Shop TIN 5/7: Công an truy trách nhiệm vụ Formosa đầu độc biển

NGUYỄN QUANG VINH

Ngoài Sở TN&MT, cơ quan công an cũng làm việc, thu thập tài liệu liên quan tại Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh tại Vũng Áng. Cơ quan công an sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng về trách nhiệm quản lý nhà nước, pháp luật bảo vệ môi trường

1.

TRUY TRÁCH NHIỆM

+Báo điện tử VietnamnetCông an truy trách nhiệm vụ Formosa đầu độc biển
Sáng nay, lực lượng công an Bộ và Hà Tĩnh đã làm việc với Sở TN&MT, thu thập tài liệu, làm rõ trách nhiệm  Formosa xả thải huỷ hoại môi trường biển 4 tỉnh.

Ngoài Sở TN&MT, cơ quan công an cũng làm việc, thu thập tài liệu liên quan tại Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh tại Vũng Áng. Cơ quan công an sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng về trách nhiệm quản lý nhà nước về pháp luật bảo vệ môi trường đối với dự án Formosa.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, sáng nay, cơ quan công an đã đến làm việc với ông và tiếp cận một số hồ sơ liên quan tới sự việc Formosa xả thải gây chết cá.

Formosa xả thải gây cá chết tại 4 tỉnh miền trung khiến dư luận rất bức xúc, thiệt hại rất lớn. Ảnh: Duy Tuấn

Theo ông Đinh, không chỉ Sở TN&TM mà trách nhiệm của Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, chính quyền địa phương cũng sẽ được làm rõ.

Cũng trong sáng nay, lực lượng công an cũng đã làm việc với cơ quan thuế, lấy các số liệu liên quan đến hoạt động thuế của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm theo quy định trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan trong việc quản lý, giám sát Formosa xả thải.

+Báo Lao Động: Công an vào cuộc làm rõ trách nhiệm sở, ngành trong vụ Formosa đầu độc biển

Liên quan đến nguồn tin cho rằng, thời gian qua có một hợp đồng " khủng" thực hiện việc quan trắc môi trường giữa Trung tâm Quan trắc và kỉ thuật môi trường thuộc Sở TNMT Hà Tĩnh với Cty FHS, ông Đinh từ chối thông tin và nói "làm việc với anh Đức - GĐ Trung tâm Quan trắc".

Đường ống xả thải trước khi dẫn đến xả thải ngầm ra biển của Cty Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn

Một cán bộ Cục thuế Hà Tĩnh thông tin, sáng cùng ngày, lực lượng công an Hà Tĩnh cũng tiếp cận lấy các số liệu liên quan đến hoạt động thuế của Cty Formosa Hà Tĩnh.

Ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, tỉnh đã có quan điểm sẽ xử lý nghiêm theo quy định về trách nhiệm tập thể, cá nhân của cá sở, ngành của tỉnh trong việc quản lý, giám sát xả thải của Formosa. Cũng theo ông Thắng, tỉnh cũng đã giao cho Công an làm rõ các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ về trách nhiệm của tập thể, cá nhân Sở, ngành liên quan đến việc xả thải của Formosa.

+Báo điện tử Dân Trí: Công an Hà Tĩnh truy trách nhiệm sở, ngành vụ Formosa xả thải độc      

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 4/7, một cán bộ tại Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh xác nhận thông tin trên. Theo đó, hiện cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh đang thu thập các tài liệu, chứng cứ tại Sở TN-MT Hà Tĩnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương, nhằm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả thẳng độc tố xuống biển.

Sau khi Chính phủ công bố Formosa là thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết ở Miền Trung, Cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh đang tích cực thu thập tài liệu để làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý.

Theo vị cán bộ công an này, đây là hoạt động điều tra song song với nỗ lực điều tra thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết mà Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai từ ngay sau khi vụ cá chết xảy ra.

2.

ÔNG VÕ KIM CỰ NÓI GÌ?

Ông Võ Kim Cự, hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, kết luận của các cơ quan chức năng đã rất rõ ràng, ông không có ý kiến gì.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào tháng 3/2015, dự án nhà máy Formosa được Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là vượt quá thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Về thông tin này, ông Võ Kim Cự nêu rõ: "Không, Thủ tướng kết luận rồi, đồng chí xem lại hồ sơ, Thủ tướng có văn bản kết luận rồi. Đúng thôi. Trước đây, Thanh tra làm 2 - 3 đợt".

Ông Cự cũng cho biết đang bận họp nên không thể trả lời thêm các thông tin có liên quan.

Ông Võ Kim Cự (áo xanh, thứ 2 từ trái sang, hàng trước) khi còn là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang kiểm tra dự án Formosa. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Trước đó, tại buổi công bố kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ về dự án Formosa, theo Thanh tra Chính phủ, căn cứ Điều 52, luật Đầu tư năm 2005, thời gian hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm.

Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm.

Đối chiếu với hồ sơ tại thời điểm thanh tra, theo Thanh tra Chính phủ, Chính phủ chưa có ý kiến cho phép thời hạn hoạt động của dự án trên 50 năm.

Đáng chú ý, đây là dự án FDI nằm trong khu vực khá nhạy cảm (cảng biển khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng) nên cần phải được xác định rõ để tạo ra sự đồng thuận cũng như trong quá trình triển khai và quản lý hoạt động dự án sau đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Kim Cự, khi đó là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thừa nhận việc Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là không phù hợp.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo giải trình Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ.

"Sau khi xem xét báo cáo và giải trình của tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tiếp tục giữ nguyên quy định thời hạn là 70 năm trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho dự án", ông Cự, khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

Trong kết luật thanh tra lúc đó, Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, Hà Tĩnh đã mắc một số khuyết điểm trong việc quy hoạch, chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định, phê duyệt và kiểm tra thực hiện tiến độ dự án tại "dự án cấp thoát nước cho khu kinh tế Vũng Áng".

Ông Võ Kim Cự. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Về việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, Thủ tướng đã có kết luận và không sai.

Nguồn:Ông Võ Kim Cự chỉ nói 3 câu khi bị chất vấn về việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Fomorsa

 3.

TRUY LẠI CẢ HỆ THỐNG CẤP PHÉP

Cần thiết phải truy lại toàn bộ trách nhiệm của những người đã ký phê duyệt dự án, người đánh giá môi trường, giám sát thi công, vận hành của Formosa...truy trách nhiệm chính xác người ta mới sợ, không bao giờ cho tái diễn một dự án như Formosa nữa.

Một góc nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Thùy.

“Cần thiết phải truy lại toàn bộ trách nhiệm của những người đã ký phê duyệt dự án, người đánh giá môi trường, giám sát thi công, vận hành của Formosa. Mới chỉ là vận hành chạy thử đã như vậy, còn khi Formosa khai thác thật sẽ thế nào? Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, truy trách nhiệm chính xác người ta mới sợ, không bao giờ cho tái diễn một dự án như Formosa nữa”, PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trao đổi với Tiền Phong.

Nguồn:Làm rõ trách nhiệm mới không có Formosa thứ hai

THÔNG TIN TỔNG HỢP

*Báo điện tử Dân Trí:Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa

Sáng ngày 3.7, tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng), tàu thuyền các tỉnh, miền Trung như Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi… vẫn ra vào như những ngày bình thường nhưng không khí có phần trầm lắng hẳn đi.

Anh Trần Đình Chiêu, chủ cặp tàu QNg 97600, 97601 (Quảng Ngãi) trở về sau chuyến đánh bắt hơn 20 ngày từ vùng biển Hoàng Sa vừa cập cảng Thọ Quang bán hải sản cho hay, cặp tàu của anh đánh bắt được gần 40 tấn hải sản các loại. Trong đó chủ yếu là cá nục. Tuy nhiên, vào bờ giá hải sản giảm mạnh khiến anh rất buồn vì chỉ đủ bù tổn phí.

Tàu ĐNa 90521 tiếp nguyên nhiên liệu chuẩn bị ra khơi dù chuyến biển mới nhất đã bị lỗ. (ảnh Đình Thiên). 

*Báo điện tử Vietnamnet:Rong biển chết khô dạt bờ hàng trăm mét tại Quảng Bình    

  Tại vùng giáp ranh giữa 2 xã Quảng Phú và Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình xuất hiện vệt rong biển chết khô dài hàng trăm mét, có nơi chất xếp lớp rất dày.

Rong biển ở đây bị đánh vào bờ, chết khô. Lẫn trong xác rong biển có nhiều vỏ ngao nhỏ cùng một số xác của ghẹ nhỏ.

Trả lời báo chí, ông Phan Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho hay, sau khi nhận được phản ánh, huyện đã cho lấy mẫu rong gửi đi các cơ quan chức năng để xét nghiệm.

Xác rong biển trôi dạt vào bờ

Bên cạnh đó, cũng yêu cầu chính quyền địa phương huy động lực lượng tiến hành thu gom, chôn lấp và vệ sinh môi trường ở khu vực này.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyễn Mỹ Trà

 Sau 2 ngày nằm lì bì vì say sóng, cô ấy và Thị Nguyễn Quý Phương bật dậy khi nghe mình bảo ngày mai chúng ta sẽ qua Gạc Ma, mình sẽ dậy từ 3 rưỡi để nhìn tận mắt Gạc Ma từ lúc nó chỉ là 1 dấu chấm trên biển đến khi bình minh. Nguyễn Thị Huyền bỗng như bừng tỉnh sau cơn say, họ quyết định dậy cùng mình và mò mẫm sửa soạn đọc kinh cầu siêu cho những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh ở đây, mang những lon bia rót mời các anh uống trong màn đêm đen, trong tiếng sóng rì rào cùng những cơn gió mang vị mặn của biển cứ thốc liên hồi.

Mình thực sự có cảm tình với Nguyễn Thị Huyền từ khi đó, đây mới thực sự là hoa hậu của các hoa hậu, không chỉ bởi những chỉ số vẻ đẹp khắt khe mà đến giờ trong số các hoa hậu thì chỉ duy nhất có Huyền đáp ứng mà còn bởi trí tuệ và hoài bão, lý tưởng mong muốn được cống hiến vì sự nghiệp chung. (Và từ ngày đi cùng nhau ra Trường Sa, mình theo dõi và tìm hiểu mới biết, cô ấy thường xuyên làm việc tốt, làm từ thiện trong im lặng).
Xong xuôi công việc, trời đã tỏ, cô ấy ra đây ngồi với mình trầm tư, bên cạnh em Nikon dã chiến cùng hướng về phía Gạc Ma đau thương.
Một hoa hậu lười son phấn và lười làm đỏm nhất mà mình biết (ở cùng phòng mà, toàn phải nhắc nhở), nhưng cũng là một hoa hậu đẹp nhất, cá tính nhất mình biết.

*Trang Hà:

 Hết ngày thứ 5! Một kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình là đến với Hải đội 4 thăm tầu chiến HQ26... Ở đây các con được nghe những câu chuyện về tình yêu biển cả và được những chiến sĩ hải quân chào đón trong bầu không khí giao lưu ấm áp 😍 Mùa hè rực rỡ của con!
PS: nhờ các nhíp ảnh gia của Ecocamp bố mẹ các con luôn được theo sát các hành trình.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet