Shop TIN 29/5: Formosa- Nhà đầu tư không tử tế/ Hết nhiệm kỳ, Obama ở nhà thuê

NGUYỄN QUANG VINH

Formosa dễ dàng được hoàn thuế từ năm 2013 đến nay, để rồi sau đó Nhà nước phải thu lại cả ngàn tỉ đồng tiền hoàn thuế do có gần 20.000 hóa đơn hoàn thuế khai không đúng. Formosa chơi trò phù phép “sơ đẳng” với cơ quan thuế để moi tiền hoàn thuế

1.

NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG TỬ TẾ

Với việc bị truy hoàn do kê khai hoàn thuế không đúng quy định và bị truy thu do chuyển giá cả thảy gần 2.000 tỉ đồng, Formosa đáng được đưa vào danh sách những nhà đầu tư nước ngoài không tử tế.

Trong hoàn thuế, hẳn ít doanh nghiệp trong nước được tận hưởng niềm vui được cơ quan thuế giải quyết nhanh chóng. Ngược lại, Formosa dễ dàng được hoàn thuế từ năm 2013 đến nay, để rồi sau đó Nhà nước phải thu lại cả ngàn tỉ đồng tiền hoàn thuế do có gần 20.000 hóa đơn hoàn thuế khai không đúng.

Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) là nhà đầu tư nước ngoài có quy mô đầu tư lớn, nhưng họ không ngần ngại chơi trò phù phép “sơ đẳng” với cơ quan thuế để moi tiền hoàn thuế.

Câu chuyện Formosa bị truy thu và truy hoàn thuế 2.000 tỉ đồng củng cố thêm giả thuyết mà các chuyên gia đã nêu là Việt Nam đang ở “bờ vực” của hai nền kinh tế trong một quốc gia.

Thông tin ở đây:Nhà đầu tư không tử tế

2.

TỔNG THỐNG OBAMA KHI HẾT NHIỆM KỲ, THUÊ NHÀ Ở

Ngôi nhà trên được cho là thuộc sở hữu của ông Joe Lockhart, thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Tuy nhiên, ông Lockhart, 56 tuổi, từ chối bình luận về thông tin này.

Bên ngoài ngôi nhà gia đình ông Obama sắp chuyển đến sống. Ảnh: Washington Fine Properties

Theo đài CNN, căn nhà được xây dựng vào năm 1928 có 9 phòng ngủ, 8 phòng vệ sinh, nơi giải trí, sân vườn yên tĩnh và từng được bán với giá hơn 5 triệu USD vào năm 2014.

Thông tin ở đây:Obama hết nhiệm kỳ, vợ con đi ở nhà thuê

3.

CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN KHÔNG TRÚNG ĐBQH

                            Nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam- ảnh Internet

Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã thông qua kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, TP Hà Nội đã bầu đủ 30 ĐBQH, 105 đại biểu HĐND TP như chỉ tiêu phân bổ.

Trong danh sách 30 ĐBQH trúng cử tại Hà Nội có các ĐBQH khóa XIII tái đắc cử như bà Trần Thị Quốc Khánh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường….

Bà Bùi Thị An (PGS.TS nghiên cứu viên cao cấp, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường) được giới thiệu tái cử nhưng đã không trúng cử ĐBQH.

Trong danh sách 30 người trúng cử không có tên một số người là ứng cử viên ĐBQH được Trung ương giới thiệu. Ông Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà Văn Việt Nam 3 nhiệm kỳ liên tiếp, ĐBQH khóa X cũng là một ứng cử viên được Trung ương giới thiệu nhưng không trúng cử ĐBQH.

Thông tin ở đây:Một số người được Trung ương giới thiệu không trúng cử ĐBQH

4.

CHÔN CÁ.

Như đã đưa tin, sáng sớm ngày 27/5, ngư dân biển Diễn Thịnh đi đánh cá thì phát hiện một con cá voi lớn chết dạt vào vùng biển nơi đây. Mất hơn 1 ngày chính quyền và nhân dân mới kéo được xác cá voi vào bờ. Sau đó do trời đã tối, chính quyền phải cắt cử người trông coi xác cá qua đêm. Đến sáng 28/5, lễ an táng và chôn cất mới được tiến hành.

Trước đó nữa, vào rạng sáng ngày 25/5, ngư dân xóm 9, xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng phát hiện 1 con cá voi dài khoảng 13m, nặng khoảng 17 tấn mắc cạn trên bãi biển, cơ thể có nhiều chỗ trầy xước. Con cá voi này sau đó đã được giải cứu, đưa trở về biển.

Một số hình ảnh buổi chôn cất cá voi sáng nay:

Huy động máy cẩu để kéo xác cá voi nặng gần 10 tấn đến nơi chôn cất. Con cá quá lớn và đã phân hủy khiến việc chôn cất gặp nhiều khó khăn.

Rắc vôi trước khi chôn cất cá để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc chôn cất cá được thực hiên rất cẩn thận.

Thông tin ở đây:Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn

5.

BẮT QUẢ TANG.

Tối 27-5, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt quả tang Công ty TNHH Đông Đông Hải xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Trước đó, doanh nghiệp này đã bị PC 49 bắt quả tang hành vi tương tự. 

Cảnh sát kiểm tra hệ thống đường ống xả thải trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của công ty Đông Đông Hải - Ảnh: Q.Giang

Ngày 28-5, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng cho biết sau nhiều ngày bố trí lực lượng trinh sát mật phục, theo dõi, lúc 19g15 tối 27-5, đơn vị đã bắt quả tang Công ty TNHH Đông Đông Hải (số 1719A, đường Võ Nguyên Giáp, P.12, TP Vũng Tàu) đang xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Tại thời điểm trên, hệ thống xử lý nước thải của công ty Đông Đông Hải chỉ hoạt động bể sục khí và tại điểm xả cuối cùng nằm sau hệ thống xử lý nước thải không có nước chảy ra.

Thay vào đó, công ty sử dụng ống nhựa có đường kính 60cm, dài khoảng 20m nối với van khóa đường ống dẫn nước thải từ bể thu gom lên hệ thống xử lý nước thải để xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Thông tin ở đây:Bắt quả tang công ty Đông Đông Hải xả thải ra môi trường

6.

THÔNG TIN TỔNG HỢP

*Báo Dân Việt:Ông Obama bị Thủ tướng Nhật "rầy la" công khai

Thủ tướng Nhật Bản khiển trách Tổng thống Obama về vụ người Mỹ giết người Nhật (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản vừa công khai khiển trách Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc họp báo ngày 25.5. Ông Shinzo Abe nói rằng ông cảm thấy "rất bất bình" về vụ một người Mỹ bị cáo buộc giết người Nhật ở Okinawa.

*Báo Thanh Niên:Ông Đinh La Thăng: ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’

Bí thư Đinh La Thăng thăm một doanh nghiệp nằm trong QTSC
Bí thư Thăng cho biết QTSC cần phải coi TP là khách hàng lớn nhất vì hiện TP đang cần phần mềm cho y tế, giáo dục, an ninh. Còn về chính quyền điện tử thì cả UBND TP và cơ quan Đảng, đoàn thể đều cần. Theo ông Thăng, nếu công ty là tư nhân sẽ tự tìm đến chào hàng, còn công ty nhà nước thì sẽ ngồi chờ.

Nghe xong, ông Long đáp: “Tụi tôi cũng chạy dữ lắm Bí thư”. “Các ông chạy ở đâu chứ tớ có thấy chạy tới tớ đâu. Tớ là Bí thư to nhất TP mà các cậu có chạy bao giờ đâu? Chỗ cần chạy thì không chạy mà cứ chạy đi đâu. Chúng tôi đang rất cần”, nghe ông Thăng nói cả hội trường cười ồ.

Theo ông Thăng, trước nhu cầu như thế của TP, lẽ ra lãnh đạo công ty phải đến tiếp cận để tìm các dự án thực hiện. Ông Thăng khẳng định mang tiếng là công viên phần mềm của TP mà chưa giúp TP nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc áp dụng CNTT.

*Báo Dân Trí: Kon Tum thu hồi dự án của Hoàng Anh Gia Lai

Một trang trại bò của HAGL

Ngày 19/5/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cho biết, cơ quan này đã thống nhất thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 15/5/2015 và chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) như đề xuất của Sở KHĐT.

Lý do được đưa ra đó là nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Văn bản của UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở KHĐT Kon Tum lập thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoat động của dự án trên.

Trước đó, dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai dự kiến triển khai tại huyện Ia HDrai, trên diện tích 960ha, với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng (thời gian thực hiện đầu tư năm 2015-2016). Đây là một trong 3 dự án lớn được UBND tỉnh Kon Tum trao giấy chứng nhận đầu từ hồi tháng 5/2015.

*Báo điện tử Soha:G7 "quan ngại" về tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông

Ảnh: Reuters

Các lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 27/5 đã ra tuyên bố chung nói rằng nhóm này quan ngại về những căng thẳng leo thang trên biển ở khu vực châu Á.

Hãng tin AFP (Pháp) cho hay, G7 cũng kêu gọi không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển. Tuyên bố chung của G7 được đưa ra sau hai ngày tiến hành các cuộc họp thượng đỉnh.

Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi quan ngại về tình hình ở biển Đông và biển Hoa Đông, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình cũng như xử lý các tranh chấp".

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập "đích danh" quốc gia cụ thể nào.

*Báo Người Lao động:Triều Tiên cấm sử dụng điện thoại Trung Quốc

Bầu không khí ở khu vực biên giới đang vô cùng căng thẳng khi cơ quan an ninh liên tục đe dọa những người gọi điện qua Hàn Quốc. Triều Tiên từng ban hành lệnh cấm tương tự nhằm xoá bỏ triệt để việc sử dụng điện thoại di động Trung Quốc trong tháng 1-2014.

Lãnh đạo Kim Jong-un viếng thăm một nông trại. Ảnh: Reuter

Triều Tiên hôm 27-5 đe dọa trả đũa sau khi Hàn Quốc bắn cảnh báo 2 tàu Triều Tiên. Bình Nhưỡng tố ngược chính hải quân Hàn Quốc mới xâm nhập vùng biển của họ và tuyên bố sẽ bắn không cảnh báo bất cứ tàu thuyền nào xâm phạm lãnh hải.

Ngoài ra, Triều Tiên mới đây cũng ban hành cuộc “động viên nông nghiệp” kéo dài 1 tháng, buộc sinh viên cả nước phải làm việc tại các nông trại trong suốt mùa gieo trồng.

*Báo Lao Động:Nhiệt điện nửa tỉ đô lại “liệt” một nửa

Nhà máy có công nghệ, thiết bị Trung Quốc và do nhà thầu Trung Quốc thi công.

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, nằm trên phường Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng (500 triệu USD), kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc. Và gần nửa năm nay, nhà máy này bị “liệt” một nửa do tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng.

*Báo Người Đô thị:"Bồi lấp Biển Đông đe doạ nghiêm trọng hoà bình khu vực
Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu tại Hội nghị G7 mở rộng diễn ra ở Ise-Shima, tỉnh Mie, Nhật Bản, hôm nay. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị G7 mở rộng.

Theo VGP News, sáng 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên họp thứ nhất Hội nghị G7 mở rộng. Ngoài lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển là Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada và Italy, hội nghị có sự tham gia của đại diện Liên minh châu Âu và các khách mời gồm Việt Nam, Indonesia, Lào, Bangladesh, Sri Lanka, Papua New Guinea và một số tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị G7 mở rộng. Gồm 2 phiên, Hội nghị G7 mở rộng tập trung thảo luận về cơ sở hạ tầng chất lượng cao, an ninh khu vực, thúc đẩy quyền phụ nữ, y tế, tăng cường hợp tác triển khai Chương trình nghị sự phát triển 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và hợp tác với châu Phi.

'Boi lap Bien Dong de doa nghiem trong hoa binh khu vuc' hinh anh 1

*Hanoi Plus:Choáng ngợp trước bầu trời Hà Nội ngập tràn một màu hoa phượng đỏ

Hai bờ sông Tô Lịch hoa phượng đỏ rực trời, cảnh tượng khiến ai ngang qua cũng phải trầm trồ.

Hoa nở rồi rụng tạo nên những thảm mầu đỏ ối dưới gốc.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Gió Lãng Du:

Hề.. ..bồng bềnh ......bồng bềnh .......bồng ..... XE ai nhẹ lướt ......Hơ..... ơ hơ hơ ơ hơ .....qua bến.. bến đò....... Quan .....QUAN ĐƯỜNG QUAN .....
Dô khoan....... dô khoan ......mà lắng nghe sóng....... nước .........âm vang .....âm vang ....ĐỜI...... ĐỜI ......**

*Nguyễn Thông:

Không phải cứ cõng nhau là xấu. Trái lại, nhiều trường hợp rất đẹp, rất cảm động. Con cái cõng cha mẹ, cháu chắt cõng ông bà... khi cha mẹ, ông bà yếu không đi lại được. Bạn bè cõng nhau đi học khi bạn bị liệt không thể tự đến trường. Đó là chữ hiếu, chữ tình. Là việc đương nhiên, không cần phải chứng tỏ với ai, mà cũng chẳng ai dám phê phán. Ngày tôi còn bé đi học cấp 2, nghe kể về hai bạn nữ ở Thái Bình, bạn Tứ cõng bạn Hồng (lâu quá tôi quên mất họ tên đầy đủ) suốt 3 năm, xúc động lắm. thời ấy làm gì có xe đạp, cả làng chỉ vài người có xe đạp thôi, cõng nhau - cái lưng là phương tiện chính, ngày nắng cũng như ngày mưa, cõng không bỏ buổi học nào. Cứ nghĩ đến cái tình ấy mà phát khóc lên được.

Dù rằng cán bộ cũng là người, nhưng nhất cử nhất động của cán bộ đều có tác dụng làm gương. Người dân đóng thuế góp tiền nuôi bộ máy cai trị thì họ cũng có quyền yêu cầu mọi hành vi, cử chỉ, lời nói... đều phải chuẩn mực, gương mẫu. Nếu không chấp nhận thì hãy từ quan về làm dân, làm người thường, không tốn tiền dân nuôi nữa, rồi muốn ai cõng thì cõng. Tại sao dư luận khó tính lên tiếng chê cười vị được cõng nọ? Chỉ bởi vì ông ấy là cán bộ, vậy thôi. Là dân thường, ai thèm quan tâm.

*Huan Pham:

Hình ảnh ông OBaMa ôm 1 nạn nhân còn sống sau khi quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima ngày hôm nay nhân chuyến viếng thăm thành phố.

Nếu Nhật vẫn tiếp tục giáo dục lòng căm thù, ko biết kết quả ngày hôm nay sẽ ra sao ???

Nguồn: Anh Tuan Nguyen

*Baron Trịnh:
Hà Nội mùa này phố cũng như sông...

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet