Shop TIN 31/1: Truyền thông và hình ảnh quan chức

Vẫn thích thấy hình ảnh Thủ tướng ngồi bậc thềm nhà chơi với lũ trẻ con hay nói chuyện với bạn bè trong bộ quần áo giản dị. Vẫn muốn thấy hình ảnh một bà bộ trưởng, hay bà uỷ viên Bộ chính trị ngồi trang điểm rất nữ tính trước giờ làm việc.

Quan chức là nhân vật của công chúng, chức vụ càng lớn thì hình ảnh của họ càng có nhiều ảnh hưởng. Mái tóc, quần áo, màu sắc cavat hay đơn giản là cái đồng hồ đeo tay, đôi giày, cái nhẫn...tất cả với quan chức đều là những chi tiết có ảnh hưởng đến công chúng, gây thiện cảm hay phản cảm, tạo sự gần gũi hay xa cách.

Nhưng cũng phải nói thật với nhau, việc truyền thông hình ảnh quan chức của ta so với nhiều nước rất thua kém, thua kém không phải đẹp hay xấu về chất lượng hình ảnh, thua kém ở cách thức sử dụng và quảng bá hình ảnh. Có vẻ như truyền thông của ta quá "nghiêm trọng", quá xét nét, quá nghiêm cẩn khi đưa hình ảnh quan chức, mà không quan tâm đến ý nghĩ, cảm xúc của công chúng, bởi vì quan chức cũng là một con người bình thường nhận vai trò lớn, họ có lúc làm việc, có lúc suy tư, có lúc vui, lúc buồn, có những phút giây sinh hoạt riêng tư, gia đình, cộng đồng rất đời, rất giản dị, rất dễ mến.
Hãy xem hình ảnh đời thường ( đời thường hiểu theo nghĩa không phải lúc nào cũng nghiêm cẩn) ngay cả trong phòng làm việc, đường phố, bàn ăn, nơi chơi thể thao...của các quan chức cao cấp nước ngoài ở vị trí Tổng thống, thủ tướng:
Tổng thống Obama chơi với trẻ con ngay trong văn phòng làm việc của mình:


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạp xe chở cháu đi dạo:

Tổng thống Nga Puttin ở tiệm cà phê:

Thủ tướng Đức Angela Merkel cổ vũ bóng đá:


Bà Yingluck, nguyên Thủ tướng Thái Lan:

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân:

Với nước ta, trên ti vi, trên các trang báo, hễ xuất hiện hình ảnh quan chức, tính từ cấp huyện trở lên, luôn thấy rất nghiêm trang và long lanh: comple, cavat, từ đầu năm đến cuối năm, từ phòng họp, hội nghị đến cả khi đi "vi hành", đều một hình ảnh như thế. Rất hiếm những hình ảnh sinh hoạt. Đó là chưa kể một số vị còn yêu cầu phải đưa ảnh mình ngồi trong những ghế bành lớn, ở phòng sang trọng, thậm chí còn phải photosop chút chút cho trẻ trung bóng bẩy...hiếm vô cùng những hình ảnh giản dị, sinh động của đời thường, gần gũi và thương mến, tự nhiên và chân thực.

Tôi vẫn thích thú thỉnh thoảng lại được thấy hình ảnh Tổng Bí thư dắt cháu đi dạo ở hồ Thiền Quang hoặc dọc hè phố đường Nguyễn Du nơi nhà ông. Vẫn thích thấy hình ảnh Thủ tướng ngồi bậc thềm nhà chơi với lũ trẻ con hay nói chuyện với bạn bè trong bộ quần áo giản dị. Vẫn muốn thấy hình ảnh một bà bộ trưởng, hay bà uỷ viên Bộ chính trị ngồi trang điểm rất nữ tính trước giờ làm việc. Cảnh một vị chính khách đang cắt tóc, may đo quần áo, ngồi ở bữa cơm gia đình, nằm đọc sách, chơi thể thao hay bách bộ dọc vỉa hè buổi bình minh.
Những hình ảnh đó chỉ làm đẹp thêm, gần gũi thêm, ấm áp thêm con người của các vị lãnh đạo mà thôi, nó tách ra hẳn những hình ảnh muôn thuở trên bục phát biểu hay ở những phòng khánh tiết.
Thay đổi, hay nói chính xác là bổ sung thêm vào hình ảnh quan chức cả trong lúc nghiêm cẩn công việc và đời thường sinh hoạt của họ là một cách thay đổi mà truyền thông nước nhà cần phải làm.
Chỉ chút thay đổi thế cũng là cách để quan chức gần gũi, dung dị và dễ chịu hơn trước mắt dân chúng.
Chuyện có vẻ nhỏ bé nhưng vì thói quen hay vì những lý do nào đó, hay đôi khi là một góc nhìn cứng nhắc...khiến cho hình ảnh quan chức trên truyền thông rất không đổi và ở một số thời điểm, bối cảnh xuất hiện, thậm chí còn bị xấu đi...
Hình ảnh về quan chức mà không là hình ảnh quan chức thì mới chân thực.
Những hình ảnh đời thường này của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hay ông Nguyễn Bá Thanh, hay Bộ trưởng Đinh La Thăng, hay anh Nguyễn Sự, sao tôi thấy rất thích ngắm nhìn:CÓ ĐƯỢC KHÔNG, NẾU CÓ BỘ TRƯỞNG KHÔNG PHẢI LÀ UỶ VIÊN TW?

Tôi nhớ cũng lâu rồi, trong một cuộc họp quốc hội, đã có nhiều ý kiến hướng đến Bộ trưởng thậm chí là không đảng viên. Sau rồi cũng chưa thấy có trường hợp nào. Còn bây giờ, với tinh thần của một Đại hội đổi mới, thử một vài vị trí Bộ trưởng không phải là uỷ viên Trung ương xem, tôi nghĩ là được, nếu vị Bộ trưởng đó giỏi chuyên môn của ngành mình quản lý, có kinh nghiệm quản lý, có uy tín...chắc chắn họ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chẳng hạn, trường hợp như Bộ Y tế, dù o Tiến không trúng Trung ương, thì có cần thiết phải thay Bộ trưởng khác là uỷ viên Trung ương? Nói gì thì nói, với vị trí của mình, sau vài năm đầu trên ghế Bộ trưởng còn một số điểm khiến nhân dân, giới truyền thông chưa ủng hộ, nhưng vài năm gần đây, o Tiến đã có những nỗ lực không thể phủ nhận, ngoài nỗ lực về công việc còn là sự nỗ lực thay đổi hình ảnh trên truyền thông để gần gũi với công chúng hơn. Nếu Quốc hội chuẩn y, o Tiến tiếp tục làm Bộ trưởng thì có gì khác trước đâu.
Nếu cần Bộ trưởng Luận vẫn cứ tiếp tục để xông pha tiếp với "trận đánh lớn" của ông. 
Một vài vị trí Bộ trưởng khác quản lý ngành văn hoá xã hội, các hội...cần người am hiểu ngành, có kinh nghiệm, có uy tín, có năng lực, có cần cơ cấu cứng tiêu chuẩn là uỷ viên Trung ương không?
Sẽ có người nói, nếu Bộ trưởng không Trung ương e ngại tiếng nói, vị trí ngành mình yếu đi, yếm thế, e là không đúng, vị trí ngành, uy tín cá nhân phụ trách phải bắt đầu từ sự nỗ lực và thành công.
Tôi mong có sự thay đổi như vậy thì biên độ tìm kiếm người có khả năng rộng hơn nhiều.
Và chí ít trong Quốc hội khoá mới, có thêm sự cạnh tranh thực sự để quốc hội lựa chọn nhiều người cho một vị trí.
Có những điều tôi nghĩ, khi nêu ra chả sai, nhưng lại không thấy ai nêu ra. 
Chắc chắn sẽ rất mới mẻ và ấn tượng nếu Chính phủ của nhiệm kỳ quốc hội mới có cả Bộ trưởng uỷ viên Trung ương và không Trung ương, xa hơn, biết đâu còn có lúc sẽ có Bộ trưởng không đảng viên.
Nói cho cùng, trong cơ chế Đảng lãnh đạo hiện nay, không một vị trí nào có thể bước ra khỏi tầm kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư . Chính phủ và pháp luật, miễn là tìm được người tài. 
+Thủ tướng yêu cầu 14 thành viên Chính phủ không tham gia trung ương khóa XII vẫn phải trách nhiệm cao nhất đến khi bàn giao cho người kế nhiệm.
Bộ trưởng không trúng Trung ương vẫn phải trách nhiệm đến giây cuối cùng 

NHIÊU KHÊ TỚI MỨC...LẨN THẨN
Thực sự là đang yên đang lành, thực sự là cái việc nó rất bé nhỏ, nó chả ảnh hưởng gì "hoà bình thế giới", rằng, chỉ là vài chữ của bác sĩ trực tiếp ghi ở góc giấy hẹn tái khám lại, thế mà chả hiểu sao Bộ Y tế có thể nhiêu khê đến thế, lẩn thẩn đến thế, hành hạ bệnh nhân đến thế và gây mất thời gian cho bệnh viện đến thế, tôi nói thật với o Tiến, o coi lại cái này gấp đi, rồi bỏ bỏ bỏ...o ạ. Nói như người Hà Tĩnh quê o hay nói: Làm thế này nó nhọc lắm o ơi, nhọc từ bệnh nhân đến bệnh viện mà không để làm cái gì hết o Tiến ơi.

+Theo thông tư 40/2015/TT-BYT có hiệu lực từ 1-1-2016, nhiều bệnh nhân khi xuất viện hoặc đến khám bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, nếu bác sĩ có chỉ định tái khám đều phải mất thêm thời gian đợi lấy giấy hẹn khám lại của bệnh viện.

 “Quy định mới không thuận lợi, thậm chí để cho trưởng khoa ký tên cũng không phù hợp. Với quy định này bác sĩ vừa khám xong, điều dưỡng phải in giấy hẹn ra rồi phải có điều dưỡng khác cầm giấy hẹn đi tìm bác sĩ lãnh đạo khoa, phòng (nếu được ủy quyền) ký tên. Trong khi tại bệnh viện đã phân công bác sĩ điều trị hẹn tái khám luôn cho bệnh nhân.
Thêm thủ tục phiền hà cho người bệnh  

XĂNG KÉM CHẤT LƯỢNG LÀ XĂNG NÀO?
Tôi thấy việc này nghiêm trọng, trong khi sự cố xảy ra liên tục thế này thì cần phải nhanh chóng kiểm tra ngay, thậm chí nếu nghi vấn xăng A95 thì phải cho đình chỉ lưu thông ngay một cách đàng hoàng, sau khi kiểm tra thật rõ ràng, kết luận cho nó minh bạch rồi mới tiếp tục tiêu thụ. 
Đừng làm người dân ngờ vực lại lợi ích nhóm chi đây ở loại xăng này.

+Nhiều xe máy ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang sau khi đổ xăng đột nhiên trong động cơ có tiếng kêu bất thường, máy nổ “cà giựt”, không tăng ga, không tăng tốc được. 

Xe máy “chết” la liệt nghi do xăng kém chất lượng  

BÁO VIETNAMNET LUÔN KHỞI ĐỘNG NHỮNG BÀI VIẾT RẤT HAY
+Trước những nguy cơ lớn, mà ông Nhị Lê- Phó TBT Tạp chí CS đã nhìn nhận- hội chứng “củ khoai tây”:
Đó là, bề ngoài tưởng một khối thống nhất, nhưng bên trong thì năm bè, bảy mảng. Một số tổ chức đảng là tập hợp những “củ khoai tây” trong cái bao tải. Cắt cái dây một cái là nó bung ra mỗi củ khoai tây lăn một góc. Các tổ chức chi bộ đảng có nguy cơ thành hàng ngàn những “bao tải khoai tây”.

Còn gì đáng sợ hơn sức mạnh … hội chứng “củ khoai tây”?

Liệu TBT và những đồng chí của ông có quyết liệt tận cùng, “chinh chiến” với hội chứng “củ khoai tây”, phát triển đất nước bằng chính những cải cách mang tính sinh tử, sống còn?
Tổng bí thư và cuộc cờ "cầm đạo" 

VÂNG, CỨ PHẢI CỤ THỂ NHƯ THẾ.
+Theo thống kê từ Sở NN&PTNT Nghệ An từ ngày 22 đến ngày 27-1, do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi đột ngột, lạnh bất thường và nhiệt độ xuông thấp kỷ lục đã đã làm 316 vật nuôi bị chết, trong đó có 177 con trâu, nghé; gần 60 con bò và 80 con dê. Hơn 50 hecta mạ bị héo, khô lá; 4.526 hecta lúa bị ảnh hưởng trong đó một số địa phương thiệt hại nặng như Nghi Lộc 1.982 hecta lúa, Nam Đàn 1.937 hecta và huyện Hưng Nguyên 600 hecta…

Nông dân điêu đứng vì trâu bò chết rét hàng loạt  

+Theo ông Doanh, cập nhật số gia súc chết đến thời điểm này là 9.000 con, gia cầm trên 43.000 con, cây trồng thiệt hại trên 27.000 ha. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã có nhiều đoàn công tác đi các địa phương hướng dẫn bà con có biện pháp bảo vệ gia súc , gia cầm, cây trồng hiệu quả hơn. Bộ NN&PTNT đã tập hợp tình hình thiệt hại, có 14 tỉnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã báo cáo tình hình và đề nghị Chính phủ hỗ trợ giải quyết thiệt hại, theo Quyết định 142 và Quyết định 49. 
“Nhưng trước mắt, Bộ NN& PTNT đề nghị các địa phương tạm ứng ngân sách, khẩn trương hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, sau đó sẽ áp dụng các Quyết định số 142 và 49” – ông Doanh nói.
Bộ NN& PTNT cũng đề nghị ngân hàng hoãn, giãn nợ cho vay với các hộ có trâu bò chết trong đợt rét vừa qua, tạo điều kiện để bà con chống đợt rét, khôi phục sớm nhất việc ổn định sản xuất./.
Hỗ trợ dân có gia súc, gia cầm chết vì rét hại 

Virus Zika 
 

+Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định khả năng virus Zika vào Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra, kéo theo nhiều vấn đề khó khăn do triệu chứng nhiễm virus Zika rất giống các bệnh dịch khác, đặc biệt là sốt xuất huyết (đều có biểu hiệu sốt, đau cơ, mỏi người) trong đó 80% dấu hiệu không đặc trưng nên rất khó phát hiện. Cộng đồng Việt Nam hiện chưa có miễn dịch cũng như vaccine phòng dịch đối với virus này. Trong khi đó, giai đoạn này, sẽ có rất nhiều kiều bào về quê đón Tết như từ Mỹ, châu Mỹ, Thái Lan

Đặc biệt, Bộ Y tế nhận định, khi virus Zika thâm nhập vào Việt Nam, khả năng lây lan ở mức độ rộng sẽ xảy ra vì hiện nay sốt xuất huyết đã là dịch, chỉ cần thêm một mầm bệnh khác tình hình sẽ khó kiểm soát.

Bộ Y tế họp khẩn về virus Zika đang lan truyền nhanh trên thế giới 

Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh: sự xuất hiện của loại virus này ở một số quốc gia ở châu Mỹ, đặc biệt là ở Brazil có liên quan đến sự gia tăng  mạnh của những trẻ sơ sinh có đầu nhỏ một cách bất bình thường.

Hiện văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới đang phối hợp chặt chẽ với các quốc gia bị ảnh hưởng để giám sát dịch bệnh. Trước mắt, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ ưu tiên phát triển các loại vaccine và các thiết bị mới nhằm kiểm soát sự gia tăng của loài muỗi vằn được cho là nguyên nhân gây bệnh Zika cũng như tăng cường các hoạt động kiểm tra chẩn đoán bệnh.

Vào tháng 5/2015, Brazil đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika. Kể từ đó đến nay, dịch này nhanh chóng lan rộng ở Brazil và lan tới 22 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong khu vực
Tổ chức Y tế Thế giới triệu tập cuộc họp bất thường về dịch Zika 
  
Hôm nay trên Facebook:

*Quốc Trung:

Ông cụ 80 tuổi mưu sinh bên xe hủ tiếu xào
Chỉ có 10k/ phần nhưng ngon và sạch sẽ
Các con của ông quá nghèo nên ông phải đi kiếm tiền 
Bán xong ông đạp xe về nhà 1 tiếng có khi về đến nhà 12h khuya rồi
Các anh chị nếu co đi ngang ghé ủng hộ dùm ông để ông dc về nhà sớm
Ngay đầu hẽm 114 Ngô nhân tịnh q6
Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẽ cho nhiều người biết để ủng hộ cụ

*Trung Trung Định:
Thế là đã một năm ngày mất của nữ văn hào Collen McCullough, 1/6/1937 - 29/1/2015, tác giả tiểu thuyết TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI.

"Con chim ấy đã trả giá cho bài hát bằng tính mạng của mình. Và rồi, cả thế giới lắng nghe, và rồi Thượng Đế mỉm cười từ thiên đường. Bởi điều tuyệt vời nhất trong nó đã hiện lên từ sự đau đớn tột cùng."
"Nó lao vào bụi gai theo bản năng, không biết cái chết đang chờ mình phía trước."
"Nhưng con người chúng ta, khi cắm gai nhọn vào ngực mình, chúng ta biết, chúng ta hiểu ... Và chúng ta vẫn lao đầu vào."

*Theanh Le:

 Một vụ sao chép tranh trắng trợn:

Rất tình cờ, mình vừa xem video "Phỏng vấn họa sỹ Nguyễn Lợi và giới thiệu bộ tranh Khát vọng sống và yêu" từ facebook của Dương Hà. Đây là chương trình giới thiệu bộ tranh của 10 họa sỹ thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Phú Thọ sáng tác trên cảm hứng từ cuốn nhật ký của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh - một người con Phú Thọ. Vì yêu quý Dương Hà, nên mình đã xem hết video và phát hiện ra bức tranh "Không thể nào quên" của họa sỹ Nguyễn Văn Hiền đã sao chép gần như nguyên dạng tác phẩm "War Pieta" của họa sỹ người Mỹ, Max Ginsburg. Với ý nghĩa ghi ơn, ca ngợi và nối tiếp truyền thống anh hùng của các liệt sỹ nói chung, liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh nói riêng thì sự sao chép mang tên "Không thể nào quên" của Nguyễn Văn Hiền là không có giá trị.


*Ly Xuân Ly:

Mình cũng làm một thùng thế này đặt tại 96 kim mã, có cả nước và bánh mỳ miến phí cho người nghèo học sinh sinh viên nghèo , các bạn những ai không đủ điều kiện cứ qua lấy nhé , đối diện nhà hát Kim Mã nhé , mình đang đóng tủ trưa mai làm tủ xong mình sẽ phục vụ từ trưa mai, còn những ngày sau từ 8,30 sáng tới 9 giờ đêm ạ

*Thanh Tina:

Tết, em có căn nhà 30m2 để không.

Các cụ biết ai vô gia cư không có chỗ nương náu đón tết với gia đình, các cụ ới em nhá.
Họ có thể ở đến hết rằm tháng giêng. Có đồ ăn cơ bản như là cơm thịt và bánh trưng.
Nhà ở đường Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm các cụ ạ.

*
Ambassador Ted Osius

Tôi đã từng nghe về báu vật nổi tiếng thế giới của Việt Nam, tổ hợp hang động Phong Nha, nhưng chỉ đến hôm qua tôi mới có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng một phần tổ hợp đó. Những khối nhũ đá và măng đá ấn tượng đến mức tôi không chỉ muốn chia sẻ cùng các bạn mà tôi còn muốn trở lại và tôi sẽ trở lại thăm khu vườn này vào tháng Năm tới để khám phá hang Sơn Đòong trong 5 ngày cùng một vài vị đại sứ nữa. Tôi rất vui khi thấy những kỳ quan thiên nhiên này đang nhận được sự gìn giữ, chăm nom quý báu và quy củ mà chúng cần để truyền lại cho thế hệ tương lai. Đó là nguồn tài nguyên to lớn và là một điểm du lịch đáng nhớ đối với khách du lịch Việt Nam và khách quốc tế.

*Trưởng thôn Khoai Lang:

Mọi người đã uống rượu Ba Đồn chưa? Chính xác là người thôn Quảng Long nấu rượu nhưng thiên hạ cứ gọi là rượu Ba Đồn.  Rượu quê mình trong vắt, sủi tăm, uống vào ngòn ngọt ở đầu lưỡi, nóng ấm trong cuống họng, râm ran toàn thân. Say mấy cũng không nhức đầu. Rượu có thể đốt cháy trong bát được nhưng uống lại dễ, ngòn ngọt, thơm nồng nàn và say lại không say gục ngay, say lưng lửng. Ai uống rượu Ba Đồn, nếu say, có cái say rất sướng, nó cứ mơ mơ thực thực, muốn đi nhiều, nói nhiều, sức vóc cường tráng, tâm thế hăng hái, chân bước liêu xiêu, mắt nhìn chao đảo, lòng lại vui phơi phới. 

Rượu Ba Đồn nổi tiếng cả trăm năm rồi. Có hai lí do khiến rượu làng ngon: một là nước. Nước nấu rượu lấy từ nguồn mạch của các động cát. Nước ấy ri rỉ chảy ra, thấm ra từ trong tầng tầng khối cát, vừa trong, vừa sạch, nước ấy như là sữa ngọt từ trong ruột gan của những động cát nóng cháy bỏng, những động cát vun cao tròn xoe như Vú mẹ, nước ấy như máu của động cát, tinh chất của động cát, hồn vía của những động cát, nước ấy như được chắt ra từ sự co thắt, nuôi nấng, vò xoắn của những triền cát trắng, nước ấy không còn là nước, nó mang hồn phách, tinh thần, sức mạnh, tình cảm của đất đai, của cát làng, của tổ tiên. 

Với nghề nấu rượu, nước cát Ba Đồn là nước thánh rồi. Hai là men. Men rượu Ba Đồn làm bằng củ riềng. Cây riềng lại được trồng trên đất cát thấm đẫm nước của cát. Men riềng không chỉ phục vụ cho nấu rượu trong làng, men này còn bán khắp nơi trong tỉnh, nhiều tỉnh bạn. Men này không chỉ là chất xúc tác tạo nên rượu, men này còn làm cho rượu Ba Đồn thăng hoa hơn, ngây ngất hơn, sang trọng hơn.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet