Shop TIN 4/7: VÌ FORMOSA: MẤT 50 NĂM HỆ SINH THÁI BIỂN MIỀN TRUNG MỚI PHỤC HỒI

NGUYỄN QUANG VINH

Trong thời gian ba tháng hàm lượng phenol và xyanua đã mất đi 80% và đang cần được kiểm tra trầm tích để có kết luận chính xác. Và phải mất ít nhất 50 năm hệ sinh thái biển của bốn tỉnh miền trung mới có thể phục hồi lại được như trước....

1.

50 NĂM?

+ Báo Nhân Dân điện tử:Mất bao lâu thì biển miền trung sẽ phục hồi?

Theo khảo sát của các nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiên cứu phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền trung, sự cố xả thải của Formosa đã gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái.

Hội đồng khoa học đã khảo sát tại các điểm Mũi Ròn Mạ và Hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh), cảng Hòn La và đảo Hòn Nồm (đảo Yến) – Vũng Chùa (Quảng Bình), Cửa Tùng và Cồn Cỏ (Quảng Trị), Hòn Sơn Chà và điểm rạn Bãi Chuối, Bắc Hải Vân (Thừa Thiên – Huế).


San hô bị chết ở đáy biển bốn tỉnh miền trung. (Ảnh do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp)
Theo đánh giá, khoảng 50% diện tích san hô khu vực biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đã bị phá hủy (trên tổng số gần 800 ha). Tại điểm khảo sát ở Cồn Cỏ (Quảng Trị) không thấy hiện tượng chết bất thường của san hô, cá và các sinh vật sống trên rạn, cũng như tìm thấy nhiều loài cá có giá trị kinh tế.

Trong khi đó, các điểm khảo sát còn lại đều cho thấy hệ sinh vật khá nghèo nàn và không tìm thấy các loài cá có giá trị kinh tế, chỉ bắt gặp một số cá thể thuộc họ cá Thia (Pomacentridae) ít có giá trị kinh tế.

(Ảnh do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp)

TS Vũ Đức Lợi cho rằng, nếu hàm lượng phenol, xyanua còn lại ở trong nước biển vẫn cao, đồng thời có kim loại nặng thì bắt buộc phải hút trầm tích vì kim loại nặng không tự phân hủy. Nếu dùng phương án này thì sẽ phải huy động các tàu hút để thực hiện. Sau đó chúng ta sẽ phải tạo ra các hố rất to và sâu để chứa trầm tích, đồng thời sẽ tiến hành các công đoạn xử lý, chôn lấp an toàn. “Phải mất ít nhất 50 năm sau, hệ sinh thái biển ở bốn tỉnh này mới phục hồi lại như hiện trạng ban đầu”, TS Vũ Đức Lợi nhận định.

+ Báo Tiền Phong:Hệ sinh thái biển miền Trung: Nửa thế kỷ mới hồi phục hoàn toàn

Khảo sát đáy biển nhiều nơi thuộc bốn tỉnh Bắc Trung bộ sau sự cố môi trường nghiêm trọng, các nhà khoa học phát hiện hơn nửa rặng san hô ở những nơi đó đã bị chết, các loài tôm cá điển hình của vùng này cũng không còn. Họ đánh giá, phải mất khoảng 50 năm, hệ sinh thái biển ở đây mới có thể phục hồi hoàn toàn.

Để ghi nhận hiện trạng đáy biển miền Trung sau sự cố môi trường cá chết hàng loạt, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức những đợt lặn xuống vùng biển nguy hiểm này. Kết quả cho thấy, nhiều khu vực của bốn tỉnh, hệ sinh thái bị hủy diệt.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát tại đáy biển ở cả 4 tỉnh Bắc trung bộ xảy ra sự cố. Cùng Tiền phong xem bộ ảnh đáy biển miền Trung bị hủy diệt. Ảnh do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp.

Hà Tĩnh, các nhà khoa học khảo sát tại Mũi Ròn Mạ và Hòn Sơn Dương (cách họng xả công ty Formosa 7,5 km ngày 06/05/2016). Ở Mũi Ròn Mạ, san hô thưa thớt không tạo thành rạn, kích thước tập đoàn nhỏ, chủ yếu dạng phủ. Có nhiều tập đoàn mới chết trong khoảng 1 tháng. Ở Hòn Sơn Dương San hô chết khoảng 35-40%, hiện san hô còn sống dưới 10%.  cả hai điểm này vắng mặt các đối tượng cá kinh tế có kích thước lớn hoặc nhóm cá thuộc các họ cá san hô điển hình.


San hô bị chết dưới đáy biển Bắc Trung bộ. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

2.

HƯỚNG DẪN VIÊN CHUI

+Báo Dân Trí:"Đừng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ Quốc"

“Tất cả các hành động đi xâm lấn, tuyên bố sai lệch về chủ quyền, hay chỉ một ngư dân chúng ta bị chèn ép trên biển đã khiến dân ta sôi sục chứ chưa nói đến việc họ đứng ngay trên đất nước mình ngang nhiên xuyên tạc về lịch sử đất nước mình mà ngồi im là điều không bao giờ chấp nhận được", anh Nguyễn Hồng Nguyên – HDV du lịch chia sẻ trước hành vi xuyên tạc lịch sử Việt Nam của một số “HDV chui” người Trung Quốc. 

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, anh Nguyên nói: "Cá nhân tôi hoàn toàn phản đối hành vi xuyên tạc lịch sử Việt Nam của một số HDV người Trung Quốc khi giới thiệu sai lệch về lịch sử, địa lý Việt Nam cho khách du lịch khi đến thăm đất nước ta. Bất kỳ một dân tộc nào cũng đều có một dòng lịch sử chính thống của riêng mình, vì thế việc ngang nhiên xuyên tạc lịch sử Việt Nam của người Trung Quốc rất đáng lên án. Pháp luật Việt Nam quy định HDV du lịch phải là người Việt Nam và phải có thẻ HDV do cơ quan quản lý du lịch nhà nước cấp. Vì thế rõ ràng là tất cả những hành vi, hành động của những người Trung Quốc giả danh HDV là trái với pháp luật Việt Nam", anh Nguyên bức xúc chia sẻ.

3.

LỌC DẦU NGHI SƠN NGỪNG SÚC RỬA ĐƯỜNG ỐNG

+Báo điện tử Vnexpress:Lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng súc rửa đường ống

Sau sự cố môi trường tại Vũng Áng, tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng việc súc rửa đường ống.

Ngày 2/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra công tác xây dựng, vận hành một số nhà máy, tổ hợp nhà máy lớn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Tại đây, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, các tổ hợp nhà thầu trong đó có Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn báo cáo sâu về phương án xử lý chất thải, xả thải.

Hiện Khu kinh tế Nghi Sơn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đầu tư vào hạng mục này cần nguồn vốn lớn, ước tính khoảng 102 triệu USD. Tuy nhiên việc kêu gọi nhà đầu tư gặp khó khăn.

Sau sự cố môi trường tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng việc xả nước thử áp/súc rửa đường ống, đồng thời yêu cầu Tổ hợp nhà thầu báo cáo Bộ Tài nguyên môi trường để được xem xét, chấp thuận trước khi xả thải.

Ngày 16/6, Đoàn kiểm tra do Tổng cục môi trường ra quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường với dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong đó có nội dung kiểm tra việc súc rửa đường ống và việc thải nước súc rửa đường ống ra biển. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức, tổ hợp nhà thầu vẫn đang phải tạm dừng việc xả nước thử áp, súc rửa đường ống.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo địa phương và khu kinh tếluôn cảnh giác từ bài học của Formosa. Ảnh: Xuân Tuyến

4.

KHÁM XÉT NHÀ NGUYÊN CHỦ TỊCH VŨNG TÀU.

+Báo Thanh Niên:Khám xét nhà nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP.Vũng Tàu

Ngày 3.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Phan Hòa Bình (Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu); ông Trương Văn Trí, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu và ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND phường 9, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu.

Trong sáng 3.7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà ở của các ông Bình, Trí và Sơn. Đến 13 giờ cùng ngày (3.7), việc khám xét vẫn đang diễn ra tại nơi làm việc của các nghi phạm.

Thông tin ban đầu, cơ quan công an đã thu giữ một số tài liệu liên quan trong vụ án này.

5.

ĐÀ NĂNG TIẾP NHẬN CHỨNG TỬ CHIẾN BINH HOÀNG SA

+Báo Infonet:Đà Nẵng: Tiếp nhận giấy chứng tử của chiến binh Hải chiến Hoàng Sa 1974

Chiều 3/7, tại buổi phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà Trưng bày Hoàng Sa (Đà Nẵng) sẽ khánh thành đầu năm 2017, bà Nguyễn Thị Lựa (sinh năm 1954, hiện ở tại huyện Thới Lai, Cần Thơ) và con trai là Nguyễn Hoàng Sa (sinh năm 1974) đã hiến tặng 10 di vật, kỷ niệm, tư liệu gốc về chồng, cha của mình là trung sĩ Nguyễn Thành Trọng (sinh năm 1952 tại Cần Thơ) đã tử trận trong trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974 khi Trung Quốc sử dụng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đào Hoàng Sa của Việt Nam.

Bà Nguyện Thị Lựa và con trai Nguyễn Hoàng Sa hiến tặng di ảnh,chứng thư hành chính, giấy báo tử, trích lục khai tử... của chồng, cha mình cho Nhà Trưng bày Hoàng Sa (Ảnh: HC)

THÔNG TIN TỔNG HỢP

+Báo điện tử Vnexpress:Tàu ngầm Hoàng Sa lần đầu chạy thử trên biển

Vượt qua kỳ sát hạch khắt khe của Bộ Quốc phòng, tàu ngầm Hoàng Sa của kỹ sư Nguyễn Quốc Hòa đã được tàu Hải quân hộ tống ra biển chạy thử nghiệm.

Tàu ngầm Hoàng Sa do chính cha đẻ Nguyễn Quốc Hòa điều khiển hạ thủy trên vùng biển Đông Bắc của tổ quốc chạy thử nghiệm vào sáng nay, 3/7. Ảnh: GC.

8h sáng 3/7, tàu ngầm Hoàng Sa của doanh nhân Thái Bình được chạy thử nghiệm trên vùng biển đông bắc Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và lực lượng Hải quân. Hội đồng thẩm định từ Bộ Quốc phòng sẽ trực tiếp đánh giá chất lượng, do vậy tàu sẽ lặn và nổi trong nhiều giờ liên tục.

+Báo Dân Trí:Thành đoàn HN chỉ đạo rà soát ngay hoạt động tình nguyện tỉnh xa

Ngay khi nhận được tin báo về tai nạn của 3 nữ sinh viên tình nguyện trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, lãnh đạo Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã tức tốc cử đoàn về địa phương nơi xảy ra vụ việc ở Quảng Ninh để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội - Trần Anh Tuấn

Anh Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội cho biết: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc và chia sẻ với sự mất mát của gia đình các em cũng như trường ĐH Ngoại thương Hà Nội trước sự cố bất ngờ này.

+Báo Thanh Niên:Coca Cola VN đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung
Trước đó, theo báo cáo của Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola VN, qua thanh tra nội bộ, công ty nhận thấy có thêm yêu cầu về điều kiện sản xuất các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất. Công ty đã tạm dừng sản xuất, tạm dừng lưu thông, thu hồi các sản phẩm liên quan và nhanh chóng khắc phục bằng việc hoàn tất hồ sơ để đăng ký đủ điều kiện sản xuất các sản phẩm Aquarius, Dasani có bổ sung khoáng chất, Samurai, Nutriboost và Teppy vào tháng trước.

+Báo điện tử Vietnamnet:Ba tỉnh Việt Nam muốn kết nối đường sắt cao tốc với Trung Quốc

Thông tin tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 1/7, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho hay, hiện có 3 tỉnh là Hải Phòng, Lạng Sơn và Lào Cai đều đề xuất xây đường sắt tốc độ cao kết nối 3 tỉnh đó với Trung Quốc.

"Địa phương nào khi đề xuất cũng cấp bách và chính đáng. Chúng tôi sẽ tập hợp các đề xuất, xin ý kiến Thủ tướng", Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

+Báo Dân Trí:Thay nhà thầu phá dỡ công trình sai phép tại 8B Lê Trực

Liên quan đến xử lý công trình sai phép tại số 8B Lê Trực, chiều 2-7, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Phương Bắc thay Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát, để đẩy nhanh tiến độ cưỡng chế phá dỡ phần công trình sai phạm, kể từ ngày 1-7.

Phá dỡ tum và tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực

+Báo Thanh Niên:Không thẩm định ‘lý lịch’ Formosa là thiếu sót nghiêm trọng

“Chuyện này rất cần thiết nhưng rất tiếc khi nhận danh thiếp của các nhà đầu tư (NĐT), lãnh đạo các tỉnh thành rất niềm nở và sau đó cất vào ngăn kéo. Trong khi danh thiếp có thông tin của doanh nghiệp, có website… Đáng lẽ họ nên chuyển cho các cơ quan xúc tiến đầu tư của các sở, ngành, ban quản lý khu công nghiệp… để tìm hiểu xem những người mà mình vừa mới tiếp cận là ai, chiến lược đầu tư như thế nào, năng lực thực tế ra sao và hoạt động về đầu tư của họ đã diễn ra như thế nào... Đấy là thiếu sót rất nghiêm trọng”,

+Báo Dân Trí:Vụ lật tàu trên sông Hàn: Cách chức Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng

Hội đồng kỷ luật của UBND TP Đà Nẵng đã họp thống nhất đề nghị cách chức Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa đối với ông Lê Sáu.

Sáng 3/7, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, theo phân cấp quản lý cán bộ, ông Lê Sáu - Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵng thuộc diện cán bộ do UBND TP Đà Nẵng quản lý. Ngay sau khi xảy ra vụ chìm tàu, thành phố đã đình chỉ công tác để tổ chức kiểm điểm đối với ông Lê Sáu. Sau đó, thành phố có thành lập Hội đồng kỷ luật do Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng làm chủ tịch Hội đồng. Hội đồng kỷ luật đã họp và thống nhất đề nghị cách chức đối với ông Sáu.

Vụ lật tàu trên sông Hàn tối 4/6 khiến 3 người thiệt mạng

 ĐỌC TỪ FACEBOOK

+iOne:

"Khi cô giám thị bước vào

Lòng ta bỗng thấy cồn cào, lo âu

Toán thì có biết gì đâu

Thời gian ba tiếng lại lâu quá mà

Bạn thi tốt với thật thà

Hỏi gì cũng nhắc đúng là đáng yêu

Toàn là bạn nữ không kiêu

Nhưng mà cũng chẳng có nhiều bạn xinh

Chán thì ngồi viết linh tinh

Các bạn hăng hái còn mình ngồi chơi

Ngồi chơi cũng mệt "dã dời"

Thôi ta cố nốt một thời học sinh".

+Đỗ Minh Tuấn:

Anh Aiviet Nguyen comment về thông tin Formosa đưa cho Việt Nam 2,4 tỷ USD như sau: "Chào anh Đỗ Minh Tuấn tôi có đọc qua bản tiếng Trung, không phải của Hồng Kong mà chính của Đài Loan. Ở đây vietpressusa suy diễn nhầm. Họ nói là FMS đầu tư hơn 3000 ức đài tệ là khoảng gần 10 tỷ USD là đúng vì giá chuyển đổi là 32. Cái dễ gây hiểu lầm là 161 tỷ không nói là đài tệ mà nói là nguyên. Tuy nhiên, ngay trong bài ngay sau đó có câu đã đầu tư "3000 đa ức nguyên".Như vậy nguyên ở đây họ cũng dùng như đài tệ, chứ không phải nhân dân tệ của cụ Mao. Như vậy bồi thường 500 triệu USD là chính xác."

+Hữu Phương:

LỜI TIÊN ĐOÁN 50 NĂM TRƯỚC
Cách đây gần 50 năm, nhà thơ Xuân Hoàng (Giải thưởng Nhà nước) có bài thơ BIỂN VÀ BỜ, như một lời tiên đoán:
Chỉ một bước là chân kề mép sóng
Biển và bờ, ở giữa chúng ta đi
Bờ có đất, có cây, có khói chiều bảng lảng
Biển có buồm, có bão, có chi ly...
Bây giờ, quả thật, biển và bờ đang có chia ly, vì chất độc FORMOSA thải ra, 50 năm chưa dễ khôi phục. Và dân xứ biển đang phải tìm cách chuyển nghề...

+Nguyễn Lê Hằnglc:

Cô bé này tên Hà là em họ tôi mất tích hơn 10 ngày nay, gia đình đã mất liên lạc. Mong bạn bè chia sẻ xem em ấy ở đâu giúp gia đình tôi tìm lại

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet