Shop TIN 6/8: Chính phủ chỉ đạo xem xét hình sự sai phạm ông Trịnh Xuân Thanh

NGUYỄN QUANG VINH

Chính phủ đã cương quyết hành động vì sự liêm chính, cương quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng ra khỏi bộ máy quản lý. Trường hợp Trịnh Xuân Thanh được coi là phát súng trúng đích đầu tiên, thể hiện nói đi đôi với làm, "không bắn chỉ thiên"....

1.

Tin chủ đề: CHÍNH PHỦ KHÔNG BẮN "CHỈ THIÊN"

SHOP TIN BÌNH LUẬN.

Thực hiện cam kết xây dựng  một chính phủ liêm chính và kiến tạo, tại cuộc tiếp  xúc cử tri Hải Phòng ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần nữa nhấn mạnh:"

“Liêm chính tức là không tham nhũng, tận tụy phục vụ người dân, là không nhũng nhiễu. Liêm chính thì phải công khai mọi vấn đề với người dân, phục vụ người dân, chứ không phải hạch sách nhân dân. Chúng tôi muốn truyền đạt ý này để các cấp chính quyền phải liêm chính hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, nhất là hệ thống chính quyền cơ sở của chúng ta”

Từ vụ ông Trịnh Xuân Thanh nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã khui rất nhiều sai phạm, rất nhiều mối quan hệ, rất nhiều sự thật trong chuỗi đường dây chạy chức, chạy quyền, che chắn sai phạm của nhiều cá nhân, tổ chức.


Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh trở nên điển hình về căn nguyên khá rõ ràng trong việc lợi dụng những mối quan hệ, sơ  hở trong quản lý cán bộ, móc nối, che đỡ nhau, ùn đẩy một cán bộ có sai phạm, chùi sạch những vết nhơ để đưa lên thành cán bộ lãnh đạo cao cấp, bất chấp luật định, bất chấp nhân phẩm, bất chấp dư luận, trắng trợn biến sai thành đúng, biến kẻ xấu thành cán bộ "gương mẫu", nuôi dưỡng "thành công" một con sâu doanh nghiệp thành nhà lãnh đạo...

Chính phủ đã cương quyết hành động vì sự liêm chính, cương quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng ra khỏi bộ máy. Trường hợp Trịnh Xuân Thanh được coi là phát súng trúng đích đầu tiên, thể hiện nói  đi đôi với làm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về báo cáo nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang).

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại văn bản số 1578 về việc chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng giai đoạn 2011 - 2013 tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng.

Đọc thêm ở đây:

+Báo VOV: Điều tra vụ thua lỗ gần 3.300 tỷ liên quan ông Trịnh Xuân Thanh

Phó thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại văn bản số 1578 về việc chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng giai đoạn 2011 - 2013 tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng.

+Báo Sài Gòn Giải Phóng:Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng Chính phủ liêm chính, không nhũng nhiễu

Cử tri thành phố Hải Phòng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp xúc, trước mong muốn được nghe nhiều ý kiến cử tri của Thủ tướng, các cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều vấn đề, kiến nghị về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri bày tỏ tâm đắc với những phát biểu, chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa diễn ra về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân; về công tác cán bộ,  sử dụng người tài; chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra…

+Báo Dân Trí: "Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với bà con cử tri TPHCM

Tại buổi gặp mặt, các cử tri đã chúc mừng các đại điểu đã trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhiệm kỳ mới và kỳ họp Quốc hội khá thành công. Bên cạnh đó, cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến chất vấn xác đáng về những vấn đề "nóng hổi" đã và đang diễn ra trong thời gian qua như tình trạng Formosa xả thải làm cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui, các cá nhân có đang ít nhiều "lùm xùm" như ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh), ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, hiện nắm giữ vị trí cao ở Sabeco), ông Trịnh Xuân Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang)...

 2.

LỌC TIN.

+Báo INFONET: Sự thật bằng tiến sĩ của Phó Bí thư Bình Định: Hiệu trưởng ĐH Đại Nam lên tiếng

Hiệu trưởng trường ĐH Đại Nam cho hay: “ĐH Đại Nam không liên kết với trường đại học Bulacan (Philippines) hay bất cứ một trường ĐH nào trên thế giới đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ quản lý giáo dục".

+Báo LAO ĐỘNG: Vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời tại Khánh Hòa: Hài cốt di dời, xương... vẫn ở lại (!)

Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận. Thế nhưng, một số PV báo chí khi đến hiện trường tác nghiệp lại bị một vị công an TP.Nha Trang cản trở, mời ra khỏi khu vực, dù PV đã xuất trình giấy giới thiệu.

Trong đống đổ nát còn sót lại trên bề mặt huyệt mộ của mẹ vợ (bà Huỳnh Thị Đắng), anh Văn Dũng (trú thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang) nhặt được xương sọ, xương sống và răng.

"Việc bốc mộ còn sót lại thế này là có vấn đề" - anh Dũng buồn rầu nói. Điều anh Dũng xót xa là: "Chúng tôi không khó khăn với chính quyền, chủ đầu tư nhưng tâm linh mà, người mất đi rồi, chút ở lại, chút đi chỗ khác, rất khó chịu".

+Báo VTC: Bộ Ngoại giao nêu lý do mở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Đà Nẵng

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việc Trung Quốc mở Tổng Lãnh sự quán ở Đà Nẵng nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế thương mại và giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung nói chung".

+Báo VIETNAMNET: Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc.

Trong vài năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã hoãn hàng loạt các dự án Trung Quốc, nhất là những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để cân nhắc kỹ lưỡng giữa những cái được và cái mất, lợi nhuận và rủi ro.

Nhiều nước lo ngại về các dự án liên quan tới Trung Quốc.

+Báo LÀO CAI: Lũ và sạt lở đất làm 11 người chết và mất tích

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 17 giờ ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to trên diện rộng. Ở một số địa phương như: TP. Lào Cai, huyện Bát Xát, Bảo Thắng và Sa Pa xuất hiện lũ lớn và ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ tràn vào nhà.

Thông tin ban đầu, sạt lở đất gây sập đổ nhà và lũ quét đã làm 4 người chết, 8 người mất tích; trong đó, huyện Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích, còn lại là người dân của xã Tòng Sành và Phìn Ngan (huyện Bát Xát).

Tại Bát Xát, lũ quét và mưa lớn đã làm 110 nhà dân xã Cốc San bị ngập sâu từ 70 cm đến 1m (40 hộ thôn Luổng Láo 1 và 70 hộ thôn Luổng Láo 2); 30 hộ dân xã Quang Kim và 16 hộ dân xã Phìn Ngan bị cô lập. Hiện, lực lượng chức năng đang tổ chức ứng cứu để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan; làm sập một cầu dân sinh ở thôn Bản Pho 2, xã Bản Qua; toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện.

 +Báo TUỔI TRẺ: Dân chặn đường, quốc lộ 1A kẹt cứng hơn 2 giờ
Cho rằng chủ đầu tư đền bù chưa thỏa đáng, người dân đã chặn quốc lộ 1A. Vụ việc chỉ được giải quyết khi phó chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi đến hiện trường giải thích và vận động người dân.

Đại tá Trang giải thích, vận động người dân không tụ tập đông người, chặn quốc lộ - Ảnh: Trần Mai

+Báo XÂY DỰNG: “Bom” nước trên đầu người dân TP Hạ Long

Hôm 20/3/2016, Tập đoàn FLC khởi công dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (trên dải đồi cột 3 - cột 8), tổng diện tích 224ha, vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng. Sự kiện này ai biết cũng phấn khởi, hy vọng tới đây địa phương mình có nhiều công trình xây dựng lớn, phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Song qua 4 tháng động thổ, lợi chưa thấy, thấy hại ngay rồi. Trên đỉnh núi cao 150m này rừng bị cạo trọc, đất đá ụ lên, tạo lũ quét, những túi nước khổng lồ như những quả “bom” nước trên đầu người dân.Bùn đất để lại sau lũ quét ở tổ 29, khu 3 phường Hà Trung

+Báo THANH NIÊN: Diễn biến mới vụ phá rừng pơ mu: Phát hiện hàng trăm phách gỗ giấu trong rừng rậm

Nhiều phách gỗ Pơmu lậu sau khi phát hiện được Công an huyện Nam Giang tập kết về trung tâm huyện để mở rộng điều tra

+Báo TIỀN PHONG: Thiệt hại do Formosa xả thải: Bồi thường, hỗ trợ thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản cho biết, Bộ NN&PTNT vừa có hướng dẫn cụ thể việc thống kê, xác định thiệt hại, đối tượng bồi thường. Bộ cũng trình Thủ tướng chính sách dài hơi, giúp ngư dân 4 tỉnh miền Trung khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Các chủ tàu và người lao động trực tiếp trên tàu thuyền có công suất dưới 90CV là đối tượng được xác định bồi thường. Ảnh: Hồng Vĩnh.

+Báo KIẾN THỨC: Hàng trăm người HN ăn ngủ dưới chân núi phản đối xây nhà máy rác

Người dân xã Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) đang căng bạt dựng lán, ăn ngủ ngay dưới chân núi Thoong để phản đối xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải.

Sáng 3/8, hàng trăm người dân (có cả người già và trẻ nhỏ) ở hai thôn Gò Chè và Tiến Tiên thuộc xã Tân Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội gác toàn bộ công việc đồng áng, gia đình… cùng nhau kéo ra chân núi Thoong phản đối nhân viên Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai đến đóng cọc, căng dây thép khoanh mốc giới khu đất 10ha chuẩn bị cho việc xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải.

+Báo DÂN TRÍ: Khu "phố Tàu" tái xuất sát "nách" Thủ đô

Người dân địa phương cho biết, phần lớn các sản phẩm đồ gỗ của làng nghề hiện nay xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều thương lái Trung Quốc trực tiếp tìm đến làng nghề giao dịch nên biển hiệu thường phải ghi chữ Trung Quốc.

Theo điều 18 (luật Quảng cáo 2012) quy định về tiếng nói, chữ viết, rất nhiều biển hiệu ở các khu phố thuộc phường Đồng Kỵ, xã Phù Khê, Hương Mạc (thị xã Từ Sơn) đang vi phạm quy định này.

Biển hiệu với hầu hết là chữ Trung Quốc đặt trên đường 271, đoạn qua phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) chỉ người biết tiếng Trung mới có thể hiểu.

+Báo LAO ĐỘNG: Nghe cử tri phản ảnh tình trạng ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh đến ngay hiện trường kiểm tra

 Sau khi ghi nhận những bức xúc của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp khai thác đất, đá gây nên, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng - cùng các ban ngành đã đến hiện trường thị sát. 

+Báo NHÀ BÁO & CÔNG LUẬN: Công bố 802 sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản được kiểm nghiệm “khống”

Mời đọc giả xem chi tiết Danh mục 802 sản phẩm thức ăn và xử lý cải tạo môi trường thuỷ sản được kiểm nghiệm “khống” tại đây

Công ty TNHH BZT USA là một doanh nghiệp có tới 112 sản phẩm được kiểm nghiệm khống. Trong đó có 109 sản phẩm đã nhập khẩu vào Việt Nam. Tất cả đều là sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản.
+Báo MỘT THẾ GIỚI: Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo các sở, ngành 'tự kiểm điểm' sau vụ Formosa

Chất thải từ Formosa được chôn trong trang trại tại Kỳ Anh

   Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu các đơn vị xác định trách nhiệm, tổ chức tự kiểm điểm nghiêm túc tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra việc Formosa xả thải gây sự cố môi trường, việc chôn lấp chất thải công nghiệp lẫn chất thải nguy hại không đúng quy định.

3.

GÓC ẢNH.

Ngày 5/8 là ngày Truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam. Shop  Tin gửi "góc ảnh" này của nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà ghi lại Vẻ đẹp những người lính gác biển trời Việt Nam

Ngày 5-8 hàng năm là ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam gắn với “Sự kiện vịnh Bắc bộ” năm 1964 khi Mỹ mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại ra miền Bắc.  (Ảnh Đại tá Phạm Văn Vững - Chủ nhiệm Chính trị, Cục Chính trị Quân chủng Hải quân trong chuyến thăm Trường Sa.)

Sự hi sinh anh dũng của các thế hệ đi trước luôn được các thế hệ sau tưởng nhớ và tri ân với tinh thần "uống nước nhớ nguồn". (Ảnh phương danh anh linh 64 liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma 14/3/1988 tại chùa Sinh Tồn)

Phát huy truyền thống vẻ vang, những người lính trẻ trung ngày nay được đào tạo chính quy, tinh nhuệ khẳng định niềm tự hào của Hải quân Việt Nam.

Màu rám nắng đặc trưng của lính biển.

Sự trẻ trung và thân thiện của những người lính nhà giàn DK 1                   

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet