Shop TIN 4/6: Quay cuồng trong nắng nóng

NGUYỄN QUANG VINH

Nhiệt độ trong lều khí tượng ở TP. Vinh, huyện Tương Dương, Quỳ Hợp, TX. Thái Hòa (Nghệ An) đo được có lúc đạt ngưỡng 40 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài thực tế vào khoảng từ 10-14h nhiều nơi lên tới 44 độ C, thậm chí có nơi nhiệt kế báo tới 47 độ C.

1.

NGƯỜI NGHÈO VẬT LỘN MƯU SINH TRONG NẮNG 40  ĐỘ

Nắng nóng đang xảy ra trên diện rộng ở khu vực miền Trung. Tại Đà Nẵng, mặc dù nhiệt độ lên đến 40 độ C nhưng nhiều người vẫn phải vật lộn mưu sinh ngoài đường, các công trình.

Chị Hoa (ngụ quận Thanh Khê) nói đây là đợt nắng nóng nhất từ đầu năm đến nay. Mặc dù nhiệt độ lên đến gần 40 độ C, nhưng vì gia đình khó khăn nên phải đi nhặt ve chai kiếm tiền.

Ở khu vực trước cổng chợ Cồn, nhiều người làm nghề xe lai (chở hàng thuê) vẫn phải ra đường. "Hai hôm nay nắng quá nhưng vẫn phải chở hàng để kiếm tiền chứ nghỉ thì lấy gì mà ăn", anh Nguyễn Hòa (làm nghề xe lai ở chợ Cồn) tâm sự.

Một người chạy xích lô vội vã đến điểm hẹn để chở hàng cho khách. "Làm nghề này bất kể mưa hay nắng, cứ có khách gọi thì phải đến chứ làm sao nghỉ được. Vẫn biết làm việc giữa trưa nắng như thế này ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng phải chấp nhận để kiếm tiền trang trải cuộc sống", một người đạp xích lô chở hàng ở chợ Hàn (quận Hải Châu) tâm sự.

"Mấy hôm nay nắng quá nên chúng tôi rất vất vả. Nhưng làm nghề bốc vác này có người thuê là tốt rồi", ôngTrần Long Hải (trú quận Hải Châu) nói.

Tại các công trình xây dựng, bất chấp cái nắng như thiêu đốt những người thợ vẫn phải đập đá, phá tường để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Để hạn chế nắng nóng, họ phải đội mũ, đeo khẩu trang kín cả mặt

Tranh thủ lúc nghỉ lao, những người thợ phải uống nước đá cho đỡ khát. "Bình thường mỗi ngày uống 2 lít thì 2 hôm nay, chúng tôi uống gấp đôi mới bù lại được lượng nước bị mất do nắng nóng", anh Tuấn (thợ xây dựng) cho hay.

Do quá nóng nên nhiều công nhân phải xịt nước giải nhiệt rồi mới làm việc tiếp.

Chị Hoa - công nhân của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng tranh thủ tìm bóng mát để nghỉ trưa.

Đọc ở đây:Người nghèo vật lộn mưu sinh dưới cái nắng 40 độ C

2.

MIỀN TRUNG QUAY CUỒNG TRONG NẮNG

Dự báo thời tiết báo nhiệt độ cao nhất tại TP Vinh (Nghệ An) xấp xỉ 40 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài trời có lúc đo được lên tới trên 44 độ C. Nắng nóng bủa vây không chỉ ở Nghệ An mà khắp các tỉnh miền Trung khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Nhiệt độ trong lều khí tượng ở TP Vinh, huyện Tương Dương, Quỳ Hợp, thị xã Thái Hòa đo được có lúc đạt ngưỡng 40 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ đo được ngoài thực tế vào khoảng từ 10-14h nhiều nơi lên tới 44 độ C, thậm chí có nơi nhiệt kế báo tới 47 độ C khi đo ở mặt đường. Nắng nóng đã làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt và lao động của nhiều người dân.

Những người lao động nghèo vẫn phải mưu sinh dưới cái nắng như đổ lửa

Những người đạp xích lô còng lưng dưới nắng

Những người thợ xây dựng đen bóng khi phải làm việc dưới cái nắng như thiêu như đốt.

Thanh Hóa cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của nắng nóng. Nhiệt độ ngoài trời luôn ở ngưỡng 40 độ C khiến người lao động lao đao. Biển Sầm Sơn những ngày này luôn trong tình trạng đặc kín người tới giải nhiệt.

Nắng nóng đã tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân Thanh Hóa. Trong khi thời điểm này đang vào vụ thu hoạch lúa của bà con nông dân ở nhiều địa phương. Người dân phải chui vào bóng cây để tránh cái nắng như thiêu như đốt.

Nghìn nghịt người dân và du khách tắm biển giải nhiệt tại Thanh Hóa.

Nông dân huyện miền núi Như Xuân đội nắng thu hoạch lúa. Huyện Như Xuân là một trong những địa phương của Thanh Hóa thường có nhiệt độ cao trong những đợt nắng nóng. Ngày 2/6, nhiệt độ ở địa phương này cao nhất là 37,5 độ C.

Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch lúa của nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất của người dân.

Người dân phải lấy rơm phủ lên mái nhà để chống nóng cho trâu. Đồng thời, hạn chế chăn thả trâu bò trong những ngày nắng nóng này.

Mặc dù, đây chưa phải là thời điểm ngày nghỉ cuối tuần, tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên chiều đến, hàng vạn người xuống tắm biển tại Sầm Sơn.

 

 

Biển Sầm Sơn kín đặc người tới giải nhiệt.

Người dân Đà Nẵng dù đang ở giữa thành phố biển nổi tiếng vẫn lao đao vì nắng nóng gay gắt. Để “trốn” nắng, nhiều người phải chui gầm cầu, ra công viên...

Thời tiết nắng nóng gây gắt nên vào giờ nghỉ trưa, nhiều người phải chui xuống gầm cầu "trốn"nắng

Người thì ngủ ngay trên xe bò

Che kín mặt ngủ trưa trong công viên

Có người đưa võng ra công viên mắc để nghỉ trưa

Ghế đá trong công viên là nơi lý tưởng.

Ra công viên ăn trưa cho mát.

Đọc ở đây:  Miền Trung quay cuồng trong nắng nóng hơn 40 độ C

3.

BÌNH THUẬN: TRONG NẮNG, NGƯỜI TÂY DỌN RÁC

Mọi người rất ngỡ ngàng khi chứng kiến những khách quốc tế xắn tay, đeo ủng lao vào thu gom rác kéo lên xe để vận chuyển đi đổ.

Bãi biển đầy rác này thưa vắng resort, thuộc P.Mũi Né, sát với P.Hàm Tiến của TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Một bãi rác dài chừng 1 km chạy dài từ vịnh thuyền Mũi Né kéo đến giáp ranh phường hàm Tiến, song song với con đường Nguyễn Đình Chiểu.

 

 

 

 

 

 

Chị Lee Trang, người Mỹ gốc Việt đang cùng du khách dọn rác chiều nay 3.6

 

 

 

 

 

 

 

 

Lần đầu tiên du khách quốc tế và người dân tự kêu gọi chung tay xuống biển Mũi Né thu gom rác

Đây là buổi dọn rác thứ hai của du khách quốc tế, những người dân địa phương nhằm làm trong sạch bãi biển Mũi Né.

Người đáng chú ý nhất trong suốt hai buổi thu gom rác ở Mũi Né chính là bà Julia (quốc tịch Ireland). Chiều qua, bà Julia đã cùng với anh Nguyễn Diệp, một người dân đại phương vừa thu gom rác vừa dùng mạng xã hội facebook kêu gọi mọi người cùng chung tay làm sạch bãi biển Mũi Né.

“Thật là tuyệt vời khi thấy hiệu ứng cộng đồng, ngay lúc này đây tại Mũi Né, mọi người cùng làm sạch bãi biển. Đây là điều bất cứ ai cũng nhìn thấy. Nếu chúng ta có thể tiếp tục làm sạch các bãi biển, chúng ta sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn. Khách du lịch thích bãi biển sạch. Tất cả mọi người sẽ sớm học được cách để sống một cuộc sống sạch hơn. Cảm ơn các bạn đã nâng cao nhận thức.”

 

 

 

 

 

 

Lực lượng địa phương cũng xuống biển cùng du khách dọn rác

Thông tin ở đây:Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né

4.

THÔNG TIN TỔNG HỢP.

*Báo Tuổi Trẻ:Vụ cắt điện ở Bảy Hiền Tower: phường không biết dân đã ở!

“Khi yêu cầu Điện lực Tân Bình tạm cắt điện ở chung cư, UBND phường không biết dân đã về sinh sống trong chung cư...” - ông Nguyễn Ngọc Anh Quốc, chủ tịch UBND P.11, Q.Tân Bình (TP.HCM), nói về việc chung cư Bảy Hiền Tower bị cắt điện ngày 1-6.

Dù chưa được nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư chung cư Bảy Hiền Tower đã cho người dân vào ở - Ảnh: Q.ĐỊNH

*Báo điện tử Một Thế Giới: Đà Nẵng: Dân và chính quyền đối chất ngay tại lán dã chiến cạnh cơ sở gây ô nhiễm

 Lại thêm một khu công nghiệp gây ô nhiễm trầm trọng ở Đà Nẵng khiến dân phẫn nộ phản ứng. Lãnh đạo chính quyền thành phố này phải xuống xử lý hậu quả, thậm chí bị người dân ‘quây’ làm việc cho rõ ràng dưới lán dã chiến dựng bên cạnh trạm xử lý nước thải ô nhiễm.

*Báo điện tử vnexpress:Sáng kiến biến giao lộ tử thần thành nơi an toàn

Ngã tư giữa con đường Hollywood Boulevard và Highland Avenue nổi tiếng là một trong những giao lộ nguy hiểm nhất đối với người đi bộ ở Los Angeles, Mỹ.

Đoạn giao nhau giữa Hollywood Boulevard và Highland Avenue trước và sau khi xuất hiện lối sang đường chữ X. Ảnh: LADOT.

*Báo Thanh Niên:Nam sinh Việt được 6 'gã khổng lồ' công nghệ, tài chính trên thế giới chào đón

9X là người mẫu gốc Việt đầu tiên của Abercrombie and Fitch, từng xuất hiện trên bìa tạp chí Elle, Cosmopolitan, Esquire...

*Báo Dân Trí:Bộ Giao thông tính sai gần 1.900 tỷ cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 thế nào?

Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên có tổng mức đầu tư lập tăng không đúng trên 430 tỷ đồng.

8 dự án tại 8 tỉnh, thành phố trong diện thanh tra có tổng chiều dài 438 km chiếm 54,9% chiều dài toàn tuyến, tổng mức đầu tư 27.832 tỷ đồng chiếm 52,2% tổng mức đầu tư được phê duyệt.

Qua thanh tra, Bộ Tài chính đã phát hiện công tác lập, phê duyệt tổng mức đầu tư ở 8 dự án này chưa chính xác, số tiền lên đến 1.867 tỷ đồng.

*SohaNews :Thạnh Phong: Người thân nạn nhân có tha thứ cho ông Bob Kerrey?

Với giọng run run, bà Giang hiền lành: "Bây giờ tôi cũng còn hận lắm chứ, cũng hiểu là giặc giã nhưng hận lúc đó sao mấy ổng không nương tay mà lại giết hại mọi người..

Nhưng hận mà cả nhà mình cũng không sống lại được, thì hận cũng chẳng được gì. Mình không thể như họ được, không thể giết gia đình họ để trả thù. Oán thù thì tôi cũng không muốn giữ lâu.

Nhưng mà giận à nghen, ví dụ các ông ấy có vô đây, nói xin lỗi thì gặp mặt họ chắc tôi cũng phải nóng nảy, tức giận, nói họ vài câu đó. Chứ đối diện người đã giết hết người thân mình sao mà không tức, nhưng xong rồi thì cứ tha thứ cho họ."

Bà Lãnh cho rằng: "Thời bình thì phải lo mần ăn, đừng thù hận gì nữa".

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Vinh Nguyên:

NGƯỜI LAO CÔNG VÀ NHỮNG CÁNH HOA RƠI MÙA HÈ !

*Trưởng thôn Khoai Lang: Đường qua cát nóng Quảng Bình ngày 3/6

*Nguyễn Kỳ Nam:

Hai ngày nay nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội và một số tỉnh phía bắc lên rất cao, ai ở ngoài nắng nóng như chảo lửa cả ngày. Chỉ có những chiến sỹ CSGT. Thương quá!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet