Shop TIN 7/5:Nước biển đỏ: Là thủy triều đỏ?Do đất đỏ?Không phải thủy triều đỏ??

NGUYỄN QUANG VINH

Hiện tượng một dải nước biển đỏ kéo dài chừng hơn cây số gần bờ ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình mà các nhà khoa học đều nhận định với 3 kết quả khác nhau... người dân khó để biết được đó thực sự là khoa học hay đoán mò.

1.

CÁI MÀU ĐỎ, ÔI, CÁI MÀU ĐỎ ẤY...

Chỉ mỗi hiện tượng một dải nước biển đỏ kéo dài chừng hơn cây số gần bờ ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình mà các nhà khoa học đều nhận định một  cách rất khoa học...đoán, với 3 kết quả khác nhau, với cùng một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu thì nói thật, người dân khó để biết được đó thực sự là khoa học hay đoán mò.

Vì lý do đó, tới giờ, nguyên nhân biển có vệt  đỏ vẫn được kết luận treo: do  thủy triều đỏ, không phải thủy triều đỏ, do đất màu đỏ, không biết vì sao mà đỏ.

Ôi...khoa học.

+Nhà khoa học Truyền hình Việt Nam (VTV) hào  sảng khẳng định:Giới khoa học khẳng định vệt nước đỏ ở vùng biển Quảng Bình là thủy triều đỏ

Theo phóng viên VTV tại Quảng Bình, sáng 5/5, dải nước màu đỏ nhạt vẫn xuất hiện tại đây và có chiều dài 2km. Tuy nhiên bề rộng của dải nước này đã giảm đi. Ngày 4/5, bề rộng khoảng 10-15m thì hôm nay (5/5), bề rộng của dải nước đỏ còn khoảng 3m. Tình trạng cá chết tiếp tục xuất hiện tuy nhiên lượng cá chết ít hơn so với ngày 4/5.

 Giáo sư, tiến sĩ Dương Đức Tiến có những nhận định ban đầu là thủy triều đỏ. Ảnh Huệ Minh

Tối 4/5, các nhà khoa học đã lấy mẫu nước tại bãi biển Nhơn Trạch và đã có cuộc họp kéo dài tại tỉnh Hà Tĩnh. GS khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa nhận định chung khẳng định đây là hiện tượng thủy triều đỏ.

+Nhà khoa  học trên Báo Tuổi Trẻ thì: theo tiến sĩ Nguyễn Tác An, nếu chỉ nhìn bằng mắt, qua hình ảnh thì chưa thể khẳng định được điều gì về vệt nước đỏ 1,5km dọc bờ biển Quảng Bình, bởi phải đề phòng khả năng ngụy tạo: Nhà khoa học “không nghĩ là thủy triều đỏ”      

  Còn theo TS Nguyễn Hữu Huân - trưởng phòng sinh thái biển Viện Hải dương học (tại Nha Trang), thường thì các chất thải, phù sa hoặc các thành phần vật chất khác ven bờ ở khu vực cửa sông, cửa biển đổ ra đều có thể làm cho nước biển bị biến đổi màu. 

Nếu là “thủy triều đỏ” thì thường trong nước biển có độ nhớt cao và có những mảng xác tảo kết dính với nhau nổi bập bềnh trên mặt nước. Do đó, về vệt nước đỏ ở Quảng Bình, TS Huân cho rằng ông không nghĩ nhiều đó là hiện tượng do “thủy triều đỏ” gây ra.

+Nhà khoa học trên Báo Tiền Phong thì có thể:Nước biển đỏ ở Quảng Bình có thể do đất đỏ
   Theo Giáo sư Lâm, ông và các cộng sự đã lấy nhiều mẫu và tiến hành phân tích tại hiện trường, bước đầu nhận định vệt nước đỏ dài 1,5km ở Quảng Bình không phải là thủy triều đỏ. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục khảo sát, điều tra khu vực xung quanh nơi xuất hiện dải nước đỏ.

GS Lâm cho biết, theo khảo sát khu vực quanh nơi xuất hiện dải nước đỏ có nhiều đất đỏ, không loại trừ khả năng đất đỏ bị sóng đánh ra biển, tạo thành vệt nước dài có màu đỏ. Việc phân tích mẫu vẫn đang được tiếp tục.

+Bác ngư dân địa phương trên báo Thanh Niên thì cười cười, có chi mô, lâu lâu biển vẫn đỏ rứa, do bùn đỏ lắng lại ở gần bờ, sóng vào cuốn ra thành màu đỏ thôi, không có chi: Ngư dân địa phương nói gì về việc nước biển chuyển màu đỏ?

2.

Miền Trung:Ngư dân miền Trung: Những ngày khốn khó đang ở trước mặt

 Lão ngư Trương Xuân Thiệt (xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) sau 3 chuyến ra khơi, chỉ thu được khoảng 3kg cá trích đã vo lưới, kéo thuyền lên bờ. Ảnh: HƯNG THƠ

Đến thời điểm này, những con tàu xa bờ bắt đầu vươn khơi. Nhưng tại các xã vùng biển bãi ngang thuộc vùng “thủ phủ” cá chết trong đợt thảm họa biển vừa qua từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, tàu khai thác gần bờ hầu như đều nằm bờ. PV Báo Lao Động đi qua những làng chài bãi ngang của Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, ở đâu ngư dân cũng lo lắng vì nguồn thu sụt giảm nghiêm trọng.

3.

Hà Tĩnh:Hà Tĩnh: Ngư dân phát hiện dải nước biển màu sậm khác thường

   Ngư dân Nguyễn Văn Hánh, thôn Xuân Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết vào lúc khoảng 6 giờ sáng nay 6-5, khi đi câu cá trên biển thuộc địa bàn thôn Xuân Thắng ông phát hiện dải nước biển màu đỏ sẫm dài hàng cây số.

4.

Quảng Bình:Phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển ở Quảng Bình

 Ông Nguyễn Hơn, ngư dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cho biết khi lặn xuống đáy biển, nơi có rạn san hô để bắt cá, thấy cá chết xếp lớp. Bên cạnh đó, rạn san hô bị phủ một lớp bùn đen kịt khác với ngày xưa. “Nhìn trên mặt biển thì thấy màu nước vẫn bình thường rứa đó, nhưng mà lặn xuống thì có màu vàng đục” - ông Hơn nói.

Ông Nguyễn Cần cũng ở xã Nhân Trạch, chuyên thả lưới bắt cá gần bờ cho biết, khi tấm lưới cũ của ông thả xuống đáy biển, sau đó kéo lên thì sạch bóng. “Lưới đánh ở vùng rạn thường rất bẩn, chỉ vài tháng là đen sì. Nhưng đợt này tui mà thả xuống, khi kéo lên lưới lại trắng tinh như mới mua. Tui nghi đáy biển có chất tẩy rửa” - ông Cần nói.

 5.

Quảng Nam:7 giờ sinh tử giữa đêm đen Hoàng Sa

Bản lĩnh thuyền trưởng của anh Thành, người đàn ông hơn 35 năm chinh chiến Hoàng Sa được thể hiện. 2 thuyền viên Nhân và Phương nghe lời anh, bấu víu vào phần nổi con tàu đang dần bị chìm, chờ thúng tới cứu.

Ngư dân già Hồ Hữu kể: Thúng tui lúc đó đi xa nhất, chừng 10 hải lý, đang thả câu thì nghe Thành nói tàu bị đâm. Lập tức quay về tàu. Ông Hữu cho biết, gần 1 giờ sáng, phải mất nhiều thời gian anh em mới quay lại tàu, lúc này tàu chỉ còn nổi một phần, mũi tàu cũng đang chìm. Anh Thành cho biết, trong thời khắc chờ thúng về, tàu chìm rất nhanh. 3 người bám phần mũi, nhắc nhở nhau rằng, cần phải sống. “Tui nói với 2 đứa: phải sống. Sống để còn trở về tố cáo tội ác của chúng”.

6.

Gia Lai: Sở 33 người thì... 17 người là lãnh đạo!

"Sếp" ở các Sở này được bố trí phòng riêng, chức vụ rất rõ ràng. Ai cũng biết nhưng riêng lãnh đạo Sở Nội vụ lại không hề biết?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Phương - Chánh Văn phòng Sở VH-TT&DL tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại Sở có 45 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng.

Như vậy, tại Sở này, số cán bộ, lãnh đạo hưởng trợ cấp trách nhiệm cho chức vụ lên tới 21 người, số lượng “sếp” chỉ ít hơn nhân viên 3 người.

7.

Quảng Ninh:Tàu du lịch 4 sao bốc cháy dữ dội ở cảng Tuần Châu

 Theo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, tàu QN 6299 của Công ty TNHH MTV Du lịch VIT, ông Nguyễn Xuân Thiêm làm thuyền trưởng. Do đám cháy quá lớn nên tàu QN 6299 bị cháy hoàn toàn và chìm tại chỗ.

8.

TIN TỔNG HỢP:

*Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Liên Hiệp Quốc sẵn sàng giúp đỡ
"Nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu giúp đỡ liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, Liên Hiệp Quốc sẵn sàng hỗ trợ", Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jan Eliasson khẳng định hôm 6.5.

*Siêu dự án tỷ đô trên sông Hồng được "các bộ ngành đồng thuận cao"
Do đây mới chỉ là ý tưởng, đang trong quá trình đề xuất sơ bộ dự án nên ông Tự cho hay, những vấn đề "nóng" mà dư luận quan tâm đều chính đáng nhưng phải chờ giải quyết ở giai đoạn tiếp theo của dự án này.

*Bí thư Thăng: Còn cướp giật, trộm cắp, chả lẽ là lỗi... của dân?!
“Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi ở đâu? Lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chất vấn Trưởng Công an quận 3.

*Siêu dự án sông Hồng sẽ “nhấn chìm đất canh tác ven sông” 
 Trước hết nó sẽ gây ngập hai bên ven sông nơi bà con nông dân canh tác nhiều. Ngập lụt sẽ nhấn chìm hầu hết diện tích đất canh tác, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất hai bên bờ sông của nông dân. Không chỉ ảnh hưởng đến trồng trọt mà nuôi trồng thủy sản cũng sẽ có những tác động không tốt, khi dòng chảy thay đổi thất thường. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển, sinh sản của các loài hải sản sinh sống nơi đây.

*5 Y, bác sỹ hiến máu cứu sống nạn nhân bị trâu húc. Trước tình trạng nguy cấp của nạn nhân bị trâu húc, bệnh viện lại thiếu nguồn máu dự phòng, 5 y bác sỹ của BVĐK huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hiến 4 đơn vị máu, cứu sống nạn nhân.

    

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet