Shop TIN 7/8:TỔNG BÍ THƯ: CHÚNG TA ĐẤU TRANH VỚI FORMOSA CHỨ KHÔNG THƯƠNG LƯỢNG

NGUYỄN QUANG VINH

"Riêng vụ này tốn biết bao công sức của chúng ta. Đây là đấu tranh chứ không phải cuộc thương lượng. Đấu tranh có chứng cớ, có lý, có tình buộc người sai phạm nhận lỗi cúi đầu xin lỗi trước Chính phủ, trước nhân dân, hứa khắc phục hậu quả....

1.

Tin chủ đề: ĐẤU TRANH, KHÔNG THƯƠNG LƯỢNG.

Tiếp xúc cử tri, các đại biểu quốc hội đã nghe được những chất vấn, những đề nghị, những nguyện vọng hết sức sát thực, nóng, bức bách về nhiều vấn đề thời sự của đất nước. Và các đai biểu quốc hội cũng thẳng thắn đối thoại và thông tin không né tránh về nhiều vấn đề xã hội và cử tri quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc tổ bầu cử số 1 tại Quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Nội sáng 6/8, nhiều cử tri bày tỏ sự bức xúc trước sự cố môi trường do Formosa gây ra.

....Cử tri Phạm Huy Hòa (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) cho biết, cử tri lo ngại sự cố môi trường biển do Formosa gây ra cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân các tỉnh này. Mới đây, lại phát hiện Formosa vận chuyển chất thải rắn ra chôn ở một điểm khác ở Hà Tĩnh cũng như chuyển chất thải rắn ra cả Phú Thọ.

Quốc hội đã đã giao Uỷ ban KHCN giám sát, cử tri theo dõi. Tuy nhiên, theo cử tri Hòa, trường hợp ông Võ Kim Cự, người đã ký cấp phép cho Formosa 70 năm, lại chưa được xem xét.

“Một người như vậy không xứng đáng đại diện cử tri, ông Cự nên ứng xử văn hóa là từ chức”- ông Hòa nhấn mạnh.

...cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, Ba Đình) cũng cho rằng, đại biểu ở cấp nào cũng cần có cái tâm và khi đã được bầu rồi thì không nên thất hứa. "Vụ việc chẳng hạn như Formosa, hay phân bón giả, hơn 800 sản phẩm được Bộ NNPTNT cấp giấy phép giả hay như vụ việc bổ nhiệm tại Bộ Công thương cần làm cho rõ ràng ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm và xử lý cho đến cùng dù là ai. Đất nước ta dù có nhiều thành công nhưng còn nghèo nên đừng để nghèo thêm, khó khăn thêm. Mong Quốc hội không chỉ chất vấn Bộ trưởng mà chất vấn cả Chủ tịch UBND các tỉnh..."

...cử tri Nguyễn Văn Tỉu (Hàng Đào, Hoàn Kiếm) cho rằng, sự cố môi trường do Formosa khiến cử tri lo lắng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và phát triển đất nước. “Tổ chức nào, cá nhân nào ký kết với tập đoàn Foromosa trong vòng 70 năm. Trước khi ký kết, tổ chức này, cá nhân này có hiểu về Formosa đến mức độ nào? Tại thời điểm này ngoài mục đích kinh tế họ còn mục đích nào khác?”

...Về sự cố môi trường ở Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung, Tổng Bí thư cho rằng: "Riêng vụ này tốn biết bao công sức của chúng ta. Đây là đấu tranh chứ không phải cuộc thương lượng. Đấu tranh có chứng cớ, có lý, có tình buộc người sai phạm nhận lỗi cúi đầu xin lỗi trước Chính phủ, trước nhân dân, hứa khắc phục hậu quả, nhận đền bù, thay đổi dây chuyền và không tái phạm. Nếu tái phạm chúng ta có bài khác, không thể thế là xong”

Tổng Bí thư khẳng định:Phải xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ Formosa

2.

LỌC TIN

+Báo vnexpress: Hoàng Xuân Vinh giành HC vàng, phá kỷ lục Olympic

Trong lần đầu tiên giành quyền vào chung kết, Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua tất cả để đi lên vị trí cao nhất. Từ sức ép của khán giả chủ nhà, đến các đối thủ hàng đầu thế giới - trong đó có người là đương kim vô địch Olympic.

Ngay từ những loạt đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh đã có mặt trong Top 3 và không bao giờ rời xa hơn. Sau tám loạt đạn đầu tiên, anh đứng thứ hai. Từ loạt thứ chín, áp lực tăng cao khi các xạ thủ gần như phải đấu loại trực tiếp. Cứ sau hai loạt đạn thì người ở vị trí thấp nhất bị loại. Xuân Vinh dẫu vậy vẫn giữ được sự bình tĩnh đến lạnh lùng. Anh lúc nào cũng là người ngắm bắn muộn nhất, và đạt điểm số cao. Bám sát anh là VĐV nước chủ nhà Felipe Almeida Wu.

Hoàng Xuân Vinh có một ngày thi đấu để đời. Ảnh:Quang Dũng.

+Báo GIÁO DỤC VIỆT NAM: Ông Đệ làm loạn họp báo, mắng Giám đốc Sở thông tin Thanh Hóa "đừng có hỗn"

Việc kiểm điểm trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Đệ với tư cách Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021, trước những vi phạm đã được Sở Xây dựng Thanh Hóa kết luận.

Tuy nhiên, điều bất ngờ, và không có trong "kịch bản" của cuộc họp báo đã diễn ra.

Trong lúc nhiều phóng viên đang đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các sở, ban, ngành có liên quan, thì ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa bất ngờ “cướp” diễn đàn, xin phát biểu ý kiến: “Liên quan tới hiệp hội, xin phép chủ tịch cho tôi được nói một chút…”, ông Đệ nói. 

Bị bất ngờ với hành động của ông Đệ, ông Phạm Đăng Quyền – Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cắt ngang khi vị chủ tịch hiệp hội nói chưa dứt câu: “Thôi, thôi! bây giờ chúng tôi mời anh đến để nghe chứ không phải phát biểu”.

Không quan tâm tâm tới đề nghị của ông Quyền, vị chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vẫn cố tình nói với về phía hội trường: “Chúng tôi phản bác toàn bộ ý kiến của Sở Nội vụ (kết luận vụ doanh nghiệp tố bị Sở Xây dựng "trả đũa")".

+Báo DÂN TRÍ: Tỉnh Ninh Bình chính thức từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

Trước đó, ngày 6/7, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn số 249 do Phó Chủ tịch Đinh Chung Phụng ký gửi Bộ Tài Chính yêu cầu xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 ô tô mà tỉnh này vừa được DN tặng với mục đích để phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn.

Tỉnh Ninh Bình chính thức từ chối nhận 3 xe sang tiền tỷ do doanh nghiệp tặng sau khi có dư luận không tốt về sự việc. (Ảnh minh họa)

Ba chiếc ô tô trên do Công ty Cổ phần Đầu tưu Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) mua về với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng và tặng cho UBND tỉnh Ninh Bình với hợp đồng biếu tặng trong tháng 3/2016.

+Báo PHÁP LUẬT TP HỒ CHÍ MINH: Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Trịnh Xuân Thanh và vụ cấp phép Formosa
Ngay trong tháng 8, Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc vụ Trịnh Xuân Thanh cũng như vụ cấp phép xả thải đối với Formosa Hà Tĩnh theo kế hoạch được giao.

Sáng 5-8, Thanh tra Chính phủ đã họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 8.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, trong tháng 7-2016, cơ quan này ban hành hai quyết định thanh tra, hai thông báo kết luận thanh tra và tiếp tục hoàn thiện các kết luận, báo cáo 11 cuộc thanh tra cũng như tiếp nhận lượt công dân đến trình bày 517 vụ việc.

+Báo MỘT THẾ GIỚI:Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái: 7000 tỉ của Trung Quốc và những mập mờ cần sáng tỏ

   Dự án làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có mức đầu tư lớn nhưng đang bị đặt ra nhiều dấu hỏi về mọi khía cạnh: từ nguồn gốc khoản vay, các điều kiện đi kèm, các rủi ro lớn có thể ẩn giấu như vẫn thường xảy ra trong khá nhiều dự án sử dụng nguồn vốn Trung Quốc... cho tới tính hiệu quả và cấp thiết của dự án trên thực tế.

+Báo THANH NIÊN:Các cá nhân được yêu cầu tự nhận hình thức kỷ luật vụ Formosa

Trong văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ, vụ việc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả thải, gây ra sự cố môi trường biển và một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chôn lấp chất thải rắn, đổ rác thải không đúng quy định trên địa bàn thị xã Kỳ Anh trong thời gian qua, đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

3.

GÓC ẢNH

Từ facebook của mình, nhà văn Ngô Thị Kim Cúc đã đưa những ảnh đầu tiên về vận động viên Hoàng Xuân Vinh:

HUY CHƯƠNG VÀNG ĐẦU TIÊN CHO VIỆT NAM Ở OLYMPIC RIO 2016: HOÀNG XUÂN VINH VỚI BỘ MÔN BẮN SÚNG HƠI, ĐỒNG THỜI PHÁ KỶ LỤC THẾ GIỚI

Việt Nam đã đoạt huy chương Vàng và là nước thứ ba có huy chương Vàng trong thời điểm Olympic Rio mới khai mạc, vào sáng sớm ngày 7/8/2016, theo giờ Việt Nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đoạt huy chương Vàng bộ môn Bắn súng hơi với 202,5 điểm, phá kỷ lục thế giới.

Người đoạt huy chương Bạc là vận động viên nước chủ nhà Brazil và người đoạt huy chương Đồng là vận động viên Trung Quốc.

Hoàng Xuân Vinh sinh năm 1974 tại Sơn Tây- Hà Tây (nay thuộc Hà Nội)) từng đoạt huy chương Vàng Giải Vô địch Bắn súng hơi châu Á 2012 tổ chức tại Trung Quốc và Huy chương Vàng tại Cúp Bắn súng Thế giới 2013 tổ chức ở Hàn Quốc.

Huy chương Vàng đầu tiên cho Việt Nam ở Olympic càng quý hơn khi thuộc bộ môn bắn súng, giữa lúc đất nước đang bị đe dọa bởi họa xâm lược.

Các chàng trai Việt hãy nhắm chính xác vào giặc thù!

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet