Shop TIN 6/7: Trung Quốc lấy đâu chính nghĩa mà đòi ‘bạn bè’

NGUYỄN QUANG VINH

Làm sao nói là chính nghĩa được khi đưa quân chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào năm 1974, tiếp đó trong những năm 1988,1989 chiếm thêm một số bãi trên quần đảo Trường Sa mà nay chúng đang được ra sức tôn tạo, bồi đắp...

1.

CHẶN TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG.

+Báo điện tử Vietnamnet: Trung Quốc lấy đâu chính nghĩa mà đòi ‘bạn bè’

Khổng Tử có câu: “Danh bất chính tắc ngôn bất thuận; ngôn bất thuận tắc sự bất thành;… Quân tử vu kỳ ngôn, vô sở cấu nhĩ dĩ hỷ” (tạm dịch là: Nếu danh không chính thì lời không thuận; lời không thuận thì việc không thành… Với lời nói thì người quân tử không thể cẩu thả”. Tiếc rằng ông Hồng Lỗi phát ngôn cẩu thả quá.

Làm sao nói là chính nghĩa được khi đưa quân chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào năm 1974, tiếp đó trong những năm 1988,1989 chiếm thêm một số bãi trên quần đảo Trường Sa mà nay chúng đang được ra sức tôn tạo, bồi đắp. Làm sao nói là chính nghĩa được khi tự ý vẽ ra cái “lưỡi bò” choán hầu hết biển Đông, liếm tới vùng biển xa tít mù tắp, mãi tận vùng đảo Natuna của Indonesia?

Với những hành vi ấy làm sao có thể nói là “hành xử theo pháp luật… kiên định giữ gìn luật pháp quốc tế… giữ gìn Công ước LHQ về Luật biển…”? Rồi nữa, nếu khẳng định là “hành xử theo pháp luật” thì việc gì phải lo cái Tòa án trọng tài hoạt động đúng theo Công ước Luật biển của LHQ mà Trung Quốc đã ký và là một trong 5 thành viên Hội đồng Bảo an – một cơ quan có trách nhiệm bảo đảm sự tôn nghiêm của luật pháp quốc tế? Lẽ nào “có tật giật mình”?

+Báo điện tử Infonet:Báo Indonesia: Phải làm điều gì đó "phi thường" để đối phó TQ ở Biển Đông

Hôm 4/7, tờ Jakarta Globe đã đăng tải bài “Làm thế nào để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông”, trong đó cho rằng Indonesia phải sẵn sàng hành động quân sự để đối phó với Trung Quốc khi cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

Bài bình luận mở đầu bằng việc nhắc lại sự việc gần đây khi Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo của Indonesia tổ chức họp nội các ngay trên một chiếc tàu quân sự gần quần đảo Natuna, nơi đang bị Trung Quốc liên tục quấy nhiễu. 

Bài viết đánh giá đó là động thái quan trọng để thu hút sự chú ý của công chúng vào vấn đề Biển Đông, đồng thời là một hành động mang tính biểu tượng cho việc Indonesia quyết tâm chống lại những hành động vô lối của Trung Quốc ở vùng biển của Indonesia cũng như các khu vực đang có tranh chấp khác ở Biển Đông.


 Gần đây, Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo của Indonesia đã tổ chức họp nội các ngay trên một chiếc tàu quân sự gần quần đảo Natuna.

Chỉ trong vài tháng, tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập trái phép vào vùng biển của Indonesia, cách Trung Quốc đại lục tới 2.010 km, ít nhất 3 lần, mặc dù Bắc Kinh vẫn thừa nhận quần đảo Natuna không thuộc các "tranh chấp ở Biển Đông".

Jakarta Globe nhấn mạnh, những yêu sách của Trung Quốc sẽ gây nguy hiểm cho Indonesia nếu chính phủ Indonesia không có phản ứng mạnh mẽ.

+Báo điện tử Vnexpress:Hàn Quốc sắp đưa 80 khối đá ngăn Trung Quốc đánh cá trái phép

Theo kế hoạch đã được nội các thông qua, mỗi khối đá nặng 30 tấn, sẽ được đặt gần Đường giới hạn phía bắc (NLL), Yonhap hôm qua dẫn tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết.

Tổng vốn đầu tư cho công trình này là 8 tỷ won, tương đương 7 triệu USD. Ban đầu, chính phủ sẽ đưa ra 16 khối đá. Ngư dân Hàn Quốc và các cơ quan liên quan, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, sẽ thảo luận về các khu vực cụ thể. Việc làm này nhằm ngăn các hoạt động đánh bắt của ngư dân Trung Quốc gần biên giới trên biển đầy căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

+Soha:G7 sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông

PCA tổ chức phiên điều trần kín ở Hà Lan để nghe Philippines giải trình các luận điểm quanh vụ kiện Trung Quốc từ ngày 7 tới 13/7/2015. Ảnh:PCA

Các quốc gia nhóm G7 sẽ ra tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết về vụ kiện Biển Đông của tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Nguồn tin của báo Yomiuri Shimbun cho biết, chính phủ Nhật Bản đang phối hợp với các nước trong nhóm G7 để cùng đưa ra tuyên bố chung liên quan đến phán quyết về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng.

Theo các nguồn tin, dù phán quyết cuối cùng của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ngày 12/7 như thế nào, các nước G7 sẽ yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế qua việc chứng tỏ tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp bằng những công cụ pháp lý.

Ngoài ra, G7 cũng sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc đưa ra những giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.

2. THÔNG TIN TỔNG HỢP

*Báo Dân Việt:Nhà máy giấy 3.000 tỷ đồng bị xóa sổ vì… không làm được giấy                 

Theo hồ sơ, Nhà máy Bột giấy Phương Nam do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi - tên giao dịch ở thời điểm đó là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6, do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc) làm chủ đầu tư với tổng vốn 1.487 tỷ đồng - Bộ Tài chính bảo lãnh để dự án vay vốn.

Nhà máy bột giấy Phương Nam nay phải bỏ hoang do sử dụng công nghệ không phù hợp.Ảnh: I.T

+Báo Vietnamnet:Bê tông độn xốp ở Hà Nội: Cần rà soát toàn bộ dự án

Liên quan đến việc cầu vượt đường sắt trong dự án 6.000 tỷ tại phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) bị độn xốp, cát giữa lớp bê tông, ông Nguyễn Ngọc Long – Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường VN cho rằng, cần thuê tư vấn giám sát kiểm tra, rà soát lại toàn bộ dự án chứ không riêng chuyện tấm xốp đệm.

Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, phần móng nhiều trụ cột đèn chiếu sáng trên cây cầu này lộ rõ lớp xốp (dày khoảng 3-4 cm) xen giữa bê tông và cát và đang xuất hiện những vết sụt lún.

Lớp xốp dày khoảng 4cm nằm giữa lớp bê tông và lớp cát tại dự án thi công cầu vượt đương sắt Hà Đông, Hà Nội


+Báo Sài Gòn Giải phóng:Công nghệ sử dụng của Formosa tại Vũng Áng không được Bộ KH-CN thẩm định

Sáng 5-7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) đã tổ chức họp báo thường kỳ nhằm cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ trong 6 tháng đầu năm và trả lời trực tiếp những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm.

Quang cảnh buổi họp báo

+Báo Pháp Luật Việt Nam:Vụ nữ giám thị bị sát hại rồi giấu xác: Lời khai rợn người của nghi phạm!

Tiến khai, cả ngày hôm đó (3/7) do ít khách, y thiếu tiền nộp lệnh (nộp định mức với công ty taxi) nên khi chở chị Oanh đi lễ tại nhà thờ An Nhiên (thuộc xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh), y được chị Oanh thuê chở đến nhà học trò chơi, sau đó về khách sạn nơi chị Oanh đã đặt phòng để nghỉ.

Nghi phạm Nguyễn Văn Tiến, kẻ máu lạnh giết nữ giám thị rồi vứt xác xuống sông.

+Báo điện tử Vnexpress:Trừng phạt hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Hướng dẫn viên Trung Quốc đón đoàn và hướng dẫn viên du lịch chui tại Đà Nẵng. Ảnh: Hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp.

Nếu ai quay được clip cho thấy sự vi phạm thì thưởng cho người đó một triệu, đồng thời phạt công ty đang quản lý đoàn Trung Quốc đó 20 triệu đồng.

+Báo điện tử VOV:Mắc sai phạm vẫn tái đắc cử Phó Chủ tịch thành phố Rạch Giá   

Liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý xây dựng của ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, mới đây, ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kiên Giang cho biết, ông Nguyễn Văn Hôn có 2 khuyết điểm. Đó là quản lý không sát, không thực hiện đúng theo quy hoạch trong xây dựng và kê khai tài sản không đúng quy định. Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ chỉ đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những sai phạm của ông Nguyễn Văn Hôn.

Cơ quan này cho rằng, ông Nguyễn Văn Hôn vẫn đủ tư cách tham gia tái ứng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Vì vậy, tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND thành phố Rạch Giá khoá XI, ông này đã tái đắc cử chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố với 90% số phiếu thuận.

Tòa nhà Công ty TNHH Trường Phát

ĐỌC TỪ FACEBOOK

*LS Nguyễn Danh Huế:

Theo VTV thì mỗi năm cả nước ta có khoảng 4.000 trẻ em chết vì đuối nước. BỐN NGHÌN MẠNG TRẺ EM. Bạn có tin nổi không????
Đề án đưa môn bơi vào trường học được Bộ Giáo Dục trình ra đã hơn 5 năm nay nhưng vẫn nằm trên giấy do không có kinh phí.
Những công sở nguy nga cho công bộc làm việc vẫn không ngừng mọc lên, những dự án nghìn tỷ vẫn đắp chiếu, những chiếc xe công vượt định mức và thừa mứa... nhưng vẫn không có tiền để ngăn cho những đứa trẻ thôi chết đuối.
Nếu tính cả những đứa trẻ chết vì tai nạn giao thông, vì bệnh tật và vì không được chăm sóc y tế đầy đủ thì con số sẽ khủng khiếp cỡ nào.
Tội ác của những kẻ tham quan bất lương tàn phá đất nước này thật là man rợ.

*Tấn Lộc:

Đằng sau tôi là BIỂN
Vết thương còn nhói đau.

*Đoàn Hải Uyên: Trẻ em tại Y Tí

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet