Shop TIN 4/2: Cách chức đi, Việt Nam không phải là bãi rác

Nguyễn Quang Vinh

Những kẻ làm ăn như thế, không cách chức thì để làm gì. May mắn cho đất nước vẫn còn có những mệnh lệnh phát ra nhanh, kịp thời, dứt khoát, nó không chỉ là mệnh lệnh của cấp trên với cấp dưới mà còn thể hiện ý thức dân tộc, chủ quyền dân tộc.

Chưa có một quyết định cách chức Tổng giám đốc nào nhanh như thế.

Và với nước ta, ở một số lĩnh vực, cần những mệnh lệnh cách chức nhanh như thế mới họa may cứu vãn được tình hình.

Không dễ gì để báo chí và dư luận lại ủng hộ tuyệt đối quyết định cách chức vị Tổng giám đốc này, một Tổng giám đốc đường sắt Hà Nội mà dám lạm quyền, đồng ý cho nhập hàng trăm toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc về Việt Nam, biến Việt Nam thành bãi rác.

Những kẻ làm ăn như thế, không cách chức thì để làm gì. May mắn cho đất nước vẫn còn có những mệnh lệnh phát ra nhanh, kịp thời, dứt khoát, nó không chỉ là mệnh lệnh của cấp trên với cấp dưới mà còn thể hiện ý thức dân tộc, chủ quyền dân tộc, lòng tự trọng của dân tộc. Chỉ có thể là Bộ trưởng Đinh La Thăng, tân uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ GTVT.


Cách chức Tổng giám đốc Công ty đòi mua toa tàu cũ Trung Quốc về dùng

Đường sắt HN muốn nhập toa tàu cũ Trung Quốc:Không cho phép! 

Trong khi Bộ trưởng Đinh La Thăng hành động ngay như thế, chặn ngay hành động sai trái của cấp dưới, chặn tuyệt đối bằng yêu cầu cách chức kẻ làm sai, thì ở Bộ Công an, thông tư cho phép cảnh sát giao thông có quyền trưng dụng phương tiện và mọi thứ của người tham gia giao thông...đang gây dư luận ồn ào. 

Bộ Tư pháp cho kiểm tra ngay tính hợp hiến của Thông tư này và chắc chắn sẽ phải huỷ bỏ vì vi hiến, thì ngạc nhiên chưa, đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Cuông chả biết ai bỏ bùa mê thuốc lú, lại hồn nhiên phát biểu trên báo chí, gây phẫn nộ: Xung quanh việc cho phép CSGT được quyền trưng dụng tài sản của người dân, trao đổi với phóng viên Infonet chiều 2/2, Đại biểu QH khóa XI, XII Lê Văn Cuông cho biết, khi một văn bản của Chính phủ, Bộ ban hành dù đúng hay sai người dân phải thực hiện.

Ơ kìa, thế hoá ra ông Cuông coi thường nhân dân đến thế sao. Thế chả nhẽ, một Thông tư ra đời biết sai vẫn yêu cầu nhân dân cắm mặt thực hiện rồi tính sau sao? Thế ông Cuông coi người dân là ai trong nhận thức của ông, ông nói thế không chỉ là vi hiến, hoặc nói trắng ra là ông rất mù luật, cao hơn, ông đang xúc phạm nhân dân mình.

Vụ CSGT được trưng dụng tài sản: "Đúng hay sai người dân phải thực hiện trước"?

Nếu tôi là ông Cuông, ngay lập tức tôi sẽ xin lỗi nhân dân vì sự lỡ lời, hoặc nếu ông có một chút tự trọng, thì chỉ với câu phát biểu này, ông nên lên tivi, cúi đầu trước nhân dân, tự mình cách tất cả những chức mình có kể cả đại biểu quốc hội.

NÓI LỜI PHẢI GIỮ LỜI

Cách đây mấy ngày, Cục cảnh sát giao thông hăng hái tuyên bố: Cảnh sát được phép trưng dụng bất kỳ phương tiện nào thậm chí cả điện thoại của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc này chỉ được phép trong trường hợp cấp bách như ngăn chặn tội phạm hình sự, đảm bảo an toàn, trật tự giao thông và an ninh quốc phòng. Ví dụ khi phát hiện tội phạm buôn bán ma tuý, cướp giật, cảnh sát có thể trưng dụng phương tiện phục vụ việc ngăn chặn hành vi nguy hiểm. 

Nếu người dân không đồng ý, cản trở cảnh sát trưng dụng phương tiện mà gây ra hậu quả cũng có thể bị xử lý tuỳ theo mức độ. Cảnh sát trưng dụng phương tiện sai quy định cũng bị xử lý theo luật. Ngoài ra, cảnh sát khi trưng dụng làm hư hỏng xe của người dân thì phải đền bù.

Cục CSGT: 'Cảnh sát được trưng dụng bất cứ phương tiện nào' 

Sau mấy ngày, khi báo chí, các chuyên gia, luật sư phản đối kịch liệt, bỗng thay lời, nhỏ nhẹ ghê: Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 2/2, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp - Bộ Công an khẳng định, lực lượng CSGT muốn trưng dụng phương tiện giao thông và thông tin liên lạc phải có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

 Muốn 'trưng dụng', phải có quyết định của Bộ trưởng Công an

Rồi vài ngày nữa, khi Bộ Tư pháp tuyên bố Thông tư này là vi hiến, yêu cầu huỷ, không biết Bộ Công an sẽ trả lời với nhân dân như thế nào?

Tạp chất 

Mấy ngày qua, rất nhều xe máy, ô tô bị hỏng do sử dụng xăng A95. Đã ngờ ngợ có gì đó không ổn. Thậm chí mới đầu đơn vị sản xuất loại xăng này là Petrolimex còn ngó lơ, cho tới khi tình hình trở nên nghiêm trọng, buộc Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ khoa học và Công nghệ vào cuộc kiểm tra và kết luận khiến dư luận té ngửa:

“Chúng tôi đã lấy mẫu thử nghiệm đối với xăng mới thay thế tại cửa hàng và lấy mẫu xăng thu hồi về tại Tổng kho Nhà Bè đề thử nghiệm phân tích chất lượng tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3”, ông Tuấn cho biết.

Theo đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, các mẫu xăng A92 và A95 nhập khẩu trong thời gian từ tháng 12/2015 đến nay do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 chứng nhận được thử nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu theo QCVN 01:2015/BKHCN và bổ sung các chỉ tiêu khác theo quy định tại TCVN 6776:2013 đều không có vấn đề bất thường về chất lượng. 

Các lô hàng nhập khẩu được chứng nhận phù hợp QCVN 1:2015 / BKHCN, được cơ quan kiểm tra Thông báo kết quả kiểm tra nhà nước đáp ứng yêu cầu chất lượng nhập khẩu mới được thông quan và đưa vào lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trong các mẫu xăng lưu thông trên thị trường do các Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam gửi đến từ ngày 20/1 có một số mẫu phát hiện chỉ tiêu hàm lượng nhựa thực tế cao hơn nhiều so với quy định trong TCVN.

“Chỉ tiêu hàm lượng nhựa theo TCVN quy định là 5mg/100ml, nhưng thực tế kết quả kiểm nghiệm là 22-166mg/100ml. Như vậy có thể thấy các mẫu lưu thông thên thị trường không còn là xăng gốc dầu mỏ thông thường nữa mà có thể là sản phẩm pha trộn của xăng gốc dầu mỏ + dung môi hóa dầu (Toluen)”, đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho biết.

Được biết, xăng dầu loại này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người, gây tổn hại cho tuổi thọ động cơ và giảm hiệu suất của nhiên liệu...

Đưa một sản phẩm tạp chất ra thị trường với sự ngạo mạn cao, trước hết, những người liều lĩnh làm việc này mới chính là tạp chất.

Xăng A95 chứa nhiều tạp chất nhựa vượt mức cho phép

TỘI PHẠM ...THỊT

Ông Bính thừa nhận từ tháng 11-2015 đến nay đã mua thịt heo từ Đồng Nai về ngâm hóa chất “hô biến” thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite.

Hóa chất này được mua tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM).

Với thủ đoạn này, mỗi ngày công ty bán ra thị trường khoảng 500 - 600kg, với giá tiền từ 135.000 đồng - 140.000 đồng. Khi bán ông Bính nói rõ cho các đầu mối biết đó là thịt heo nhưng họ vẫn đồng ý lấy hàng.

Theo một cán bộ Thú y, với việc biến thịt heo thành các loại thịt đặc sản, lừa dối khách hàng, ông Bính hưởng lợi trên 30% giá trị sản phẩm.

ĐẢNG KHÔNG PHẢI LÀ THÁNH SỐNG 

Nhưng không thể không băn khoăn và đòi hỏi phải đổi mới hơn nữa, mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa, tạo nên chất mới, thế và lực mới để hội nhập sâu, rộng với thế giới. Khi người dân đòi hỏi quyết liệt như vậy là bởi dân đã thấu hiểu Đảng suốt 30 năm ấy.

Bác Hồ ví Đảng như cơ thể sống. Nghĩa là có sinh ra cái mới, cái đẹp và có mất đi cái cũ, cái xấu. Có được, có mất, lúc mạnh, lúc yếu. Đảng viên cũng có ưu, có khuyết, có người anh hùng và có kẻ hèn mọn.

Đừng coi Đảng là thánh sống, chỉ tuyệt đối đúng. Bác dạy dừng sợ khuyết điểm, chỉ sợ không biết sửa chữa sai lầm. Cố nhân cũng dạy "ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy" mà mưu cầu sự nghiệp.

Đừng coi Đảng là thánh sống, chỉ tuyệt đối đúng 

BIỂN ĐÔNG KHÔNG YÊN ỔN

Thuyền trưởng tàu QNg.96446.TS Dương Minh Thuấn (ở Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: “Ban ngày, các tàu Trung Quốc di chuyển qua nhiều vị trí. Ban đêm, họ co cụm lại gần nhau và đồng loạt bật hết các loại đèn trên tàu, nhìn từ xa như thành phố nổi. Nếu tàu ngư dân Việt Nam lại gần, các tàu Trung Quốc sẽ dùng hệ thống thông tin quát đuổi. Thậm chí, khi các tàu lại quá gần, tàu Trung Quốc lao thẳng đến, sẵn sàng đâm va”. 

Thuyền trưởng Thuấn lắc đầu: “Các tàu này có khi tiến sát các nhà giàn, nơi có bộ đội Hải quân chốt giữ ở khoảng cách 2 - 3 hải lý. Nhiều đêm, tàu Trung Quốc còn vào sát nhà giàn, tắt đèn neo đậu, mặc cho bộ đội dùng loa phóng thanh, chiếu đèn pha cảnh cáo, xua đuổi. Do nhà giàn không có phương tiện tàu thuyền, nên tàu Trung Quốc chỉ chạy ra xa khi có tàu trực Hải quân hoặc tàu Kiểm ngư tăng cường đến đẩy đuổi, ép các tàu này ra phía ngoài xa…".

Tàu Trung Quốc tăng đột biến quanh bãi ngầm Ba Kè

Hôm nay trên Facebook:

* Nguyễn Thiện:

BÀ CON VÉ SỐ, VE CHAI ...ĐƯỜNG HOÀNG VÔ NHÀ HÀNG SANG TRỌNG ĐỂ TẤT NIÊN 

Chú Nguyễn Minh Tuấn, 65 tuổi, quê Bến Tre, lượm ve chai để mưu sinh, tâm sự: “Chiều cuối năm được ngồi chung với mọi người ăn bữa tiệc thấy lòng mình bớt tủi thân. Tôi bỏ xứ đi mưu sinh từ khi còn trẻ, vậy mà đến nay vẫn là kẻ không nhà. Già yếu rồi, kiếm ve chai có tiền thì ở nhà trọ, còn không có lại ra đường vất vưởng...

Còn bà Dương Thị Ngọc Hoa (67 tuổi) sống tại vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, lần đầu tiên được tham dự chương trình, xúc động: “Khi nhận thiệp mời tôi cũng lo vì mình nào giờ đâu dám bước vô nhà hàng. Những bữa ăn của tôi toàn là đồ người ta cho hoặc mua cơm bình dân thôi”.

Ghi chú của Nguyễn Thiện: 

Bữa tiệc tất niên cùng người vô gia cư được nhóm G9 cháo đêm ấm lòng tổ chức từ năm 2013! Đây là hình thức của xã hội dân sự, nó làm những điều mà nhà nước không làm được và họ làm với tất cả tấm lòng . 

*Vũ Thị Bích Hường:

Câu hỏi tự luận: hai quan điểm sau đây, quan điểm nào thể hiện tư tưởng lấy dân làm gốc?

 *Lien Huong Phanta:

Từ phi trường Tân Sơn Nhất phải ngồi đợi nhận 4 thùng hành lý đến trễ 3 giờ...

Về đến khách sạn quá mệt mỏi nên hai đứa không chú ý đến mấy thùng hành lý nhiều, chỉ ngó sơ qua thấy vẫn vuông vắn nên yên tâm đi rong chơi với bạn bè; Đã vậy trong những câu chuyện mua vui ,hai vợ chồng huênh hoang rằng thì là : "... Tụi tui may mắn, mấy thùng của tui còn nguyên còn như cái bà kia cùng chuyến thùng bị rọc lấy mất 1/3 bả chửi um sùm ở phi trường .v.v. " Nhóm bạn chắt lưỡi tội nghiệp cho bả !

Sáng nay khui thùng, lúc loay hoay cắt băng keo lão Tạ quay qua tròn mắt:

- Quã! Cái thùng này anh đâu có dán băng keo trong VN. Mà sao ai dán lạ vầy ?

Hai vợ chồng lum khum dòm ngó thấy chung quanh thùng bị rọc và dán lại thật khéo... Mở ra bên trong một khoảng trống ! Mất lố dầu gió xanh loại lớn 36ml, hai chai dandruff shampoo Head & Shoulders... Còn gì nữa hông ta?

Xin lỗi các bạn Qui-Nhơn của vợ chồng Tạ nhen ! Một số bạn sẽ không có dầu gió xanh thoa cho ấm mỏ ác khi trời trở gió.

*Lưu Tử Anh:

Khi em gặp anh
Mắt chạm môi đã ngọt
Tay chạm má những muộn phiền tan nốt
Còn nồng nàn trong mắt thơ ngây..

Khi em gặp anh
Triệu ngày xa trôi về hôm qua hết
Nhưng lý thuyết tình yêu, những bài thơ rất tuyệt
Cũng bỏ cho gió bay..

Khi anh sắp hôn em
Những tế bào xương nhảy múa
Những tế bào cơ sẽ chết lịm theo nhịp thở
Điếng những tế bào da…
Khi vòng tay ôm ghì chết cách xa
Là mái đầu gục trên vai nũng nịu…
Chợt giọt nước mắt rơi vào tim rất dịu
Khi mũi chạm mùi phong sương….

Ôi tình yêu xa
Như hàng cây hai bên đường,
Sống cùng niềm tin tha thiết,
Chắt chiu những mảnh đời mải miết, 
Đón Xuân bằng những lộc đời,
Mong ngày êm trôi, 
Để đêm về, cây chụm đầu, 
Như ta bên nhau, dài lâu.

*Trưởng thôn Khoai Lang:

SỢ...

Có những buổi tối khi lên giường thấy sợ
Xoay bên nào cũng mênh mông
Có những cuộc tiếp xúc nhận quá nhiều lời khen cũng thấy sợ
Mình lớn vì lời chê bai...
Có những bữa cơm dọn ra thấy sợ
Vắng góc này, vắng góc kia...
Có những khi ngồi trước bàn phím thấy sợ
Chỉ vì một chút danh, một chút lộc, nhỡ tay cào cấu chữ hèn
Có những lời hẹn hò thấy sợ

Đi một bước, dừng hai bước, chơi vơi sâu hút con đường
Có những con người gặp là thấy sợ
Có thể kéo mình lên trên mây và buông...
Có những cơn mưa thấy sợ
Mưa như xói sâu vào nỗi cô đơn
Có những lần nhìn thấy bóng mình hắt lên tường thấy sợ
Như nhìn thấy phía thiên đường
Có những cái nắm tay xong thấy sợ
Tựa như biền biệt chia xa
Chỉ một điều muôn đời mình không thấy sợ
Nâng niu những chữ tên mình...

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet