Shop TIN 5/8: Không phải ông Võ Kim Cự lên báo cãi mấy câu là xong việc!

NGUYỄN QUANG VINH

“Không thể nói là ông lên báo cãi mấy câu, ông chống chế cái này, cái kia là xong việc. Bây giờ hãy còn quá sớm để nói có hay không có mà cần phải kiểm tra làm rõ. Phải có căn cứ chứ không phải mấy ông lên báo nói theo ý mình là xong chuyện. ...

1.

Tin chủ đề: SỰ THẬT CHỈ CÓ MỘT.

SHOP TIN BÌNH LUẬN.

Sự thật về vụ Formosa chỉ có một: Đó là sai lầm khi ký cho phép đầu tư một dự án với những ẩn họa thực sự . Sai phạm của ông Võ Kim Cự và nhiều cán bộ lãnh đạo khác đã bắt đầu dần hiện rõ qua kiểm tra, thanh tra, và còn tiếp tục chờ những kết luận tiếp theo.

Một sự thật duy nhất đã hiện rõ. Ông Võ Kim Cự  khó để cãi, để ngụy biện, để lấp liếm về những hành vi sai trái của chính ông và những đồng phạm.

Trong tất cả những ý kiến của đại biểu quốc hội với cử tri về vụ Formosa thì ý kiến của đại biểu Đinh Thế Huynh rất rõ ràng Không phải ông Cự lên báo cãi mấy câu là xong việc!

“Đây là một sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường không chỉ trước mắt mà lâu dài. Khắc phục hậu quả môi trường là rất gian truân, rất vất vả. Hậu quả lớn lắm. Có thể nói sự cố Formosa là bài học lớn, đau xót, cay đắng để chúng ta không được quên rằng phát triển kinh tế nhưng phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Đây là bài học mà chúng ta phải hết sức thấm thía!”.

“Phải giải quyết dứt điểm sự cố môi trường do Formosa gây ra. Một mặt chúng ta đấu tranh quyết liệt với Formosa, buộc họ phải nhận trách nhiệm, phải cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, phải bồi thường và phải cam kết không tái phạm. 500 triệu USD mà họ bồi thường, theo cam kết thì chia làm 2 đợt. Hiện họ đã nộp 250 triệu USD; đợt 2 sau 2 tháng nữa phải nộp tiếp số còn lại. Số tiền này sẽ được phân bổ để khôi phục môi trường, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp!”

“Và đương nhiên, nếu họ tái phạm, vi phạm các cam kết thì chúng ta đóng cửa. Còn bây giờ những gì Formosa đã cam kết thì phải thực hiện và phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Các Bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh liên tục bám sát, từ đó mà vừa rồi phát hiện ra họ lại chôn chất thải ở Kỳ Anh và cả chuyện chở chất thải ra Phú Thọ. Formosa ở Đồng Nai cũng phát hiện vi phạm tương tự!”

“Không thể nói là ông lên báo cãi mấy câu, ông chống chế cái này, cái kia là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Bây giờ hãy còn quá sớm để nói có hay không có mà cần phải kiểm tra làm rõ. Anh nói anh ký là có 12 Bộ, ngành đã đồng ý. Vậy thì kiểm tra có đúng 12 Bộ, ngành không? Luật quy định là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm, thì trường hợp này có phải đặc biệt hay không? Phải có căn cứ chứ không phải mấy ông lên báo nói theo ý mình là xong chuyện.

Thanh tra đang nói kìa. Lúc thanh tra thì phát hiện anh cho 70 năm là không đúng, sau đó anh mới trình lên Chính phủ. Theo kết luận thanh tra cuối cùng thì các Bộ, ngành các căn cứ vào quy định để trình. Sau này ông Cự (ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện là Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam – PV) nói các Bộ, ngành đã đồng ý. Đó là đồng ý sau khi anh đã làm rồi, thanh tra đã phát hiện ra thì bây giờ có kết luận như thế là đúng hay sai, có vi phạm pháp luật hay không?

Còn đánh giá tác động môi trường. Cơ quan nào đánh giá tác động môi trường? Có đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của khối lượng lớn các chất thải ra môi trường không? Tiêu chuẩn về môi trường đã đúng quy định pháp luật chưa? Đặc biệt là hệ thống giám sát, quan trắc để đề phòng người ta vi phạm, người ta xả thải thẳng ra môi trường không qua các hệ thống xử lý đã đúng chưa? Tất cả phải làm rõ!”

2.

LỌC TIN.

+Báo LAO ĐỘNG: Vụ Formosa xả thải: Người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT

    Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải chôn lấp trái phép trong trang trại tại thị xã Kỳ Anh có hàm lượng chất độc xyanua vượt ngưỡng, giám đốc Cty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã khẳng định, Cty đã bị Formosa lừa. Trong khi đó, liên quan đến việc, nguyên thứ trưởng Nguyễn Thái Lai được nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ủy quyền ký Giấy phép đồng ý cho Formosa xả thải chất độc ra biển, có ít nhất 38 người dân đã làm đơn khiếu kiện lên Bộ TNMT và cho rằng, họ đã bị "qua mặt" để bộ cấp phép cho làm đường ống xả thải.     

+Báo DÂN TRÍ: Phát hiện thêm bãi rác "khủng" nghi của Formosa

Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, PV Dân trí đã có mặt tại bãi rác nghi là rác thải của Formosa được tập kết trong khuôn viên một mỏ khai thác đá của Công ty 171, có địa chỉ tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh.

Đây là bãi rác nằm cách trung tâm thị xã Kỳ Anh khoảng 20 km về phía Nam, cách quốc lộ 1A khoảng 1 km và cách Công ty Formosa khoảng 5 km.

Một lượng rác khổng lồ được tập kết tại mỏ đá của Công ty 171

+Báo TẦM NHÌN: Hà Tĩnh yêu cầu kiểm điểm vụ ô nhiễm, GĐ Cty môi trường Kỳ Anh nói bị Formosa lừa

Ông Lê Quang Hòa, giám đốc Công ty CPTVXD và quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định công ty này đã bị Formosa lừa về việc vận chuyển chất thải; UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản về việc xử lý trách nhiệm liên quan dự án Formosa xả thải gây nên sự cố môi trường và quản lý chôn lấp chất thải trái quy định gửi các Sở ngành liên quan là những thông tin mới nhất.

+Báo MỘT THẾ GIỚI: ĐBQH Nguyễn Anh Trí: 'Cần phải kiện Formosa, chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi'

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí

   Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) khẳng định, đã tìm được lỗi của Formosa thì cần phải truy tố chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi. Lỗi đó chỉ xử lý hành chính là chưa đủ.

+Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG: VTV có dàn cảnh phóng sự phá rừng?

Dẫn chúng tôi ra hiện trường cảnh quay, ông Vũ Dũ Dinh, người trực tiếp hạ cây trong phóng sự, kể lại: “Hôm đó, tôi đang ở nhà thì có 2 người đàn ông, 1 người phụ nữ nói là nhà báo đến quay phóng sự. Họ có đặt vấn đề nhờ chúng tôi chặt hạ cây rừng để quay cảnh phá rừng. Khi tôi nói không có cưa thì họ bảo tôi đi mượn. Khi ra đến khu vực nương rẫy cạnh bìa rừng thì họ chỉ tay về khu rừng nguyên sinh bảo tôi sang bên kia chặt. Khi tôi nói rừng bên kia là rừng bảo tồn (rừng phòng hộ huyện Krông Năng - PV) không được chặt thì họ tiếp tục nói sang đó mới có cây to. Tôi từ chối vì sợ bị bắt về tội phá rừng, họ đành nói tôi cưa một cây trong khu nương rẫy. Do lâu ngày không cưa, lưỡi cưa bị cùn nên tôi phải lấy rìu chặt và họ quay lại, phát lên truyền hình cho rằng chúng tôi đi phá rừng. Cháu tôi 10 tuổi họ cũng bảo vác rìu đi theo chặt cây. Sau khi thực hiện xong, vợ chồng tôi được họ đưa cho 500.000 đồng, còn đứa cháu 100.000 đồng”.

Ông Vũ Dũ Dinh bên cây rừng mà ông khẳng định là phóng viên bảo chặt để quay cảnh phá rừng (ảnh trên) và báo cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk do Phó Giám đốc Phạm Minh Thắng ký, ghi rõ nội dung phóng sự phá rừng của VTV có cắt ghép, dàn dựng

+Báo CÔNG AN NHÂN DÂN: Thu giữ số lượng lớn bản đồ ghi Biển Đông thành biển Trung Quốc

Chiều 3-8, Phòng An ninh Kinh tế (PA81) Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa thu giữ hàng trăm tấm bản đồ do một doanh nghiệp du lịch ở tỉnh in ấn ghi thông tin sai trái vùng biển Đông của Việt Nam thành biển của Trung Quốc.

Trước đó, nhiều du khách và hướng dẫn viên khi đến khu du lịch Villa Louise đóng ở thôn Hoà Duân (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) thì được nhân viên lễ tân phát những tấm bản đồ do khu du lịch này in ấn.

Điều đáng nói, thay vì từ “Biển Đông” (East Sea) của Việt Nam thì trên những tấm bản đồ này lại ghi rõ  “China Sea” (biển Trung Quốc).

Bản đồ du lịch ghi Biển Đông của Việt Nam thành biển của Trung Quốc.

+Báo DÂN TRÍ: Nửa tỉ “sinh nhật bố sếp”, 350 triệu bộ đồ chơi golf và…!

(Minh họa:Ngọc Diệp)

Đó là trong khi doanh nghiệp thua lỗ triền miên, con số lên đến hàng ngàn tỉ đồng, đời sống người lao động cơ cực, liên tục bị chậm hoặc nợ lương thì Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (PVC-ME) - một đơn vị thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT đã lập một “quỹ đen” trái phép khổng lồ.

+Báo VOV: “Việt Nam sẽ mạnh hơn ngàn lần nếu tiệt trừ nạn chạy chọt, gian dối“

PGS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu – ĐH Quốc gia Singapore) – người có nhiều năm nghiên cứu về tăng trưởng và phát triển nhấn mạnh điều này khi trả lời phóng viên VOV.VN về thông điệp mạnh mẽ và những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

PGS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu – ĐH Quốc gia Singapore). Ảnh nhân vật cung cấp

+Báo INFONET:Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc kêu gọi "chiến tranh trên biển"

"..quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực", Người phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

+Báo DÂN TRÍ: Chủ tịch Quốc hội: Ban Tổ chức TƯ không duyệt, ông Trịnh Xuân Thanh không đi được

Về Ý kiến xung quanh việc thuyên chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ mà các cử tri quan tâm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, các cơ quan trung ương đang làm bước tiếp theo về công tác cán bộ. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo làm tới nơi tới chốn vụ việc này…

"Ông Thanh ứng cử đại biểu không phải do trung ương giới thiệu mà do Hậu Giang giới thiệu, mà còn giới thiệu không đúng cơ cấu vì theo cơ cấu lãnh đạo tỉnh sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội mà còn giới thiệu thêm một phó chủ tịch UBND tỉnh. Việc ông Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức trung ương vì nếu Ban Tổ chức trung ương không ký thì không ai cho đi được. Bây giờ các cơ quan đang kiểm tra làm rõ, ngay cả Ban Tổ chức trung ương cũng đang làm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm" - Chủ tịch Quốc hội nói.

+Báo ĐẤT VIỆT: Vay tiền Trung Quốc làm cao tốc: Làm lợi cho Trung Quốc?

“Vấn đề Trung Quốc cho Việt Nam vay tiền để thực hiện các dự án hạ tầng là một vấn đề trọng đại. Bởi lẽ thứ nhất là hiện nay nguồn ngân sách, nguồn vốn của chúng ta không còn nhiều.

Hai là tai tiếng của bản thân các nhà đầu tư Trung Quốc rất lớn, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Tôi nghĩ rằng cần lưu ý là tại sao một số bộ, ngành vẫn háo hức mời gọi họ đầu tư, cho vay tiền. Cũng có thể họ có nhu cầu, cũng có thể họ có lợi ích nhóm ở đây. Việc này phải hết sức thận trọng”, TS Sang nhấn mạnh.

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu một số hình ảnh từ thành phố Nam Định lấy từ trang thông tin Tin tức Nam Định

Số quốc gia trên thế giới lên tới con số hơn 200, nhưng số nền văn hoá khu biệt nhau rõ ràng chỉ dừng ở con số 34. Trong đó, vùng đất Nam Định xưa nay với chiều dày lịch sử, chiều dày văn hoá đã góp phần không nhỏ và luôn có vị thế xứng đáng trong kho tàng văn hoá Việt Nam – một trong 34 nền văn hoá tiêu biểu của thế giới.

Như chúng ta đã biết: Bản sắc văn hoá Nam Định không thể tách rời nền văn hoá Việt Nam. Song, trên mảnh đất này, qua những năm dài của lịch sử vẫn có những dấu ấn riêng, tạo nên cốt cách của người Nam Định.

Nhà thờ lớn Nam Định
4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

+Văn Công Hùng:

Nhà cháu vừa ngồi xem rất kỹ cái công văn của công an Đăc Lăc các mẹ ạ. Trong ấy họ khẳng định hết, rằng là VTV dựng chuyện, rằng là cắt ghép, rằng là trả tiền cưa cây trong rẫy vân vân... chứ chả phải các báo phịa ra đâu (nhà cháu nhanh tay cop lại rồi, sợ ngày mai nó biến mất). Và điều quan trọng nữa, là văn bản ấy nói rất sơ sài về những gì mà VTV phát hiện, sơ sài và lấp liếm nữa. Chả hiểu sao VTV lại không đọc kỹ cái công văn ấy rồi cãi nhau với nó mà cứ đổ cho các báo... vu vạ. Các báo, chắc cũng đang nắm chắc khừ cái công văn này nên họ chả nói lại. Nhiệm vụ của các báo là thông tin lại những gì các nhà chức việc phát trong cuộc họp, đằng này có hẳn văn bản đến mấy trang giấy trắng dấu đỏ nữa. Phù, hôm đầu nhà cháu đã nói, sóng quốc gia mà cứ đôi co thế, nó thành chiếu làng...


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet