Shop TIN 28/8: "Giật mình" trước báo cáo về môi trường của BT Trần Hồng Hà

NGUYỄN QUANG VINH

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trên toàn quốc hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. .

1.

Tin chủ đề: MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã đưa ra những con số “giật mình”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trên toàn quốc hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; các cụm công nghiệp còn lại, hoặc các cơ sở sản xuất tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường. 

Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường. (Ảnh: CTTĐT TN&MT)

Cùng với đó là hơn 500.000 cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế; 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý; lưu hành gần 43 triệu mô tô và trên 2 triệu ô tô tạo ra nguồn phát thải lớn đến môi trường không khí.

Hàng năm, có 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật được sử dụng, trong đó, khoảng 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng không đúng quy định; hiệu suất sử dụng chỉ đạt 25-60%; công tác thu gom, lưu giữ và xử lý bao bì chưa được quan tâm, nhiều nơi thải bỏ ngay tại đồng ruộng gây phát sinh mùi, khí thải.

Thái độ của Chính phủ là rất rõ ràng: "Nếu hủy hoại môi trường phải đóng cửa nhà máy"

Trước khi diễn ra hội nghị, tại Ninh Thuận đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận (của Tập đoàn Hoa Sen), khởi công Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ và Dự án điện gió Trung Nam.

Bài học rút ra từ sự cố Formosa (Hà Tĩnh), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ninh Thuận tiếp cận tư duy mới để phát triển trên mô hình kinh tế xanh, sạch. Phải làm thật khoa học, nghiên cứu tổng thể, có tầm nhìn xa. Không để tình trạng băm nát cả bệnh viện để chia lô bán nền. Không được xé lẻ, xé nhỏ dự án.

"Các nhà máy ven biển, các khu công nghiệp cần đẩy mạnh bảo vệ môi trường, không phá hỏng lợi thế phát triển du lịch, kinh tế biển trong phát triển. Nếu hủy hoại môi trường phải đóng cửa nhà máy và nộp tài sản cho nhà nước, phải phát triển bền vững", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

2.

LỌC TIN.

+INFONET: Bao giờ ngư dân miền Trung nhận được tiền đền bù vụ Formosa?

Hiện nay việc thống kê, kê khai thiệt hại ở các địa phương đang bị chậm tiến độ vì khối lượng công việc rất nhiều.

Thứ trưởng Tám cho biết, Hội nghị tại Thừa Thiên Huế vào thứ 7 tuần này, Bộ NN&PTNT sẽ lắng nghe ý kiến của 4 tỉnh về việc thống kê, kê khai thiệt hại. Bộ sẽ đôn đốc và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đảm bảo địa phương tổ chức kê khai thiệt hại đúng đối tượng, chính xác, công khai, minh bạch.

Theo Thứ trưởng, cố gắng đến ngày 15/9 sẽ tổng hợp báo cáo từ các địa phương, gửi cho các bộ ngành và đến cuối tháng 9 có thể trình lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét, phê duyệt, phân bổ nguồn kinh phí bồi thường của Formosa cho các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

+DÂN VIỆT: Chưa thống nhất phương án khai thác hải sản sau sự cố Formosa

Tại hội nghị, phương án khai thác hải sản sau sự cố Formosa nhận được nhiều ý kiến của lãnh đạo các tỉnh, nhưng các ý kiến này chưa có sự thống nhất. Có lãnh đạo địa phương lựa chọn phương án 2, có lãnh đạo chọn phương án 3, phương án 4, trong khi có người cho rằng cần phải xem lại việc lấy ý kiến của các địa phương về các phương án này.

+VIETNAMNET: Biển miền Trung có thể tự đào thải chất độc

Đại tá Lê Văn Sao, GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh đặt câu hỏi: Formosa đã sử dụng bao nhiêu khối lượng hóa chất làm ảnh hưởng biển trên diện rộng như vậy?

PGS. TS Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ môi trường cho biết: Formosa Hà Tĩnh hiện nay có 2 lò luyện cốc, sắp tới sẽ có thêm 1 lò luyện cốc nữa. Mỗi ngày Formosa sản xuất khoảng 2.000 tấn cốc, thì sẽ thải ta khoảng 0,6 tấn nước thải.

+TUỔI TRẺ: Xem clip cá trở về đáy biển Nhân Trạch

So với lần lặn trước vào đầu tháng 5-2016, thời điểm hiện tại, đáy biển vẫn còn dấu vết của những “vết thương” do chất độc hóa học gây ra. Tuy nhiên, ở những điểm chúng tôi lặn xuống, đã có những dấu hiệu của mầm sống. Một vài hốc đá đã có những mầm cây thủy sinh mới nhú ra, một số nơi đã thấy vài con cua, ghẹ sống, và dấu hiệu rõ hơn hết đó là sự xuất hiện của những đàn cá liệt, cá tho, cá rô biển đã bơi thành từng đàn dưới đáy biển.

+TIỀN PHONG: Mỗi bộ một phách, dân biết tin ai?

Bộ TN&MT thông báo nước biển miền Trung đã có thể nuôi cá, bảo tồn được động vật thủy sinh. Bộ NN&PTNT sau đó liền khẳng định ngư dân có thể căng buồm ra khơi. Tiếp sau, Bộ Y tế lại thông báo, ăn cá chưa chắc đã an toàn. Những luồng thông tin chưa thực sự nhất quán về môi trường biển miền Trung sau thảm họa Formosa đang khiến người dân hết sức lo ngại...

+VTC: Làm rõ thông tin chủ mỏ vàng Mà Sa Phìn là em lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Trao đổi bên lề cuộc họp đánh giá công tác kiểm tra thực địa vụ sạt lở tại mỏ vàng Mà Sa Phìn khiến nhiều người chết, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – ông Đặng Xuân Phong đã trả lời những câu hỏi mà nhiều ngày qua dư luận xôn xao.

Trong đó, có thông tin chủ nhân bãi vàng là em của một lãnh đạo tỉnh Lào Cai, vì vậy mà thông tin về số người chết tại bãi vàng bị chậm trễ. Trả lời câu hỏi này, ông Phong cho biết: “Chúng tôi cũng có nghe thông tin này nhưng chưa xác minh được. Chúng tôi sẽ cho làm rõ.”

+CÔNG AN NHÂN DÂN: CSGT Hà Nội lấy thân mình che người dân bị côn đồ hành hung          

Cụ thể, vào thời điểm trên tại tuyến đường Giải Phóng, đối diện chùa Pháp Vân đã xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe ôtô tải biển kiểm soát 29C-362.69 và xe taxi mang biển kiểm soát 29A-081.70.

Sau va chạm, phụ xe ôtô tải là Phạm Kiên Cường (sinh năm 1987, trú ở Thanh Trì, Hà Nội) đã đánh lái xe taxi và có hành vi đập phá xe.

+TIỀN PHONG: Cô gái người Dao giành học bổng 47.000 euro

  Với nỗ lực không mệt mỏi, cô gái người Dao Chảo Thị Yến, cựu sinh viên ĐH Lâm nghiệp đã trúng tuyển và nhận được học bổng thạc sĩ trị giá 47.000 euro. Yến là người đầu tiên của xã Nậm Chạc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai học đại học và giờ cũng là người đầu tiên đi du học nước ngoài.

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu chùm ảnh của nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà về  Hoa hậu Việt Nam đầu tiên ra Trường Sa.

Nguyễn Thị Huyền là hoa hậu nói không với showbiz và hiếm khi xuất hiện trước công chúng, mới đây đã có chuyến ra Trường Sa.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet