Shop TIN 4/4:Bộ trưởng lạc quan, thứ trưởng lạc lối, rau xanh dẫn ra nghĩa địa..

NGUYỄN QUANG VINH

Bộ trưởng Cao Đức Phát vẫn tiếp tục chủ quan, võ đoán, duy ý chí để tuyên bố rằng "Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thứ bảo vệ thực phẩm qua biên giới".

1.

XIN LỖI VỀ "ĐẠI ĐA SỐ"...TRONG LẠC QUAN

Báo chí đồng loạt đăng lời xin lỗi nhân dân của Bộ trưởng Cao Đức Phát về câu phát ngôn trước quốc hội: "Đại đa số thực phẩm đều an toàn nhưng nhân dân không biết".

Dù là lời xin lỗi nhưng là lời xin lỗi vì nói không rõ ý, diễn đạt chưa trọn ý, nhưng sau khi diễn đạt trọn ý thì ý phát biểu của Bộ trưởng vẫn là: "Tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn. Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn, thì đồng thời phải cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín; thông tin cho nhân dân biết"...tức là thực phẩm an toàn vẫn là đại đa số, cái chính là làm thế nào để nhân dân yên tâm biết được rằng thực phẩm an toàn vẫn là...đại đa số (!)

Và Bộ trưởng lạc quan:"về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thứ bảo vệ thực phẩm qua biên giới"

Đọc thông tin ở đây:BT Cao Đức phát gửi lời xin lỗi nhân dân

2.

LẠC LỐI

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp PTNT, ông Hà Công Tuấn thì không lạc quan như Bộ trưởng của mình, ông đang cảm thấy "lạc lối giữa rừng chất độc".

Lạc lối là vì sao:+Về  lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuỷ sản đã phát hiện 7.500 cơ sở sử dụng chất cấm, lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật phát hiện và xử phạt 18.800 cơ sở… Trong số này có những cơ sở sử dụng và buôn bán vật tư giả.

                            Bình: Xử phạt và cho phép tiếp tục tồn tại, tồn tại rồi vì lợi ích lại tiếp tục sản xuất, sử dụng chất cấm đầu độc người tiêu dùng,  sẽ lại  bị xử phạt và cho tồn tại, rồi lại vì lợi nhuận tiếp tục sản xuất, sử dụng chất cấm đầu độc người tiêu dùng...vậy đó...Và tất nhiên, cái số liệu đơn vị, cơ sở bị phát hiện có sử dụng chất cấm này chắc chắn đang chiếm rất nhỏ thực tế....

                          +Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT cho biết, vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn biến rất phức tạp, thực sự thành vấn đề nổi cộm gây hoang mang dư luận xã hội và ảnh hưởng lớn đến súc khoẻ người dân. Theo ông Việt, các chất Salbutamol, Celenbuterol, Ractopmine (chất kích thích tăng trưởng) và chất Auramine O (chất vàng ô) đang tràn lan trên thị trường. Những chất này được dùng trong công nghiệp và là hoạt chất sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người, nhưng lại gây độc cho người nếu chúng được sử dụng trong chăn nuôi hay nhuộm rau củ. Mới nhất là vụ việc trong 9 mẫu dưa cải, măng mà Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản TP. Đà Nẵng lấy tại các chợ đầu mối đưa đi kiểm nghiệm thì có tới 7 mẫu măng nhiễm chất Auramine  O khiến người tiêu dùng rất lo lắng.

                             +Ông Phan Xuân Thảo- Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, trong năm 2015 có nhiều lô gia súc từ các tỉnh về TP.HCM qua kiểm tra có tồn dư chất cấm như  Đồng Nai có 16 lô, Tiền Giang 7 lô, Long An 4 lô… Riêng 2 tháng đầu năm 2016, Chi cục Thú y TP.HCM  đã kiểm tra  451 lô heo từ các tỉnh về thì phát hiện 37 lô nhiễm chất Beta-agonist. “Con số này chưa phải là cuối cùng, bởi với nhân lực thanh tra NNPTNT mỗi tỉnh chỉ có 3-4 người thì không thể bao quát được hết thị trường. Như TP.HCM đã phải  bỏ tiền để mua tin từ người dân để phát hiện thương lái bán gia súc bệnh, nhiễm chất cấm. Tuy nhiên, các thương lái lại sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp hàng chục lần để mua thông tin về người, thời gian, địa điểm của lực lượng chức năng đi kiểm tra… để có thủ đoạn né tránh”- ông Thảo nói.
                               +Còn ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản TP.Đà Nẵng cho biết, trên cả nước chưa có nhiều các trung tâm kiểm định đạt tiêu chuẩn kiểm định cấp nhà nước nên việc lấy mẫu chất cấm, hàng giả rất khó khăn và thời gian rất lâu. Ông Tứ nêu ví dụ, vừa qua đơn vị lấy 25 mẫu măng và dưa cải đi kiểm nghiệm ở TP. HCM  và 9 mẫu đã có kết quả thì 7 mẫu nhiễm chất Auramine O. Những mẫu này, phải sau 15 ngày đơn vị mới có kết quả. Trong khoảng thời gian này, các hộ kinh doanh đã bán số măng bị nhiễm độc cho người dân hết mất rồi.

Bình: Như thế, chỉ ngay việc những cơ sở sử dụng chất cấm đầu độc người tiêu dùng đã là một con số phát hiện khổng lồ...và vẫn đang tiếp tục...tồn tại, chưa ai khẳng định sau khi bị phạt thì họ sẽ sản xuất sạch. Cạnh đó, trong xã hội, bạt ngàn những hành vi đầu độc khác từ các hộ sản xuất, gieo trồng, chế biến cá nhân...hàng ngày vẫn tuồn ra thị trường mầm độc giết chết dần cộng đồng chưa và chưa bao giờ thống kê được.

          Nói thế để hiểu, Bộ trưởng Cao Đức Phát vẫn tiếp tục chủ quan, võ đoán, duy ý chí để tuyên bố rằng "Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thứ bảo vệ thực phẩm qua biên giới"

Thông tin ở đây:Lạc lối giữa rừng chất độc

3.

RAU VÀ NGHĨA ĐỊA

Một thực tế rùng mình, một thực tế bất lực, một thực tế bó tay, một thực tế khó lọt vào phòng làm việc của Bộ trưởng nên không hề nhắc đến bất cứ đâu, một thực tế đang diễn ra như thế...cung cấp rau cho Hà Nội, những bó rau xanh non, rung rinh...màu chết chóc và bệnh tật, những bó rau như đèn tín hiệu dẫn người tiêu dùng tới....mộ:

+Nằm cách trung tâm Thủ đô không xa, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) là nơi cung cấp một lượng rau lớn cho nhiều quận nội thành. 

Điều đặc biệt, đa phần rau xanh của xã này lại được người dân trồng tại các khu nghĩa trang. Những khoảng đất trống phía trong các lăng mộ, xunh quanh các nấm mộ để trồng, rau muống, cải canh, rau thơm, cải xoong… 

Bên cạnh những luống rau tươi tốt trên các phần mộ khô (mộ đã hỏa táng), thì nhiều phần đất cạnh các nấm mộ mới được chôn cất, vòng hoa còn chưa cũ đã thấy những ngọn rau muộn đua ngọn non mơn mởn. Những bó rau muống trồng ở đây sẽ được đưa tới người tiêu dùng trong nay mai?

Thông tin ở đây:Rau muống trồng cạnh mộ mới chôn...

4.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn viết trên facebook của mình ngay sau khi nghe lời xin lỗi của Bộ trưởng Cao Đức Phát ( trích):1- Cá nhân tôi chưa bao giờ lạc quan như bây giờ là vấn đề an toàn thực phẩm sẽ được thúc đẩy rốt ráo, không trì trệ và lỏng lẻo như những năm qua nữa. Lạc quan không phải vì công việc này đã có biểu hiện tốt hơn. Không phải vì đã có tiến bộ nào rõ rệt. Lạc quan là vì chưa bao giờ tâm thế xã hội quyết liệt với thực phẩm độc hại như hiện nay. Không chỉ báo chí chính thống mà trên mạng xã hội hình thành các nhóm tự nguyện phản đối thực phẩm độc hại, và không chỉ phản đối, mà họ có những biện pháp truyền thông bài bản, trí tuệ, kiên quyết. Người dân - bao gồm cả người tiêu dùng và bộ phận người sản xuất có ý thức về làm ăn bền vững, lâu dài - không có ý định để thực trạng tồi tệ tiếp diễn nữa. Ý dân là ý trời. Dân đã vào cuộc thì không thể đảo ngược.
Vì vậy, điều đáng tiếc không chỉ là câu phát ngôn, mà đáng tiếc là (theo tôi nghĩ) các nhà quản lý đã không thật sự nhìn thấy tâm thế xã hội đó là LỢI THẾ cho công việc của mình và dựa vào lợi thế đó họ có thể dễ xử lý hơn các việc nan giải lâu nay của mình.

5.

Nhà báo Bạch Hoàn (Trung tâm tin tức VTV24) gửi ý kiến tới Bộ trưởng Cao Đức Phát trên facebook ( trích):

Ông có thể nói bây giờ mọi thứ đang tốt lên, kiểm tra kết quả hầu hết an toàn. Vâng, tôi Xin kể cho ông nghe một câu chuyện để ông thấy chất lượng hoạt động kiểm tra, kiểm soát đang như thế nào.

Cuối năm 2015, tôi với vai trò là phóng viên làm đề tài điều tra về thực trạng sản xuất phân bón giả, kém chất lượng, đã thâm nhập vào xưởng sản xuất của Công ty phân bón Thiên Ngưu ở TP.HCM. Khi vào gặp giám đốc, thấy trên cửa sổ phòng có chai phân bón lá, tôi cầm lên xem. Lập tức ông giám đốc công ty này bảo tôi đặt xuống, cẩn thận kẻo độc hại. Tôi hỏi phân bón thì có gì mà độc hại, vị giám đốc tiết lộ trong chai phân bón ấy có chứa chất kích thích tăng trưởng. Bởi công nghệ sản xuất phân bón lá khó hơn phân bón thông thường, nên cách tốt nhất là trộn chất kích thích vào, phun lên cây thì lá vẫn xanh um. Ông này tiết lộ đa số phân bón lá đều có thứ chất ấy.

Nông dân dùng loại phân bón lá cho rau đâu thể biết có chất kích thích tăng trưởng thưa ông? Và vì họ không biết, nên họ không cách ly đủ thời gian để rau an toàn, họ vô tư thu hoạch mang bán. Vậy, lỗi không phải ở nông dân, mà là ở nhà sản xuất bất lương và nhà quản lý.

Vị giám đốc kia khẳng định vẫn được cấp chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm phân bón bình thường, dù các trung tâm khảo kiểm nghiệm phải xuống kiểm tra quy trình sản xuất trước khi cấp phép. Chưa kể, thanh tra các sở nông nghiệp đã ở đâu mà để xảy ra thực trạng ấy?

6.

Nhà báo Tuân Hoàng:

Đề xuất phương án báo chí chống thực phẩm bẩn

Khi còn ở VietQ, chúng tôi đã đề xuất phương án này. Nhưng vì đụng chạm đến cơ quan chủ quản, nên đã thôi (và điều đó là hợp lý). Nay xin đề xuất với các báo khác:

Các báo sẽ đi tìm các loại thực phẩm, sản phẩm...thông dụng. Sau đó gửi về Tổng cục Đo lường (Bộ KH&CN) hoặc Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để kiểm nghiệm và xét nghiệm. Kết quả được công khai. Nhưng điều quan trọng nhất là: kinh phí lấy từ đâu? Vì kinh phí thử nghiệm, xét nghiệm...không rẻ. Kính mong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét chỉ đạo các Bộ liên quan hỗ trợ các báo. Đặc biệt, không được để cho một báo nào độc quyền hưởng chính sách hỗ trợ này (kể cả chương trình vừa ra mắt của VTV chị Lê Bình).

7.

Hoạ sĩ Phạm Huy Hùng:

 Ảnh minh hoạ, nguồn đã dẫn ở mục 3

Tôi thuê xưởng vẽ ven Hà Nội, hàng ngày bà con đều phun thuốc bón lá cho rau. Hôm trước phun hôm sau đã hái đi bán. Cỏ mọc ven bờ và ruộng rất tốt, thay vì bứt, nhổ hay phát bà con dùng thuốc diệt cỏ cho nhanh. Người phun cỏ đi phun phía trước lúc sau ở phía sau cỏ đã chuyển mầu khô cháy. Cứ kêu kiện nước Mỹ mãi về chất độc màu da cam nhưng nay bà con mình đang phun thuốc cỏ với nồng độ cao thế, mật độ ngày phun, tần xuất ngày phun cao thế thì sao nhỉ? Nếu ông Cao Đức phát khẳng định: 6000 mẫu phân tích mà chỉ có 5,17% rau.1,9% thị vượt quá mức cho phép. Vậy ai lấy mẫu cho ông? Hay giống vụ không ra biển mà vẫn giải ngân tiền chi phí xăng dầu tuần tra biển? Hay nhân viên của ông đi đến đâu thì ở đó đã chuẩn bị sẵn rau thịt an toàn cho nhân viên ông xét nghiêm? Tốt nhất là không phấn đấu đứng đầu thế giới về xuất khẩu nông nghiệp nữa. Thay vì khối lương, số lượng chuyển sang chất lương. Xuất một tấn chất lượng cao hơn hoặc tinh chế hơn cả 10 tấn đi vậy. Ông làm bộ trưởng cái nay ông làm đc. Như thế ban bố cấm nhập khẩu tất cả các loại chất tăng sản, chất kích thích, chất bảo quản, bảo vệ, thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Ai vẫn cố tình vi phạm phạt tù, thậm chí tử hình vì tội ác này kinh hơn cả buôn bán ma túy. Làm đi thôi anh Phát ạ, không chần chừ nữa nếu không anh là người có tội với nhân dân đầu tiên, thủ tướng là người thứ hai. Anh không ăn phải đồ độc tố thì ngửi phải anh cũng chết vì ung thư như chơi. Anh làm ngay đi đã muộn nhưng còn hơn không.

8.

Tiến sĩ Lê Thống Nhất "phát biểu" bằng thơ trên facebook:

LẠI KHÔNG BIẾT & BIẾT

Ngơ ngác giữa chợ rau
Biết chọn đâu là sạch
Chỉ mong có ai mách
Để còn mua về nhà

Ngơ ngác giữa chợ gà

Sao chọn ra con sạch
Chỉ mong có ai mách
Mua con nào được đây?

Nguồn nước dùng hàng ngày
Biết lúc nào là sạch
Chỉ mong có ai mách
Để còn xách vài thùng

Ngơ ngác giữa lung tung
Người tiêu dùng lo lắng
Người đang trẻ lăn đùng
Cả họ càng cay đắng

Nghe ai nói ung dung
Nhân dân mình kém lắm
Thực phẩm sạch vô cùng
Thế mà mua cứ lẫn

Sao ông không hướng dẫn
Đâu thực phẩm an toàn
Để toàn dân lẩn thẩn
Ăn bẩn và chết oan?

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet