Shop TIN 4/5: Thủ tướng: Báo cáo việc cấp phép xả thải-Cá vẫn còn lờ đờ...chết

NGUYỄN QUANG VINH

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa.

1.

Báo Dân Trí: Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cấp phép, giám sát xả thải của Formosa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan, kể cả huy động các nhà khoa học nước ngoài để nhanh chóng kết luận một cách khách quan, khoa học, độc lập nguyên nhân về sự cố môi trường nêu trên. 

Trên cơ sở ý kiến của Bộ khoa học và Công nghệ về nguyên nhân, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường - là cơ quan phát ngôn về vấn đề này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào. 

Bộ Công an được giao chủ trì, tiếp tục điều tra các vụ việc vi phạm về môi trường tại khu vực miền Trung để sớm kết luận, xử lý nghiêm minh. Các địa phương, các Bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cung cấp hồ sơ, chứng cứ có liên quan phục vụ cho công tác điều tra.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan; đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Báo Tiền Phong: Chuyên gia Đức, Mỹ đến Việt Nam tìm nguyên nhân cá chết

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, Bộ TN&MT mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng; tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này. “Chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học rà soát lại toàn bộ hệ thống quan trắc bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong thời gian tới nhằm tăng cường năng lực, bảo đảm ứng phó nhanh với các sự cố môi trường biển có thể xảy ra, đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân”, ông Hà nói.

2.

Báo Người Lao động:Thừa thép vẫn cấp phép tràn lan!

Tập đoàn Hòa Phát mới đây xin trả lại mỏ quặng sắt ở Vị Xuyên (Hà Giang) vì chi phí sản xuất quá cao, tiêu thụ khó khăn.

Một chuyên gia am tường về ngành thép cho rằng thời gian qua, nhiều dự án thép công suất lớn được cấp phép nhưng không triển khai, do không đủ năng lực, ì ạch kéo dài nhiều năm.Một số nhà máy đã bị rút giấy phép nhưng vẫn còn các nhà máy dù không triển khai vẫn xin nâng công suất. Ví dụ, Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) của liên doanh Tycoon và E- United (Đài Loan); dự án Liên hợp thép Hà Tĩnh và cảng nước sâu Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đầu tư tại Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đang xây dựng kế hoạch công suất giai đoạn 2 tăng thêm 7,5 triệu tấn/năm; dự án Liên hợp thép Cà Ná của Tập đoàn Lion (Malaysia) công suất 14,42 triệu tấn/năm, cấp phép từ năm 2007 nhưng không triển khai và đã bị rút giấy phép... Ngoài ra, còn nhiều dự án thép của các DN trong nước cũng đang trong tình trạng dở dang suốt nhiều năm qua. Theo ông Phạm Chí Cường, cơ quan quản lý cần xem xét lại tính khả thi khi cấp phép cho các dự án.

3.

CÁ VẪN CHẾT DỌC BIỂN THỪA THIÊN HUẾ, QUẢNG BÌNH.

Báo Người Lao động: Cá biển lờ đờ lại ào ạt vào bờ, cá nuôi chết hàng loạt

 Thu gom cá nuôi bị chết tại thị trấn Thuận An

 Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng cá chết từng hộ dân

Đưa cá nuôi bị chết tại thị trấn Thuận An đi tiêu hủy chiều 3-5 
 
Chiều 3-5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng chính quyền chức năng đã tiến hành thu gom được 1,1 tấn cá nuôi của 23 hộ dân thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang để đưa đi tiêu hủy sau khi bị chết.

Nhà báo Minh Phong:
Vừa mới đây tôi có điện thoại trao đổi với Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, ông Phan Văn Gòn. Ông Gòn xác nhận chiều nay cá chết còn dạt vào bờ ở xã Nhân Trạch. Cán bộ huyện tỉnh cũng ra chứng thực tuy chết không dày đặc như trước nhưng cá chết lờ đờ là cá tầng đáy như hanh và đục. Bí thư huyện ủy Quảng Trạch cũng xác nhận sáng 2.5 xã Quảng Đông cũng thu gom chừng 20kg cá biển chết trôi vào địa bàn xã để tiêu hủy. Mọi việc đã báo cáo lên trên nhằm mong muốn có câu trả lời khoa học chứ không thể là ăn và tắm.

Nhà báo Nguyễn Kỳ Nam:


Sau xã Quảng Công, huyện Quảng Điền nay cá biển chết đã lan đến xã Hải Dương, huyện Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài cá biển chết dạt vào bờ các lồng bè cá trên Phá Tam Giang thuộc xã này cá cũng bắt đầu chết rải rác. Người dân nuôi cá lồng tại đây đang hết sức lo lắng. Muốn bán chạy những lứa cá to nhưng không ai mua. Người dân đang mong chờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi những hộ nuôi cá có nguy cơ thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi hộ nếu cá chết hàng loạt.

4.

Báo điện tử vnexpress: Cấm chế biến hải sản không an toàn ở 4 tỉnh miền Trung

5.

Báo Tuổi Trẻ:Triển khai ngay quan trắc tự động việc xả thải của Formosa

 

Đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TN-MT Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy. 

Thủ tướng đã quyết định cấp 15 kg gạo/nhân khẩu/tháng trong thời gian 1,5 tháng cho các hộ đánh bắt ven bờ và vùng bị ảnh hưởng; hỗ trợ các tàu khai thác ven bờ không ra khơi được mỗi tàu 5 triệu đồng; hỗ trợ lãi suất tín dụng cho các hộ thu mua cá và dịch vụ nghề cá; hỗ trợ tiêu hủy cá chết. 

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương liên quan khẩn trương đề xuất phương án hỗ trợ cụ thể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 5-5.

Đối với các chủ tàu đánh bắt xa bờ bị ảnh hưởng, UBND các tỉnh rà soát, thống kê cụ thể, báo cáo Bộ NN&PTNT. Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan (bao gồm cả các tổ chức tín dụng) xem xét, xử lý ngay theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng.

6.

BỐN NGÀY LỄ, CHẾT TAI NẠN GIAO THÔNG 111 NGƯỜI

Ban An toàn Giao thông: 4 ngày nghỉ lễ, 111 người chết vì TNGT

Tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, TNGT trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4 - 3/5/2016) giảm cả 3 mặt so với cùng kỳ dịp nghỉ lễ năm trước.

Cụ thể, trên toàn quốc xảy ra 152 vụ TNGT, làm chết 111 người, bị thương 138 người (trung bình mỗi ngày xảy ra gần 38 vụ, làm chết 27 người và gần 34 người bị thương); so với cùng kỳ năm trước giảm 53 vụ (-25,8%); giảm 5 người chết (-4,3%), giảm 11 người bị thương (-7,3%).

Trong đó, đường bộ xảy ra 149 vụ, làm chết 108 ng­ười, bị thương 137 ngư­ời, giảm 44 vụ, tăng 3 người chết, giảm 12 người bị thương. Riêng ngày 3/5/2016, xảy ra tới 37 vụ, làm chết 37 ng­ười, bị thương 45 người.

Đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người, bị thương 1 ng­ười; tăng 2 vụ, tăng 2 người chết, tăng 1 người bị thương. Đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn, so với cùng kỳ năm 2015 giảm 11 vụ, giảm 10 người chết, không tăng số người bị thương. Hàng hải không xảy ra tai nạn.

 7.

MƯA VÀNG Ở TÂY NGUYÊN

Mưa lớn trút xuống khắp TP Buôn Ma Thuột và một số huyện của tỉnh Đăk Lăk - "rốn" hạn của Tây Nguyên. Tại các tuyến đường Lê Duẩn, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tất Thành… nước ngập sâu khoảng 40 cm khiến nhiều xe chết máy.

"Hạn hán kéo dài, thành phố cúp nước liên tục, cứ 3 đến 4 ngày mới mở một lần. Hy vọng cơn mưa chiều nay, người dân sẽ có nước sinh hoạt nhiều, thường xuyên hơn", chị Nông Thị Hiền, ở phường Khánh Xuân, chia sẻ.

Thông tin ở đây:Mưa hơn một giờ ở vùng 'rốn' hạn Tây Nguyên
 

8.

RÁC NGÀY LỄ Ở CÔNG VIÊN HÀ NỘI

Ngày 3.5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, lượng người đổ về các công viên, khu vui chơi đã thưa dần. Tại Công viên Yên Sở (Hà Nội), một trong những công viên đô thị lớn nhất Việt Nam, rác thải từ những chuyến dã ngoại của người dân vương vãi khắp nơi.

Bỏ mặc những tấm biển đề nghị bỏ rác đúng nơi quy định, nhiều người vẫn vứt rác đầy bãi cỏ, thức ăn thừa vương vãi khắp nơi, bốc mùi khó chịu.

Lần mò gom từng túi rác, chị Thủy, một công nhân dọn vệ sinh nói: “Tôi chóng hết cả mặt vì liên tục phải đứng lên ngồi xuống nhặt rác. Dịp nghỉ lễ này chúng tôi được nghỉ 3 ngày, sáng nay đi làm phát hoảng vì công viên toàn rác, hàng chục người gom từ sáng tới trưa vẫn không xuể”.

Theo những công nhân vệ sinh ở đây, ngày thường, các nhóm công nhân vệ sinh, bảo vệ vẫn đi nhắc nhở người đến công viên để rác đúng nơi quy định.

Công viên Yên Sở có diện tích hơn 320 ha, có không gian rộng, thoáng mát và miễn phí vé vào cửa nên thu hút rất đông người dân đến đây vào những ngày nghỉ.


Đọc ở đâyCông viên lớn nhất Việt Nam ngập rác

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Ngô Duy Phương:

Tôi đánh giá cao cách sử lý về ô nhiễm MT của TT Nguyễn Xuân Phúc khi yêu cầu cho lắp trạm quan trắc tự động tại chỗ xả thải của FMS, mà nếu có thể cho lắp đặt toàn bộ tại các điểm xả thải của các KCn. Bởi thực sự tôi không thể tin tưởng các báo cáo của các stn môi trường các tỉnh. Có khi đến khi họ báo là có ô nhiễm thì chắc là nhân dân ngắc ngoải hết rồi. Chẳng phải họ kém chuyên môn mà do chi phí cho một bản báo cáo đẹp nó rẻ hơn rất nhiều việc phải sử lý ô nhiễm. Thằng doanh nghiệp thì luôn muốn tối ưu lợi nhuận, thằng quan tham thì cố kiếm trác thật nhiều trong cái nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình. Không kể có khi cái công ty ô nhiễm đó nó còn là sân trước, sân sau của mấy quan chức tỉnh nhà.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet