc ca khi hát lên vẫn cần phải giữ khí thế trang nghiêm của một bài ca xung trận. Ca sĩ chưa hát đúng với tinh thần của một bài Quốc ca. Bởi đó không phải là một ca khúc bình thường nữa mà là ca khúc của cả nước hát trong lễ chào cờ. Nên tinh thần của một bản Quốc ca sẽ vượt lên mọi thời đại.

Vì vậy không thể lấy lý do là hát trong thời bình thì phải khác. Thời nào thì thời, Quốc ca vẫn mang hào khí, hùng khí của cả một đất nước.

Không có lý do gì để hát ca khúc ấy “mềm như bánh đa”, giảm hào khí, hùng khí Quốc ca được".

*Báo điện tử VOV:Tổng thống Obama nói về quan hệ Mỹ - Việt Nam và Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Obama nói về quan hệ Mỹ-Việt Nam và Trung Quốc:

"Tôi xin nói ngắn về Trung Quốc,

Quan hệ đối tác của chúng tôi với Việt Nam đang ngày càng phát triển, diễn ra hoàn toàn không dính dáng gì đến Trung Quốc (hoàn toàn là độc lập với Trung Quốc). Quan hệ đối tác này đặt trên cơ sở những quan tâm chung về việc mở rộng thương mại, mở rộng hợp tác về mọi mặt, đó là nỗ lực của hai bên trong thời gian 30 năm.

Nếu Trung Quốc cứ coi đó kiểu như là một sự khiêu khích đối với Trung Quốc thì tôi nghĩ kiểu hành xử đó cho thiên hạ thấy rõ hơn về thái độ của Trung Quốc, chứ chẳng nói lên được điều gì về thái độ của chúng tôi.

Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, hoặc giữa Trung Quốc và Philippines, hoặc là giữa Trung Quốc với các bên khác về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không phải là do chúng tôi gây ra.

Chúng tôi mong muốn giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp này. Làm thế nào để tránh những tranh chấp này xảy ra cũng không phải là việc của chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc và Việt Nam đối thoại với nhau và có khả năng giải quyết những tranh chấp đó. Chúng tôi không đứng về phe nào trong vấn đề đòi hỏi lãnh thổ. Cho nên việc giải quyết tranh chấp là hoàn toàn là trong phạm vi quyền lực của Trung Quốc.

Mục đích của chúng tôi trong vấn đề quan tâm của Hoa Kỳ tại Biển Đông chỉ đơn thuần là để duy trì tự do hàng hải, tự do vùng không phận bay và việc duy trì quy tắc và chuẩn mực quốc tế ở đây bởi vì chúng tôi cho rằng mục đích đó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong đó có Trung Quốc"./.

*Báo Đất Việt:Cảng quốc tế Cam Ranh tấp nập: Việt Nam thắng lợi kép

Từ khi đi vào hoạt động (tháng 3/2016) đến nay, cảng quốc tế Cam Ranh liên tục đón tiếp nhiều tàu quân sự nước ngoài của Nhật Bản, Singapore, Pháp..., thậm chí Việt Nam còn chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc vào Cam Ranh.

Đánh giá về hoạt động của cảng quốc tế Cam Ranh trong thời gian qua, ông Nguyễn Anh Sơn, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, sự tấp nập của cảng Cam Ranh đã chứng minh chủ trương của Việt Nam hoàn toàn đúng đắn. Theo đó, Việt Nam xác định cảng Cam Ranh là cơ sở dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tất cả các nước trên thế giới trên tinh thần bình đẳng, chủ quyền là của Việt Nam và Việt Nam có khả năng giám sát tình hình

An ninh tiền tệ:Đề xuất chỉ in tiền mệnh giá 20.000 đồng trở xuống để chống tham nhũng

Đề nghị nghiên cứu không in các loại tiền có mệnh giá lớn, nếu chỉ in loại tiền có mệnh giá 20.000 đồng thôi, không cho phép giao dịch bằng ngoại tệ thì người ta rất khó đưa phong bì bởi khi đó phong bì sẽ rất dày

Ông NGUYỄN ĐỨC HIỂN (phó cục trưởng - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng)

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, để thực hiện Luật PCTN thì thời gian qua cũng đưa ra nhiều giải pháp, quy định nhưng thực hiện lại hời hợt, hình thức, kém hiệu quả.

“Tôi chỉ lấy một ví dụ là việc trả lương qua tài khoản để kiểm soát thu nhập của cán bộ, công chức. Có lần tôi vận động doanh nghiệp hỗ trợ mấy trăm triệu đồng cho cử tri nơi tôi ứng cử, để chắc chắn thì tôi đề nghị họ làm cái văn bản để tôi giữ, phòng khi có cơ quan hỏi tôi tiền ấy đâu ra, nhưng từ khi tiền vào tài khoản, tôi chờ mãi mà có ai hỏi gì đâu” - ông Cương kể.

Biện pháp kê khai tài sản cũng vậy, “dân bảo sao cán bộ kê khai tài sản thấy ai cũng nghèo mà người ta đi ôtô nhiều thế!?”.

Chia sẻ với vấn đề đại biểu Cương đặt ra, ông Ngô Mạnh Hùng kiến nghị việc kiểm soát thu nhập, tài sản đối với người có chức vụ, quyền hạn phải được thực hiện liên tục.

“Chẳng hạn hôm qua tôi thấy anh đi xe máy, hôm nay thấy anh đi ôtô thì tôi có quyền đề nghị anh giải trình ngay về nguồn gốc tài sản mới, tài sản tăng thêm, chứ không phải đợi đến kỳ kê khai mới giải trình.

*Báo Điện tử petrotimes:Vì sức khỏe người dân, phải khẩn cấp thu hồi C2, Rồng đỏ

Vì sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan chức năng cần ngay lập tức thu hồi toàn bộ sản phẩm nước C2 và Rồng đỏ đang bán trên thị trường. Bộ Y tế cần chủ động hơn chứ không chỉ đợi báo chí phanh phui ra lô nào thì đi "bịt lỗ hổng" lô đó.

Cần thu hồi các sản phẩm URC

Sau khi các cơ quan báo chí thông tin về việc các sản phẩm C2, Rồng đỏ của Công ty URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng nhiều lần, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra.

Ngày 20/5, Chánh thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thu hồi 3 lô hàng nước giải khát liên quan đến nhãn C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì không đúng như công bố.

Theo quyết định này, 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội tạm đình chỉ lưu do hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng của nhà sản xuất là lô Trà xanh hương chanh C2, NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016; HSD 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố hàm lượng chì nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Song song với việc thu hồi lô sản phẩm này, Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt tiêu chuẩn. Đồng thời tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật.

*Báo điện tử Infonet:Báo Anh phải xin lỗi và gỡ bỏ 13 tin bài bịa đặt

Tờ Poynter cho hay, hôm 26/5, The Guardian của Anh đã đăng tải lời xin lỗi đồng thời gỡ bỏ 13 tin bài bị phát hiện bịa đặt khỏi trang tin của mình.

The Guardian đã gửi lời xin lỗi độc giả về sự cố bịa chuyện viết bài của một phóng viên tự do.

Theo biên tập viên người Mỹ Lee Glendinning của The Guardian, những bài viết bị gỡ xuống là của Joseph Mayton, một phóng viên tự do đã viết và đóng góp hơn 60 tin bài cho The Guardian.

Theo ông Glendinning, The Guardian bắt đầu nghi ngờ sau khi một số nguồn tin bị Mayton đề cập trong các bài viết cho biết họ chưa từng nói chuyện với phóng viên này. Sau đó The Guardian đã thuê một bên kiểm tra độc lập để xác minh lại thông tin trên và phát hiện ra nhiều bằng chứng khác cho thấy Mayton đã bịa đặt các câu chuyện. Ví dụ như, anh này đã viết về các sự kiện mà mình không hề tham dự,  bịa ra các cuộc phỏng vấn.

*Báo Người Lao động:Lo đổ nợ từ chương trình nông thôn mới!

Đáng chú ý, trong 5 năm, cả nước đã huy động khoảng 851.380 tỉ đồng để thực hiện chương trình này. Trong đó, ngân sách nhà nước bao gồm các chương trình, dự án khác là 266.785 tỉ đồng (31,34%), vốn tín dụng là 434.950 tỉ đồng (51%), huy động từ doanh nghiệp 42.198 tỉ đồng (4,9%), người dân đóng góp 107.447 tỉ đồng (12,62%).

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 25-5

*Báo Tuổi Trẻ:Tàu Trung Quốc xua đuổi tàu cá Việt Nam vào tránh gió
Trưa 24-5, ba tàu cá của ngư dân Quảng Nam đề nghị xin vào tránh gió ở bãi cạn Scarborough (Philippine). Nhưng đến 14g ngày 25-5, ba tàu cá này vẫn không vào được do bốn tàu Trung Quốc xua đuổi.

Thông tin từ Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết: lúc 12g ngày 24-5, tại vị trí 15 độ vĩ Bắc-117, 44 độ kinh Đông  (thuộc khu vực bãi cạn Scarborough, cách Đông Bắc đảo Song Tử Tây, quần đảo  Trường Sa khoảng 305 hải lý), 3 tàu cá của tỉnh Quảng Nam cùng 134 ngư dân trên tàu đề nghị xin được vào tránh trú gió tại bãi cạn Scarborough (Philippine), do khu vực sóng gió cấp 7, giật trên cấp 7 nguy hiểm đến tính mạng các ngư dân.

*Báo điện tử news.zing.vn:Chân dung người phiên dịch của Obama tại Việt Nam
Trong lần gặp ông Obama lần đầu tiên năm 2014, Anh Phạm từng nói với tổng thống rằng: "Mơ ước lớn nhất của tôi là bao giờ tổng thống thăm Hà Nội lần đầu thì cho tôi làm phiên dịch, lúc ngài có bài phát biểu trực tiếp với người dân Việt Nam". Tổng thống Obama khi đó đã cười và

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Trần Đình Minh Thuận:

 


HÌNH ẢNH KHÔNG ĐƯỢC ĐẸP!
Tác giả: Võ sư. Gs-Vs Lương Ngọc Huỳnh Dân vừa tiễn Obama
Trời thương dân quá mưa ra ngập đường
Ô tô chết máy là thường
Người già, em nhỏ sang đường cõng qua. Hình ảnh cán bộ nhà ta
Giày đeo tất trắng cũng là cõng nhau
Tuy rằng tóc bác bạc màu
Tuổi ngoài sáu chục cũng đâu phải già. Xa xa mấy chị ấy là
Lao công quét rác dọn nhà cho dân
Nước đâu có ngập ướt quần
Xe đâu có ngập đến gầm của xe. Chỉ cần lái táp vỉa hè
Để anh bước xuống khỏi nghe người cười
Hay là cái bệnh anh lười
Sai người bắc ghế giữa trời đón anh. Hay là anh thích nổi danh
Chơi ngông theo kiểu tóc xanh giữa làng
Chưa già anh đã vội vàng
Diễn trò "trống bỏi" để làng cười chê. Dân tình trên mạng hả hê
Chửi là xem mấy thằng "hề" cõng nhau
Dạy nhau nói thật thì đau
Nhưng mà không dạy thì mau hỏng mình. Nhớ là trước mặt dân tình
Đừng chơi "trống bỏi" dân mình ghét quan
Để cho người tốt bị oan
Vơ đũa cả nắm chửi quan nước mình. Tôi tên là Lương Ngọc Huỳnh
Nhắc anh tóc bạc giữ hình trước dân!
Anh về nhớ mượn cái cân
Mà "cân" gạch đá của dân ném vào! Nếu mà có đổ máu đào
Anh đừng cho lính nhảy vào chửi tôi!!! Hà nội 25-5-2016
Võ sư. Gs-Vs Lương Ngọc Huỳnh

*Nguyễn Đăng Thuyết:

CHỢ NGƯỜI

Chợ gì?
Chẳng thịt chẳng rau?
Đầu đường góc phố một mầu áo quê
Tám phương lũ lượt kéo về
Bán thân gán sức
Nặng nề tới khuya

Mồ hôi từng vốc đầm đìa
Đắng cay nhỏ giọt
Nghiêng thìa cháo cơm
Lũ lam khó nhọc từng cơn
Thấp người
Bé họng
Tủi hờn trong tim

Mưa giông
Bão giật... Trời tìm!
Sóng yên biển lặng
ăn xin kiếp đời
Tha hương vật vã khắp nơi
Cổ cầy vai cuốc nổi trôi phố phường

Vỉa hè !
Vất vưởng đêm trường
Bóng loà lay lắt
Lề đường ...sớm hôm!

Nguyễn Đăng Thuyết

 

 

 

 

 

 

 

 
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet