Shop TIN 5/5:Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm

NGUYỄN QUANG VINH

Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Ưu tiên của Chính phủ là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...

1.

THỬ THÁCH CỦA NHIỆM KỲ CHÍNH PHỦ MỚI

Trong phiên họp thường kỳ đầu tiên diễn ra từ ngày 4 -5/5, Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Trước đó, Thủ tướng từng khẳng định, Chính phủ đủ bản lĩnh, đủ khả năng xử lý hàng loạt thách thức đang đặt ra. "Chính phủ vừa được kiện toàn mới 20 ngày đã gặp nhiều việc lớn thử thách bản lĩnh của Chính phủ, của Thủ tướng, nhưng tôi nghĩ chúng ta đủ bản lĩnh, đủ khả năng để xử lý" - Thủ tướng nói.

Cũng trong thời gian này, sự việc cá chết hàng loạt ở một số tỉnh ven biển miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến các hộ nuôi trồng, đánh bắt hải sản cũng như tác động tiêu cực tâm lý người tiêu dùng trên cả nước. Sự cố này cũng đặt ra những mối lo ngại về ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng và nghi vấn về hoạt động xả thải không qua xử lý của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn.

Chưa kể, theo phản ánh của các doanh nghiệp lên Thủ tướng, tình hình tham nhũng, nhũng nhiễu...của công chức, địa phương còn diễn ra phổ biến. Kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm.

Tại cuộc họp sáng nay, Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Ưu tiên của Chính phủ là tôn vinh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối tượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, mọi cấp, mọi ngành phải xem lại mình xem có đang đè nén doanh nghiệp hay không.

Thông tin ở đây:Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm

2.

TỔNG KIỂM TRA FORMOSA HÀ TĨNH

Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ TN&MT thành lập nhằm đánh giá tác động của việc xả thải đến tình trạng cá chết hàng loạt. Ngoài đại diện các Bộ, ngành liên quan, đoàn kiểm tra còn bao gồm các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia nhằm đưa ra những kết luận độc lập. 

Đây là một trong những hoạt động chính trong việc triển khai quyết định kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của các đơn vị trong khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) của Bộ TN&MT. Theo danh sách kiểm tra lần này, ngoài Formosa Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra còn làm việc với Công ty Điện lực dầu khí Vũng Áng và Trung tâm dịch vụ hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Theo kế hoạch, đoàn chia làm những tổ kiểm tra nhiều nội dung. Riêng trong ngày đầu tiên (chiều 4/5), thành viên trong đoàn sẽ nghe Công ty Formosa Hà Tĩnh báo cáo về tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường và tiến độ triển khai dự án.

Những ngày tiếp theo, các tổ sẽ kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các nhà máy luyện gang, thép, phân tách khí...; kiểm tra hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán hoá chất, rửa đường ống...; kiểm tra các công trình thu gom, xử lý nước thải; kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của nhà máy nhiệt điện - tổ máy 1 của Formosa, các công trình phụ trợ khác của Formosa và Công ty Điện lực Dầu khí Vũng Áng; kiểm tra đối với xưởng bảo dưỡng thiết bị, cảng Sơn Dương, nhà máy cán thép - phôi nhập khẩu của Formosa; các công trình phụ trợ của Formosa Trung tâm Dịch vụ, Hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng... 

Thông tin ở đây:Chính thức tổng kiểm tra Formosa Hà Tĩnh

3.

Báo Tuổi Trẻ: Đề xuất năm giải pháp xử lý hiện tượng cá chết 

Năm giải pháp đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung vừa được Bộ Kế hoạch - đầu tư kiến nghị với Chính phủ. 

Hình ảnh cá chết ngày 3/5 tại biển Thuận An- ảnh internet.

Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa báo cáo Chính phủ tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, những khó khăn thách thức và một số kiến nghị, giải pháp trong thời gian tới.

Trong đó, Bộ Kế hoạch - đầu tư kiến nghị năm giải pháp đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung. 

4.

Cá chết không vô ích.

Những con cá chết đã làm nhiều ngàn ngư dân Miền Trung khốn đốn. Ngành du lịch của các tỉnh ven biển Miền Trung lao đao một thời gian vì cá chết. Nhiều quan chức bị thử thách trong vụ cá chết. Cá chết làm cư dân thành thị hoang mang.

Cá chết chưa tìm được nguyên nhân, vạ lây cho hơn 24.000 tiến sỹ Việt Nam: Họ bị một số người mắng chửi, cho dù trong số 24.000 tiến sĩ ấy, chỉ có số rất ít được đào tạo về môi trường, về phân tích độc học, chưa kể họ có được tham gia giải mã hay không nữa.

Mặc dù có vị tiến sỹ Việt Nam tuyên bố bài toán quá dễ, rằng nếu ông được phép thì chỉ một ngày là giải được.

Một giáo sư y khoa khác sau khi so sánh cá chết với người chết và tai họa môi trường với dịch tễ học con người, cũng bảo rằng đây không phải là bài toán khó.

Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.

5. THÔNG TIN TỔNG HỢP:

*Báo Pháp luật tp Hồ Chí Minh: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Chúng ta không cam chịu, không cúi đầu!'

Nữ chủ tịch QH cũng chia sẻ: "Tranh chấp giữa hai nhà với nhau nếu không ưa nhau thì có thể bán nhà đi chỗ khác ở được. Còn đây là quốc gia. Đất nước này là của chúng ta, chúng ta không đi đâu được, đời đời kiếp kiếp phải sống chung với “người hàng xóm” như vậy. Đất nước này là của chúng ta và chúng ta phải ở đây. Chúng ta phải chấp nhận ba anh láng giềng dù họ có đối xử tốt hay không. Nhân dân chúng ta không thể để chiến tranh từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu ai đánh mình thì mình phải đánh lại, không cam chịu, không cúi đầu… Chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việt Nam muốn hòa bình để phát triển đất nước”.

*Báo Tuổi Trẻ: Sẽ chấn chỉnh toàn bộ lực lượng công an TP.HCM

"Vụ việc ở Bình Chánh sẽ được xử lý rất nghiêm. Qua việc này, cũng sẽ chấn chỉnh lại hệ thống công an trong toàn TP” - Bí thư Đinh La Thăng khẳng định. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng khẳng định thành quả lớn nhất của TP trong hơn 40 năm qua là việc đem lại hòa bình, ổn định cho cuộc sống người dân.

“TP đã trải qua những thăng trầm, từng là đô thị lớn nhất khu vực, nhưng cũng có lúc gồng mình vượt qua khó khăn đói kém, nhưng sau 41 năm, TP đã trở thành trung tâm hàng đầu cả nước. Điều đó minh chứng là không khó khăn nào cản trở được khi có quyết tâm cao và sự ủng hộ của người dân”, ông Thăng nhấn mạnh.

*Báo điện tử VOV: Vi phạm bản quyền ở Lễ hội áo dài: “Một cái hình thì đáng mấy?“
Chương trình “Lễ hội áo dài – Nơi huyền thoại bắt đầu” trong khuôn khổ Festival Huế đã sử dụng trái phép hình ảnh của nhiếp ảnh gia Lê Huy Hoàng Hải. Cụ thể là bức ảnh cầu Trường Tiền trên dòng sông Hương trong mùa sương mù tại Huế được trình chiếu để làm nền cho các người mẫu biểu diễn áo dài.

Mới đây, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2016 đã lên tiếng nhận khuyết điểm về việc sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép của tác giả.

Ông Chế Công Chung cho biết: “Sau khi biết thông tin, tôi đã thay mặt BTC Festival Huế gọi điện trực tiếp xin lỗi tác giả Lê Huy Hoàng Hải, trước cả khi báo chí đăng tin về vụ việc này”.

Theo ông Công Chung, Festival Huế năm nay đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Các chương trình được giao cho các đoàn nghệ thuật, các đơn vị sản xuất thực hiện, BTC chỉ kiểm soát về nội dung chung. Chương trình Lễ hội áo dài năm nay do công ty TNHH Truyền thông Hạnh Phúc Việt Nam tổ chức, đã được duyệt về nội dung và được cấp phép.

*Phiên bản điện tử của Tạp chí Kiểm sát: Triển khai Bồi thường Nhà nước đối với ông Huỳnh Văn Nén

Ảnh từ báo Dân trí.

Tại cuộc họp vào sáng 4/5/2016, Liên ngành TAND, VKSND, Cục Bồi thường Nhà nước và các đơn vị liên quan sẽ xem xét các nội dung mà ông Nén đòi bồi thường thiệt hại về vật chất, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần… trong hai bản án mà ông Nén phải thụ án tù oan.

*Báo Đất Việt: Xây đập ngăn sông Hồng: Không thực tế, tiền đem đổ biển

Là người làm thủy lợi, đê điều hàng chục năm, ông Nguyễn Ty Niên đã đúc rút ra một điều xương máu, đó là con sông Hồng có sức sống và hồn thiêng của nó. Chính vì thế, khi làm bất cứ công trình gì trên sông Hồng đều đòi hỏi phải có cái nhìn tổng thể và phải tuân theo quy luật.

Ông Niên nhắc lại kinh nghiệm lịch sử khi xây dựng công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải: "Trước khi làm Bắc Hưng Hải ít năm, ta đã đào kênh Hưng Thái Ninh có quy mô khá lớn chỉ cách cửa vào sông Bắc Hưng Hải sau này chừng vài trăm mét nhưng nước không chảy vào. Sau này các chuyên gia nước ngoài vào nghiên cứu rất kỹ quy luật của dòng sông để chọn đúng điểm rơi của thế sông làm cho dòng nước chảy vào thuận ít bị bồi lắng nhất.

*Báo Thanh Niên: Giám đốc sân bay Cam Ranh lên tiếng về vụ 'du khách Trung Quốc bị đánh'

Ngày 4.5, ông Phan Lê Hoan khẳng định không có chuyện du khách Trung Quốc “bị đánh, bị lấy cắp điện thoại, bị vòi tiền ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa).

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoan cho biết lúc 17 giờ ngày 2.5 có một chuyến bay của hãng Hàng không Vietnam Airlines xuất phát từ Cam Ranh đi Thượng Hải (Trung Quốc). Sau đó, vì lý do khách quan,  đài chỉ huy thông báo lùi giờ bay.  Đến 20 giờ cùng ngày (2.5), hành khách được mời vào nhà ga chuẩn bị cho chuyến bay.

Theo ông Hoan, khi vào nhà ga, có một du khách gây mất trật tự. An ninh sân bay được tăng cường đã yêu cầu khách không được gây mất trật tự. Lúc này, một hành khách Trung Quốc đã xông vào giật công cụ hỗ trợ của nhân viên an ninh sân bay. Nhân viên an ninh giằng lại công cụ, chứ không hề có chuyện “đánh du khách”.

*Báo Dân Việt: Chuyên gia quốc tế sẽ báo cáo trực tiếp Thủ tướng nguyên nhân cá chết

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (thứ hai từ phải sang) kiểm tra tình trạng nuôi thủy sản ven biển Hà Tĩnh.
“Đoàn chuyên gia quốc tế đã có mặt ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) và bắt đầu quá trình phân tích nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung. Khi có kết quả, đoàn chuyên gia này sẽ báo cáo trực tiếp với Thủ tướng” - ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet