Shop TIN 31/5: Hãy “Đừng im lặng” và biết “Share có ý thức”- Ồn ào "60 phút mở"

NGUYỄN QUANG VINH

Tôi vẫn muốn Tạ Bích Loan tiếp tục chương trình "60 phút mở". Qua "sự cố" này, chương trình tới nếu muốn được người xem chào đón, nó phải được thực hiện bởi một tâm thế trong trẻo, khách quan, chân thành...sự chân thành khiến đá cũng nở hoa..

1.

SHOP TIN BÌNH LUẬN:

Do clip chương trình "60 phút mở" của VTV không biết lý do gì đã bị xoá, nhiều bạn không xem được, vì thế, tôi đưa lại để các bạn xem ở đây: 60 Phút mở
Nếu VTV có thêm những chương trình thế này, tôi nghĩ rất hay, ở đó, những vấn đề nóng được tung ra và người liên quan đến vấn đề nóng ấy cọ xát với những truy đuổi chất vấn của những vị khách mời, căng thẳng, kịch tính, sòng phẳng, minh bạch, cuối cùng người xem sẽ nhận được một thông điệp, một câu trả lời, một ý tưởng, một thông tin...

Nhưng, vì sao "60 phút mở" lần này với nhân vật bị truy đuổi chất vấn là MC Phan Anh xoay quanh hành động chia sẻ clip thử nghiệm cá chết do phóng viên VTC thực nghiệm được cho là dàn dựng...lại bị phản ứng ngược? Một phản ứng ngược bất ngờ với những người làm chương trình. Thậm chí để bảo vệ Phan Anh, bạn đọc thể hiện khá rõ ràng sự tức giận không giới hạn với ekip thực hiện chương trình này, tập trung vào người dẫn chính Tạ Bích Loan và khách mời Hồng Thanh Quang?

Thông điệp của chương trình rất rõ ràng và đáng khen: Hãy “Đừng im lặng” và biết “Share có ý thức”. Nhưng vì sao thông điệp đó lại không tới được người xem như mong muốn, trái lại, chương trình bị "ném đá" ở tần suất khủng khiếp, thái độ của người xem "bóp nát" mọi lập luận của "phe" phản biện, tỉ lệ đứng về phía Phan Anh gần như tuyệt đối?

1.Ngay từ khâu kịch bản đã gặp lỗi nghiêm trọng: Người làm chương trình hằn sâu một ý chí rất "gia trưởng"- Phan Anh chia sẻ clip thực nghiệm cá chết của phóng viên VTC là hành động sai, hấp tấp, thiếu cân nhắc, thiếu kiểm chứng....tệ hơn, anh ta muốn nổi, muốn thể hiện... Với chương trình này, thiết kế một kịch bản như thế là đã làm cho tính khách quan của cuộc tranh luận bị sai lệch, tính trung thực của người làm chương trình bị méo mó, tính "đời" trong giao lưu với nhân vật bị áp đặt của sự trấn áp, một chiều. 

Vì thế, câu trả lời của Phan Anh rất được người xem ủng hộ: Tôi chia sẻ clip đó vì tôi tin VTC, một cơ quan truyền thông chính thống, cũng như nhiều người tin clip dàn dựng lấy chổi quét rau tạo sâu của VTV là đúng. Tình huống này khiến Biên tập viên chương trình buộc phải cắt xén....nhưng khi cắt xén thì càng làm cho tình huống càng thiếu khách quan.

2.Việc đưa tình huống và nhân vật liên quan đến cá chết vào chương trình là một sự lựa chọn dại dột. Bởi vì sau hơn 1 tháng, vẫn chưa có câu trả lời xác đáng với nhân dân về nguyên nhân cá chết, việc nước biển đã sạch chưa, cá biển đã ăn được chưa vẫn đang là những thông tin rất nóng, bán tính bán nghi, đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi... Do đó, khi đưa chuyện cá chết vào chương trình mà nguyên nhân cá chết đang chưa rõ ràng, đang gây bức xúc mạnh trọng cộng đồng, lại nhăm nhe phê phán, chỉ trích, trấn áp người đưa thông tin thì chắc chắn sẽ nhận "gạch đá". Người làm chương trình tưởng rằng, đưa nhân vật Phan Anh cùng vấn đề clip thực nghiệm cá chết sẽ nhanh chúng hút người xem, là HOT, đúng rồi, nhưng đưa ra để "đấu tố" thì hết sức ngờ nghệch về việc xét đoán "thời tiết" dư luận xã hội. Ví dụ, nếu gọi một ông quan chức có trách nhiệm tới, và tất cả khách mời xoáy vào ông này, hỏi cho ra, truy cho tới cùng nguyên nhân cá chết xem nào, ngay cả khi chưa nhận được câu trả lời thì người xem cũng ồ ạt vỗ tay tưng bừng, vì đụng vào đúng "chỗ ngứa" của họ.

3.Trong làng báo Việt, nhất là trong làng truyền hình, Tạ Bích Loan là một MC của hiếm, chị thông minh, sắc sảo, hoạt ngôn, có sức thu  hút mạnh mẽ. Tiếc, sự sắc sảo đó, hoạt ngôn đó, thông minh đó đã sử dụng lãng phí, thậm chí dùng sai trong chính chương trình này. Trong một cuộc cãi nhau giữa người ở cơ trên và người ở cơ dưới, tâm lý bao giờ người ta cũng ghét sự sắc lẹm, hoạt ngôn của người cơ trên và luôn đứng về người yếu thế hơn. Vì thế, những câu hỏi, chất vấn, nhận định của Tạ Bích Loan dù rất nhanh, rất hoạt, rất sắc như có thể áp đảo Phan Anh đã khiến người xem phẫn nộ. Sự ghét của người xem với Tạ Bích Loan trong trường hợp này rất có lý, dù "oan" nhưng là bài học cho người dẫn chương trình, biết lựa chọn người dẫn cho từng đề tài, từng câu chuyện, từng vấn đề, thậm chí nếu phải biết thay đổi đài từ, thái độ, tốc độ phát ngôn, hình thức ngôn ngữ cho của chính mình cho từng câu chuyện, từng tình huống hoạ may mới dẫn dụ người xem tới cái đích, tới thông điệp mình muốn gửi gắm.

4.Thêm một sự lựa chọn khách mời sai của chương trình này ( tôi đang nói chỉ chương trình này) với nhà báo, nhà thơ Hồng Thanh Quang. Cũng như Tạ Bích Loan, sự sắc lẹm của anh, đối đáp cấp tốc của anh, những ngôn từ chuốt nhọn của anh, cùng với cả đài từ nghe rất "khó chịu" về âm sắc của anh, cộng lại, đã gây ức chế cho người xem truyền hình. Cái sự lém lỉnh, thông minh, hoạt ngôn câu từ của Hồng Thanh Quang tốt cho các chương trình khác, phản tác dụng cho những chương trình có tính "cọ xát tranh luận", khiến người xem thành kiến ngay khi anh mở miệng, trong khi phía đối diện, MC Phan Anh với gương mặt hiền hậu, với sắc thái ( không biết do cậu ấy diễn tốt hay cảm xúc thật) trông rất thương, thì ào ạt những cuộc tấn công " ngôn từ" của Quang đã làm người xem nóng mặt.

5.Tất cả đều nằm trong kịch bản trước khi lên sóng, đừng có nói chuyện tuỳ tiện ở đây, tuy nhiên có những khi cảm xúc của những người trong cuộc có nguy cơ bò ra viền ngoài kịch bản buộc người dẫn phải phanh, phải hãm, phải nắn, phải ép người đối thoại vào "khuôn kịch bản", nếu xử lý không tốt, rất dễ lộ sự giả dối hoặc sự áp đặt. Tôi cho rằng câu trả lời của MC Phan Anh " Tôi tin chứ, vì VTC là cơ quan truyền thông chính thống, cũng như người xem tin về clip dàn dựng dùng chổi quét ray làm sâu của VTV" hoàn toàn nhảy ra ngoài kịch bản, khiến người dẫn lúng túng, vội cắt, vội biên tập xén đi...đó là điều rất đáng tiếc, bởi vì nếu Tạ Bích Loan giữ nguyên câu Phan Anh và lái một chút về clip quét rau thiếu trung thực này rồi so tai hại của nó, ảnh hưởng to lớn của nó với toàn xã hội như clip thử nghiệm cá chết thì mới là người dẫn làm chủ hoàn toàn chương trình của mình.

6.Tôi đã nhắn tin cho Tạ Bích Loan sau khi xem "60 phút mở" thể hiện rõ thái độ bực bội của mình và Loan đã gọi lại ngay để chia sẻ. Tôi vẫn mong muốn Loan tiếp tục seri kiểu chương trình này, dù cũng chỉ là ý tưởng của nước ngoài, nhưng với ta, vẫn mới, vẫn nóng, vẫn rất cần làm. Không dám khuyên Tạ Bích Loan, nhưng tôi tin, qua "sự cố" này, chương trình tới sẽ rất được người xem chào đón nếu được thực hiện  bởi một tâm thế trong trẻo, khách quan, chân thành...sự chân thành khiến đá cũng nở hoa cơ mà. Phải không ạ.

*Báo Vietnamnet:Người trong cuộc nói gì về chương trình 'đấu tố' MC Phan Anh?

Na Sơn (ngoài cùng bên phải) và các khách mời trong chương trình 60 phút Mở. Ảnh: FBNV

Nếu tôi làm biên tập, tôi sẽ đưa thêm nhiều ý kiến để chương trình có sự cân bằng hơn. Chẳng hạn khi được “truy” về tính xác thực của cái clip cá chết của VTC, Phan Anh có một câu rất hay: “Tôi tin VTC chứ! Vì đấy là một nguồn tin chính thống, một đài truyền hình lâu đời của nhà nước. Cũng giống như rất nhiều người đã tin vào cái phóng sự dùng chổi quét rau giả làm sâu trên VTV vậy".Là người trong cuộc và ủng hộ luận điểm của MC Phan Anh, tôi cho rằng Phan Anh có lý khi đề cao quyền được nói, quyền được tự do biểu đạt của mỗi người, cũng là quyền được nêu đầu tiên trong Hiến pháp. Mỗi chúng ta, nhất là các bạn trẻ vẫn quan tâm, chia sẻ các vấn đề của xã hội, về môi trường, về chính trị vẫn là điều đáng mừng hơn rất nhiều những mối quan tâm đến scandal showbiz, về đời tư người nổi tiếng, về quần áo… Đấy chính là động lực thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển của xã hội.

Hãy “Đừng im lặng” và biết “Share có ý thức” - đây cũng chính là 2 hashtag của Phan Anh và tôi đặt cạnh nhau ở lúc kết chương trình 60 phút mở vừa qua.

*Báo Infonet:Các nhà báo nói gì về chương trình “đấu tố' MC Phan Anh trên VTV?

Nhà báo Thanh Hằng
Nhà báo Thanh Hằng cho rằng: “Lẽ ra, MC Tạ Bích Loan phải là người có thái độ trung dung để dẫn dắt câu chuyện thì đằng này, cô ấy lại như người cầm mồi lửa hừng hực để tạo nên không khí muốn "thiêu sống" nhân vật và phỉ báng người chơi Facebook... ! Bởi hàng nghìn, thậm chí vài chục nghìn tài khoản không thể đại diện cho vài chục triệu người dùng Facebook được!” Nhà báo Thanh Hằng gay gắt: “Chương trình mang tên "Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì", còn người xem thì có quyền đặt câu hỏi: Làm một chương trình (bằng tiền thuế của dân) phản cảm thế này để làm gì? Clip cá của VTC với clip dùng chổi quét rau của VTV có khác gì nhau đâu mà công kích như thể trong sạch lắm ý”.

*Báo điện tử News.Zing:‘MC Phan Anh giống như bị cáo trong một phiên tòa’


MC Phan Anh bị nhiều khách mời cùng tham gia chỉ trích nhưng nhiếp ảnh Na Sơn là một trong những người ủng hộ anh. Ảnh: chụp màn hình 

Nhiều độc giả của Zing.vn đánh giá cao Phan Anh khi sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình trước những ý kiến phải đối trong chương trình. “Phan Anh là một MC chân chính và dũng cảm” – độc giả Kiều Trinh khen ngợi. Còn nickname Thái Tuấn nhắn gửi đến nam MC: “Phan Anh, tôi ủng hộ bạn. Chúng ta là con người chứ không phải robot. Chúng ta có cảm giác chứ không phải là cái máy”. 

Bản lĩnh của Phan Anh được độc giả Thái Dũng phân tích: “Phải nói là phục MC Phan Anh sát đất. Các bạn hãy tự hỏi nếu mình tự dưng bị lôi vào trường quay, vây xung quanh là một đống các giáo sư, nhà báo đã chuẩn bị cả ngày trời, còn bạn chưa có chuẩn bị gì, liệu bạn có thể bình tĩnh trả lời như MC Phan Anh. Anh ấy đã là thành công rồi.”

Nickname Hiếu Black ví von: ‘Tôi cảm thấy chương trình không khác gì một phiên tòa, mà bị cáo là MC Phan Anh và tất cả những người sử dụng facebook vì muốn chia sẻ quan điểm cá nhân".

*Báo Điện tử Một thế giới:‘60 phút mở’ nghi dàn dựng, cắt ghép, MC Phan Anh và các nhà báo nói gì?

Trả lời báo Giao Thông, nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phân tích việc cắt ghép nội dung chương trình: “Cảm giác Phan Anh hơi yếu là do dựng phim. Ví dụ, phần trả lời của khách mời thường bị cắt ngắn hơn. Phần đối đáp của Phan Anh cũng có giữ vài “Em phản đối”, “Em xin đính chính” là để khách quan, chứ thực chất sau đó ghép với các kiến giải hoặc phản bác rất bình tĩnh của nhóm chuyên gia. Động cơ ghét này nhằm mục đích để nói: “Phan Anh ơi, máu quá nhưng cậu sai rồi cậu phản đối hoặc đính chính chỉ càng cho thấy cậu sai thôi”.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chỉ ra, nếu nhìn vào các mấu cắt dựng, ta có thể nhìn thấy rất rõ ý tưởng của biên tập hoặc người tạo ra chương trình. Khách mời (đại diện cho số đông mà chương trình muốn nhắm tới) là người có hành vi cần các chuyên gia tham gia vào để chỉ ra - uốn nắn sao cho mục đích tốt phải đi kèm hành vi đúng.

Cô chia sẻ: "Có hai điều đáng nói: Thứ nhất, 60 phút này cho thấy Phan Anh rất thú vị. Hiếm có chương trình truyền hình nào mà nhân vật lại có sự mới mẻ, ngơ ngác, thay đổi cảm xúc thực tế như Phan Anh trong chương trình.

Thứ hai, những người làm chương trình này không ngu dốt. Họ có thể biên tập cắt ghép, dùng ngôn ngữ dựng phim để tạo ra thông điệp (ra vẻ) khách quan khiến ai xem cũng tức tối và ném đá, thực tế để đưa thông điệp “Đừng im lặng” với “cá chết”, đừng tin ai cả, hãy tỉnh táo share có ý thức!".

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Trần Minh Tạo:

Mình và vô số người, cách đây không lâu, sau hẳn sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung đã cùng nhau share từ báo chí của nhà nước về FB của mình bài nói chuyện của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi sang thăm VN...
Liệu có cần kiểm tra trước về tính chính xác những gì Tổng thống Obama đã nói thì mới được phép share không nhỉ?
Liệu hành vi share nói trên của mình, cùng vô số người khác có bị miệt thị là mang tính "bầy đàn"?
Liệu có một ai đó sẽ tiếp tục bị mời ra trước ống kính của VTV để đón nhận một kịch bản "đấu tố", phán xử về "động cơ share lên FB" của mình không ?

*Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn:

Các bạn ơi- mạng fb và các kiểu chuyện trò đều HOT với tin VTV1..."đấu tố" MC đẹp trai Phan Anh. Mình phải nhờ cháu gái xinh đẹp gửi cho đường link của chương tình này. Nhưng chỉ xem được khoảng 5' là thôi. Mệt quá...
Gửi các bạn đọc lại bài thơ... thất tình đầu tiên -mình viết từ năm 19 tuổi. Vấn đề mình muốn nói là, yêu và "ghen" đến vậy, nhưng bây giờ, người ấy không còn để lại 1 chút thương iu nào trong lòng mình nữa. Chán!...Chia sẻ với bạn nào thấy chán người mà mình đã từng yêu nha.
@
CON ĐƯỜNG
Nếu anh đi với người yêu
Chỉ xin anh nhớ một điều nhỏ thôi:
Con đường ta đã dạo chơi
Xin đừng đi với một người khác em.

Hàng cây nay đã lớn lên
Vươn cành để lá êm đềm chạm nhau
Hai ta- ai biết vì đâu
Hai con đường rẽ xa nhau- xa hoài...

Nếu cùng người mới dạo chơi
Xin anh tránh nẻo đường vui ban đầu.
PHAN THỊ THANH NHÀN

*Anh Son Tran Duc:

XIN LỖI, CHỊU KHÔNG NỔI
Mình ít khi xem và bình luận những chuyện gì có liên quan đến VTV, không phải vì mình có nhiều bạn bè ở đó, mà vì không có thì giờ cho những chuyện này.
Tuy nhiên sáng nay trong lúc ăn sáng thì bà xã có mở cái clip trong chương trình “60 mở” của VTV do nhà báo Tạ Bích Loan làm chủ show về chủ đề “chia sẻ thông tin mạng xã hội để làm gì?” ra xem. Vậy là hai vợ chồng vừa ăn vừa xem.
Mình xem nửa chừng thì dừng, vì “xin lỗi, chịu không nổi” cách ứng xử của một số vị trong show này với MC Phan Anh, đặc biệt là Tạ Bích Loan và Hồng Thanh Quang.
Khoan nói đến nội dung ngôn từ của họ, đến lối dẫn chương trình đầy mánh khóe và những suy diễn, quy chụp vô lối của họ đối với Phan Anh, mà chỉ nhìn thái độ, cử chỉ, ngôn ngữ hình thể… của họ phơi ra trong clip này, thì đã thấy họ ứng xử kém văn hóa và “hàm hồ, hàm chứa” đến mức độ nào.
Và, mình rất nể Phan Anh vì bạn ấy luôn tươi cười, bình tĩnh chống trả đích đáng những lời chụp mũ, buộc tội và lối dẫn dắt xỏ lá ba que của phe đấu tố. Mình phục bạn thật lòng, vì nếu là mình ngồi đó thì mình đã văng tục, đứng dậy đá bay cái bàn vào mặt phe đấu tố và out, để cho cái chương trình chết tiệt này chết ngay từ lúc chưa phát sóng. Nhưng Phan Anh không làm thế, chứng tỏ bạn ấy bản lĩnh hơn mình nhiều.

*Ngọc Bảo Châu:

Ngọc Bảo Châu thì thấy thế này: Dạy người dùng facebook quan tâm đến việc kiểm chứng thông tin trước khi share, thông tin đó ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội như thế nào là một việc quá hoang đường mà những người làm truyền hình VTV đã nghĩ ra. Mạng xã hội và người dùng quan tâm gì chuyện đó? Họ chỉ cần thông tin tức thời, biết ở đâu đang xảy ra sự việc gì cái đã rồi mới từ từ nghiệm ra đúng sai, xã hội nó thế.
Thử hỏi một điều đơn giản thôi: Nếu không có việc người dùng facebook share thông tin nông dân tố cáo thì liệu VTV có xì ra cái clip dàn dựng dùng chổi quét rau tạo sâu ăn lá mà phóng viên của mình thực hiện không?

*Tai Dinh:

Sau khi xem xong chương trình 60' mở này, cá nhân mình chỉ thấy duy nhất 1 điều: chúng ta đang đấu tranh vì tự do ngôn luận, tự do báo chí...nhưng chúng ta cũng cần đặt ra những câu hỏi: liệu chúng ta đã thực sự sẵn sàng để chào đón sự tự do đó hay chưa? Và đâu là những ranh giới của "tự do" chúng ta cần tôn trọng (ranh giới và tự do tưởng chừng là 2 phạm trù đối lập nhau, nhưng cái chúng ta muốn và cái chúng ta cần đôi khi phải khác nhau)
Về concept, mình rất ủng hộ. VN cần, và cần nhiều hơn nữa những chương trình phóng sự điều tra, tranh luận và phản biện như thế này trên truyền hình, chứ không phải là nhiều hơn những chương trình truyền hình thực tế, chương trình giải trí múa hát...
Tuy nhiên, về cách thức thể hiện có nhiều vấn đề cần phải thay đổi. - Đó là việc "cân bằng lực lượng" giúp cho tiếng nói hai bên được đồng đều hơn. 1 mình MC Phan Anh trở nên lạc lõng và có phần "yếu thế", nên sau khi phát sóng chắc chắn gây ra phản ứng bênh vực phái yếu (việc lựa chọn khách mời ở những show như thế này cũng cực kì quan trọng. Những show 1 khách mời nhiều người phản biện thế này không phải là không có trên thế giới, và chắc chắn VTV cũng học tập từ nhiều kênh truyền hình lớn khác để áp dụng về VN, nhưng việc lựa chọn MC Phan Anh để "trứng chọi đá" ở đây có phần hơi "khinh suất", dẫn đến chương trình phản biện có cảm giác trở thành bullying show)
Và cái yếu tố "bullying show" càng được củng cố khi nhà báo Hồng Thanh Quang phản biện (mà chắc chắn đa phần ý kiến "ném đá" cũng xuất phát từ cách phản biện của nhà báo HTQ). Cá nhân mình không ủng hộ cách phản biện của nhà báo HTQ
Túm lại, sau khi xem xong chương trình, cảm giác cuối cùng đó là việc chúng ta rất chọn lọc, rất sáng suốt nhưng cũng rất "tùy tiện" và ngây thơ.
Cách tốt nhất để chương trình có thể lấy lại NGAY VÀ NGAY LẬP TỨC sự "tin yêu" và cảm tình của khán giả, đó là các số sau mời các quan chức và chính khách đến thế chỗ MC Phan Anh, đồng thời gấp đôi số lượng khách mời phản biện.

*Nguyen Son:

Tối qua tới giờ trên mạng nóng vụ "VTV đấu tố" MC Phan Anh. Là người trong cuộc và cũng là người ủng hộ quan điểm của bạn ấy mình có vài lời ntn:

. Clip phát trên tv là biên tập, cắt cúp rất nhiều từ cuộc nói chuyện, tranh luận hơn 2 tiếng cho vừa khung 60 phút của họ. Có những thứ rất hay đáng nhẽ nên cho vào để cân bằng. Ví dụ như Phan Anh nói: "Tôi phải tin VTC chứ vì đó là nguồn tin chính thống, đài TH nhà nước cũng như mọi người tin vào cái phóng sự... quét rau của VTV vậy...".
. Ở hiện trường thì Phan Anh không hề bị lép vế chút nào mặc dù việc sắp xếp của chương trình để bạn ấy "đối mặt" với sự chỉ trích từ đầu. Mình chỉ được vào khoảng 30p cuối nên "hộ giá" không được nhiều. Quan điểm của mình là ủng hộ bạn ấy và ủng hộ chia sẻ trên mạng.
. Mình biết Phan Anh mười mấy năm trước và quí bạn ấy nhưng đến giờ thì thực sự nể Phan Anh vì bản lĩnh, sự chính trực.
. Cuối cùng, chúng ta hãy "đừng im lặng" và " share có ý thức" khi tham gia mạng xã hội. Vậy thôi! Quan tâm gì đến việc "thể hiện quyền lực" "khẳng định bản thân"... phỏng ạ?! Đấy là việc của hội nghiên cứu.

P.S: Hơi tiếc là chương trình phát không có 1 câu tâm đắc của mình. Mình dẫn lại ý của cụ Fukuoka trong "Cuộc cách mạng 1 cọng rơm" là nếu cây lúa khoẻ thì bản thân nó sẽ đánh bại cây cỏ có hại. Thông tin cũng vậy, nếu các thông tin chính thống đều tốt, minh bạch thì tự chúng sẽ đẩy được thông tin có hại. Cho nên chúng ta hãy cứ để các thông tin tự do cùng nhau cạnh tranh, không cần (và không thể) ngăn cấm làm gì.

THÔNG TIN TỔNG HỢP.

*Ở TRUYỀN HÌNH LONG AN:Trưởng phòng chịu trách nhiệm nếu nhân viên đăng thông tin ‘nhạy cảm’ trên Facebook?

Cụ thể, theo kết luận cuộc họp: “Trưởng các phòng nhắc nhở và chịu trách nhiệm về việc sử dụng Facebook của nhân viên! Phòng Tổ chức- Hành chính thông báo để các phòng biết và triển khai thực hiện”.

“Đúng là giám đốc mù luật pháp rồi, chỉ đạo tầm phào, trưởng phòng làm gì mà chịu trách nhiệm chứ? Người viết Facebook chịu trách nhiệm trước pháp luật về bài viết của mình chứ phải không các bạn?”, một nhân viên bức xúc.

Rõ ràng, mọi người đều có quyền tham gia Facebook, có ít nhất 1 trang cá nhân và tự do nêu quan điểm, chia sẻ bài viết… miễn không vi phạm pháp luật. Không sếp nào có thể “điều tiết” nhân viên mình đăng thế nào trên trang cá nhân.

*Tp Hồ Chí Minh:vẫn bất an với trộm cướp

Một vụ giật điện thoại trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị camera ghi hình

*Đào Trần Bằng:Chàng trai được Facebook tài trợ 80.000 USD

Đào Trần Bằng (thứ hai từ trái sang) và bạn bè trong một chuyến du lịch
Tại cuộc thi lập trình công nghệ trong lĩnh vực giáo dục lớn nhất Ðông Nam Á Edtech Asia Hackathon 2016, tổ chức lần đầu tiên tại VN, kỹ sư Ðào Trần Bằng cùng Lý Thụy Vi đã giành được giải nhì, được Facebook trao gói tài trợ trị giá 80.000 USD dành cho đội có sản phẩm xuất sắc nhất.

*Giới trẻ Hà Thành: thi ăn dưa hấu
Trong cái nắng oi bức của buổi chiều hè, hàng chục bạn trẻ Thủ đô đã cùng nhau thi ăn dưa hấu để vừa giải nhiệt, vừa tìm kiếm phần thưởng tiền triệu.

Cuộc thi ăn dưa hấu “Fat and Fast” diễn ra chiều 29/5 tại Indochina Plaza Hà Nội là một hoạt động độc đáo nằm trong khuôn khổ hội chợ Hoa Học Trò Weekend Fair.

*PMU:Hết thời 'hoành tráng',thiếu tiền trả lương

Hết thời 'hoành tráng', PMU thiếu tiền trả lương - ảnh 1 Chỉ sống nhờ vào ngân sách và nhà đầu tư BOT, các PMU oai oách của Bộ GTVT đang rơi vào khủng hoảng khi ít dự án được thực hiện. Ảnh: Sỹ Lực.

*Đổi tên quy hoạch:mở đường siêu dự án sông Hồng?

"Tôi tin chắc là vì siêu dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng nên họ mới làm lại quy hoạch cho phù hợp, đồng nhất với nhau.

Lẽ ra, Bộ TN&MT phải cập nhật quy hoạch tổng thể về tài nguyên nước hệ thống sông Hồng, Thái Bình, để xem với các công trình hiện có, các yêu cầu của quốc gia, các ngành, các địa phương, xem xét cần thêm bớt, sửa đổi những gì.

Đáng lẽ quy hoạch phải đi trước 1 bước, giờ chạy đuổi theo. Trong khi, xây dựng quy hoạch thì phải dựa trên phát triển của quy hoạch đã có, kèm theo đó là nhu cầu mới về phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các địa phương, rồi lựa chọn dự án ưu tiên", ông Quảng chỉ rõ.

*Hà Nội:Còn lụt nhiều vì quy hoạch bị băm nát
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sau trận lụt ở Hà Nội ngày 25/5, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cảnh báo: Hà Nội sẽ còn ngập lụt nhiều vì quy hoạch bị băm nát.

*Bệnh viện Ung bướu 2: hoãn khởi công 2 lần, chuyện gì vậy?

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (Q.9, TP.HCM) vẫn chỉ là một khu đất trống có tường rào bao quanh - Ảnh: Ngọc Dương

Cuối tháng 4-2016, Công ty TNHH xây dựng - thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt), một trong những bên tham gia đấu thầu công khai gói “thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng” trong dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (Bệnh viện Ung bướu 2), có công văn gửi Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (BQL dự án) đề nghị nhanh chóng rà soát và sớm có kết quả đấu thầu để kịp khởi công dự án.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet